Đồ ăn

≡ 10 Dấu Hiệu Bất Ngờ Của Ung Thư Đại Tràng 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Có lẽ điều đáng sợ nhất về ung thư là nó có thể tấn công chúng ta như thế nào. Mặc dù vậy, hầu hết mọi người không nhận ra họ có nguy cơ mắc những bệnh như ung thư ruột kết đến mức nào.

Và để khiến mọi thứ trở nên đáng sợ hơn, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ báo cáo rằng ngày càng có nhiều người ở độ tuổi 20 và 30 đang phát triển ung thư ruột kết. Không ai biết chính xác điều gì gây ra sự gia tăng số ca mắc bệnh này, nhưng chúng tôi biết rằng chỉ riêng năm 2020 đã có 105.000 người Mỹ mắc bệnh ung thư ruột kết.

Giống như các dạng ung thư khác, ung thư ruột kết có thể được điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn nếu bạn phát hiện sớm. Nhưng điều này có thể khó khăn vì một số dấu hiệu cảnh báo rất đáng ngạc nhiên! Để giúp bạn và gia đình được an toàn, chúng tôi đã tổng hợp những dấu hiệu đáng ngạc nhiên nhất của bệnh ung thư ruột kết.

1. Thiếu máu

Bạn đã bao giờ bị thiếu máu trước đây chưa? Đây là tình trạng cơ thể bạn không sản xuất đủ hồng cầu. Mặc dù nhiều thứ có thể gây thiếu máu nhưng sự hiện diện của nó có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư ruột kết.

Điều này xảy ra do các khối u phát triển bên trong cơ thể bạn đang ảnh hưởng đến việc sản xuất hồng cầu. Và việc thiếu máu dẫn đến các tác dụng phụ cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột kết.

CÓ LIÊN QUAN: 17 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Có Thể Bị Bệnh Tiểu Đường

2. Máu trong phân của bạn

Một trong những điều đáng sợ nhất có thể xảy ra là bạn gặp phải máu trong phân. Thật không may, hầu hết mọi người không biết nguyên nhân gây ra tình trạng này hoặc tại sao nó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột kết.

Tất nhiên, có thể phân có máu là do những nguyên nhân như nứt hậu môn hoặc bệnh trĩ. Nhưng nếu bạn đã loại bỏ những khả năng này thì cơ thể bạn rất có thể bị ung thư ruột kết. Khi các khối u trong cơ thể tạo ra vết loét thấm máu, đôi khi bạn có thể phát hiện ra máu này trong phân của mình.

3. Mệt mỏi nặng

Gần đây bạn có cảm thấy mệt mỏi đột ngột không? Điều này có thể là do nhiều bệnh tật hoặc thậm chí chỉ là do tuổi tác cao. Nhưng sự mệt mỏi nghiêm trọng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo chính của bệnh ung thư ruột kết.

Nó hoạt động như thế nào? Tất cả đều quay trở lại các triệu chứng mà chúng tôi đã đề cập trước đó. Sự kết hợp giữa thiếu máu và chảy máu trực tràng có thể dẫn đến cảm giác kiệt sức không biến mất. Nếu không nghỉ ngơi nhiều khiến cơn mệt mỏi biến mất, bạn nên coi đây là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng.

CÓ LIÊN QUAN: 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Của Bệnh Parkinson

4. Thay đổi nhu động ruột

Có lẽ bạn đã nhận ra rằng một số dấu hiệu cảnh báo này đơn giản và tinh tế hơn những dấu hiệu khác. Ví dụ, một dấu hiệu cảnh báo đơn giản là nhu động ruột của bạn đang thay đổi theo những cách không mong muốn.

Điều này có thể biểu hiện bằng những cơn tiêu chảy bất ngờ và không giải thích được. Ngoài ra, bạn có thể gặp phải những cơn táo bón không mong muốn. Nhưng thay vì chỉ đến hiệu thuốc để mua những thứ như thuốc làm mềm phân hay thuốc nhuận tràng, bạn nên lên lịch tầm soát ung thư ruột kết.

5. Đau bụng

Đôi khi, các dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột kết không thực sự rõ ràng. Thay vào đó, chúng là thứ mà bạn cảm nhận được trong cơ thể mình. Và điều đó bao gồm đau bụng kéo dài.

Nếu cơn đau ngắn và dữ dội, nhiều khả năng đây là dấu hiệu cho thấy bạn bị rách hoặc thủng trong ruột. Nhưng nếu cơn đau vẫn tiếp tục, đó có thể là dấu hiệu cho thấy các khối u đang phát triển bên trong cơ thể bạn.

CÓ LIÊN QUAN: 10 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Thiếu Ngủ

6. Chiếc ghế có hình dáng kỳ lạ

Đó không hẳn là nội dung của cuộc trò chuyện lịch sự trong bữa tối. Nhưng một trong những dấu hiệu đáng tin cậy hơn của bệnh ung thư ruột kết là phân của bạn trông kỳ lạ hơn bình thường.

Ví dụ, phân của bạn có thể trông rất mỏng. Ngoài ra, nó có thể trông rất đổi màu. Điều này có thể biểu hiện dưới dạng phân có màu đỏ quá mức (do chảy máu trong) hoặc thậm chí có màu đen (do máu khô). Giống như việc bạn coi phân có máu là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng, bạn cũng nên coi trọng phân bị đổi màu.

7. Giảm cân đột ngột

Khi chúng ta già đi, hầu hết chúng ta đều muốn bắt đầu giảm cân một cách bí ẩn. Nhưng hầu hết, việc giảm cân đột ngột và không giải thích được thực ra là dấu hiệu cảnh báo về một điều gì đó nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng khác nhau của ung thư ruột kết có thể gây sụt cân, nhưng điều này chủ yếu xuất phát từ việc chán ăn. Các nhà nghiên cứu không biết chính xác tại sao lại như vậy, nhưng nhiều người mắc bệnh ung thư ruột kết không còn đói như trước nữa.

Thật dễ dàng để bỏ qua cảm giác chán ăn trong một thời gian. Nhưng nếu bạn thấy con số đột nhiên nhỏ đi trên cân của mình thì bạn cần đến gặp bác sĩ.

CÓ LIÊN QUAN: 17 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

8. Buồn nôn và nôn

Chúng tôi đã đưa ra một danh sách các dấu hiệu đáng ngạc nhiên của bệnh ung thư ruột kết. Tuy nhiên, một số dấu hiệu này không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn ngồi lại và nghĩ về nó.

Ví dụ, nhiều người bị ung thư ruột kết bị buồn nôn và bắt đầu nôn mửa thường xuyên. Lý do rất đơn giản: khi mọi thứ khiến bạn đau bụng, nó có thể dễ dàng dẫn đến buồn nôn và ói mửa. Điều này đặc biệt đúng với những người có dạ dày nhạy cảm.

9. Đau trực tràng

Bạn có thể đã dành cả cuộc đời mình để nói đùa về những điều khiến bạn “đau ở mông”. Tuy nhiên, đau trực tràng thực tế có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị ung thư ruột kết.

Nếu bạn đang trải qua cơn đau kiểu này, điều đó có thể cho thấy bạn có khối u trong trực tràng. Và ngoài việc gây ra cơn đau trực tiếp, điều này còn dẫn đến dấu hiệu cảnh báo cuối cùng của chúng ta: khó đi đại tiện!

CÓ LIÊN QUAN: 12 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Vú

10. Khó đi đại tiện

Bạn có thể nhận thấy rằng một số dấu hiệu cảnh báo của chúng tôi liên quan đến việc phân tích phân của bạn sau khi thực tế. Nhưng một trong những dấu hiệu cảnh báo lớn hơn là bạn gặp khó khăn đáng kể khi đi đại tiện ngay từ đầu.

Không có gì đáng ngạc nhiên, một khối u trong trực tràng của bạn sẽ chặn đường đi lại một cách hiệu quả, khiến bạn rất khó đi vệ sinh. Nếu bạn gặp khó khăn khi thực hiện “số hai” và không có lời giải thích nào khác rõ ràng, bạn nên coi đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư ruột kết.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

7 thực phẩm trong tủ lạnh bạn nên vứt đi

Mẹo Vặt

≡ 9 Công Dụng Của Dầu Dừa Có Thể Bạn Chưa Biết 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Bệnh Parkinson 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt