Sức khoẻ

≡ 11 Cảnh Báo Nghiêm Trọng Về Sức Khỏe Xuất Hiện Trên Móng Chân 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Nhiều dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bị ẩn giấu. Nếu không có sự trợ giúp từ chẩn đoán của bác sĩ giỏi, chúng ta có thể không biết có điều gì không ổn đang xảy ra.

Tuy nhiên, đôi khi, những dấu hiệu cảnh báo ở ngay trước mặt chúng ta. Ví dụ, móng chân có thể cho bạn biết khá nhiều điều về sức khỏe của mình. Bí mật là biết những gì họ đang cố nói với bạn!

Tự hỏi móng tay của bạn đang muốn nói lên điều gì? Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đáng ngạc nhiên xuất hiện trên móng chân.

Rỗ móng tay

Móng tay của bạn có bị rỗ không? Hay chúng trông giống như bị thủng dọc theo bề mặt?

Nếu điều này xảy ra, điều đó có nghĩa là sự phát triển của móng tay của bạn đang bị gián đoạn ngay cả phần móng. Có tới một nửa số người mắc bệnh vảy nến bị rỗ móng tay, vì vậy đây có thể là dấu hiệu cảnh báo đáng để bạn quan tâm.

CÓ LIÊN QUAN: 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Tim Xuất Hiện Trên Da Bạn

Móng tay hình thìa

Đôi khi, móng tay có thể trông lộn ngược. Điều đó có nghĩa là chúng trông giống như những chiếc thìa lõm nhỏ nằm trên đầu ngón chân của bạn.

Điều này có thể có nguyên nhân bên ngoài, bao gồm chấn thương móng tay hoặc thậm chí tiếp xúc với một số dung môi. Nhưng nó cũng có thể do thiếu sắt. Nếu móng tay của bạn trông như thế này và bạn không biết nguyên nhân nào khác thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Móng chân đen

Nếu bạn nhìn xuống và thấy móng chân đen thì có thể khá đáng sợ. Và màu móng tay này có thể có một số nguyên nhân khá đáng sợ đấy!

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến móng tay đen là do bạn bị thương ở ngón chân (chẳng hạn như bị vấp). Khi vết bầm hình thành dưới móng tay, nó sẽ tạo ra màu đen đáng sợ.

Tuy nhiên, nếu bạn không bị bầm ngón chân thì sao? Trong trường hợp đó, màu đen có thể do móng mọc ngược, nhiễm nấm hoặc thậm chí là ung thư da nặng. Nếu bạn có loại ngón chân này và không nhớ mình đã làm nó bị thương, đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ.

CÓ LIÊN QUAN: 10 Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Các vệt hoặc đốm trắng

Ngón chân của bạn không phải lúc nào cũng thay đổi màu sắc hoàn toàn. Thay vào đó, một ngày nào đó bạn có thể nhìn xuống và phát hiện ra mình có những vệt hoặc đốm trắng trên ngón chân.

May mắn thay, điều này thực sự chỉ xảy ra do chấn thương (một lần nữa, chẳng hạn như bị vấp ngón chân). Những vệt hoặc đốm này là hiện tượng xảy ra nếu vết thương không gây ra vết bầm tím. Đừng lo lắng về sự đổi màu này; nó sẽ phát triển ra trước khi bạn biết điều đó.

Móng chân trắng

Bạn có thể nghĩ rằng móng chân của bạn trông trắng tự nhiên. Nhưng nếu bạn nhìn xuống và nhận thấy một chiếc đinh là một không tự nhiên màu trắng, bạn nên coi đây là một dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng.

Đó là bởi vì ngón chân như vậy có nghĩa là rất có thể bạn đã mắc bệnh nấm móng nông. Đó là một loại bệnh nhiễm nấm có thể khiến móng tay của bạn trở nên thô ráp và cuối cùng bắt đầu bong tróc. Nhưng nếu bạn đến gặp bác sĩ kịp thời, bạn có thể tránh được điều đó.

CÓ LIÊN QUAN: 10 dấu hiệu cảnh báo bạn có ký sinh trùng

Sọc nâu

Trước đây, chúng tôi đã đề cập đến việc các vệt hoặc đốm trắng trên móng chân của bạn không thực sự là vấn đề lớn. Tuy nhiên, các vệt màu nâu có thể là một dấu hiệu cảnh báo lớn.

Nếu bạn có các vệt màu nâu (hoặc đen), có thể là do chấn thương. Nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm nấm, khối u ác tính, kết quả của thuốc bạn đang dùng, v.v. Nếu bạn nhìn thấy những vệt đen và không nhớ mình đã bị thương ở ngón chân thì đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ.

Móng chân màu xanh

Đôi khi, ngón chân của bạn cảm thấy buồn. Cụ thể, họ có thể nhận được một đốm xanh bí ẩn.

Nếu bạn có một đốm xanh đơn lẻ (trái ngược với vết bầm tím dưới móng tay), bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Đó là bởi vì bạn có một nốt ruồi màu xanh dưới móng tay và khả năng nốt ruồi đó phát triển thành ung thư là rất cao.

CÓ LIÊN QUAN: 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Của Bệnh Parkinson

Móng chân xanh

Nếu móng chân của bạn có màu xanh thì đó không phải là do ghen tị. Nhưng có thể là do nhiễm vi khuẩn.

Móng tay xanh thường do nhiễm trùng gọi là chloronychia. Đây là loại vi khuẩn bạn có thể mắc phải khi chân đi lại trong điều kiện ẩm ướt. Những điều kiện như vậy có thể bao gồm từ rừng rậm, bồn tắm cho đến giày ướt đẫm mồ hôi và bạn cần giải quyết vấn đề ngay lập tức.

Móng chân màu vàng

Móng tay của bạn có màu vàng bệnh hoạn? Nếu vậy, có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra.

Ví dụ, đây thường là dấu hiệu cảnh báo bạn bị nhiễm nấm. Nếu vậy, bạn có thể không cần gì hơn ngoài một loại kem chống nấm không kê đơn để điều trị.

Tuy nhiên, móng tay màu vàng cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh như viêm khớp, bệnh vẩy nến, các vấn đề về phổi và thậm chí là các bệnh như phù bạch huyết. Nếu kem chống nấm không làm mất đi màu vàng, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay.

CÓ LIÊN QUAN: 12 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Vú

Các mảng trắng hoặc vàng

Đôi khi móng chân không bị vàng toàn thân. Thay vào đó, nó có thể có những mảng màu vàng hoặc trắng bắt đầu ở gần chân móng. Điều này thường được gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng rất đặc biệt được gọi là bệnh nấm móng dưới móng gần.

Nhiễm nấm này khá hiếm và thường cho thấy bạn có hệ thống miễn dịch yếu. Trong một số trường hợp, điều đó thậm chí có thể có nghĩa là bạn bị nhiễm HIV, vì vậy việc kiểm tra vấn đề này chắc chắn là cần thiết.

Sọc cây kẹo

Một trong những vấn đề về móng chân hiếm gặp nhất mà bạn có thể gặp phải là móng chân của bạn trông giống như một cây kẹo. Cụ thể, điều này có nghĩa là móng tay của bạn có các sọc đỏ, trắng và (rất có thể) có các vết khía hình chữ V trên móng.

Nếu bạn thấy điều này, điều đó có nghĩa là bạn có thể mắc bệnh di truyền được gọi là bệnh Darier. Căn bệnh này còn được biết đến là nguyên nhân gây ra các vết thâm, nhờn và có mùi hôi. Nếu bạn có những sọc kẹo mía này, đã đến lúc bạn nên tìm bác sĩ để xác nhận chẩn đoán.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ 8 đặc điểm cơ thể hiếm có nhất tồn tại ở con người 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Cơ thể bạn có đốm đỏ? Đây là ý nghĩa của nó và những việc cần làm tiếp theo 》 Mẹo Cuộc Sống 360

Mẹo Vặt

≡ 9 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Ăn Chuối Mỗi Ngày 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt