Sức khoẻ

≡ 11 lầm tưởng về giấc ngủ đã được khoa học vạch trần 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Người ta nói rằng chúng ta dành 1/3 cuộc đời để ngủ, nhưng dường như điều đó vẫn chưa đủ. Đã có nhiều bài viết về giấc ngủ và giấc mơ, nhưng không phải tất cả đều vượt qua bài kiểm tra.

Càng tìm hiểu về cách thức và lý do chúng ta ngủ, chúng ta càng hiểu rằng phần lớn những gì chúng ta coi là kiến ​​thức thông thường chẳng là gì cả. Dưới đây là 11 quan niệm sai lầm về giấc ngủ đã được khoa học vạch trần.

Bạn là người buổi sáng hay người buổi tối

Chúng ta có xu hướng tin rằng có hai loại người: những người thức dậy sớm và vui vẻ vì điều đó và những người ngủ muộn và thức khuya. Nhưng các nghiên cứu ở Nga đã chỉ ra rằng đó là sự phân chia ba chiều giữa những người dậy sớm, những người dậy muộn và những người không phù hợp với cả hai tiêu chí.

Hơn nữa, nhóm thứ ba dường như được chia thành những người có thể hoạt động sớm hoặc muộn và những người dường như không thể nắm bắt được một trong hai. Vì vậy, nếu bạn không phải là người buổi sáng hoặc một người buổi tối, bạn không cô đơn.

CÓ LIÊN QUAN: 8 lầm tưởng về vitamin mà bạn luôn cho là đúng

Đừng bao giờ đánh thức một người mộng du!

Tất cả chúng ta đều biết những câu chuyện hoặc truyền thuyết đô thị về những điều kỳ lạ mà mọi người làm khi mộng du. Mặc dù một số điều đó là chính xác, nhưng có một điều không chính xác là ý tưởng cho rằng người mộng du không bao giờ nên bị đánh thức.

Vấn đề là, những người mộng du đang ngủ rất sâu nên không dễ đánh thức họ. Trên thực tế, việc dẫn họ trở lại giường sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Nhưng việc đánh thức người mộng du sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi là không đúng. Điều gây hại nhiều hơn là số vụ tai nạn xảy ra khi mộng du.

Và mộng du phổ biến hơn bạn nghĩ. Theo nghiên cứu của Trường Y thuộc Đại học Stanford, 3,6% người Mỹ trưởng thành bị mộng du. Đó là hơn 8,4 triệu người!

Tất cả chứng mất ngủ đều giống nhau

Nếu bạn khó ngủ, điều đầu tiên mọi người nói với bạn là cách khắc phục. Uống hoa cúc hoặc uống melatonin chẳng hạn. Nhưng mất ngủ không chỉ là không thể ngủ được. Nó cũng bao gồm việc thức dậy vài giờ một lần hoặc ngủ nhưng không đạt được trạng thái nghỉ ngơi.

Ở trường hợp bắt-22, căng thẳng và lo lắng có thể gây mất ngủ, dẫn đến căng thẳng và lo lắng hơn trong những giờ thức. Không có cách nào đúng đắn để giảm bớt chứng mất ngủ nhưng cũng không nên bỏ qua.

CÓ LIÊN QUAN: 7 lầm tưởng về giảm cân mà bạn luôn nghĩ là đúng

Bạn nên ngủ đủ 8 tiếng liên tục

Huyền thoại này có lẽ có hại nhất trên toàn cầu, không phải vì thời gian ngủ mà là ý tưởng đằng sau nó. Nó đang nói với bạn rằng nếu bạn không có đủ tám giờ, không hơn không kém, thì có điều gì đó không ổn xảy ra với bạn.

Nhưng thời gian ngủ là tùy thuộc vào từng cá nhân. Nó thậm chí còn được kiểm soát trong gen của bạn. Một số người có thể ngủ sáu tiếng mỗi đêm và thức dậy sảng khoái.

Những người khác có thể ngủ nửa đêm, thức dậy trong một giờ và sau đó ngủ tiếp.

Điều quan trọng không phải là bạn ngủ đủ 8 tiếng mà là bạn ngủ đủ giấc.

Không thể ngủ được? Đếm cừu!

Hóa ra, có một điều bạn không muốn làm khi đang cố gắng chìm vào giấc ngủ là bắt bộ não của bạn phải làm nhiều việc hơn. Đếm cừu giúp não bạn luôn hoạt động và nhận thức.

Sẽ tốt hơn nhiều khi tưởng tượng một điều gì đó không cần phải đếm, một điều gì đó nhẹ nhàng và lặp đi lặp lại. Hãy nghĩ về một thác nước hoặc một đồng cỏ đầy nắng. Đưa bộ não của bạn đến bãi biển và tưởng tượng sự yên tĩnh.

Dù bạn làm gì, đừng bắt bộ não mệt mỏi của bạn phải làm toán.

CÓ LIÊN QUAN: 10 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Thiếu Ngủ

REM là loại giấc ngủ quan trọng nhất

Chúng ta biết đến REM vì hai điều: đó là giai đoạn của giấc ngủ nơi những giấc mơ được tạo ra và đó là một nhóm nhạc rất nổi tiếng. Tuy nhiên, tập trung vào điều đầu tiên, REM là viết tắt của Chuyển động mắt nhanh. Về cơ bản, khi bạn mơ, mắt bạn bắt đầu đảo qua đảo lại.

Nhưng điều ít được biết đến là để đến được giai đoạn đó, bạn phải trải qua ba giai đoạn ngủ khác. Giai đoạn ngay trước REM được gọi là giấc ngủ delta, nó rất chậm và chậm. Người ta tin rằng giấc ngủ delta là khi não của bạn loại bỏ thông tin mới và sắp xếp nó thành trí nhớ dài hạn và ngắn hạn.

Đây là giai đoạn giấc ngủ bạn cần nhất. Nó giống như việc xóa cookie khỏi trình duyệt của bạn để bộ não của bạn có thể hoạt động tốt hơn. Vì vậy, mặc dù giấc mơ rất đẹp nhưng điều thực sự quan trọng là phần giấc ngủ diễn ra ngay trước đó.

Phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới

Đây là một huyền thoại mới hơn, dựa trên một số thông tin xấu đã lan truyền. Tờ Daily Mail đưa tin phụ nữ cần ngủ nhiều hơn nam giới vì não của họ làm việc chăm chỉ hơn.

“Phụ nữ có xu hướng làm nhiều việc cùng lúc – họ làm nhiều việc cùng một lúc và rất linh hoạt – và do đó, họ sử dụng bộ não thực sự của mình nhiều hơn nam giới. Vì vậy, nhu cầu ngủ của họ lớn hơn”, Jim Horne, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giấc ngủ tại Đại học Loughborough cho biết trong bài báo.

Câu trích dẫn đã lan truyền rộng rãi, nhưng nó dường như là một lý thuyết của Horne hơn là được hỗ trợ bởi nhiều nghiên cứu. Trên thực tế, một nghiên cứu của Viện Bảo hiểm xã hội Phần Lan cho thấy nam giới cần ngủ 7,8 giờ, trong khi trung bình phụ nữ chỉ cần 7,6 giờ.

Có vẻ như đàn ông và phụ nữ xử lý giấc ngủ khác nhau nhưng cần phải nghiên cứu thêm về vấn đề này.

CÓ LIÊN QUAN: Top 10 Vitamin Giúp Bạn Chống Căng Thẳng

Nhấn nút báo lại khiến bạn cảm thấy nghỉ ngơi nhiều hơn

Chuông báo thức reo nhưng bạn cảm thấy quá mệt để có thể đứng dậy ngay lập tức. Vậy bạn làm gì? Bạn nhấn nút báo lại. Ngủ thêm năm phút nữa sẽ tốt cho cơ thể bạn phải không?

Sai. Bằng cách thức dậy và ngủ lại chỉ trong vài phút, bạn đã bắt đầu một chu kỳ giấc ngủ mới và sẽ còn dang dở. Nhấn nút báo lại nhiều lần sẽ gây ra quán tính giấc ngủ, cảm giác choáng váng do thức dậy giữa chu kỳ giấc ngủ.

Bạn có bao giờ nhận thấy mình cảm thấy mệt mỏi như thế nào sau khi nhấn nút báo lại vài lần không? Có thể mất 30 phút để cơ thể bạn thực sự thức dậy khi bị buộc phải thoát khỏi một chu kỳ ngủ còn dang dở.

Trên thực tế, bằng cách nhấn nút báo lại, chúng ta đang rèn luyện bộ não của mình để hoàn toàn phớt lờ chuông báo thức. Bấm báo lại đủ lần và một buổi sáng bạn sẽ ngủ quên, và một lần nữa bạn sẽ gặp rắc rối lớn.

Sử dụng chế độ báo lại một cách tiết kiệm và thường xuyên thay đổi âm thanh báo thức để giữ cho bộ não của bạn luôn tỉnh táo.

Người ta nuốt nhện khi đang ngủ

Những gì bắt đầu như một trò đùa, một sự thật giả mạo được tạo ra để cho mọi người thấy họ có thể cả tin như thế nào khi trực tuyến, đã trở thành một trong những huyền thoại đô thị về giấc ngủ lớn nhất ngoài kia. Về cơ bản, nó nói rằng một người trung bình ăn sáu đến tám con nhện mỗi năm khi ngủ.

Điều này đã lan truyền về cơ bản vì nó quá lố bịch, và giờ đây nó là một trong những “sự thật” mà mọi người đều biết, giống như việc giữ thăng bằng một quả trứng ở đầu trong ngày phân.

Thành thật mà nói, nơi cuối cùng mà một con nhện muốn đến là gần miệng bạn. Nó ẩm ướt, ồn ào và di chuyển, hoàn toàn trái ngược với môi trường sống lý tưởng của nhện. Vì vậy, bạn có thể ngủ ngon trên cái này.

CÓ LIÊN QUAN: Cách giảm căng thẳng bằng liệu pháp hương thơm và thiền

Rượu là thuốc hỗ trợ giấc ngủ tốt

Không có gì giống như một phát súng hạ gục bạn, phải không?

Sai. Rượu tuy là chất gây trầm cảm nhưng có thể giúp bạn thư giãn nhưng không phải là nguyên liệu tốt để có một giấc ngủ ngon. Nó cản trở chu kỳ giấc ngủ của bạn và khiến bạn được nghỉ ngơi ít hơn nhiều so với khi không có nó.

Bạn sẽ không thức dậy sảng khoái; bạn sẽ là bất cứ điều gì ngoại trừ điều đó. Ngoài ra, giấc ngủ của bạn có thể bị gián đoạn do phải đi vệ sinh vào lúc nửa đêm. Đừng sử dụng rượu như một chất hỗ trợ giấc ngủ.

Chúng ta đang ngủ ít hơn bao giờ hết trong lịch sử

Cuối cùng, người ta nói rằng hiện nay con người ngủ ít hơn vì đèn ngủ quá sáng và khả năng làm việc ban ngày lâu hơn. Trước khi có điện, bạn chỉ có thể làm việc khi có mặt trời chiếu sáng, trừ khi bạn có nến để đốt. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều giấc ngủ hơn phải không?

Tin hay không thì tùy, điều ngược lại mới đúng. Thêm ánh sáng vào ban đêm có nghĩa là ngủ thêm vào buổi sáng. Chúng ta sẽ không thức dậy lúc bình minh nữa, trừ khi công việc yêu cầu chúng ta phải làm vậy.

Và mặc dù lo lắng, căng thẳng và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta nhưng chúng ta đang ngủ nhiều hơn chúng ta nghĩ. Vì vậy, bạn có thể yên tâm, theo nghĩa đen, rằng chúng ta không hề mất ngủ.

CÓ LIÊN QUAN: 6 Cách Dễ Dàng Để Giảm Căng Thẳng Sau Một Ngày Dài

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường bạn không thể bỏ qua 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 10 Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn đeo khẩu trang hàng ngày 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt