Sức khoẻ

≡ 14 Điều Những Người Có Lòng Tự Trọng Lành Mạnh Làm 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Một trong những điểm chung của chúng ta là mong muốn được người khác tôn trọng. Nhưng bước đầu tiên để có được sự tôn trọng và sự tôn trọng quan trọng nhất là tôn trọng chính mình.

Thật không may, rất khó để biết liệu bạn có thực sự tôn trọng bản thân hay không. Để giúp bạn, chúng tôi đã tổng hợp danh sách chính xác này về những việc mà những người có lòng tự trọng nghiêm túc sẽ làm.

1. Bạn đánh giá cao bản thân

Một trong những dấu hiệu lớn nhất của việc ai đó không có lòng tự trọng là khi họ liên tục nghi ngờ bản thân và hạ thấp bản thân. Ngược lại, bạn có thể có lòng tự trọng nếu đánh giá cao bản thân khi tương tác với người khác.

Đừng lo lắng: điều này không có nghĩa là bạn là một người kiêu ngạo, ích kỷ. Nó chỉ có nghĩa là bạn nhận thức được các kỹ năng và đóng góp của mình cũng như bạn biết mình phải cống hiến những gì. Và bạn không ngại cho người khác biết những gì bạn có thể làm.

CÓ LIÊN QUAN: 4 điều người có trí tuệ cảm xúc không làm

2. Bạn cảm thấy thoải mái khi ở một mình

Đó là một điều để nói chuyện với chính mình. Nhưng nếu bạn đang chờ người khác công nhận con người bạn thì bạn vẫn còn cơ hội để phát triển.

Nếu bạn muốn có lòng tự trọng, điều quan trọng là bạn phải là người bạn tốt nhất của chính mình. Ví dụ, bạn không nên ngại làm những việc mình muốn ngay cả khi bạn không tìm được ai khác để làm việc đó cùng. Bằng cách này, bạn cho thế giới thấy bạn là người dẫn đầu chứ không phải là kẻ đi theo.

3. Bạn ưu tiên bản thân

Bạn có cho rằng mình là một người tốt không? Nếu vậy, có lẽ bạn đã dành nhiều thời gian để đặt người khác lên hàng đầu. Nhưng nếu thực sự có lòng tự trọng, bạn sẽ biết rằng thỉnh thoảng bạn cần phải ưu tiên cho bản thân.

Điều này có nghĩa là bạn có thể nói “Không” với lời mời dự tiệc khi bạn thực sự không cảm thấy như vậy. Đôi khi, điều đó có nghĩa là nói với đối tác của bạn rằng bạn cần họ làm nhiều việc nhà hơn để đảm bảo sức khỏe tinh thần của bạn. Bằng cách đôi khi đặt bản thân lên hàng đầu, bạn đảm bảo rằng không ai (kể cả bạn) sẽ đặt bạn cuối cùng.

CÓ LIÊN QUAN: 8 cách để trở thành người giỏi nhất của bạn

4. Bạn tôn trọng người khác

Một trong những dấu hiệu thầm lặng của lòng tự trọng là tôn trọng người khác. Nói tóm lại, điều quan trọng là bạn phải đối xử bình đẳng với người khác.

Điều này đúng cho dù cấp bậc hay vị trí của họ là gì. Nếu bạn đối xử với Giám đốc điều hành và người gác cổng tại nơi làm việc của mình bằng mức độ tôn trọng và lịch sự như nhau, điều đó cho thế giới thấy bạn cũng tôn trọng chính mình đến mức nào.

5. Bạn biến thất bại thành bài học

Thất bại thỉnh thoảng xảy đến với tất cả chúng ta. Khi điều đó xảy ra, những người không có lòng tự trọng chỉ bĩu môi và chìm đắm trong nỗi đau khổ của mình.

Còn những người có lòng tự trọng thì sao? Họ biến những thất bại đó thành bài học để rút kinh nghiệm. Bằng cách biến những trở ngại lớn thành những cơ hội lớn để phát triển, bạn có thể biến những thất bại lớn thành cơ hội để trở thành một người tốt hơn.

6. Bạn thể hiện sự khiêm tốn

Trong một khoảng thời gian đủ dài, bạn sẽ nói hoặc làm sai điều gì đó. Khi điều này xảy ra, người có lòng tự trọng chỉ có một cách hành động duy nhất: xin lỗi và cố gắng sửa chữa mọi việc.

Trên đường đi, nhiều người quyết định rằng chỉ những người yếu đuối mới đưa ra lời xin lỗi. Trên thực tế, cần rất nhiều sức mạnh để biết khi nào bạn sai và rất khiêm tốn để nói ra điều đó. Suy cho cùng, khiêm tốn là một phần quan trọng của lòng tự trọng.

7. Bạn đặt ra những ranh giới vững chắc

Cuối cùng, sẽ có người đòi hỏi ở bạn nhiều hơn những gì bạn có thể cho họ. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ làm gì?

Thật dễ dàng để chỉ nói “Có”, đặc biệt khi đó là lời đề nghị của một người bạn hoặc thành viên gia đình. Nhưng nếu bạn luôn bỏ dở bất cứ việc gì mình đang làm khi ai đó yêu cầu, điều này không khiến bạn trở thành một người tử tế… nó chỉ khiến bạn trở thành tấm thảm chùi chân mà thôi. Thể hiện lòng tự trọng bằng cách tạo ra những ranh giới vững chắc để bảo vệ sức khỏe tinh thần tổng thể của bạn.

CÓ LIÊN QUAN: Làm thế nào để cải thiện giao tiếp trong mối quan hệ của bạn

8. Bạn có hệ thống giá trị vững chắc

Những người có lòng tự trọng có một hệ thống giá trị mạnh mẽ. Cho dù điều này bắt nguồn từ tôn giáo, đạo đức hay triết học, một người có lòng tự trọng nên biết những điều đó đại diện cho điều gì.

Nếu bạn bám chặt vào các giá trị của mình, bạn sẽ mất đi một vài người bạn trên đường đi. Nhưng những người bạn còn lại sẽ chân thành vì họ hiểu hệ thống giá trị của bạn. Họ cũng tôn trọng Bạn đủ để không để các giá trị của bạn xua đuổi họ.

9. Bạn nắm bắt mọi cảm xúc của mình

Bạn rất dễ cảm thấy mình là nạn nhân của cảm xúc. Vì điều này, nhiều người trong chúng ta phải vật lộn với những phản ứng cảm xúc khác nhau hàng ngày.

Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một người thực sự có lòng tự trọng, bạn cần học cách đón nhận cảm xúc của mình thay vì chống lại chúng.

Cảm thấy buồn? Không có gì sai khi xem một bộ phim buồn và khóc ngon lành. Vào thời điểm phần ghi công xuất hiện, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều so với việc bạn dành cả đêm để đấu tranh với cảm xúc của mình.

CÓ LIÊN QUAN: Dấu hiệu cho thấy đối tác của bạn không sẵn sàng về mặt cảm xúc

10. Bạn yêu chính mình

Nếu họ thành thật mà nói thì hầu hết mọi người đều là những nhà phê bình tồi tệ nhất của chính họ. Thật dễ dàng để nhìn vào gương và chỉ trích bản thân về những thứ như cân nặng, thời trang và ngoại hình tổng thể. Và thật dễ dàng để hối hận về những điều như không có được một người bạn đời lãng mạn và tìm cách đổ lỗi cho chính mình.

Để đạt được lòng tự trọng, bạn cần học cách yêu bản thân mình. Dành thời gian mỗi ngày để viết ra những điều khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân, những lời khen bạn nhận được và những hành động mà bạn tự hào. Theo thời gian, điều này sẽ dạy cho bạn sức mạnh của việc yêu bản thân.

11. Bạn tập trung vào việc chăm sóc bản thân

Chúng tôi hiểu điều đó: cuộc sống khá bận rộn, hầu như lúc nào cũng vậy. Tuy nhiên, cho dù mọi thứ có bận rộn đến đâu, những người có lòng tự trọng vẫn tìm thấy thời gian để tập trung vào việc chăm sóc bản thân.

Việc tự chăm sóc bản thân có thể bao gồm những việc như thói quen thiền buổi sáng hoặc kết hợp hít thở vào các hoạt động hàng ngày của bạn. Đôi khi, chăm sóc bản thân có thể có nghĩa là nghe podcast yêu thích của bạn khi đi dạo buổi tối. Bất cứ điều gì đưa bạn đến nơi hạnh phúc, bạn nên dành thời gian để làm điều đó mỗi ngày.

12. Bạn bao quanh mình với đội hình phù hợp

Internet chứa đầy những câu cách ngôn khó chịu, và một số câu cách ngôn đúng hơn những câu cách ngôn khác. Một điều khôn ngoan có độ chính xác đáng ngạc nhiên là đội hình của bạn phản ánh cách bạn nhìn nhận bản thân.

Xung quanh bạn có những người nâng đỡ bạn không? Ai ủng hộ mục tiêu của bạn và sát cánh bên bạn? Đó là dấu hiệu cho thấy bạn có lòng tự trọng.

Nếu bạn có “những người bạn” chỉ thực sự quan tâm đến bản thân họ, có lẽ đã đến lúc loại họ ra khỏi cuộc sống của bạn (sẽ sớm nói thêm về điều đó).

13. Bạn không ngại nói lên suy nghĩ của mình

Đã có ai từng nói rằng bạn “nói nhiều” hay “có nhiều ý kiến” chưa? Dù bạn có tin hay không, điều này có thể có nghĩa là bạn tôn trọng chính mình.

Một người có lòng tự trọng đôi khi không ngại để người khác có suy nghĩ của mình. Điều này có nghĩa là nói những gì bạn nghĩ cần phải nói và bảo vệ chính mình khi cần thiết. Nếu điều này làm phiền một số người, điều đó sẽ chỉ giúp bạn dễ dàng tránh mặt họ hơn kể từ bây giờ.

CÓ LIÊN QUAN: 5 Cách Để Yêu Cầu Điều Bạn Muốn Trong Một Mối Quan Hệ

14. Bạn từ bỏ những tình bạn độc hại

Trước đó, chúng ta đã nói về tầm quan trọng của việc bao quanh bạn một đội ngũ vững chắc. Cuối cùng, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải chủ động bắt đầu loại bỏ những người bạn độc hại khỏi cuộc sống của mình.

Đây không phải là một quá trình qua đêm. Bạn nên nói với những người bạn độc hại của mình về vấn đề của bạn với họ và bạn muốn mọi thứ thay đổi như thế nào. Nếu bạn may mắn, những người bạn như vậy sẽ thay đổi cuộc đời họ và học cách hỗ trợ bạn. Nhưng nếu họ tiếp tục không tôn trọng bạn và gây ảnh hưởng xấu thì bây giờ là thời điểm hoàn hảo để loại họ ra khỏi vòng kết nối của bạn.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

8 dấu hiệu tiềm ẩn bạn không bao giờ được bỏ qua – Thật tốt khi biết điều này

Mẹo Vặt

≡ Những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của dầu hạt đen 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Cô ấy ngủ với củ hành trong tất và đây là điều đã xảy ra sau một tuần! – Thật tốt khi biết điều này

Mẹo Vặt