Đồ ăn

≡ 7 Cách Nước Rửa Tay Khử Trùng Có Hại Cho Sức Khỏe 》 Existence 360 ​​Guidelines


Hầu như rất khó để nhớ lại khoảng thời gian trước khi dùng nước rửa tay. Một cách thuận tiện để rửa tay sau khi chạm vào các vật dụng công cộng thông thường như xe đẩy hàng và nút bấm thang máy, nước rửa tay khô trở nên phổ biến hơn bao giờ hết khi dịch Covid-19 bắt đầu.

Mặc dù rửa tay trong 20 giây bằng xà phòng và nước là cách hiệu quả nhất để loại bỏ vi khuẩn và vi rút, nhưng nước rửa tay hoặc khăn lau tay khử trùng là một lựa chọn thay thế thuận tiện khi bạn di chuyển.

Tuy nhiên, với việc chúng ta ngày càng sử dụng chất khử trùng tay, có một số yếu tố bạn cần chú ý và một số thành phần cần tránh. Dưới đây là bảy lý do tại sao chất khử trùng tay có thể có hại cho sức khỏe của bạn.

Thuốc khử trùng tay có thể gây tử vong nếu nhiễm metanol

Nước rửa tay khô được làm từ gì? Nước rửa tay về cơ bản là cồn, nước, hương thơm và glycerin. Thành phần hoạt chất trong hầu hết các loại nước rửa tay khô là cồn ethyl hoặc cồn isopropyl. Tuy nhiên, một số nhãn hiệu bị phát hiện nhiễm chất độc metanol (cồn methyl hoặc cồn gỗ) không được ghi trên nhãn.

Metanol độc hại dù được hấp thụ qua da, hít qua phổi hay nuốt phải. Nó có thể gây mù, co giật, hôn mê hoặc tử vong. Bạn không bao giờ được sử dụng chất khử trùng tay. Luôn giữ nó an toàn ngoài tầm với của trẻ em.

Để biết danh sách các nhãn hiệu nước rửa tay kém chất lượng cần tránh, hãy kiểm tra danh sách của FDA.

CÓ LIÊN QUAN: 4 địa điểm mà bạn có nhiều khả năng mắc phải COVID-19 nhất

Tránh dùng nước rửa tay có triclosan

Có những lựa chọn thay thế không chứa cồn trong chất khử trùng tay. Thay vào đó, chúng sử dụng một hợp chất gọi là triclosan (hoặc TCS). Triclosan là chất kháng nấm, kháng khuẩn được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm chứ không riêng gì nước rửa tay. Nó cũng có mặt trong một số nhãn hiệu xà phòng, kem đánh răng và chất tẩy rửa. Tác dụng phụ thường gặp nhất của Triclosan là kích ứng da, vì vậy bạn không nên sử dụng nó thường xuyên. Nhưng có những tác dụng khác cần cảnh giác.

Triclosan có thể phá vỡ nội tiết tố của bạn

Một điều khác mà triclosan có thể gây ra cho cơ thể bạn là nó có thể ảnh hưởng đến hormone của bạn. Nghiên cứu và nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng triclosan có thể làm thay đổi hormone, mặc dù nó chưa được xác minh trong các nghiên cứu trên người. Nhưng không khó để hiểu tại sao bất cứ điều gì ảnh hưởng đến hormone của bạn đều có hại. Nó có thể dẫn đến vô sinh hoặc chậm phát triển tình dục ở trẻ vị thành niên. Vì lý do này, tốt nhất là không nên cho trẻ em sử dụng chất khử trùng tay chứa triclosan, ít nhất là cho đến khi chúng ta biết thêm về tác dụng.

CÓ LIÊN QUAN: 7 triệu chứng chính của COVID-19 bạn cần biết

Triclosan có thể làm tổn hại hệ thống miễn dịch của bạn

Một điều nữa triclosan có hại là hệ thống miễn dịch của bạn. Thật kỳ lạ, việc bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm vi khuẩn có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nặng hơn. Nghiên cứu đã đưa ra kết quả cho thấy rằng việc tiếp xúc nhiều hơn với triclosan sẽ dẫn đến nhiều trường hợp mắc bệnh sốt cỏ khô và các phản ứng dị ứng khác. Nghiên cứu không cho thấy xu hướng dị ứng gia tăng sẽ bị tổn hại vĩnh viễn hoặc liệu nó phụ thuộc vào việc sử dụng triclosan thường xuyên. Nhưng điều này cũng gợi ý rằng những người có hệ thống miễn dịch đã bị tổn hại không nên sử dụng chất khử trùng tay chứa triclosan. Triclosan đã bị FDA cấm sử dụng trong nước rửa tay vào tháng 4 năm 2019. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy một chai cũ có chứa triclosan, hãy vứt nó đi!

Thêm mùi hương có thể gây ra phản ứng không mong muốn

Nói về phản ứng dị ứng, có một cảnh báo nên có là nước rửa tay không chứa cồn hoặc triclosan. Mùi hương công nghiệp là một điều bất thường ở chỗ các công ty không bắt buộc phải tiết lộ tất cả các thành phần của chúng, miễn là chúng không nằm trong hợp chất hoạt động. Vì vậy, không có cách nào để biết liệu có chất nào trong hỗn hợp mà bạn có thể bị phản ứng hay không. Do đó, nếu chọn sử dụng nước rửa tay, bạn nên tránh các loại có mùi thơm.

Hoặc nếu bạn là người thích DIY, bạn có thể muốn tự làm nước rửa tay tự chế. Có rất nhiều công thức trực tuyến hướng dẫn bạn cách làm nước rửa tay và bạn có thể kiểm soát loại cũng như số lượng nguyên liệu cho phù hợp với nhu cầu của mình.

CÓ LIÊN QUAN: 7 mẹo để giữ làn da khỏe mạnh khi rửa tay thường xuyên

Nước rửa tay có thể tàn phá làn da của bạn

Có lý do tại sao các bác sĩ và y tá phải rửa thường xuyên bằng xà phòng và nước thay vì sử dụng nước rửa tay thường xuyên. Họ biết tất cả những mối lo ngại trên, nhưng ngoài ra họ cũng biết rằng việc sử dụng thường xuyên nước rửa tay khô, dù có chứa cồn hay không, sẽ khiến da bị khô và nứt nẻ.

Bàn tay của các chuyên gia y tế là những dụng cụ tinh tế và cần được chăm sóc mọi lúc. Thuốc khử trùng tay là biện pháp cuối cùng nếu bạn cảm thấy mình đã chạm vào thứ gì đó có thể có chất gây ô nhiễm trên đó. Tốt hơn hết bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước thường xuyên và sử dụng nước rửa tay một cách tiết kiệm. Điều này sẽ bảo vệ sức khỏe của bạn và những người xung quanh một cách tốt nhất.

Nước rửa tay hết hạn không có tác dụng diệt virus

Có lẽ bạn đã tìm thấy một chai nước rửa tay cũ ở phía sau tủ thuốc của mình. Có an toàn khi sử dụng không? Nước rửa tay có hết hạn không?

Sự thật là nước rửa tay sẽ hết hạn sử dụng sau hai hoặc ba năm. Nếu bạn cho rằng mình có nước rửa tay cũ như vậy, hãy vứt nó đi. Khi đã quá hạn sử dụng, nước rửa tay sẽ mất tác dụng. Bạn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mình bằng cách sử dụng nước rửa tay đã hết hạn, không hiệu quả.

Có liên quan: Mẹo dọn dẹp & vệ sinh giúp giữ cho ngôi nhà của bạn an toàn trước đại dịch COVID-19

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Lưỡi dâu là gì và cách tránh mắc phải 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

sáu loại rau này thực chất là trái cây

Mẹo Vặt

sự khác biệt giữa muối biển và muối ăn là gì?

Mẹo Vặt