Sức khoẻ

≡ 7 Dấu Hiệu Cảnh Báo Chứng Phình Động Mạch Não Có Thể Cứu Sống Bạn 》 Lifestyles 360 ​​Guidelines


Một trong những kẻ giết người thầm lặng và bí mật mà bạn cần lo lắng là chứng phình động mạch não, một khối phình trong mạch máu trong não. Gần 500.000 người chết vì chứng phình động mạch não mỗi năm. Một nửa số nạn nhân đó dưới 50 tuổi, vì vậy đây là điều có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người bất kể tuổi tác.

Nhưng cũng như hầu hết các tình trạng bệnh lý đáng sợ, cách phòng ngừa tốt nhất của bạn là hiểu các dấu hiệu cảnh báo là gì và đưa mình đến bác sĩ ngay khi phát hiện những dấu hiệu này.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo chứng phình động mạch não cần chú ý.

Đau đầu dữ dội

Một trong những dấu hiệu cảnh báo chính của chứng phình động mạch não là đau đầu. Nhưng chúng ta không nói về bất kỳ cơn đau đầu nào ở đây. Đây sẽ là những cơn đau đầu tồi tệ nhất mà bạn từng trải qua trong đời!

Điều gì gây ra cơn đau dữ dội này? Phần lớn chứng phình động mạch xảy ra ở một khu vực nhỏ bên ngoài não của bạn được gọi là khoang dưới nhện. Khi chứng phình động mạch vỡ ra hoặc rò rỉ, nó sẽ giải phóng máu vào khu vực đó, gây ra sự thay đổi áp suất dẫn đến những cơn đau đầu tồi tệ hơn nhiều so với mức trung bình.

Cơn đau thậm chí còn tồi tệ hơn vì tất cả các đầu dây thần kinh ở khu vực này. Nếu bạn đang trải qua cơn đau như vậy, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức!

CÓ LIÊN QUAN: 10 dấu hiệu bạn có thể bị ung thư

Cổ cứng khủng khiếp

Sau khi chứng phình động mạch vỡ ra, nó có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cơ thể bạn. Và một trong những ảnh hưởng chính là bạn bị cứng cổ!

Lý do là vì có những dây thần kinh gần thân não giúp kiểm soát chuyển động của cổ. Khi những dây thần kinh đó bị ảnh hưởng sẽ khiến cổ bạn có cảm giác rất cứng.

Tuy nhiên, làm thế nào bạn có thể biết đây là dấu hiệu cảnh báo hay chỉ là dấu hiệu cho thấy bạn đang ngủ buồn cười? Cũng như những cơn đau đầu, tình trạng cứng cổ này có thể sẽ trầm trọng hơn bất kỳ tình trạng cứng cổ nào mà bạn từng gặp phải trước đây.

Nôn mửa và buồn nôn nói chung

Bạn có nhớ khi chúng ta nói về việc máu dồn vào có thể gây ra thay đổi áp suất và đau đớn không? Nó cũng có thể thay đổi vị trí não của bạn và điều này dẫn đến những tác động tiêu cực hơn nữa, bao gồm nôn mửa và buồn nôn.

Cuối cùng, điều này có thể đẩy não của bạn đến cùng khu vực nơi thân não và tủy sống bắt đầu. Và bởi vì thân não của bạn ảnh hưởng đến cả hơi thở và tiêu hóa của bạn, điều này có thể gây ra nôn mửa cũng như chóng mặt và cảm giác buồn nôn nói chung.

Bây giờ, đừng lo lắng chỉ vì thỉnh thoảng bạn buồn nôn hoặc cảm thấy buồn nôn. Nhưng nếu không có lời giải thích nào khác cho cảm giác của bạn thì thủ phạm có thể là chứng phình động mạch não.

CÓ LIÊN QUAN: 17 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Có Thể Bị Bệnh Tiểu Đường

Nhìn đôi hoặc nhìn mờ

Như bạn có thể tưởng tượng, việc thay đổi áp lực lên thân não cũng có thể dẫn đến những tác động sinh lý khác. Và điều đó bao gồm những tác động tiêu cực lên khu vực kiểm soát thị giác của bạn.

Điều này có thể gây ra những thay đổi bất ngờ trong tầm nhìn của bạn. Những thay đổi như vậy có thể bao gồm mờ mắt, nhìn đôi và tăng độ nhạy cảm với ánh sáng.

Hiện nay, độ nhạy sáng có thể có nguyên nhân riêng. Trên thực tế, nhiều người mắc chứng đau nửa đầu do ánh sáng. Nhưng nếu không có lời giải thích nào khác cho sự thay đổi thị lực của bạn thì bạn nên coi đây là dấu hiệu cảnh báo chứng phình động mạch não.

Khuôn mặt ngứa ran và những biểu cảm bất ngờ trên khuôn mặt

Một số dấu hiệu cảnh báo chứng phình động mạch não rõ ràng hơn những dấu hiệu khác. Trên thực tế, một trong số họ có thể đang nhìn chằm chằm vào bạn khi bạn nhìn vào gương!

Trong số nhiều thứ khác, thân não cũng ảnh hưởng đến dây thần kinh sọ não của bạn. Khi các dây thần kinh này bị chèn ép, nó có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn trên khuôn mặt của bạn. Trong một số trường hợp, những tác động này có thể biểu hiện dưới dạng cảm giác ngứa ran trên mặt mà bạn không thể giải thích được.

Trong những trường hợp khác, tác động có thể biểu hiện dưới dạng liệt mặt nhẹ, khiến một số đặc điểm của bạn bị xệ xuống. Về cơ bản, nếu bạn gặp khó khăn khi nhận diện khuôn mặt trong gương, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Ngay cả khi nó không phải là chứng phình động mạch, nó cũng có thể là một cơn đột quỵ!

CÓ LIÊN QUAN: 8 Dấu Hiệu Cảnh Báo Mái Tóc Tiết Lộ Về Sức Khỏe Của Bạn

Nghe thấy tiếng ‘bốp’

Rõ ràng, tốt nhất bạn nên phát hiện các dấu hiệu cảnh báo chứng phình động mạch não càng sớm càng tốt. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể phát hiện chứng phình động mạch vào đúng thời điểm nó xảy ra?

Mặc dù khoa học chưa thể xác minh hoàn toàn điều này, nhưng một số người sống sót sau chứng phình động mạch nhớ lại đã nghe thấy một loại tiếng “bốp” ngay trước khi họ bị đau đầu dữ dội. Khi nhìn lại, nhiều người trong số họ tin rằng họ đang nghe thấy tiếng vỡ phình động mạch và sự giải phóng áp lực sau đó.

Vì vậy, đừng bỏ qua âm thanh bốp kỳ lạ nếu bạn nghe thấy nó. Đi khám bác sĩ ngay có thể giúp bạn điều trị chứng phình động mạch ngay lập tức!

Những cơn co giật bất ngờ

Một trong những điều khó chịu nhất về chứng phình động mạch não là không phải ai cũng trải qua những tác động giống nhau trong cùng một khung thời gian. Ví dụ, khi chứng phình động mạch tiến triển rất nhanh, nó có thể khiến bạn bị co giật đột ngột.

Trừ khi bạn bị co giật thường xuyên (do một tình trạng như động kinh), bạn nên điều trị bệnh này một cách nghiêm túc và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

CÓ LIÊN QUAN: 7 triệu chứng chính của COVID-19 bạn cần biết

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ 8 đặc điểm cơ thể hiếm có nhất tồn tại ở con người 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 10 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Bơi Mỗi Ngày 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Tim Xuất Hiện Trên Da Bạn 》 Mẹo vặt Cuộc sống 360

Mẹo Vặt