Sức khoẻ

≡ 8 chế độ ăn kiêng nguy hiểm mà bạn đừng bao giờ nên thử 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Mùa đi biển có thể đã ở phía sau chúng ta, nhưng điều đó có nghĩa là chúng ta không thể buông thả cơ thể mình. Từ những món ăn nhẹ bằng kẹo của tháng 10 cho đến những bữa tiệc trong dịp lễ vào tháng 11 và tháng 12, chúng ta có nhiều lý do để theo dõi cân nặng của mình hơn bao giờ hết.

Hiện tại, thật hấp dẫn khi bạn cố gắng thực hiện một số chế độ ăn kiêng hợp thời để giúp giảm cân hoặc chỉ để tránh tăng thêm cân khi bước vào năm mới. Thật không may, một số chế độ ăn kiêng nhất thời không chỉ không hiệu quả. Một số là hết sức nguy hiểm!

Những chế độ ăn kiêng nào bạn nên tránh bằng mọi giá? Hãy đọc tiếp để khám phá câu trả lời!

chế độ ăn kiêng Atkins

Khi nói đến chế độ ăn kiêng theo mốt, chế độ ăn kiêng Atkins có thể được biết đến nhiều nhất. Đây là chế độ ăn kiêng mà bạn tránh carbs bất cứ khi nào có thể và thay vào đó tập trung vào những thứ như thịt đỏ. Nghe có vẻ đơn giản: vì “bánh mì làm bạn béo”, như Scott Pilgrim kinh hãi phát hiện ra, nên việc cắt bỏ nó sẽ giúp chúng ta giảm cân…phải không?

Vâng, có tin tốt và tin xấu. Cắt giảm lượng carb gần như chắc chắn sẽ giúp bạn giảm cân. Nhưng vì chế độ ăn kiêng này yêu cầu bạn tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và chất béo không bão hòa nên nó có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề như cholesterol cao và thậm chí là bệnh tim. Nói cách khác, chế độ ăn kiêng này có thể khiến tính mạng của bạn gặp nguy hiểm!

CÓ LIÊN QUAN: Chế độ ăn kiêng một bữa một ngày có thực sự giúp bạn giảm cân không?

Chế độ ăn của người sói

Khi tháng ma quái sắp đến, bạn có thể muốn thử chế độ ăn kiêng của người sói (đôi khi còn được gọi là chế độ ăn kiêng theo mặt trăng). “Chế độ ăn kiêng” này bao gồm việc nhịn ăn (chỉ uống nước và nước trái cây) trong suốt thời gian trăng tròn hoặc trăng non và do đó giảm được vài cân.

Mặc dù chế độ ăn kiêng của người sói có cái tên vui nhộn nhưng lại không hiệu quả lắm. Để bất kỳ hình thức nhịn ăn nào (chẳng hạn như nhịn ăn gián đoạn) có hiệu quả, bạn cần phải tuân thủ nó trong hơn một ngày. Với chế độ ăn kiêng này, ban đầu bạn thực sự có thể thấy con số thấp hơn trên thang đo vì bạn đã tránh ăn trong 24 giờ. Nhưng thật đáng buồn là cân nặng đó sẽ quay trở lại ngay khi bạn bắt đầu ăn uống trở lại.

Chế độ ăn kiềm

Mặc dù có một cái tên kỳ lạ như vậy nhưng ý tưởng đằng sau chế độ ăn kiêng kiềm rất đơn giản. Chế độ ăn kiêng này yêu cầu bạn cắt bỏ rượu, caffeine, sữa, thịt, đồ ngọt, thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm nhân tạo. Thay vào đó, bạn tập trung vào việc tiêu thụ nhiều rau, trái cây, hạt và quả hạch hơn.

Chế độ ăn kiêng này có thể giúp bạn giảm cân theo nghĩa là ăn nhiều trái cây và rau, ít kẹo và thực phẩm chế biến sẵn có thể giúp bạn giảm cân. Nhưng không có gì chính xác về giả thuyết cho rằng chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến độ pH của cơ thể và giúp bạn giảm cân theo cách đó. Vì vậy, đừng mong đợi việc giảm cân kỳ diệu từ cách này, nhưng bạn có thể tìm cách tích hợp nó vào một chế độ ăn uống và lối sống tổng thể lành mạnh hơn.

CÓ LIÊN QUAN: 7 lầm tưởng về giảm cân mà bạn luôn nghĩ là đúng

Chế độ ăn uống thực phẩm thô

Đến bây giờ, bạn có thể nhận thấy rằng nhiều chế độ ăn kiêng theo mốt này có ý tưởng hợp lý và sau đó đưa nó đến mức cực đoan. Và có lẽ ví dụ điển hình nhất về điều đó là chế độ ăn thực phẩm thô. Đây là một chế độ ăn thuần chay đã được sửa đổi với một điểm đặc biệt: bạn không nấu thức ăn trước khi ăn!

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng này không thực sự hiệu quả vì một số lý do khác nhau. Đầu tiên, tuyên bố cơ bản của những người đam mê thực phẩm tươi sống rằng nấu ăn sẽ lấy đi các chất dinh dưỡng cần thiết hầu hết là không chính xác. Đối với vấn đề đó, nấu rau có thể loại bỏ một số vi khuẩn mà bạn thường tiêu thụ. Nhờ có vi khuẩn tiềm ẩn, chế độ ăn kiêng này có thể nguy hiểm nhưng hầu như không thực tế vì mất quá nhiều thời gian. Trừ khi bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi mỗi ngày để dành cho những việc như khử nước, bù nước, xay, ép trái cây, v.v., bạn sẽ không thể duy trì chế độ ăn kiêng này.

Chế độ ăn năm miếng

Bạn có nhớ khi chúng tôi nói rằng chế độ ăn kiêng theo mốt lấy những ý tưởng hợp lý về việc giảm cân và đưa chúng đến mức cực đoan không? Chế độ ăn kiêng năm miếng cũng hơi giống như vậy. Với chế độ ăn kiêng này, bạn phải bỏ bữa sáng và chỉ ăn bữa trưa và bữa tối. Bằng cách này, nó giống như việc nhịn ăn gián đoạn. Nhưng có một điều khó hiểu: đối với bữa trưa và bữa tối, bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn… nhưng chỉ được ăn năm miếng.

Khi bạn thực sự chỉ ăn 10 miếng mỗi ngày, điều đó có nghĩa là bạn có thể không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Thực tế là bạn đang bỏ đói chính mình. Và ngay cả khi đây không phải là những yếu tố cần cân nhắc thì việc chỉ ăn 10 miếng mỗi ngày có nghĩa là cuối cùng bạn đang lãng phí rất nhiều thực phẩm.

CÓ LIÊN QUAN: Chế độ ăn kiêng này vẫn là một trong những chế độ ăn kiêng tồi tệ nhất nhưng phụ nữ vẫn tuân theo nó

chế độ ăn keto

Trong tất cả các chế độ ăn kiêng mà chúng ta đang thảo luận, keto là chế độ ăn kiêng có nhiều giả khoa học nhất đằng sau nó. Ý tưởng là bạn cắt giảm lượng carbs và ăn một chế độ ăn đặc biệt (chủ yếu bao gồm thịt) với mục tiêu cụ thể: đưa cơ thể bạn vào trạng thái ketosis. Cuối cùng, cơ thể bạn được cho là sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo để lấy năng lượng thay vì carbs, giúp bạn giảm cân nhanh chóng.

Tuy nhiên, có một số vấn đề. Hầu như không thể biết được khi nào cơ thể bạn đã thực sự đạt được trạng thái ketosis hay chưa. Và ngay cả khi có, quá trình này có thể gây căng thẳng và gây hại cho các cơ quan nội tạng của bạn. Cuối cùng, việc cắt giảm lượng carb trong thời gian đủ dài thực sự có thể dẫn đến tử vong sớm!

Chế độ ăn uống theo nhóm máu

Nếu phải chọn ý tưởng kỳ quặc nhất cho một chế độ ăn kiêng nhất thời, có lẽ chúng ta sẽ chọn chế độ ăn kiêng theo nhóm máu. Ý tưởng đằng sau việc này là bạn điều chỉnh chế độ ăn uống dựa trên nhóm máu. Ví dụ: nếu bạn có nhóm máu A, bạn cần phải ăn chay. Nếu bạn có nhóm máu O, bạn sẽ cắt giảm lúa mì và sữa và tập trung vào trái cây, rau và thịt nạc.

Vấn đề là gì? Hãy bắt đầu với điều hiển nhiên: không có cơ sở khoa học nào cho ý kiến ​​cho rằng bạn cần một chế độ ăn uống đặc biệt dựa trên nhóm máu. Và mặc dù một số chế độ ăn kiêng này có thể giúp bạn giảm cân (chẳng hạn như điều gì đó sẽ xảy ra khi nhiều người chuyển sang ăn chay), nhưng sự thật là những khuyến nghị về chế độ ăn kiêng này có thể không thực tế và hạn chế cũng như mang tính tùy tiện.

CÓ LIÊN QUAN: 10 loại thực phẩm đốt cháy calo hàng đầu

ăn kiêng

Trong những năm gần đây, người ta thường có nỗi hoài niệm về quá khứ. Và chế độ ăn kiêng nhạt đưa nỗi nhớ này quay trở lại hàng triệu năm và yêu cầu bạn ăn uống như người thượng cổ. Cụ thể, chế độ ăn kiêng yêu cầu bạn cắt giảm lượng carbs và ăn trái cây, rau, thịt nạc, cá, các loại hạt và quả hạch. Về cơ bản, bạn sẽ ăn những thứ mà người thượng cổ có thể săn lùng và tiêu thụ một cách hợp lý trong một ngày.

Sự nguy hiểm của chế độ ăn kiêng này chủ yếu đến từ việc nó được tất cả hoặc không có gì. Ví dụ, chế độ ăn kiêng này không chỉ yêu cầu hạn chế carbs và sữa mà phải cắt bỏ chúng hoàn toàn. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể, ảnh hưởng đến khả năng giảm cân và gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Tất cả việc chuẩn bị thức ăn cũng tốn thời gian và có thể khiến bạn phải băn khoăn lần thứ hai tại sao ngay từ đầu việc ăn uống như Fred Flintstone lại có vẻ là một ý tưởng hay!

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Sự thật đáng sợ về nâng mông kiểu Brazil 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Những tư thế Yoga buổi sáng tốt nhất cho người mới bắt đầu 》 Mẹo Cuộc Sống 360

Mẹo Vặt

≡ 8 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Ăn Su Su Mỗi Ngày 》 Mẹo vặt cuộc sống 360 độ

Mẹo Vặt