Đồ ăn

≡ 8 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Tiểu Đường Xuất Hiện Trên Da 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Việc chẩn đoán bệnh tiểu đường thường gây ngạc nhiên cho mọi người. Và ai đó không biết mình mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì sức khỏe của họ càng gặp nguy hiểm!

Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường rất khó phát hiện và cần có chuyên gia y tế để ý. Các dấu hiệu cảnh báo khác rõ ràng đến mức bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Trên thực tế, rất nhiều dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường có thể nhìn thấy trực tiếp trên da của bạn. Hãy đọc tiếp để khám phá chính xác những dấu hiệu cảnh báo này là gì để bạn có thể bảo vệ sức khỏe của mình nhé!

Các mảng da bị đổi màu

Một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường rõ ràng nhất là bạn xuất hiện các mảng da có màu nâu, đỏ hoặc vàng. Lúc đầu, bạn có thể nhận thấy những vết sưng nhỏ li ti trên da. Theo thời gian, vết thương này phát triển thành các mảng sưng tấy, cứng lại.

Những mảng này không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy được, chỉ xuất hiện khi bùng phát định kỳ. Khi sự đổi màu này diễn ra, các mạch máu có thể lộ rõ ​​và sự đổi màu có thể trông rõ hơn vì vùng da xung quanh trông sáng bóng, giống như sứ. Vùng da được đề cập cũng có thể cảm thấy khô hoặc ngứa (sẽ nói thêm về điều này sau).

CÓ LIÊN QUAN: 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Tim Xuất Hiện Trên Da Bạn

Da dầy

Chúng tôi thường nói đùa về việc một số người cần có một “làn da dày hơn”. Nhưng nếu làn da của bạn dày lên thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh tiểu đường.

Nếu không được kiểm soát, tình trạng dày lên này có thể lan sang các bộ phận khác trên cơ thể bạn. Sự dày lên có nhiều khả năng xảy ra nhất ở bàn tay của bạn, nhưng nó có thể xảy ra ở các khu vực khác.

Khu vực bị ảnh hưởng có thể khó di chuyển. Ví dụ, nếu bàn tay của bạn dày lên, bạn có thể gặp khó khăn khi di chuyển đầu ngón tay. Điều quan trọng là phải đến bác sĩ ngay nếu da bạn dày lên vì đây có thể là triệu chứng cho thấy cơ thể bạn đang gặp các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Rộp

Bất cứ ai cũng có thể bị mụn nước theo thời gian. Nhưng trong một số ít trường hợp, mụn nước có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường.

Khi điều này xảy ra, nó có thể xuất hiện dưới dạng một nhóm mụn nước nhỏ hơn hoặc một mụn nước lớn. Nhìn bề ngoài, nó sẽ trông giống như loại mụn nước mà bạn gặp phải sau khi đốt da. Mặc dù những vết phồng rộp như vậy có thể xuất hiện ở bất cứ đâu nhưng chúng thường xuất hiện ở cẳng tay, bàn tay, cẳng chân hoặc bàn chân của bạn.

Làm thế nào bạn có thể biết đây là những mụn nước bình thường hay là dấu hiệu cảnh báo của bệnh tiểu đường? Các mụn nước do bệnh tiểu đường có thể xuất hiện mà không có nguyên nhân rõ ràng và không giống như các mụn nước thông thường, chúng sẽ không gây đau đớn.

CÓ LIÊN QUAN: 7 vấn đề về móng tay thực ra là cảnh báo nghiêm trọng về sức khỏe

Da khô và/hoặc ngứa

Đừng lo lắng: hầu hết mọi người đều thỉnh thoảng bị khô hoặc ngứa da. Tuy nhiên, thường có lý do cho việc này xảy ra. Lý do có thể bao gồm từ dị ứng cho đến việc dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời.

Nhưng nếu bạn thường xuyên bị khô da hoặc ngứa mà dường như không có lý do thì sao? Nếu điều đó xảy ra, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bạn có thể mắc các bệnh về da như chàm, nhưng cũng có thể mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt nếu bạn bị tuần hoàn kém và nhiễm trùng da thường xuyên.

Các mảng da sẫm màu có cảm giác như nhung

Trước đó, chúng ta đã thảo luận về việc các mảng da đỏ/vàng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường nghiêm trọng như thế nào. Tuy nhiên, đôi khi, da sẫm màu hơn một chút có thể là một dấu hiệu cảnh báo, đặc biệt nếu kết cấu của da bắt đầu thay đổi.

Ví dụ, một số người phát triển các mảng sẫm màu hơn ở các vùng (háng, nách và cổ là những vùng phổ biến nhất) vì họ có quá nhiều insulin trong máu. Đây là một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Nếu bạn không chắc vùng da tối màu đó có phải là tự nhiên hay không, hãy đưa tay ra và chạm vào nó. Nếu có cảm giác như chạm vào nhung, bạn nên coi những mảng da này như một dấu hiệu cảnh báo.

CÓ LIÊN QUAN: 8 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Tuyến Tụy

Vết thương và vết loét hở

Bạn có thường xuyên bị vết loét và vết thương hở trên cơ thể không? Nếu không có nguyên nhân rõ ràng nào khác gây ra hiện tượng này thì có thể là do bệnh tiểu đường không được kiểm soát.

Khi bệnh tiểu đường không được điều trị trong một thời gian dài, nó có thể khiến máu lưu thông kém và thậm chí làm tổn thương dây thần kinh do lượng đường trong máu cao. Điều này có liên quan gì đến vết loét và vết thương hở? Cả tuần hoàn kém và tổn thương thần kinh đều khiến cơ thể bạn khó lành hơn, do đó vết thương và vết loét dễ phát triển hơn và tồn tại lâu hơn.

Nhiễm trùng da

Nhiễm trùng da có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng thường có nguyên nhân bên ngoài. Ví dụ, ai đó đến quá gần cây thường xuân độc hoặc có thể họ bị vết cắt bị nhiễm vi khuẩn.

Tuy nhiên, nếu bạn bị nhiễm trùng da mà không có nguyên nhân rõ ràng thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh tiểu đường. Nhiễm trùng này có thể xuất hiện dưới dạng phát ban khó chịu, mụn nước khó chịu, da sưng tấy và/hoặc tiết dịch màu trắng giống như phô mai.

Nhiễm trùng da như vậy có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Nếu bạn nhận thấy bị nhiễm trùng và không biết nguyên nhân gây ra nó, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức!

CÓ LIÊN QUAN: 10 Dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Các bản vá trên hoặc xung quanh mí mắt của bạn

Hãy nhìn kỹ hơn vào gương. Bạn có thấy bất kỳ mảng vảy màu vàng nào trên mí mắt hoặc xung quanh chúng không? Nếu vậy thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường!

Những mảng này xảy ra do bạn có lượng chất béo cao trong máu hoặc bạn mắc bệnh tiểu đường không thể kiểm soát được. Dù bằng cách nào, bạn cần phải tìm bác sĩ càng sớm càng tốt!

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Dấu hiệu đáng ngạc nhiên cho thấy hải sản của bạn đã hỏng 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Bệnh Parkinson 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 10 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Của Tảo Spirulina 》 Lời khuyên 360 Cuộc Sống

Mẹo Vặt