Sức khoẻ

≡ 8 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Tuyến Tụy 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Ung thư luôn đáng sợ và ung thư tuyến tụy cũng không ngoại lệ. Hầu hết mọi người không nhận ra họ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cho đến khi nó ở giai đoạn nặng và điều này khiến việc điều trị hiệu quả trở nên khó khăn hơn nhiều. Không có gì ngạc nhiên khi ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất: nó có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các bệnh ung thư chính và hiện là nguyên nhân gây tử vong liên quan đến ung thư đứng thứ ba ở Mỹ, theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Tuyến tụy Hirshberg. .

Tệ hơn nữa, hầu hết các dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy ban đầu đều không được chú ý. Đây là những loại vấn đề nhỏ mà bạn có thể nghĩ là do nguyên nhân khác gây ra hoặc có thể không phải là vấn đề lớn gì cả.

Để giữ an toàn cho bạn, chúng tôi đã tổng hợp một số dấu hiệu cảnh báo chính của ung thư tuyến tụy. Nếu bạn đang gặp một hoặc nhiều triệu chứng này, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức!

Đau lưng hoặc đau bụng

Bây giờ, đừng hoảng sợ. Mọi người đều thỉnh thoảng bị đau lưng hoặc đau bụng. Nhưng nhiều người từng bị ung thư tuyến tụy cho biết họ cảm thấy một cơn đau rất đặc biệt. Tuyến tụy nằm phía sau dạ dày và đóng vai trò tiêu hóa bằng cách sản xuất dịch tiêu hóa và insulin, cũng như các hormone tiêu hóa khác.

Đau dạ dày do ung thư tuyến tụy thường nằm ở phần trên của bụng và ngay dưới xương ức. Cơn đau có thể ở gần bề mặt hơn hoặc sâu hơn vào bên trong, có cảm giác như ở gần cột sống hơn.

Đối với đau lưng, điều này có thể xảy ra khi tuyến tụy bị nhiễm trùng bắt đầu chèn ép vào các cơ quan khác nhau. Nếu bạn bị đau lưng dai dẳng và dường như không có cách nào giúp ích được thì ung thư tuyến tụy có thể là thủ phạm.

vàng da

Một số dấu hiệu cảnh báo có thể rõ ràng hơn những dấu hiệu khác. Ví dụ, một ngày nào đó bạn có thể nhận thấy mắt và da của bạn trông có màu vàng rõ rệt. Tình trạng này là bệnh vàng da và có thể do ung thư tuyến tụy gây ra.

Tùy thuộc vào vị trí của ung thư, nó có thể chặn ống mật của bạn. Điều này khiến mật tích tụ và làm cho mắt và da của bạn có màu vàng. Vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn muộn nên điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy bệnh vàng da.

Nôn mửa và buồn nôn

Cũng như đau bụng và đau lưng, có nhiều nguyên nhân có thể gây nôn và buồn nôn. Nhưng nếu bạn không biết nguyên nhân gây ra tình trạng này hoặc các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài thì đó có thể là do ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy gây ra những triệu chứng này như thế nào? Ung thư có thể gây tắc nghẽn dạ dày khiến thức ăn khó đi qua. Điều này có thể gây ra bệnh dạ dày, đặc biệt nặng hơn ngay sau khi bạn ăn.

Nước tiểu hoặc phân có màu lạ

Đó có thể không phải là chủ đề của cuộc trò chuyện lịch sự, nhưng thói quen đi vệ sinh của bạn thường có thể tiết lộ những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong trường hợp này, màu sắc của nước tiểu hoặc phân có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tụy.

Nước tiểu của bạn có thể trông sẫm màu hơn một chút nếu bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nhưng nếu nước tiểu của bạn có màu nâu sẫm hoặc thậm chí có màu rỉ sét, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bilirubin (một thành phần của mật) đang tích tụ trong máu và làm nước tiểu của bạn sẫm màu. Trong trường hợp đó, bạn có thể bị ung thư tuyến tụy.

Ngoài ra, phân của bạn có thể trông nhờn hoặc có màu đất sét. Điều này xảy ra khi ung thư chặn ống mật của bạn.

Những tác động này cũng có thể do các rối loạn về máu khác nhau cũng như viêm gan gây ra. Vì vậy, ngay cả khi đó không phải là ung thư tuyến tụy thì đây là những dấu hiệu bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Vấn đề sức khỏe răng miệng

Gần đây việc vệ sinh răng miệng của bạn có bị ảnh hưởng nghiêm trọng dù bạn đã cố gắng hết sức? Dù bạn có tin hay không thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy.

Nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tụy phát triển các vấn đề về sức khỏe răng miệng, từ hôi miệng và sâu răng cho đến mất răng và các vấn đề về miệng khác.

Điều này có thể là do một loại vi khuẩn đặc biệt trong miệng có thể dẫn đến các tình trạng như viêm nha chu. Mẩu chuyện dài? Nếu bạn đột nhiên gặp vấn đề về vệ sinh răng miệng, đó có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn tưởng tượng ban đầu!

Giảm cân đột ngột

Một chủ đề chúng tôi thường quay lại là giảm cân đột ngột và bất ngờ. Nếu bạn đang muốn giảm vài cân thì việc giảm cân đột ngột nghe có vẻ tuyệt vời. Nhưng đó luôn là dấu hiệu của một bệnh gì đó nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư tuyến tụy.

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy thường chán ăn và sớm giảm cân. Nếu bạn đang giảm cân và chưa điều chỉnh chế độ ăn uống hoặc thói quen tập thể dục thì hãy coi đây là một dấu hiệu cảnh báo rất nghiêm trọng.

Viêm tụy

Rõ ràng, ung thư tuyến tụy có nghĩa là tuyến tụy của bạn đang ở tình trạng xấu. Và điều này đôi khi biểu hiện ở những người mắc bệnh ung thư này và phát triển bệnh viêm tụy, tình trạng viêm tuyến tụy. Các triệu chứng bao gồm đau bụng trên, buồn nôn và nôn.

Thông thường, viêm tụy là do những nguyên nhân khác. Điều này bao gồm thay đổi thuốc, uống quá nhiều rượu hoặc đơn giản là bị sỏi mật. Nhưng nếu bạn bị viêm tụy và không đáp ứng được những tình trạng đó thì đó có thể là do ung thư tuyến tụy.

Bệnh tiểu đường loại 2

Việc được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 vốn đã đáng sợ và thay đổi cuộc sống. Tệ hơn nữa, chẩn đoán này còn có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy.

Không phải bệnh tiểu đường gây ra ung thư tuyến tụy. Thay vào đó, nó là cách khác. Vì tuyến tụy tạo ra insulin nên sự gián đoạn trong quá trình đó (điều này là không thể tránh khỏi nếu bạn bị ung thư tuyến tụy) có thể dễ dàng dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nếu gần đây bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, hãy nhớ hỏi bác sĩ về việc sàng lọc ung thư tuyến tụy.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Những dấu hiệu bí mật của sự căng thẳng mà bạn không thể bỏ qua 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Hướng dẫn nhịn ăn gián đoạn cho người mới bắt đầu 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Tác dụng không ngờ nhất của việc uống cà phê 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt