Thú cưng

≡ Bạn có thể lây lan COVID-19 cho Chó và Mèo không? 》 Mẹo Cuộc Sống 360


COVID-19 tiếp tục lan rộng trên toàn thế giới. Dường như mỗi ngày đều có những tin tức đáng sợ về các biến thể mới và số người chết vì loại virus chết người này. Và tổng hợp lại, tin tức liên tục này có thể rất khó hiểu đối với những người nuôi thú cưng bình thường.

Nếu bạn nuôi chó hoặc mèo, có lẽ bạn đang tự hỏi: Thú cưng của bạn có thể nhiễm COVID-19 không? Bạn có thể bị nhiễm COVID-19 từ thú cưng của mình không? Và bạn nên làm gì nếu bạn, động vật của bạn hoặc tất cả các bạn bị nhiễm bệnh?

Để giúp trả lời những câu hỏi này, chúng tôi tập hợp hướng dẫn toàn diện này. Hãy tiếp tục đọc để khám phá câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm!

Chó và mèo có thể nhiễm Covid-19 không?

Hãy bắt đầu với câu hỏi mà mọi người yêu thú cưng đều thắc mắc. Chó và mèo có thể nhiễm Covid-19 không?

Câu trả lời ngắn gọn là có.” Các nghiên cứu gần đây cho thấy những người nuôi thú cưng mắc bệnh COVID-19 thường lây bệnh cho thú cưng của họ, đặc biệt nếu họ ngủ chung giường với mèo.

Trong một nghiên cứu ở Hà Lan về những người nuôi thú cưng mắc COVID-19, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 6 trong số 154 con mèo (3,9%) và 7 trong số 156 con chó (4,5%) có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus, trong khi 31 con mèo (20,1%) và 23 con chó (14,7) %) có kháng thể coronavirus, cho thấy họ đã mắc bệnh.

Nếu bạn nhiễm COVID-19, điều quan trọng là bạn phải cách ly bản thân với thú cưng của mình để không lây bệnh cho chúng. Nhờ người khác chăm sóc thú cưng của bạn và không để thú cưng ngủ chung giường với bạn trong thời gian bạn đang lây nhiễm. Nếu bạn không có ai khác trong gia đình có thể chăm sóc thú cưng của mình, hãy đeo khẩu trang trong khi chăm sóc chúng và rửa tay trước và sau khi xử lý thức ăn và đồ dùng của chúng.

Thú cưng cũng có thể nhiễm Covid-19 từ các động vật khác chứ không chỉ từ con người. Vì vậy, trong khi đại dịch đang diễn ra, điều quan trọng là giữ thú cưng của bạn tránh xa các động vật khác bên ngoài gia đình bạn.

Đảm bảo theo dõi thú cưng của bạn để phát hiện các triệu chứng của COVID-19, mặc dù một số thú cưng mắc vi-rút Corona có thể gặp các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng.

CÓ LIÊN QUAN: 4 địa điểm mà bạn có nhiều khả năng mắc phải COVID-19 nhất

Triệu chứng của thú cưng bị nhiễm bệnh

Làm thế nào để bạn biết thú cưng của bạn có bị nhiễm COVID-19 hay không? Theo CDC, đây là những triệu chứng của thú cưng mà bạn nên đề phòng:

  • Sốt
  • ho
  • Khó thở hoặc hụt ​​hơi
  • Hôn mê (lười biếng hoặc uể oải bất thường)
  • Hắt xì
  • Sổ mũi
  • Xả mắt
  • Nôn mửa
  • Bệnh tiêu chảy

Nếu xét riêng lẻ, tất cả những điều này đều có thể là triệu chứng của một bệnh khác. Nhưng nếu chó hoặc mèo của bạn đã tiếp xúc với người mắc bệnh COVID-19 và có các triệu chứng (đặc biệt là nhiều triệu chứng), bạn nên xử lý vấn đề này thật nghiêm túc.

Cách chăm sóc thú cưng bị nhiễm bệnh

Giả sử bạn nghi ngờ thú cưng của mình mắc bệnh COVID-19. Bạn phải chăm sóc họ như thế nào khi họ bị bệnh?

Trước hết, điều quan trọng là phải cách ly động vật bị nhiễm bệnh giống như cách bạn cách ly người bị nhiễm bệnh. Nếu có thể, hãy đảm bảo rằng bất kỳ ai giúp chăm sóc động vật bị bệnh đều đã được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 và những người có nguy cơ lây nhiễm cao nên tránh xa động vật đó hoàn toàn trong thời gian này.

Nếu bạn đang chăm sóc thú cưng, hãy cố gắng đeo khẩu trang và găng tay khi làm việc đó. Đeo găng tay khi xử lý những thứ như đồ chơi, giường và chăn của chúng. Cố gắng khử trùng những thứ như bát thức ăn, bát nước và đồ chơi, nhưng đảm bảo không bôi bất kỳ chất khử trùng tại chỗ nào lên thú cưng của bạn, vì điều này có thể làm chúng bị thương hoặc tử vong.

CÓ LIÊN QUAN: Mẹo dọn dẹp & vệ sinh giúp giữ cho ngôi nhà của bạn an toàn trước đại dịch COVID-19

Thú cưng có thể lây lan Covid-19 cho người không?

Bây giờ bạn đã biết rằng con người có thể lây lan COVID-19 sang chó và mèo. Nhưng chó, mèo có thể lây virus sang người không?

Một lần nữa, câu trả lời là “có”. Nói một cách tương đối, khả năng động vật truyền virus sang người là thấp, nhưng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Và rủi ro còn tồi tệ hơn đối với những người nuôi thú cưng chưa được tiêm phòng và/hoặc bị suy giảm miễn dịch dưới bất kỳ hình thức nào.

Đây là lý do tại sao các hướng dẫn ở trên tập trung vào việc bạn đeo khẩu trang, đeo găng tay và tránh động vật càng nhiều càng tốt. Bằng cách thực hiện các biện pháp an toàn đơn giản này, bạn có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ lây nhiễm COVID-19 từ thú cưng của mình.

Khi nào cần gọi bác sĩ thú y

Bạn có thể làm nhiều việc để tự mình chăm sóc chó hoặc mèo bị nhiễm bệnh. Nhưng khi thú cưng của bạn bị nhiễm một loại vi-rút có khả năng gây chết người, bạn có thể sẽ muốn gọi bác sĩ thú y.

Mặc dù bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay khi nghi ngờ bị nhiễm trùng, nhưng một điều bạn cần tránh là đưa trực tiếp động vật có khả năng bị nhiễm bệnh đến bác sĩ thú y. Thay vào đó, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn qua điện thoại để khám phá các quy trình an toàn COVID của họ là gì.

Ví dụ: bác sĩ thú y của bạn có thể muốn chẩn đoán con vật thông qua cuộc hẹn khám bệnh từ xa. Ngoài ra, họ có thể có các biện pháp an toàn đặc biệt tại văn phòng của họ mà họ sẽ cần chuẩn bị trước khi bạn có thể mang động vật của mình vào. Tuy nhiên, bất kể thủ tục là gì, bác sĩ thú y của bạn là cơ hội tốt nhất để xác minh xem chó hoặc mèo của bạn có thực sự mắc bệnh COVID-19 hay không và có thể đưa ra khuyến nghị về việc con vật nên ở lại bệnh viện thú cưng hay đơn giản là cách ly tại nhà bạn.

CÓ LIÊN QUAN: 7 triệu chứng chính của COVID-19 bạn cần biết

Tôi có cần đeo khẩu trang cho chó hoặc mèo bị nhiễm bệnh không?

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bị nhiễm COVID-19 là đeo khẩu trang. Nhưng nếu bạn nuôi chó hoặc mèo bị nhiễm vi-rút (hoặc ít nhất bạn nghi ngờ chúng nhiễm vi-rút), bạn có thể tự hỏi: “Thú cưng của tôi có cần đeo khẩu trang không?”

Câu trả lời cho câu hỏi này là “không” rất rõ ràng. Con chó hoặc con mèo của bạn sẽ không đeo mặt nạ tốt hơn một đứa trẻ đang bối rối. Và trong một số trường hợp, việc cố gắng đeo mặt nạ cho động vật của bạn có thể khiến con vật bị thương.

Khi nào thì an toàn để âu yếm thú cưng của tôi?

Đối với những người yêu thú cưng, phần khó nhất khi thú cưng của họ mắc phải COVID-19 là phần cách ly. Suy cho cùng, bạn đang chứng kiến ​​con vật của mình trải qua nỗi đau và có lẽ bạn chỉ muốn đưa tay ra và ôm chúng. Vì vậy, điều đó đưa chúng ta đến câu hỏi cuối cùng: khi nào thì an toàn để quay lại âu yếm thú cưng bị nhiễm bệnh của bạn?

Nếu chó hoặc mèo đã được bác sĩ thú y chính thức chẩn đoán mắc bệnh COVID-19, bạn sẽ phải đợi 14 ngày hoặc đợi bác sĩ thú y hoàn thành các xét nghiệm để xác minh rằng vi-rút đã vượt qua. Và bạn cần đảm bảo rằng con vật không có triệu chứng nào trong ít nhất 72 giờ.

Nếu tất cả những điều kiện này đều được đáp ứng, hãy thoải mái liên hệ và dành cho thú cưng của bạn những âu yếm mà chúng đã thiếu!

CÓ LIÊN QUAN: 6 cách để ngăn ngừa nhiễm vi rút Corona COVID-19

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bướm chúa sẽ tuyệt chủng nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ

Mẹo Vặt

Những chú cáo Bắc Cực tuyệt vời thách thức tỷ lệ cược ở Iceland

Mẹo Vặt

≡ Sinh vật bí ẩn này giống như một bộ phim kinh dị được đưa vào cuộc sống 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt