Đồ ăn

≡ Bạn Đã Giảm Cân. Tại sao nó quay trở lại? 》 Mẹo Cuộc Sống 360


Năm mới đã đến và một trong những quyết tâm phổ biến nhất là giảm cân. Nhưng nếu đó không phải là kết thúc thì sao?

Nhiều người đã giảm được số cân không mong muốn đó nghĩ rằng họ đã không còn phải vật lộn với cân nặng của mình nữa. Thật không may, cân nặng đó lại có xu hướng quay trở lại. Và giữa những cơn ăn uống căng thẳng, chúng ta tự hỏi chính xác tại sao lại như vậy.

May mắn thay, có một vài câu trả lời dễ dàng cho câu hỏi này. Hãy tiếp tục đọc để khám phá lý do tại sao số cân không mong muốn của bạn cứ tiếp tục quay trở lại!

Chế độ ăn kiêng ngắn hạn

Khi bạn muốn giảm cân, bạn muốn giảm cân càng sớm càng tốt. Đó là một trong những lý do khiến chế độ ăn kiêng ngắn hạn rất phổ biến. Các chương trình này hứa hẹn rằng bạn sẽ chỉ cần thực hiện chế độ ăn kiêng khắc nghiệt trong vài tuần, đạt được cân nặng mục tiêu và sau đó tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh và tự tin hơn.

Vấn đề là thế này: kiểu ăn kiêng cấp tốc này Có thể hoạt động theo nghĩa là bất kỳ hạn chế calo nào cũng có thể giúp bạn đốt cháy cân. Nhưng nếu bạn quay trở lại lối sống cũ khi chế độ ăn kiêng kết thúc, số cân cũ gần như chắc chắn sẽ tăng trở lại.

Mẩu chuyện dài? Tránh chế độ ăn kiêng cấp tốc và các xu hướng ăn kiêng khác. Thay vào đó, hãy cố gắng áp dụng cả chế độ ăn uống lành mạnh hơn và chế độ tập thể dục thường xuyên để giảm cân vĩnh viễn.

CÓ LIÊN QUAN: Bạn thực sự nên ăn bao nhiêu calo mỗi ngày để giảm cân?

Thật dễ dàng để ngừng tập thể dục

Nói về tập thể dục, đó là một trong những cách chính giúp mọi người giảm cân không mong muốn. Ngay sau khi năm mới bắt đầu, rất nhiều người đăng ký trở thành thành viên phòng tập thể dục để cố gắng biến những quyết tâm trong năm mới của họ thành hiện thực.

Và tập thể dục thường xuyên là một cách tuyệt vời để giảm cân. Nhưng ngay cả sau khi đạt được cân nặng mục tiêu, hầu hết mọi người đều cần tập thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày như một phần của quá trình duy trì cân nặng.

Thật không may, mọi người trở nên quá bận rộn để đến phòng tập thể dục hoặc chán những thói quen cũ của họ. Và khi bạn ngừng tập thể dục nhưng vẫn ăn uống như thường lệ, số cân đó sẽ tăng trở lại.

Cơ thể bạn có thể nặng hơn một cách tự nhiên (không, thực sự đấy)

Những người nặng cân hơn đã nói đùa về việc đơn giản là “có xương to” quá lâu đến mức nó trở thành một câu châm ngôn trong văn hóa đại chúng (chỉ cần hỏi những đứa trẻ của Công viên Phía Nam). Tuy nhiên, điều kỳ lạ là tuyên bố này có một phần sự thật.

Tất nhiên, những người nặng cân hơn không có xương lớn hơn. Nhưng họ có nhiều tế bào mỡ hơn và cơ thể họ phải làm việc rất nhiều để cố gắng cung cấp năng lượng cho từng tế bào đó. Thật không may, điều này có nghĩa là những người nặng cân hơn có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giảm cân. gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giảm cân so với những người gầy tự nhiên.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả hy vọng đều bị mất. Một người nặng cân tự nhiên và giảm cân chỉ cần cam kết thực hiện những thay đổi trong lối sống đã giúp họ giảm được số cân đó ngay từ đầu. Như mọi khi, điều này có nghĩa là phải bỏ qua mục tiêu ban đầu là đạt được một mức cân nặng nhất định và xem xét những lợi ích lâu dài của việc ăn uống lành mạnh hơn và tập thể dục thường xuyên.

CÓ LIÊN QUAN: 7 lầm tưởng về giảm cân mà bạn luôn nghĩ là đúng

Chuyển hóa chậm hơn

Sự trao đổi chất của bạn là thứ giúp đốt cháy calo. Tất cả chúng ta đều có sự trao đổi chất cao hơn một cách tự nhiên khi còn trẻ, đó là lý do tại sao thanh thiếu niên có thể ăn quá nhiều thức ăn mà không tăng cân nhiều. Nhưng quá trình trao đổi chất chậm lại có thể khiến cân nặng tăng trở lại theo một số cách khác nhau.

Có một điều, quá trình trao đổi chất chậm lại một cách tự nhiên khi chúng ta già đi. Vì vậy, bạn có thể giảm cân và sau đó tăng cân trở lại sau một vài năm ngay cả khi bạn không thực sự thay đổi chế độ ăn uống hoặc tập thể dục. Đó là bởi vì quá trình trao đổi chất của bạn bây giờ không phân hủy lượng calo như những năm trước.

Ngoài ra, ăn kiêng có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất vì cơ thể bạn cuối cùng sẽ lo lắng rằng bạn đang đói, vì vậy nó sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn để bảo toàn sức lực. Nói cách khác, việc đốt cháy đủ lượng calo có thể khiến cơ thể hoạt động chống lại bạn trong nỗ lực bảo tồn năng lượng. Đây là lý do tại sao điều đặc biệt quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa cảm giác đói (thực sự cần ăn) và cảm giác thèm ăn (chỉ đơn giản là muốn ăn) và ngừng ăn khi bạn thực sự no.

Nội tiết tố ảnh hưởng đến cân nặng

Chúng ta có xu hướng đổ lỗi cho hormone của mình về nhiều điều điên rồ mà chúng ta nói hoặc làm. Nhưng khi nói đến việc tăng lại số cân không mong muốn, nguyên nhân thực sự có thể là do hormone của bạn!

Khi bạn bắt đầu đốt cháy chất béo, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra nhiều ghrelin hơn, loại hormone này thường được gọi là “hormone gây đói”. Đúng như biệt danh của mình, loại hormone này khiến cơ thể bạn thường xuyên đói bụng hơn. Trong cảm giác giống như một trò đùa độc ác, bạn thực sự có thể giảm cân rất nhiều và cuối cùng cảm thấy đói hơn bao giờ hết.

May mắn thay, bạn có thể chống lại tác động của hormone đói bằng cách ngủ ngon giấc, giảm căng thẳng và ăn ba bữa một ngày. Các bữa ăn có nhiều protein và chất béo lành mạnh đặc biệt tốt trong việc chống lại tác dụng của hormone này.

CÓ LIÊN QUAN: Tìm Hiểu Sự Biến Động Trọng Lượng & Những Con Số Thất Thường Trên Cân

Mối quan hệ giữa cân nặng, lo lắng và cảm xúc

Mọi người đều quen thuộc với khái niệm “ăn uống theo cảm xúc”. Và sau một ngày tồi tệ hoặc một sự kiện đặc biệt đau buồn, không có gì lạ khi ai đó “ăn mòn cảm xúc của mình”. Nhưng để thực sự hiểu lý do tại sao số cân không mong muốn có xu hướng quay trở lại, bạn cần hiểu mối quan hệ phức tạp giữa cân nặng, sự lo lắng và những cảm xúc khác.

Đây là một ví dụ cơ bản: nhiều người sử dụng biện pháp giảm cân để điều trị những gì họ cho là một vấn đề, nhưng vấn đề đó thực ra chỉ là một triệu chứng. Ví dụ, một người nào đó có thể giảm cân để trông đẹp hơn và nâng cao lòng tự trọng của mình. Nhưng nếu vấn đề về lòng tự trọng của họ bắt nguồn từ điều gì đó như trầm cảm, thì việc giảm cân chỉ là một giải pháp ngắn hạn.

Nếu bạn không thực sự tập trung vào vấn đề chính thì lo lắng, căng thẳng và những cảm xúc khác có thể khiến bạn ăn nhiều hơn. Điều này đặc biệt đúng vì ăn những món ăn ngon sẽ mang lại cho não chúng ta một lượng dopamine mang lại cảm giác dễ chịu. Nhưng cơn tăng dopamine đó chỉ là tạm thời và các vấn đề như trầm cảm sẽ kéo dài lâu hơn, đặc biệt nếu chúng không được chẩn đoán và điều trị.

Để giữ cho cân nặng không quay trở lại, bạn cần phải đồng thời tác động lên cơ thể (với chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh) và tâm trí của mình (với các phương pháp thiền chánh niệm và nếu cần, sự trợ giúp của chuyên gia và thuốc men). Bằng cách này, bạn sẽ làm được nhiều việc hơn là giảm cân: bạn sẽ thực hiện được quyết tâm trong Năm Mới mà mọi người yêu thích là tạo ra một “bạn hoàn toàn mới”.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ 6 cách mật ong (Đúng rồi em yêu!) Có thể giúp bạn xinh đẹp và khỏe mạnh 》 Mẹo Cuộc Sống 360

Mẹo Vặt

Nó có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu! 》 Mẹo cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Một thủ thuật đơn giản mà bạn ước mình biết sớm hơn! –

Mẹo Vặt