Đồ ăn

≡ Cách nhận biết bạn mắc bệnh đậu khỉ hay bệnh gì khác 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Làm thế nào để biết bạn mắc bệnh đậu khỉ hay bệnh gì khác |  Life360

COVID-19? Đó là Vì thế Năm 2020. Ngày nay, có một loại virus mới đáng sợ xuất hiện: bệnh thủy đậu.

Bệnh đậu khỉ lây lan dễ dàng và có thể gây ra nhiều biến chứng, kể cả tử vong. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn không biết bệnh thủy đậu là gì và làm thế nào để phát hiện các triệu chứng có thể xảy ra.

Đó là nơi chúng tôi đến. Hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp bạn khám phá xem bạn có bị bệnh thủy đậu hay bệnh gì khác hoàn toàn hay không. Và bạn sẽ phát hiện ra những dấu hiệu quan trọng cần đến bác sĩ để điều trị!

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu là bệnh do virus gây ra và bệnh dẫn đến các triệu chứng như phát ban, sốt và sưng hạch. Nó được gây ra bởi virus đậu khỉ (do đó có tên như vậy) và nó có thể lây truyền từ động vật sang người và từ người sang động vật.

Dù bạn có tin hay không thì bệnh đậu khỉ không hẳn là mới. Những trường hợp đầu tiên được phát hiện vào năm 1958 trong một đợt bùng phát liên quan đến khỉ nghiên cứu. Con người không bị nhiễm bệnh thủy đậu cho đến năm 1970 và tình trạng nhiễm bệnh vẫn còn rất hiếm.

Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp mắc bệnh thủy đậu ở người được xác nhận vào năm ngoái và năm nay. Điều này đã dẫn đến mối quan tâm mới về cách xác định căn bệnh này và quan trọng hơn là làm thế nào để tránh mắc bệnh.

CÓ LIÊN QUAN: 4 địa điểm mà bạn có nhiều khả năng mắc phải COVID-19 nhất

Bệnh thủy đậu lây lan như thế nào?

Bệnh thủy đậu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể và các tổn thương trên da hoặc niêm mạc của động vật hoặc con người. Khi bệnh thủy đậu lây từ người sang người, ngay cả những giọt hô hấp từ những thứ như thở, hắt hơi và ho cũng có thể lây bệnh.

Hiện tại, hầu hết mọi người đều lo lắng về việc con người có thể truyền bệnh cho nhau, nhưng trường hợp này vẫn rất hiếm. Theo CDC, về cơ bản, bạn sẽ phải ở cách người bị nhiễm bệnh khoảng ba giờ hoặc hơn trong vòng sáu feet. Ngay cả khi đó, cần có những giọt hô hấp lớn để truyền bệnh. Bởi vì điều này, việc lây truyền bệnh thủy đậu ở người hiếm hơn nhiều so với việc lây truyền bệnh đậu khỉ ở người, chẳng hạn như lây truyền COVID-19.

Động vật cũng có khả năng lây nhiễm sang người. Điều này có thể xảy ra do chúng cắn hoặc cào bạn. Nhưng điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn xử lý chất độn chuồng của động vật bị nhiễm bệnh hoặc thậm chí ăn thịt động vật mà bạn không biết là đã bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu là gì?

Các triệu chứng ban đầu của bệnh thủy đậu bao gồm đau lưng, ớn lạnh, mệt mỏi, sốt, nhức đầu, đau cơ và sưng hạch. Các triệu chứng bệnh thủy đậu nặng hơn bao gồm phát ban xuất hiện ở mắt, mặt, bàn chân, cơ quan sinh dục, lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Bản thân vết phát ban đã đủ tệ rồi. Tuy nhiên, chúng cũng phát triển thành các tổn thương có thể biến thành mụn mủ, vảy, v.v. Cuối cùng, các tổn thương khô lại, đóng vảy và tự bong ra và các triệu chứng của bệnh thủy đậu sẽ biến mất trong vòng 4 tuần ngay cả khi không điều trị.

Khi bạn đang cố gắng phát hiện bệnh thủy đậu, phát ban là triệu chứng thị giác rõ ràng nhất. Tuy nhiên, có thể dễ nhầm lẫn các triệu chứng của bệnh thủy đậu với các triệu chứng của bệnh khác (và ngược lại).

CÓ LIÊN QUAN: 7 triệu chứng chính của COVID-19 bạn cần biết

Bạn có thể mắc bệnh gì thay vì bệnh thủy đậu?

Rất dễ nhầm lẫn bệnh thủy đậu với bệnh thủy đậu. Mỗi loại đều dẫn đến phát ban và bong vảy trên cơ thể bạn. Tuy nhiên, một số người nhầm lẫn bệnh ghẻ với bệnh đậu mùa, tuy nhiên, không giống như bệnh đậu mùa, ban ghẻ có thể bắt đầu giữa các ngón tay.

Loài nhuyễn thể nhiễm virus khá vô hại đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh thủy đậu. Nó dẫn đến các vết ngứa trên cơ thể bạn, mặc dù nó có nhiều khả năng xảy ra với trẻ em hơn người lớn. Đôi khi, vết cắn của côn trùng hoặc phản ứng với rệp có thể dẫn đến các tổn thương ngứa mà bạn có thể nhầm lẫn với bệnh thủy đậu.

Cuối cùng, một số người nhầm lẫn phản ứng dị ứng với bệnh thủy đậu vì phản ứng này gây bùng phát trên da của họ. Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng bệnh thủy đậu nào mà chúng tôi đã mô tả, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Họ có thể đưa ra chẩn đoán chuyên môn và loại trừ xem bạn có bị bệnh thủy đậu hay bệnh gì nhẹ hơn nhiều hay không.

biến chứng bệnh thủy đậu

Phải mất nhiều cuộc hẹn khám bệnh từ xa và các chuyến đi đến các phòng khám chăm sóc khẩn cấp và phòng cấp cứu trước khi một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm chẩn đoán Kevin Kwong mắc bệnh thủy đậu.

Trước đó, chúng tôi đã đề cập đến việc bệnh thủy đậu rất hiếm gặp và các triệu chứng có thể tự biến mất như thế nào. Vậy tại sao căn bệnh này lại nghiêm trọng đến vậy? Bởi nó có thể dẫn tới nhiều biến chứng không mong muốn, trong đó có tử vong!

Ví dụ, bệnh thủy đậu có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ phát. Và bạn có thể bị nhiễm trùng ở giác mạc của mắt. Bạn cũng có thể phát triển các vấn đề nghiêm trọng hơn bao gồm viêm phế quản phổi, viêm não và nhiễm trùng huyết.

Và CDC báo cáo rằng cứ 10 trường hợp mắc bệnh thủy đậu thì có khoảng 1 trường hợp tử vong. Điều này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn mắc bệnh rất nặng và đây là một trong những lý do chính khiến bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nếu lo lắng về nhiễm trùng.

CÓ LIÊN QUAN: Lưỡi dâu là gì và làm thế nào để tránh mắc phải nó

Cách chăm sóc da khi bị thủy đậu

Bệnh thủy đậu cuối cùng sẽ dẫn đến phát ban và tổn thương trên da của bạn. Điều đó đưa chúng ta đến một câu hỏi cuối cùng: bạn phải chăm sóc làn da của mình như thế nào khi mắc bệnh thủy đậu?

Số một có đầu đạn? Đừng gãi và chọc vào da của bạn. Điều này có thể dẫn đến sẹo trên da và bạn có thể vô tình lây bệnh đậu khỉ. Thay vì gãi, hãy cố gắng làm dịu làn da của bạn bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ Dầu mỏ. Sau khi da lành lại, bạn có thể tránh để lại sẹo bằng cách sử dụng các sản phẩm dành cho da có chứa axit glycolic hoặc axit salicylic.

Nếu không, điều chính bạn cần làm là nhẹ nhàng với làn da của mình. Bất cứ thứ gì xung quanh nhà có thể mài mòn làn da của bạn gần như chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn!

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ 10 Vật dụng gia đình thường gặp có thể gây ung thư 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 10 Siêu thực phẩm đáng ngạc nhiên có thể giúp bạn chống lại ung thư, béo phì và bệnh tim 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 10 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Ăn Gừng Mỗi Ngày 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt