Đồ ăn

≡ Chế độ ăn kiêng một bữa một ngày có thực sự giúp bạn giảm cân? 》 Mẹo Cuộc Sống 360


Điều gì sẽ xảy ra nếu thực sự có một thủ thuật đơn giản giúp bạn giảm cân?

Thật dễ dàng để hoài nghi. Tuy nhiên, có một xu hướng ăn kiêng mới rất phổ biến vì nó đơn giản: chế độ ăn một bữa một ngày, còn được gọi là chế độ ăn kiêng OMAD.

Nhưng chế độ ăn kiêng OMAD là gì và nó có thực sự giúp bạn giảm cân không? Hãy cùng tìm hiểu!

Chế độ ăn một bữa một ngày là gì?

Chế độ ăn một bữa một ngày khá dễ hiểu. Đây là một kế hoạch ăn kiêng đặc biệt, trong đó ai đó chỉ ăn một bữa duy nhất mỗi ngày.

Chế độ ăn kiêng này hấp dẫn nhiều người vì tính đơn giản của nó. Thay vì bận tâm đến việc lập kế hoạch bữa ăn phức tạp hoặc chế độ ăn kiêng đặc biệt nhằm giảm những thứ như carbs, bạn có thể ăn hầu hết mọi thứ bạn muốn với chế độ ăn kiêng này.

Chúng tôi nói “hầu hết mọi thứ” vì bạn vẫn nên ăn những thực phẩm lành mạnh hơn. Và bởi vì một bữa ăn mỗi ngày của bạn cần có lượng calo cao, nên việc bạn lựa chọn ăn gì sẽ quyết định liệu cơ thể bạn chủ yếu hấp thụ chất dinh dưỡng hay chủ yếu ăn đồ ăn vặt.

CÓ LIÊN QUAN: Bạn thực sự nên ăn bao nhiêu calo mỗi ngày để giảm cân?

Chế độ ăn kiêng OMAD hoạt động như thế nào?

Chế độ ăn kiêng OMAD hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản là giảm lượng calo. Về mặt kỹ thuật, chế độ ăn kiêng này là một hình thức nhịn ăn gián đoạn và bạn có thể giảm cân bằng cách chỉ ăn một bữa mỗi ngày.

Ở cấp độ sinh học, thời gian giữa các bữa ăn kéo dài hơn có thể khiến cơ thể bạn sản xuất ít insulin hơn. Khi điều này xảy ra, cơ thể bạn sẽ giải phóng năng lượng cần thiết từ các tế bào mỡ. Việc giải phóng năng lượng này kết hợp với việc hạn chế lượng calo tiêu thụ có thể giúp bạn giảm cân, ngay cả khi bạn không thường xuyên tập thể dục hoặc có lối sống năng động.

Ăn một bữa một ngày có lợi ích gì?

Có một số lợi ích khác nhau đối với chế độ ăn một bữa một ngày. Điều này bao gồm việc nó có thể tăng cường trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy chất béo, giúp bạn giảm cân và thậm chí giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

Mặc dù chúng ta cần nghiên cứu thêm về chế độ ăn kiêng OMAD, nhưng các nghiên cứu trước đây về kế hoạch ăn uống hạn chế đã tiết lộ rằng nó đã giúp một số người cải thiện quá trình trao đổi chất của họ. Điều này có thể giúp bạn giảm cân một cách tự nhiên, mặc dù bạn có thể đạt được kết quả tương tự từ các hình thức nhịn ăn khác (sẽ nói thêm về điều này sau).

Không phải ai thử chế độ ăn kiêng OMAD cũng có thể tăng cường trao đổi chất và giảm cân. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng này vẫn có thể giúp đốt cháy thêm chất béo trong cơ thể bạn. Việc giảm lượng mỡ trong cơ thể có thể cải thiện ngoại hình của bạn và có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác.

Nếu mục tiêu chính của bạn là giảm cân, bạn nên cân nhắc xem bữa nào là bữa duy nhất trong ngày. Lúc đầu, nhiều người muốn nấu một bữa tối để có thể đi ngủ với cái bụng no căng. Nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn sáng một bữa và nhịn ăn qua đêm có nhiều khả năng giảm cân hơn.

Cuối cùng, chế độ ăn kiêng này có thể khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Một số hình thức nhịn ăn nhất định (không chỉ chế độ ăn kiêng này) có thể khiến cơ thể bạn tiết ra nhiều chất hóa học gọi là orexin-A. Hóa chất này khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

CÓ LIÊN QUAN: Chế độ ăn kiêng này vẫn là một trong những chế độ ăn kiêng tồi tệ nhất nhưng phụ nữ vẫn tuân theo nó

Hạn chế của chế độ ăn kiêng OMAD là gì?

Mặc dù chế độ ăn kiêng OMAD có nhiều lợi ích nhưng nó cũng có một số nhược điểm lớn. Điều này bao gồm thực tế là nó có thể khiến bạn đói hơn bình thường, khó duy trì và có thể không hiệu quả như các kỹ thuật khác.

Khi cảm thấy đói, chế độ ăn kiêng OMAD có thể khiến cơ thể bạn tiết ra nhiều hormone gọi là ghrelin hơn. Loại hormone này khiến bạn cảm thấy đói hơn và có thể thực hiện chế độ ăn kiêng Thực ra khó chịu.

Một nhược điểm khác là theo thời gian, nhiều người nhận thấy chế độ ăn một bữa một ngày không bền vững. Chế độ ăn kiêng này có tỷ lệ bỏ cuộc cao và tốt hơn hết bạn nên thực hiện những việc như nhịn ăn gián đoạn.

Nói về điều đó, chế độ ăn kiêng OMAD hầu hết hiệu quả vì nó liên quan đến việc hạn chế lượng calo bạn tiêu thụ. Nếu bạn sẵn sàng lập kế hoạch cho bữa ăn một chút, bạn có thể tiêu thụ cùng một lượng calo trong các bữa ăn khác và trải nghiệm những lợi ích tương tự như chế độ ăn kiêng này.

Chế độ ăn kiêng OMAD có an toàn không?

Đối với hầu hết mọi người, chế độ ăn một bữa một ngày là an toàn. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mạch có thể gặp vấn đề với chế độ ăn kiêng này.

Tại sao vậy? Có một điều, chỉ ăn một bữa mỗi ngày có thể làm tăng cả huyết áp và cholesterol của bạn. Cả hai điều này có thể khiến sức khỏe của bạn trở nên tồi tệ hơn nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn một bữa mỗi ngày có thể khiến huyết áp của bạn tăng vọt. Và bất kỳ hình thức nhịn ăn nào (bao gồm cả chế độ ăn kiêng này) đều có thể khiến lượng đường trong máu của bạn giảm mạnh, điều này đặc biệt nghiêm trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Như thường lệ, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn uống của mình.

CÓ LIÊN QUAN: Hướng dẫn nhịn ăn gián đoạn cho người mới bắt đầu

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Bạn Thực Sự Nên Ăn Bao Nhiêu Calo Mỗi Ngày Để Giảm Cân? 》 Mẹo Cuộc Sống 360

Mẹo Vặt

≡ 10 Lợi Ích Của Yoga Có Thể Bạn Chưa Biết 》 Mẹo vặt Cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 9 Dấu hiệu & Triệu chứng Cảnh báo HIV 》 Mẹo vặt Cuộc sống 360

Mẹo Vặt