Sức khoẻ

≡ Chuyên gia cảnh báo nếu bạn thấy con bọ này trong sân nhà thì hãy nhanh chóng làm điều này 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Bạn làm gì khi nhìn thấy một lỗi?

Nếu con bọ ở trong nhà, hầu hết chúng ta sẽ chạy đi tìm một chiếc giày hoặc một chiếc khăn ăn để đè bẹp nó. Nhưng có một con bọ mà bạn muốn tránh dẫm phải bằng mọi giá: con bọ hôi thối!

Đó là bởi vì nếu bạn giẫm phải một con bọ hôi, nó sẽ tỏa ra mùi hôi nồng nặc chắc chắn sẽ hủy hoại một ngày của bạn. Ngay cả khi bạn không giẫm phải con bọ xít, nó vẫn có thể tiết ra mùi hôi nếu cảm thấy bị đe dọa. Vì vậy, bạn chắc chắn muốn tránh sự xâm nhập của bọ xít trong nhà mình. Và cách tốt nhất để làm điều đó là loại bỏ sự xâm nhập của bọ xít trước khi chúng xâm chiếm nhà bạn!

Thật không may, nhiều chủ nhà không biết cách nhận biết bọ xít, tìm chúng ở đâu và làm cách nào để loại bỏ chúng mà không gây ra mùi hôi thối. Để giúp giữ cho sân, nhà và gia đình của bạn được an toàn, chúng tôi tổng hợp hướng dẫn đơn giản này. Hãy đọc để khám phá những gì bạn nên làm tiếp theo!

Phát hiện bọ xít hôi thối

Lúc đầu, bạn có thể không nghĩ rằng mình có con bọ hôi thối nào trong sân nhà. Nhưng hãy tự hỏi… bạn có biết chúng trông như thế nào không?

Halyomorpha halys, hay loài bọ xít màu nâu có sáu chân và thân hình tương đối tròn trịa. Một số người cho rằng phần lưng của loài côn trùng này trông giống như một tấm khiên. Nếu vẫn thất bại, bạn luôn có thể sử dụng các bức ảnh trong bài viết này để tham khảo khi kiểm tra sân để tìm sinh vật.

Và thật không may, chúng được gọi là “bọ hôi” là có lý do! Cũng giống như con chồn hôi, nếu con bọ hôi cảm thấy bị đe dọa, nó sẽ phát ra mùi hôi thối. Mùi này được mô tả khác nhau giống như mùi ngò hoặc hạnh nhân nhưng hôi hơn.

CÓ LIÊN QUAN: Top 10 loài vật nuôi kỳ lạ và khác thường nhất trên thế giới

Làm thế nào con bọ hôi thối trở thành mối phiền toái ở sân sau

Khi xử lý lỗi, nhiều người trong chúng ta sử dụng các kỹ thuật được cha mẹ và ông bà truyền lại. Nhưng bạn có thể không có bất kỳ kỹ thuật gia đình nào để đối phó với những kẻ nhỏ bé này chỉ vì chúng chưa tồn tại lâu như vậy.

Bọ xít có nguồn gốc từ châu Á trước khi chúng bắt đầu xuất hiện ở Anh và Mỹ như một loài xâm lấn. Họ đến Mỹ chỉ 25 năm trước, có lẽ bằng cách đi nhờ hàng hóa nhập khẩu. Và chỉ trong một phần tư thế kỷ, lỗi này đã lây lan ở 44 trên 50 tiểu bang.

Trong những tháng ấm hơn, những con bọ này có thể xuất hiện thường xuyên trong sân nhà bạn. Tuy nhiên, trong những tháng lạnh hơn, chúng có thể tìm kiếm những khu vực khuất trong nhà bạn để giữ ấm.

Dấu hiệu bọ xít ẩn nấp

Khi lớn lên, tất cả chúng ta đều từng nghe câu nói đùa: “Còn gì tệ hơn việc tìm thấy một con sâu trong quả táo của mình? Tìm thấy nửa con sâu trong quả táo của bạn.” Bài học rất rõ ràng: thật nguy hiểm khi bạn không biết sâu bệnh ở đâu và khi phát hiện ra thì có thể đã quá muộn.

Dấu hiệu của bọ xít ẩn giấu là gì? Ngay cả khi bạn không nhìn thấy chúng trong sân của mình, hãy đề phòng những vết cắn còn sót lại trên cây trồng của bạn. Bọ xít thích gặm nhấm khu vườn của bạn (sẽ nói thêm về điều này sau), vì vậy hãy để ý các dấu hiệu của việc ăn vặt.

Làm sao bạn biết có bọ xít trong nhà mình? Bạn có thể thấy những vệt tối trên các khu vực như cửa sổ, tường và các bề mặt khác. Cũng có thể có những dấu hiệu cho thấy chúng đang nhai cây trồng trong nhà của bạn. Cuối cùng, có thể bạn sẽ ngửi thấy chúng (không phải tự nhiên mà chúng được gọi là bọ xít) và/hoặc đơn giản là tìm thấy xác bọ xít đã chết.

CÓ LIÊN QUAN: Rắn có phải là vật nuôi tốt không?

Tại sao bọ xít lại tệ (ngoài mùi hôi)

Rõ ràng bọ xít có mùi khó chịu. Nhưng ngoài điều đó ra, bạn có thể thắc mắc tại sao việc quan tâm đến những điều nhỏ nhặt này lại quan trọng đến vậy khi bạn phát hiện ra chúng.

Tất cả đều quay trở lại những gì chúng tôi đã nói trước đó về việc những thứ này ăn cây trồng và cây trồng của bạn. Nếu không được kiểm soát, bọ xít sẽ hủy hoại hoàn toàn khu vườn của bạn. Và đó là điều khiến chúng trở thành mối đe dọa quốc gia: bọ xít gây thiệt hại hàng triệu đô la mỗi năm cho mùa màng của nông dân.

Và nếu chúng đe dọa toàn bộ sinh kế của người nông dân, bạn chỉ có thể tưởng tượng chúng có thể làm gì với mảnh vườn của chính bạn.

Tại sao bọ xít lại phát triển mạnh

Trước đó, chúng tôi đã lưu ý rằng bọ xít đã xâm chiếm phần lớn nước Mỹ chỉ trong 25 năm và chúng đe dọa mùa màng trên toàn quốc. Nhưng tại sao họ có thể bao phủ nhiều vùng đất một cách nhanh chóng như vậy?

Tất cả đều bắt nguồn từ biến đổi khí hậu. Ngoài việc ghét khí hậu lạnh hơn, bọ xít còn phát triển và sinh sôi ở những vùng có khí hậu ấm hơn. Và vì mỗi năm ấm hơn một chút so với năm trước, cả nước đang dần trở thành nơi sinh sản của những con bọ này.

Chống biến đổi khí hậu là nỗ lực tập thể và có thể mất nhiều năm. May mắn thay, có một số bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để xua đuổi côn trùng ra khỏi nhà của mình.

CÓ LIÊN QUAN: Mẹo làm vườn cho mùa đông

Cách đuổi bọ xít ra khỏi nhà bạn

Một trong những cách dễ nhất để xua đuổi bọ xít là thường xuyên làm cỏ quanh nhà. Bởi vì những con bọ này cố gắng ẩn náu trong cỏ dại, bạn có thể nhổ cỏ dại và tạo cho chúng không có nơi nào để ẩn náu.

Bạn cũng có thể tự chế một số loại thuốc chống côn trùng hôi thối ở nhà. Nếu bạn kết hợp hai gallon nước, một ít dung dịch đất sét cao lanh và 15 ml nước rửa chén, bạn sẽ có chất đuổi côn trùng có thể cho vào bình xịt. Tiếp theo, bạn có thể phun thuốc cho cây và hoa màu của mình. Bình xịt này an toàn cho khu vườn của bạn sau khi bạn phun vòi, nhưng nó sẽ xua đuổi côn trùng trong thời gian chờ đợi.

Nhưng nếu bọ xít đã xâm chiếm nhà bạn, làm thế nào bạn có thể loại bỏ hoặc tiêu diệt chúng mà không gây ra mùi hôi thối? Bắt chúng rất khó vì bọ xít có thể bay.

Thay vào đó, bạn chỉ cần hút bụi và vứt túi chân không vào thùng rác bên ngoài một cách nhanh chóng. Ngoài ra, bạn có thể thử dùng thuốc trừ sâu an toàn trong nhà hoặc tự chế bằng cách sử dụng bình xịt làm từ xà phòng rửa chén, giấm và nước với tỷ lệ bằng nhau. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hỗn hợp tự chế này sẽ mất 30–40 phút để tiêu diệt bọ xít sau khi phun chúng.

Đánh lạc hướng và bẫy bọ xít

Có một giải pháp thay thế dễ dàng để xua đuổi bọ xít ra khỏi nhà và khu vườn của bạn. Và đó là trồng những loài thực vật màu vàng (như tỏi hoặc hoa hướng dương) ở một nơi nào đó xa nhà và khu vườn chính của bạn.

Bọ xít bị thu hút bởi màu vàng và sẽ tụ tập quanh những bông hoa mới của bạn. Sau khi phát hiện bọ xít trên hoa, bạn có thể vớt toàn bộ bông hoa và tiêu hủy chúng cũng như bọ một cách an toàn.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy may mắn, bạn không cần phải làm gì cả. Hệ thực vật màu vàng của bạn sẽ khiến bọ tránh xa những cây còn lại và có khả năng những sinh vật khác bên ngoài sẽ giải quyết vấn đề cho bạn.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ 8 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Tuyến Tụy 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Lý do đáng ngạc nhiên bạn không bao giờ nên giết một con rết nhà 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Khó ngủ? Sau đó ấn ngón tay của bạn vào vị trí này – Thật tốt khi biết điều này

Mẹo Vặt