Sức khoẻ

≡ Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn đeo khẩu trang hàng ngày 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Hiện tại có rất nhiều thông tin tốt và xấu về khẩu trang. Và hãy đối mặt với sự thật, việc mặc chúng chẳng thú vị chút nào. Khẩu trang có thể thu giữ và lưu giữ dấu vết của phấn hoa, đồ trang điểm cũng như các chất kích thích khác. Khẩu trang làm từ vải tổng hợp có thể gây dị ứng và gây phát ban. Thậm chí còn có một thuật ngữ “maskne” để chỉ mụn trứng cá do đeo khẩu trang liên tục.

Tuy nhiên, lợi ích của việc đeo khẩu trang khi ra ngoài nơi công cộng hiện nay lớn hơn những tác hại. Đây là những gì xảy ra với cơ thể khi bạn đeo khẩu trang hàng ngày.

Khẩu trang không gây ngộ độc carbon dioxide

Tuyên bố này nhận được rất nhiều sự chú ý, nhưng việc khẩu trang gây ngộ độc carbon dioxide đơn giản là không đúng. Các phân tử carbon dioxide quá nhỏ để có thể bị giữ lại bởi vải trong khẩu trang. Những gì mặt nạ phản chiếu lại là độ ẩm, nhiệt độ và mùi hương xung quanh, nhưng carbon dioxide không tích tụ. Nếu đúng như vậy thì các bác sĩ sẽ mặc thứ khác trong suốt ca làm việc dài của họ. Họ có thể dành cả ngày và thậm chí thực hiện toàn bộ quy trình với khuôn mặt được che kín và điều đó không ảnh hưởng đến khả năng thở, di chuyển hay suy nghĩ của họ.

CÓ LIÊN QUAN: 6 cách để ngăn ngừa nhiễm virus Corona COVID-19

Mặt nạ không làm giảm nồng độ oxy

Tương tự như vậy, nếu mặt nạ không ảnh hưởng đến carbon dioxide thì chúng cũng sẽ không ảnh hưởng đến các phân tử oxy. Có những tuyên bố rằng việc đeo mặt nạ gây ra tình trạng thiếu oxy hoặc thiếu oxy đến các mô của cơ thể. Nhưng nếu đúng như vậy thì chỉ mặc quần áo thôi cũng sẽ có hại cho da. Một lần nữa, cảm giác khó chịu khi đeo mặt nạ là do bạn không quen đeo chúng. Chúng ta không đắn đo về việc quàng khăn vào mùa đông, vậy tại sao một chiếc khẩu trang lại có gì khác biệt? Bí quyết là hãy coi chiếc khẩu trang giống như bất kỳ món đồ thiết yếu nào khác.

Khẩu trang giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus Corona (và các bệnh khác)

Đeo khẩu trang ở châu Á đã trở thành thông lệ từ lâu trước khi dịch bệnh COVID-19 trở thành mối lo ngại. Có nhiều lý do để đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng. Nó không chỉ bảo vệ bạn khỏi vi trùng của người khác có thể rời khỏi miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi mà còn bảo vệ người khác khỏi bất cứ thứ gì bạn tình cờ mang theo.

Nhưng nếu khẩu trang không ngăn được oxy và CO2 thì làm sao chúng có thể ngăn chặn được bệnh tật? Đúng là bản thân các phân tử virus thực sự rất nhỏ, nhưng chúng không tự lây lan. Chúng được lây truyền qua những giọt nước ho hoặc hắt hơi ra ngoài. Chính những giọt nước đó mà khẩu trang ngăn không cho tiếp cận hệ hô hấp của bạn.

Các nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy một người không đeo khẩu trang có nguy cơ mắc Covid-19 cao gấp 5 lần so với người đeo khẩu trang. Và vì mọi người có thể mang bệnh mà không có triệu chứng nên việc bảo vệ người khác sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan. Nhưng ngay cả khi bạn chỉ bị cảm lạnh hoặc quá ốm để có nguy cơ bị cảm lạnh, đeo khẩu trang ở nơi công cộng là một điều tốt cho tất cả mọi người.

CÓ LIÊN QUAN: 7 triệu chứng chính của COVID-19 bạn cần biết

Phải làm gì khi bị kích ứng mặt nạ

Càng đeo khẩu trang nhiều thì bạn càng có nhiều khả năng phải đối mặt với tình trạng kích ứng do khẩu trang gây ra. Vấn đề là khẩu trang cần phải vừa khít mới phát huy được hiệu quả. Nhưng bất kỳ loại quần áo bó sát nào cũng gây ra ma sát và mẩn đỏ. Có nhiều cách để giải quyết rắc rối.

Trước hết, bạn nên tháo khẩu trang vài giờ một lần khi thấy an toàn và chỉ đeo khẩu trang khi ở giữa những người khác. Bạn không cần phải mặc nó ở nhà cả ngày.

Ngoài ra, hãy chọn loại vải tự nhiên hơn như cotton để làm mặt nạ. Đừng chọn loại vải dày hoặc thô ráp, dù nó trông có dễ thương đến đâu, nếu không bạn sẽ khiến bản thân đau khổ một cách không cần thiết. Nếu khẩu trang của bạn quá nhỏ, việc gắn vòng vào có thể gây khó chịu cho tai bạn. Một giải pháp là lấy hoặc làm loại mặt nạ quấn quanh đầu bạn.

Đối phó với mặt nạ

Có một số điều bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa phát ban trên mặt. Sử dụng một loại kem dưỡng ẩm tốt và sử dụng các chất tẩy rửa nhẹ nhàng trên khuôn mặt của bạn. Ngoài ra, đừng lo lắng về việc trang điểm dưới mặt nạ, nó sẽ chỉ làm trôi lớp trang điểm mà thôi. Hãy nâng cấp trò chơi phấn mắt của bạn và quên đi son môi, mặc dù sáp môi để giữ cho môi không bị nứt là một ý tưởng hay.

Hãy giặt khẩu trang thường xuyên nhưng loại bỏ các chất làm mềm vải, nước hoa và các thứ khác. Chuẩn bị sẵn một số mặt nạ để bạn có thể thay thế chúng. Bạn sẽ không đi cùng một đôi tất mỗi ngày, vì vậy đừng làm điều đó với khẩu trang của bạn. Bạn có thể kiểm soát hoặc thậm chí loại bỏ sự khó chịu bằng cách làm theo những gợi ý đơn giản sau. Đây là những thời điểm bất thường và đòi hỏi những hành động bất thường. Đây là hy vọng bạn có thể tận dụng tối đa nó.

CÓ LIÊN QUAN: Mọi điều bạn cần biết về khăn lau khử trùng





Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Cách chọn loại diet tan trong chất béo tốt nhất cho nhu cầu sức khỏe của bạn 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Hướng dẫn nhịn ăn gián đoạn cho người mới bắt đầu 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Lý do đáng ngạc nhiên khiến chúng ta ngủ trong chăn ngay cả khi trời nóng 》 Mẹo Cuộc Sống 360

Mẹo Vặt