Đồ ăn

≡ Lưỡi dâu là gì và cách tránh mắc phải 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể biết được điều gì đó không ổn nghiêm trọng chỉ bằng cách nhìn vào gương?

Nhiều người trong chúng ta thường phải vật lộn với những vấn đề tiềm ẩn. Có thể hiểu được, chúng ta dành nhiều thời gian để lo lắng về việc mắc phải mọi thứ từ COVID-19 đến trầm cảm. Và mỗi tình trạng đó đều yêu cầu một số loại xét nghiệm chính thức hoặc chẩn đoán y tế chuyên nghiệp.

Và sau đó là lưỡi dâu tây. Nếu một buổi sáng bạn nhìn vào gương và thấy lưỡi đỏ và sần sùi thì bạn có thể biết ngay rằng mình đang bị lưỡi dâu tây. Câu hỏi duy nhất còn lại là bạn sẽ xử lý nó như thế nào!

Để giúp bạn an toàn, chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn đầy đủ về lưỡi dâu tây này, bao gồm nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách điều trị. Hãy đọc để có được câu trả lời bạn cần!

Lưỡi dâu tây là gì?

Nói đúng ra, lưỡi dâu tây bản thân nó không phải là một tình trạng bệnh lý. Thay vào đó, đó là triệu chứng của một tình trạng hoặc rối loạn khác mà bạn có thể đang mắc phải.

Đó là một phần lý do tại sao điều quan trọng là phải chú ý khi lưỡi của bạn đỏ và sần sùi. Nếu bạn đến gặp bác sĩ ngay lập tức, họ có thể chẩn đoán được nguyên nhân thực sự gây ra vấn đề. Và với sức khỏe của bác sĩ, bạn có thể bắt đầu con đường hướng tới sự khỏe mạnh.

Nhưng nguyên nhân có thể gây ra lưỡi dâu tây là gì? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn nguyên nhân gây ra hiện tượng lưỡi đỏ tươi đó.

CÓ LIÊN QUAN: 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Tim Xuất Hiện Trên Da Bạn

Nguyên nhân gây ra lưỡi dâu tây là gì?

Thực tế có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra lưỡi dâu tây và một số nguyên nhân nghiêm trọng hơn nhiều so với những nguyên nhân khác. Và bạn sẽ không thể điều trị triệu chứng này cho đến khi bạn hiểu được tình trạng chính là gì.

Ví dụ, lưỡi dâu tây có thể do dị ứng đơn giản. Bạn có thể bị dị ứng với một số loại thực phẩm và thuốc mà thậm chí không biết. Nếu dị ứng là thủ phạm, bạn cũng có thể bị chảy nước mắt, ngứa miệng, phát ban và khó thở. Hãy nhớ rằng dị ứng nghiêm trọng có thể gây tử vong, vì vậy điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác định xem bạn bị dị ứng với chất gì.

Lưỡi dâu cũng có thể do thiếu vitamin. Về cơ bản, nếu bạn không nhận đủ B-12, nó có thể khiến lưỡi của bạn trông đỏ tươi và sần sùi. Nếu vấn đề là do thiếu vitamin thì bạn cũng có thể đang gặp các vấn đề về trí nhớ, vấn đề cân bằng, mệt mỏi và suy nhược nói chung.

Đôi khi, lưỡi dâu tây có thể là do bệnh ban đỏ, bạn có thể mắc phải nếu bị viêm họng liên cầu khuẩn không được điều trị quá lâu. Nếu đây là nguyên nhân, bạn có thể nhận thấy lưỡi của mình chuyển sang màu trắng trong vài ngày trước khi chuyển sang màu đỏ. Bạn cũng có thể bị sốt cao, mặt đỏ bừng, nhức đầu, đau họng, phát ban đỏ và các đường đỏ trên cơ thể.

Một số người phát triển lưỡi dâu đang mắc phải căn bệnh Kawasaki rất hiếm gặp. Mặc dù bệnh này có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ em nhưng nó cũng có thể xảy ra ở người lớn. Bệnh cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, bong tróc da, phát ban, sưng tay hoặc chân, môi nứt nẻ và chảy nước mắt đặc.

Cuối cùng, lưỡi dâu có thể là do hội chứng sốc nhiễm độc. Điều này thường xảy ra do băng vệ sinh gây ra, nhưng cũng có thể do bịt mũi bằng khăn giấy hoặc gạc để cầm máu. Nếu không được điều trị nhanh chóng, hội chứng sốc nhiễm độc có thể gây tử vong. Nó cũng gây ra các triệu chứng bổ sung như nôn mửa, buồn nôn, sốt, nhức đầu, tiêu chảy và đau chung.

Có bất kỳ biến chứng nào không?

Vì lưỡi dâu có rất nhiều nguyên nhân nên có nhiều biến chứng có thể xảy ra. Tất cả các biến chứng tiềm ẩn đều liên quan đến mức độ nghiêm trọng của nguyên nhân.

Ví dụ, bệnh ban đỏ không được điều trị có thể chuyển thành sốt thấp khớp và có thể gây viêm não, tim, da và khớp. Nó cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng tai và thậm chí là bệnh thận.

Bệnh Kawasaki gây viêm động mạch của bạn. Nếu không được điều trị, điều này có thể trở thành một vấn đề sức khỏe lâu dài.

Hội chứng sốc nhiễm độc có thể dễ dàng dẫn đến tử vong nếu không được điều trị. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến sốc (do đó có tên như vậy) cũng như tổn thương nội tạng.

CÓ LIÊN QUAN: 10 vật dụng gia đình thường gặp có thể gây ung thư

Tôi có cần phải đi khám bác sĩ vì điều này không?

Chúng tôi khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ ngay nếu nhận thấy mình có lưỡi dâu tây. Như chúng tôi đã trình bày chi tiết ở trên, một số tình trạng khiến lưỡi của bạn trông như vậy có thể rất nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong nếu không được điều trị.

Bạn sẽ cần một bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân thực sự gây ra lưỡi dâu tây và chính bác sĩ đó có thể chỉ định liệu trình điều trị phù hợp. Ví dụ: nếu nguyên nhân là do dị ứng, bác sĩ có thể cung cấp phương pháp điều trị bằng thuốc kháng histamine hoặc phương pháp điều trị nghiêm trọng hơn (như epinephrine và steroid tiêm tĩnh mạch) nếu cần. Và nếu bạn bị sốt ban đỏ, bác sĩ có thể cung cấp loại thuốc kháng sinh bạn cần.

Sự thiếu hụt vitamin có thể được khắc phục bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và/hoặc bổ sung và tiêm vitamin. Và đối với bệnh Kawasaki và hội chứng sốc nhiễm độc, mỗi bệnh đều cần một quy trình gồm nhiều bước để điều trị hiệu quả. Bác sĩ của bạn có thể đưa ra phương pháp điều trị đó và giúp biến chiếc lưỡi dâu tây không mong muốn đó trở thành quá khứ.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ 8 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Uống Giấm Táo Mỗi Ngày 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Chìa khóa ẩn để giảm cân? 》 Mẹo cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 7 bài tập giãn cơ lưng dưới để giảm đau 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt