Sức khoẻ

≡ Lý do đáng ngạc nhiên khiến chúng ta ngủ trong chăn ngay cả khi trời nóng 》 Mẹo Cuộc Sống 360


Khi bạn đang cố gắng đi ngủ, bạn có thể làm rất nhiều việc để cảm thấy thoải mái, đặc biệt là khi mọi thứ trở nên quá nóng. Ví dụ, khi cảm thấy hơi ấm, chúng ta có thể lật chiếc gối sang phía mát hơn. Nhưng bạn có bao giờ nhận thấy rằng chúng ta chủ yếu vẫn đắp chăn khi ngủ, ngay cả khi đã cảm thấy nóng bức chưa?

Đó là điều mà bạn không bao giờ để ý…và một khi bạn đã để ý đến nó, bạn không thể ngừng nghĩ về nó. May mắn thay, chúng ta đã giải quyết được tận cùng hiện tượng kỳ lạ này nên bạn không cần phải mất ngủ vì nó. Hãy tiếp tục đọc để khám phá lý do thực sự tại sao chúng ta phải đắp chăn khi ngủ, ngay cả khi trời nóng bức!

Lịch sử kỳ lạ của việc ngủ dưới chăn

Nếu bạn hỏi ai đó tại sao ngay từ đầu con người lại ngủ dưới chăn, bạn có thể sẽ nhận được những câu trả lời như “con người luôn ngủ dưới chăn!” Tuy nhiên, điều này không đúng: trong nhiều thế kỷ, việc sở hữu một chiếc chăn chứ đừng nói đến việc đắp chăn để ngủ đã là một điều xa xỉ chỉ dành cho những người giàu có.

Ví dụ, chăn đã từng rất đắt tiền: rất khó để có đủ sợi cho chúng và mỗi chiếc chăn thường được làm bởi một người chứ không phải bằng máy. Theo đó, mua một chiếc chăn có giá rất cao mà chỉ những người siêu giàu mới có thể mua được. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những chiếc chăn từng có giá trị như thế nào, Mental Floss báo cáo rằng đã từng có một thông lệ phổ biến là ý chí của một người sẽ quy định ai sẽ lấy chăn sau khi họ chết!

CÓ LIÊN QUAN: 17 Mẹo Để Có Giấc Ngủ Sâu Hơn

Khi bạn muốn chiếc chăn đó, sức nóng không thành vấn đề

Cuộc cách mạng công nghiệp đã giúp đảm bảo việc sản xuất chăn dễ dàng hơn nhiều và điều đó dẫn đến việc hầu hết mọi người đều có chăn. Tuy nhiên, theo thời gian, những ảnh hưởng của cuộc cách mạng đó đã dẫn đến nhiệt độ toàn cầu tăng lên. Đó là lúc các nhà khoa học bắt đầu nhận thấy một hiện tượng thú vị: theo quy luật, hầu hết mọi người đều thích ngủ trong chăn, ngay cả khi trời nóng bức.

Từ góc độ bên ngoài, bạn có thể mong đợi chúng ta lấy khăn trải giường khi lạnh và bỏ khăn trải giường khi nóng. Nhưng chúng tôi sử dụng khăn trải giường bất kể nhiệt độ như thế nào và nếu bạn tò mò về lý do tại sao, cuối cùng chúng tôi có thể có câu trả lời!

Nhiệt độ cơ thể giảm là một lý do khiến bạn phải dùng ga trải giường

Lý do chính khiến bạn tìm đến những chiếc chăn đó khi trời nóng bức rất đơn giản. Nhiệt độ bên trong cơ thể bạn tách biệt với nhiệt độ môi trường. Và từ một thời gian ngắn trước khi bạn chìm vào giấc ngủ cho đến suốt đêm bạn ngủ, cơ thể bạn sẽ giữ nhiệt độ cơ thể thấp hơn bình thường.

Nói cách khác, cơ thể bạn sẽ khiến bạn cảm thấy lạnh ngay cả khi bên ngoài trời ấm áp. Và bất cứ khi nào chúng ta lạnh, chúng ta sẽ lấy chăn (ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài đủ nóng để chúng ta phải ở trong nhà cả ngày).

CÓ LIÊN QUAN: 11 lầm tưởng về giấc ngủ đã được khoa học vạch trần

Cơ thể bạn không thể tự điều chỉnh nhiệt độ trong khi bạn ngủ

Tại thời điểm này, bạn có thể có một câu hỏi đơn giản. Nếu chúng ta với tay lấy chăn ngay cả khi trời nóng vì nhiệt độ cơ thể của chúng ta đã hạ nhiệt, tại sao chúng ta không tăng nhiệt độ cơ thể lên trở lại và xử lý nó? Tuy nhiên, câu hỏi đơn giản đó lại có một câu trả lời cũng đơn giản không kém: chúng ta không thể!

Đó là bởi vì cơ thể chúng ta không hạ nhiệt độ cơ thể xuống mà không có lý do…cơ thể chúng ta hạ nhiệt độ để hỗ trợ nhịp sinh học, giúp cơ thể chúng ta biết khi nào nên đi ngủ và khi nào nên thức dậy. Và khi bạn bước vào giai đoạn REM của chu kỳ giấc ngủ, cơ thể bạn sẽ mất khả năng điều chỉnh nhiệt độ như bình thường, đó là lý do tại sao chúng ta cảm thấy cần phải giữ ấm dưới chăn trong suốt một đêm mùa hè ấm áp.

Chúng ta có điều kiện để yêu chăn

Tất cả những điều sinh học hậu trường này giúp giải thích lý do chính khiến chúng ta ngủ trong chăn, ngay cả khi trời nóng. Tuy nhiên, bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng việc chúng ta luôn đắp chăn khi ngủ cũng có yếu tố tâm lý. Nói tóm lại, đó là điều mà chúng ta đã có điều kiện phải làm cả đời!

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã có thói quen với lấy chăn khi đến giờ đi ngủ. Ngay từ sớm, chúng ta đã có những liên tưởng tuổi thơ êm đềm với chiếc chăn, giống như cha mẹ nói với chúng ta rằng chúng ta sẽ được an toàn khi ở dưới đó. Theo thời gian, còn có một khía cạnh vật lý của quá trình điều hòa: chúng ta thích thú cách chăn giữ không khí ấm áp, khiến chúng ta cảm thấy ấm cúng. Giữa sự điều hòa về thể chất và tinh thần, chúng ta chỉ quen với việc luôn quấn chăn khi đến giờ đi ngủ, bất kể mùa hay nhiệt độ.

Ngẫu nhiên, tất cả những điều này lại góp phần tạo nên lý do thực sự khiến chăn có trọng lượng trở nên phổ biến, đặc biệt đối với những người mắc chứng lo âu hoặc khó ngủ nói chung. Trọng lượng tăng thêm một chút sẽ làm tăng thêm cảm giác được ôm và ẵm suốt đêm, đồng thời giữa điều này và các mối liên hệ tích cực khác của chúng ta với việc ngủ dưới tấm trải giường, chăn có trọng lượng có thể giúp bạn có được một đêm nhắm mắt tuyệt vời.

CÓ LIÊN QUAN: 10 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Thiếu Ngủ

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ 7 lý do nên ngừng ăn thịt đỏ 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Bạn gặp khó khăn khi đi vào giấc ngủ? Bột ngủ tự chế này có thể giúp bạn! – Thật tốt khi biết điều này

Mẹo Vặt

≡ Dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường bạn không thể bỏ qua 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt