Sức khoẻ

≡ Mắt xanh có gì đặc biệt? 》 Mẹo Cuộc Sống 360


Đôi mắt xanh có ý nghĩa rất lớn đối với những người khác nhau. Đôi mắt xanh vốn dĩ buồn hay lạnh lùng? Nhiều bài hát dường như nói với chúng ta như vậy. Chúng rất xa lạ đối với phần lớn thế giới vì chỉ có 8–10% dân số thế giới có mắt xanh. Điều gì đặc biệt ở đôi mắt xanh lại mê hoặc chúng ta đến vậy? Chà, có rất nhiều điều để giải thích. Dưới đây là một số sự thật đáng ngạc nhiên về đôi mắt xanh giải thích tại sao chúng lại đặc biệt đến vậy.

Mắt xanh không hẳn là xanh

Điều này có thể gây sốc cho nhiều người nhưng đó là sự thật. Đôi mắt xanh có màu xanh giống như bầu trời xanh hay biển xanh. Thực ra nó rất trong, nhưng vì những vật trong suốt tán xạ ánh sáng nên chỉ có màu xanh phản chiếu lại. Đó là một hiện tượng tự nhiên kỳ lạ được gọi là hiệu ứng Tyndall. Đây là cách nó hoạt động: mống mắt của bạn được tạo thành từ các lớp có hoặc không có melanin (sắc tố). Nếu tất cả chúng đều có màu hắc tố thì bạn có đôi mắt màu nâu. Nếu không có cái nào trong số đó thì bạn có đôi mắt xanh. Và nếu một số có và một số thì không, xin chúc mừng, bạn có đôi mắt màu xanh lục hoặc màu hạt dẻ, thậm chí còn hiếm hơn cả màu xanh lam.

Một số em bé sinh ra có đôi mắt xanh có thể đổi màu

Nhiều em bé sinh ra có mắt xanh vì lý do đơn giản là chúng chưa phát triển sắc tố trong mống mắt. Một số trẻ sinh ra có mắt xanh sẽ chuyển sang màu xanh lục hoặc màu lục nhạt hoặc thậm chí chuyển sang màu nâu. Bạn không bao giờ có thể chắc chắn về màu mắt của em bé cho đến ít nhất một năm sau khi sinh, đôi khi lâu hơn. Nó phụ thuộc vào thời điểm các gen sản xuất melanin hoạt động. Điều này trước đây đã dẫn đến một số vấn đề khó xử và thường được coi là bằng chứng của sự không chung thủy, nhưng thực ra chỉ là do di truyền và sinh học. Không có gì phải hoảng sợ cả.

Mọi người có mắt xanh đều có một tổ tiên chung

Mắt xanh bắt nguồn từ một đột biến gen duy nhất khoảng 6.000-10.000 năm trước. Điều này có nghĩa là hồi đó, một người có gen bị lỗi không tạo ra melanin trong mống mắt. Điều đó cũng có nghĩa là một người có đủ con cháu để truyền gen này vào quần thể chung cho đến khi nó trở nên phổ biến.

Mắt xanh là tính trạng lặn. Vậy bố mẹ đều có mắt nâu có thể sinh ra con mắt xanh! Điều đó chỉ có nghĩa là cả bố và mẹ đều mang gen lặn mắt xanh. Ngoài ra, mặc dù hiếm gặp nhưng bố mẹ đều mắt xanh có thể sinh con mắt nâu do các yếu tố gen khác. Di truyền rất phức tạp!

Người mắt xanh nhạy cảm hơn với ánh sáng

Giống như làn da có thể bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, mắt cũng vậy. Mắt bạn càng có ít melanin thì càng có nhiều loại ánh sáng có thể lọt vào và gây ra nhiều tổn thương hơn; mắt nâu ngăn chặn nhiều tia UV có hại hơn. Vì vậy những người có đôi mắt sáng nên hết sức cẩn thận và sử dụng kính râm bất cứ khi nào có thể. Nếu bạn không thể ra ngoài nắng mà không dùng kem chống nắng, bạn cũng nên bảo vệ đôi mắt của mình. Vì lý do tương tự, những người mắt xanh gặp nhiều vấn đề về mắt hơn khi sử dụng màn hình (từ máy tính và điện thoại di động) vì những màn hình đó phát ra ánh sáng xanh.

Có bất kỳ lợi ích sức khỏe nào khi có đôi mắt xanh?

Đáng ngạc nhiên là có thể có. Một nghiên cứu trên những phụ nữ sắp sinh con cho thấy những phụ nữ có đôi mắt sáng hơn ít bị trầm cảm sau sinh và sinh con dễ dàng hơn những người có đôi mắt sẫm màu hơn.

Đây chỉ là một nghiên cứu, nhưng có vẻ như nếu bạn lúc nào cũng nhạy cảm với ánh sáng, bạn sẽ dần trở nên vô cảm với cơn đau nói chung. Không có nghiên cứu lớn nào được thực hiện trên một nhóm dân số đủ lớn để đưa ra câu trả lời chắc chắn.

Mặt khác, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người mắt sáng có khả năng dung nạp rượu và một số loại thuốc cao hơn.

Tại sao đôi mắt xanh lại có thể tự thay đổi màu sắc?

Một khi mắt bạn đã quyết định chọn màu khi còn bé, bạn sẽ phải giữ màu cơ bản đó suốt đời. Nhưng một số người có đôi mắt xanh lam, đôi khi trông có màu xanh lục, xám hoặc thậm chí là tím. Hãy nhớ rằng màu mắt của bạn phụ thuộc vào những gì mắt bạn phản chiếu, được lọc qua thấu kính sáng hoặc tối.

Nếu đôi mắt xanh của bạn thỉnh thoảng chuyển sang màu xanh lục thì đó là do những thứ phản chiếu xung quanh bạn. Đó có thể là ánh sáng vàng, hoặc có thể là thứ bạn đang mặc, đồ trang điểm, hoặc màu sắc của căn phòng bạn đang ở. Tất cả phụ thuộc vào những thứ khác nhau. Thực chất đó chỉ là một trò lừa của ánh sáng.

Có bất kỳ hạn chế nào khi có đôi mắt xanh không?

Có một vài. Ví dụ: nếu bạn có mắt xanh, chúng có nhiều khả năng hiển thị màu đỏ trong ảnh (một lần nữa, lỗi là do tia sáng).

Mặt khác, tầm nhìn ban đêm của bạn sẽ tốt hơn nếu mắt bạn sáng hơn nhưng bạn vẫn bị chói vào ban ngày. Một số cầu thủ thể thao đeo kính áp tròng màu tối để chống lại hiệu ứng này trên sân.

Tuy nhiên, nhìn chung, sự khác biệt giữa mắt xanh và các màu khác là vấn đề thẩm mỹ. Hãy rung chuyển nếu bạn có chúng!

Liên quan: Có gì đặc biệt về đôi mắt màu xám?

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Điều này xảy ra với cơ thể khi bạn ăn gừng mỗi ngày trong suốt một tháng

Mẹo Vặt

≡ 9 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Ăn Bột Siêu Thực Phẩm Mỗi Ngày 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 10 Lợi Ích Sức Khỏe Của Trà Xanh Có Thể Bạn Chưa Biết 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt