Sức khoẻ

≡ Mọi điều bạn cần biết về thuốc Unani 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Điều gì sẽ xảy ra nếu loại thuốc hiện đại tốt nhất thực sự có từ thời Hy Lạp cổ đại?

Đó là trường hợp của Unani, một phương pháp điều trị y tế bao gồm chế độ ăn đặc biệt, các loại thảo dược độc đáo và các phương pháp điều trị thay thế. Mặc dù loại thuốc này có từ thời Hy Lạp nhưng hiện nay nó chủ yếu phổ biến ở Ấn Độ (nơi có nhiều bí mật thú vị về sức khỏe).

Thuốc Unani là một phương pháp tuyệt vời để vừa điều trị vừa ngăn ngừa bệnh tật. Nhưng liệu nó có phải là loại thuốc phù hợp với bạn? Hãy đọc để tìm hiểu tất cả về nó!

Thuốc Unani có tác dụng gì?

Các nguyên tắc của Unani có từ thời cổ đại. Và cho đến ngày nay, việc thực hành phương pháp chữa bệnh này chủ yếu nhằm cân bằng “bốn thể dịch” của cơ thể. Chúng bao gồm mật đen, mật vàng, đờm và máu.

Một nguyên tắc quan trọng khác là mọi thứ trên thế giới, kể cả cơ thể của bạn, đều là sự kết hợp của đất, gió, nước và lửa. Khi có sự mất cân bằng giữa các yếu tố, các học viên Unani tin rằng điều này sẽ dẫn đến bệnh tật.

Việc tập trung vào những ý tưởng cổ xưa này có thể là một lối rẽ đối với một số người. Nhưng những học viên Unani hiện đại này chú ý đến các yếu tố hiện đại như chất lượng không khí, độ tinh khiết của nước và môi trường ô uế dẫn đến cơ thể ô uế như thế nào.

CÓ LIÊN QUAN: Bí quyết sức khỏe Ayurveda từ Ấn Độ cổ đại

Các phương pháp điều trị hoạt động như thế nào?

Unani thực sự có tác dụng điều trị hoặc phòng ngừa bệnh như thế nào? Không có ai trả lời cho điều này. Đúng hơn là thường có sự kết hợp của nhiều kỹ thuật khác nhau.

Về các loại thảo dược đặc biệt, người tập có thể trộn các nguyên liệu khác nhau thành thuốc bổ và các dạng thức ăn, đồ uống khác. Và việc tiêu thụ những hỗn hợp đặc biệt này được cho là sẽ giúp giải quyết những vấn đề như các vấn đề về tim mạch và các vấn đề khác về sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, Unani còn có nhiều thứ hơn là thảo mộc. Các hình thức điều trị khác bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, phẫu thuật và thậm chí cả liệu pháp dùng đỉa để đưa cơ thể bạn trở lại trạng thái cân bằng. Và để hiểu được trọng tâm của các phương thuốc cổ xưa như đỉa, bạn phải hiểu chính xác thuốc Unani có nguồn gốc từ đâu.

Lịch sử cổ đại

Ngày nay, y học Unani là một phần quan trọng của văn hóa Ấn Độ. Nhưng việc trau dồi tư tưởng và y học Unani đã có từ hàng thiên niên kỷ trước và lan rộng ra toàn thế giới!

Những ý tưởng chính đằng sau Unani là tiếng Hy Lạp. Trên thực tế, các phương pháp điều trị Unani sớm nhất được lấy cảm hứng từ các nhân vật có ảnh hưởng ở Hy Lạp. Điều này bao gồm Hippocrates, người được gọi là “cha đẻ của y học hiện đại”.

Tuy nhiên, các học giả từ Ả Rập và Ba Tư đã giúp bảo tồn những ý tưởng y học này đồng thời bổ sung thêm một số ý tưởng của riêng họ. Cái tên “Unani” phản ánh điều này vì nó có nghĩa là “Hy Lạp” trong tiếng Ả Rập.

Sau nhiều chuyến du hành qua những vùng đất cổ xưa và xa xôi, y học Unani đã đến Ấn Độ khoảng một nghìn năm trước.

CÓ LIÊN QUAN: 7 lầm tưởng về giảm cân mà bạn luôn nghĩ là đúng

Phương pháp điều trị sáng tạo

Vẫn còn băn khoăn về thuốc Unani? Các cuộc tranh luận về phương pháp điều trị y tế thay thế thường dẫn đến tranh luận về khoa học và đức tin. Tuy nhiên, điều thú vị là nghiên cứu khoa học đã ủng hộ một số tuyên bố của các học viên Unani!

Một nghiên cứu năm 2011 đã kiểm tra tác dụng của phương pháp điều trị Unani trên chuột. Và nghiên cứu kết luận rằng loại thuốc này có thể điều trị tích cực một số vấn đề sức khỏe, bao gồm đục thủy tinh thể và viêm khớp.

Là một phần của nghiên cứu này, các nhà khoa học đã cho những con chuột mắc bệnh tiểu đường uống những giọt có chứa Kohl-Chikni Dawa, một phương thuốc phổ biến của Unani. Những giọt này giúp ngăn ngừa sự hình thành đục thủy tinh thể thường đi kèm với bệnh tiểu đường.

Trong cùng một nghiên cứu, các nhà khoa học đã cho những con chuột khác dùng công thức thảo dược Unani Majoon Suranjan. Việc điều trị thực sự làm giảm viêm, có thể hữu ích trong điều trị viêm khớp dạng thấp.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ thú vị, thì một nghiên cứu trước đó vào năm 2006 đã phát hiện ra rằng Khamira Abresham Hakim Arshad Wala (một sự kết hợp các chất phổ biến khác của Unani) có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Đó là bởi vì nó chứa đầy chất chống oxy hóa và điều này giúp chống lại tác hại từ các gốc tự do dẫn đến suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Tất cả điều này thực sự tuyệt vời trên giấy tờ. Nhưng bạn đã sẵn sàng tìm hiểu về các tác dụng phụ chưa?

Tác dụng phụ tiềm ẩn

Không có loại thuốc nào có tác dụng giống nhau đối với tất cả mọi người. Và thật khó để nói những loại thuốc thay thế có thể làm được gì khi chúng liên quan đến các chất chưa được kiểm nghiệm và không được kiểm soát. Tuy nhiên, một số mối nguy hiểm của thuốc Unani đã được biết rõ.

Mối nguy hiểm lớn nhất từ ​​các phương pháp điều trị y tế này là từ các loại thảo mộc. Nếu liều lượng thảo dược không đúng hoặc có chất khác ẩn chứa bên trong thì có thể không giúp ích được gì cho tình trạng bệnh lý của bạn. Trên thực tế, nó có thể khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn!

Ngoài ra, chưa có thử nghiệm thực sự nào về việc thuốc Unani có thể ảnh hưởng đến trẻ em, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú như thế nào. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải đặt sự an toàn lên hàng đầu trước khi thay đổi chế độ điều trị y tế của bạn.

CÓ LIÊN QUAN: 8 lầm tưởng về vitamin mà bạn luôn cho là đúng

An toàn là trên hết

Thuốc Unani không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Nhưng nếu nó phù hợp với bạn thì sao? Trước khi thay đổi mô hình điều trị và thuốc, điều quan trọng là phải kiểm tra với bác sĩ.

Trước hết, bác sĩ của bạn có thể giúp xác minh tính an toàn (hoặc nguy hiểm) của bất kỳ phương pháp điều trị bằng thảo dược hoặc thay đổi chế độ ăn uống nào theo yêu cầu của thuốc Unani. Và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn tránh những nguy hiểm tự nhiên khi dùng quá nhiều (hoặc quá ít) bất kỳ chất bổ sung Unani nào.

Cuối cùng, thuốc Unani có khả năng cải thiện đáng kể cuộc sống của bạn. Nhưng điều quan trọng là phải để bác sĩ tham gia vào bất kỳ thay đổi lớn nào đối với việc chăm sóc sức khỏe của bạn.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Những manh mối nhỏ trên cơ thể bạn có thể báo hiệu vấn đề sức khỏe LỚN 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Kim Kardashian gọi phương pháp điều trị săn chắc bụng này là ‘người thay đổi cuộc chơi’ 》 Mẹo 360 Cuộc Sống

Mẹo Vặt

≡ Tác dụng không ngờ nhất của việc uống cà phê 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt