Sức khoẻ

≡ Những loại thuốc không kê đơn bạn không bao giờ nên dùng cùng nhau 》 Mẹo vặt cuộc sống 360


Chúng ta thường nghĩ các loại thuốc không kê đơn là tương đối an toàn. Rốt cuộc, bạn không cần đơn thuốc để mua chúng, vậy chúng có thể tệ đến mức nào?

Tuy nhiên, một số loại thuốc không kê đơn có thể nguy hiểm hoặc thậm chí gây tử vong nếu bạn dùng chúng cùng nhau. Và hầu hết mọi người không biết những sự kết hợp này nguy hiểm như thế nào cho đến khi quá muộn!

Để giúp bạn an toàn, đây là bảng phân tích của chúng tôi về các loại thuốc không kê đơn mà bạn không bao giờ nên trộn lẫn với nhau!

Ibuprofen và aspirin

Cả aspirin và ibuprofen (được bán với tên thương hiệu Advil nổi tiếng) có vẻ khá an toàn khi sử dụng riêng lẻ. Tuy nhiên, một nghiên cứu đáng sợ được công bố trên Tạp chí Dược học và Độc chất Cơ bản và Lâm sàng báo cáo “có thể có tương tác bất lợi giữa aspirin và ibuprofen”.

Phản ứng là gì? Trong một số trường hợp, ibuprofen có thể làm cho liều aspirin thấp hàng ngày mà bạn đang dùng kém hiệu quả hơn. Điều này đáng lo ngại nhất đối với những người dùng aspirin hàng ngày như một cách giúp ngăn ngừa bệnh tim. Chỉ bằng cách dùng ibuprofen (chẳng hạn như khi bạn bị cảm lạnh), bạn đang làm giảm hiệu quả của aspirin và có thể khiến một số bệnh như bệnh tim dễ xảy ra hơn.

Nhưng aspirin và ibuprofen nổi tiếng là gây thô ráp trên niêm mạc dạ dày. Việc kết hợp chúng có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa và thậm chí là chảy máu dạ dày.

CÓ LIÊN QUAN: Vi lượng đồng căn Vs. Quá trình điều trị

Thuốc giảm đau và thuốc cảm lạnh và cúm đa tác dụng

Chúng ta tìm đến những viên thuốc khác nhau để giải quyết những vấn đề khác nhau. Nhưng sẽ là một ý tưởng tồi nếu kết hợp thuốc giảm đau và thuốc cảm lạnh và cảm cúm đa tác dụng. Thuốc giảm đau không kê đơn bao gồm aspirin, naproxen, ibuprofen (Advil) và acetaminophen (Tylenol).

Vấn đề khi kết hợp chúng với nhiều loại thuốc trị cảm lạnh và cúm không kê đơn là những sản phẩm này thường chứa sẵn một trong những loại thuốc giảm đau này. Điều này bao gồm các loại thuốc cảm lạnh và cúm đa tác dụng như Dayquil, Nyquil, Alka-Seltzer Plus Cold Formula, Aleve Cold và Sinus, v.v.

Bạn không muốn dùng nhiều hơn liều lượng thuốc giảm đau được khuyến nghị. Ví dụ, nếu bạn dùng quá nhiều acetaminophen, bạn có thể làm tổn thương gan.

Thuốc bổ sung aspirin và dầu cá

Nhiều người uống bổ sung dầu cá hàng ngày vì chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù điều đó không sao nhưng mọi thứ sẽ trở nên nguy hiểm nếu bạn kết hợp aspirin với dầu cá.

Khi bạn kết hợp dầu cá với những thứ làm tăng nguy cơ chảy máu, nguy cơ đó càng tăng cao hơn. Như Drugs.com đã chỉ ra, aspirin là một trong những loại thuốc như vậy. Và tình trạng chảy máu không chỉ giới hạn ở bên ngoài cơ thể: bạn có thể dễ dàng bị xuất huyết bên trong ở những khu vực như đường tiêu hóa.

Ngay cả khi điều đó không xảy ra, việc kết hợp aspirin và bổ sung dầu cá có thể khiến bạn chóng mặt và choáng váng.

CÓ LIÊN QUAN: 17 Dấu hiệu cảnh báo ung thư: Hãy gặp bác sĩ ngay nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này

ZzzQuil Pure Zzzs và Robitussin DM

Nếu bạn khó ngủ thì máy tính bảng ZzzQuil Pure Zzzs có thể là một công cụ thay đổi cuộc chơi thực sự. Nhưng dù bạn làm gì, đừng kết hợp chúng với Robitussin DM hoặc bất kỳ loại thuốc ho nào khác có hoạt chất dextromethorphan.

Khi kết hợp cả hai, bạn có thể trở nên buồn ngủ, chóng mặt, lú lẫn hoặc gặp nhiều vấn đề về nhận thức khác. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng phiên bản ban đêm của Robitussin nếu bạn bị ho hơn là cố gắng kết hợp các loại thuốc.

Aspirin và Pepto-Bismol

Chúng tôi thường dùng Pepto-Bismol để giúp giải quyết cơn đau dạ dày. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp Pepto với aspirin, bạn có thể khiến tình trạng đau khổ đó trở nên tồi tệ hơn nhiều!

Đó là vì Pepto-Bismol có chứa bismuth subsalicylate và aspirin cũng có hoạt chất salicylate. Khi bạn kết hợp cả hai, nó có thể dẫn đến đau, chảy máu, loét, bầm tím và viêm bên trong đường tiêu hóa của bạn.

CÓ LIÊN QUAN: 7 Cách Nước Rửa Tay Khử Trùng Có Hại Cho Sức Khỏe Của Bạn

Sudafed và Allegra (nếu bạn cũng dùng MAOI)

Đối với hầu hết mọi người, việc kết hợp Sudafed và Allegra khá an toàn. Nhưng nếu bạn cũng dùng thuốc ức chế MAO thì sự kết hợp này rất nguy hiểm.

MAOIs là một loại thuốc chống trầm cảm đặc biệt. Nếu bạn dùng Sudafed và Allegra khi đang dùng MAOIs hoặc trong vòng hai tuần sau khi dùng MAOIs, điều đó có thể dẫn đến huyết áp của bạn tăng vọt và trong một số trường hợp có thể tử vong!

Sữa magie và Gaviscon

Có quá nhiều thứ không tốt, đặc biệt là khi nói đến magie. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ nên kết hợp sữa bổ sung magie với thuốc kháng axit như Gaviscon cũng chứa magie.

Quá nhiều magiê trong cơ thể có thể dẫn đến nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, huyết áp thấp, suy nhược, v.v. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể dẫn đến đau tim!

CÓ LIÊN QUAN: 11 lầm tưởng về giấc ngủ đã được khoa học vạch trần

Benadryl và Zyrtec

Nếu bạn bị dị ứng theo mùa, rất có thể bạn đã dựa vào Benadryl để giúp bạn thở rõ ràng hơn một chút. Nhưng điều cuối cùng bạn cần làm là kết hợp Benadryl và Zyrtec lại với nhau để chống lại những chứng dị ứng đó.

Hầu hết những người thử kết hợp các loại thuốc kháng histamine này đều nghĩ rằng sự kết hợp này sẽ có tác dụng chống dị ứng hiệu quả gấp đôi. Trớ trêu thay, điều duy nhất có tác dụng “mạnh gấp đôi” lại là những tác dụng phụ truyền thống của Benadryl. Khi kết hợp Benadryl và Zyrtec, bạn có thể cảm thấy buồn ngủ, chóng mặt, mất khả năng phối hợp và suy giảm nhận thức. Nói cách khác, tác dụng phụ còn tệ hơn cả dị ứng, vì vậy đừng kết hợp cả hai thứ này lại với nhau!

Nexium hoặc Prilosec với vitamin B12

Đôi khi, dùng một loại thuốc có thể làm cho loại thuốc khác kém hiệu quả hơn. Ví dụ, một số người trong chúng ta dùng Nexium hoặc Prilosec để giải quyết những vấn đề như trào ngược. Nhưng loại thuốc này thực sự ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn phản ứng với vitamin B12.

Về cơ bản, Nexium hoặc Prilosec trong cơ thể bạn sẽ khiến cơ thể bạn không thể hấp thụ vitamin B12 một cách hiệu quả. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến thiếu máu do cơ thể bạn thiếu B12. Nếu bạn thường xuyên dùng Nexium hoặc Prilosec, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng B12 hoặc bất kỳ loại thuốc không kê đơn nào khác.

CÓ LIÊN QUAN: 10 Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Của Bệnh Parkinson

Ex-Lax và MiraLAX

Ex-Lax và MiraLAX là thuốc nhuận tràng không kê đơn có tác dụng rất hiệu quả. Tuy nhiên, chúng hiệu quả đến mức bạn không bao giờ nên thử sử dụng cả hai cùng nhau!

Đó là bởi vì dùng hai thứ này cùng nhau có thể làm tăng nguy cơ loét đại tràng và thậm chí nguy cơ viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ. Cả hai tình trạng đó đều đe dọa tính mạng. Và mặc dù các điều kiện này rất hiếm nhưng việc kết hợp Ex-Lax và MiraLAX sẽ làm tăng đáng kể khả năng chúng xảy ra với bạn!

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của bồ công anh 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Những rủi ro chưa kể của microblading 》 Lời khuyên cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ 7 Điều Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Bạn Ăn Phấn Ong Mỗi Ngày 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt