Thú cưng

11 sự thật về cá voi xanh, loài động vật lớn nhất từng có trên trái đất


Hãy tưởng tượng trong đầu bạn một con vật cao 10 tầng đang đi bộ trên phố và bạn có thể bắt đầu truyền tải những hình ảnh về Godzilla hoặc King Kong. Nhưng nếu bạn tưởng tượng nó như một loài động vật có vú ở biển và đặt nó nằm nghiêng và bơi lội? Bây giờ bạn đã có một con cá voi xanh.

Cơ Balaenoptera, cá voi xanh, là loài động vật lớn nhất từng sống trên hành tinh, bao gồm tất cả các loài khủng long. Ngay cả khi mới sinh, nó đã lớn hơn những con trưởng thành ở hầu hết các loài động vật khác. Hành tinh này được bao phủ bởi những sinh vật tuyệt vời, hấp dẫn, nhưng cá voi xanh lại có đẳng cấp riêng. Hãy xem xét những điều sau đây.

1. Cá voi xanh có thể dài hơn 100 feet

Chúng có kích thước khổng lồ, thường có chiều dài từ 80 đến 100 feet (24 đến 30 mét). Con cá voi xanh dài nhất, được đo chính xác nhất là một con cái có chiều dài 97 feet (23,5 mét) —nhưng có những báo cáo về cá voi xanh dài tới 108 feet (33 mét). Nó lớn đến mức nào? Hãy tưởng tượng ba chiếc xe buýt trường học quay lại.

2. Chúng có thể nặng bằng 30 con voi

Trọng lượng trung bình của những người khổng lồ hiền lành này là 200.000 đến 300.000 pound (90.000 đến 136.000 kg), tương đương khoảng 100 đến 150 tấn. Một số có thể nặng tới 441.000 pound (200.000 kg) hoặc 220 tấn. Để so sánh, một con voi rừng châu Phi trưởng thành nặng tới 6 tấn, do đó có thể phải cần tới 30 con voi trở lên mới bằng trọng lượng của một con cá voi xanh.

3. Họ có trái tim rộng lượng


Tim của cá voi xanh chỉ có thể đập hai lần mỗi phút khi lặn.
hình ảnh eco2draw / Getty

Trái tim của cá voi xanh rất lớn. Đó là trái tim lớn nhất trong vương quốc động vật, nặng khoảng 400 pound (180 kg) – có trọng lượng tương đương một con khỉ đột và có kích thước gần bằng một chiếc ô tô đụng. Khi cá voi xanh lặn xuống kiếm ăn, trái tim khổng lồ của nó chỉ có thể đập hai lần mỗi phút.

4. Họ cũng có cái lưỡi to

Chỉ riêng lưỡi của cá voi xanh cũng có thể nặng bằng một con voi.

5. Họ có những đứa trẻ lớn nhất trên trái đất

Những chú cá voi xanh con dễ dàng là những em bé lớn nhất trên Trái đất và khi mới sinh ra đã được xếp vào hàng những loài động vật trưởng thành lớn nhất. Chúng nặng khoảng 8.800 pound (4.000 kg) với chiều dài khoảng 26 feet (8 mét). Họ tăng 200 pound (90 kg) mỗi ngày! Tốc độ tăng trưởng của chúng có thể là một trong những tốc độ nhanh nhất trong thế giới động vật, với số lượng mô tăng gấp vài tỷ lần trong 18 tháng từ khi thụ thai đến khi cai sữa.

6. Họ ồn ào bất thường

Trên thực tế, cá voi xanh là loài động vật ồn ào nhất hành tinh. Một động cơ phản lực ghi ở mức 140 decibel; tiếng kêu của cá voi xanh đạt tới 180. Ngôn ngữ nhịp đập, tiếng rên rỉ và rên rỉ của chúng có thể được nghe thấy bởi những người khác ở cách xa tới 1.000 dặm (1.600 km).

7. Họ ăn nhiều nhuyễn thể

Cá voi xanh ăn nhuyễn thể; Dạ dày của chúng có thể chứa 2.200 pound (1.000 kg) loài giáp xác nhỏ cùng một lúc. Chúng cần gần 9.000 pound (4.000 kg) cá con mỗi ngày và khoảng 40 triệu nhuyễn thể mỗi ngày trong mùa kiếm ăn mùa hè.

Nhuyễn thể là gì?

Krill, thức ăn ưa thích của cá voi xanh, là tên gọi chung của 82 loài giáp xác trong bộ Euphausiacea. Chúng thuộc cùng loại động vật như cua, tôm hùm, tôm càng, tôm và chấy gỗ. Với chiều dài lên tới 2 inch, chúng sống ở vùng biển khơi và tụ tập thành từng đàn dày đặc với số lượng hơn 10.000 cá thể trên một mét khối nước.

8. Chúng khá nhanh


Cá voi xanh có thể bơi với tốc độ lên tới 20 dặm/giờ, nhưng chúng thường di chuyển chậm hơn.
NOAA / CC BY 2.0

Cá voi xanh di chuyển rất nhiều, dành mùa hè để kiếm ăn ở các vùng cực và thực hiện chuyến đi dài đến xích đạo khi mùa đông đến. Mặc dù chúng có tốc độ bay 5 mph (8 km/h), nhưng chúng có thể tăng tốc lên tới 20 mph (32 km/h) khi cần thiết.

9. Họ có tuổi thọ cao

Cá voi xanh là một trong những loài động vật sống lâu nhất hành tinh. Giống như việc đếm vòng thân cây, các nhà khoa học đếm các lớp sáp trong tai và có thể xác định tuổi của sân bóng. Con cá voi xanh già nhất mà họ phát hiện theo cách này được tính là khoảng 100 tuổi, mặc dù tuổi thọ trung bình được cho là khoảng 80 đến 90 năm.

10. Họ từng rất dồi dào

Trước khi những người săn cá voi phát hiện ra kho tàng dầu mà cá voi xanh có thể cung cấp, loài này rất phong phú. Nhưng với sự xuất hiện của đội tàu săn cá voi thế kỷ 20, số lượng của chúng giảm mạnh cho đến khi nhận được sự bảo vệ trên toàn thế giới vào năm 1967. Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, từ năm 1904 đến năm 1967, hơn 350.000 con cá voi xanh đã bị giết ở Nam bán cầu. Năm 1931, trong thời kỳ hoàng kim của nghề săn bắt cá voi, 29.000 con cá voi xanh đã bị giết chỉ trong một mùa.

11. Tương lai của họ vẫn chưa chắc chắn

Mặc dù săn bắt cá voi thương mại không còn là mối đe dọa nhưng quá trình phục hồi diễn ra chậm chạp và các mối đe dọa mới gây ra cho cá voi xanh, như các cuộc tấn công của tàu và tác động của biến đổi khí hậu. Có một quần thể khoảng 2.000 con cá voi xanh ngoài khơi California, nhưng tất cả đều nói rằng chỉ còn lại khoảng 10.000 đến 25.000 cá thể. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt kê loài này vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng. Hy vọng theo thời gian, những người khổng lồ hiền lành lớn nhất hành tinh sẽ lại lang thang trên biển nhiều lần.

Cứu cá voi xanh

  • Hãy tìm những loại hải sản được Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC) chứng nhận, loại hải sản này có thể giúp giảm thiểu sự phổ biến của các ngư cụ có thể vướng vào cá voi xanh.
  • Nếu bạn từng nhìn thấy cá voi xanh, hãy giữ khoảng cách – vì sự an toàn của nó và của bạn.
  • Theo dõi tốc độ của bạn và chú ý quan sát kỹ nếu bạn từng ở trên tàu thủy trong môi trường sống tiềm năng của cá voi xanh. Va chạm thuyền có thể làm cá voi xanh bị thương nặng.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Tác động môi trường và những gì bạn có thể làm

Mẹo Vặt

10 ông bố động vật tốt nhất của thiên nhiên

Mẹo Vặt

Những chú cáo Bắc Cực tuyệt vời thách thức tỷ lệ cược ở Iceland

Mẹo Vặt