Nghề nghiệp

13 kỹ năng độc đáo dành cho hồ sơ xin việc giúp bạn nổi bật


Bạn có bộ kỹ năng đặc biệt và ấn tượng khiến bạn khác biệt với các ứng viên khác, khiến bạn trở thành người phù hợp nhất cho vai trò mới. Nhưng làm thế nào bạn có thể thể hiện hiệu quả khả năng đặc biệt của mình và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng?

Nếu bạn đã sẵn sàng thực hiện một bước chuyển trong sự nghiệp, đã đến lúc phủi bụi trong sơ yếu lý lịch của bạn. Và khi bổ sung kinh nghiệm chuyên môn mới nhất của mình, bạn cũng nên nêu bật tài năng bẩm sinh và kỹ năng đặc biệt của mình — những thuộc tính này làm cho hồ sơ ứng tuyển của bạn trở nên thú vị và đáng nhớ.

Tất nhiên, việc tạo ra một bản lý lịch hấp dẫn có thể là một thách thức. Tiền đặt cược rất cao và sơ yếu lý lịch tuân theo một định dạng khá nghiêm ngặt, nghĩa là bạn không có nhiều thời gian sáng tạo (hoặc không gian).

Việc quyết định các kỹ năng độc đáo phù hợp cho sơ yếu lý lịch của bạn có thể tạo nên hoặc phá vỡ sự thành công của đơn ứng tuyển. Hãy ngồi xuống, mở máy tính xách tay của bạn và nắm bắt cơ hội này để nổi bật trên thị trường việc làm.

13 ví dụ kỹ năng cho hồ sơ thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng

Những kỹ năng tốt nhất để đưa vào bản lý lịch là những kỹ năng mô tả đúng nhất về bạn. Đừng xuyên tạc sự thật – hãy mô tả chính xác. Nhưng đừng ngại thể hiện những điều khiến bạn trở thành người phù hợp nhất cho vai diễn này.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc động não, chúng tôi có thể giúp đỡ. Hãy xem 13 kỹ năng cứng và mềm thu hút sự chú ý sau:

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là những khả năng có thể học được, thường là kỹ thuật hoặc sáng tạo. Đây là những kỹ năng quan trọng cần đưa vào sơ yếu lý lịch vì chúng chứng tỏ bạn có thể đáp ứng và vượt quá những mong đợi chi tiết hàng ngày của một vị trí tốt như thế nào.

Nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí UX và có kỹ năng thiết kế đồ họa, việc thêm thông tin này vào sơ yếu lý lịch của bạn sẽ khiến người quản lý tuyển dụng đánh giá cao và nói với họ rằng bạn sẽ có con mắt trực quan nhạy bén đối với vai trò này. Tương tự, làm nổi bật các kỹ năng chỉnh sửa mạnh mẽ cho một công việc tiếp thị có thể là một điểm cộng vì bạn có thể sẽ phải tạo ra một bản sao hấp dẫn.

Dưới đây là một số kỹ năng cứng cần thiết để bạn cân nhắc thêm vào sơ yếu lý lịch của mình:

 1. Viết: Hầu hết các vai trò, đặc biệt là những vai trò liên quan đến tương tác với khách hàng, đều đòi hỏi kỹ năng viết xuất sắc. Cho dù bạn mong muốn tạo ra những email hoàn hảo cho khách hàng hay tạo ra những lời giới thiệu trên mạng xã hội, thì việc hiểu rõ về văn phong và ngữ pháp là điều cần làm nổi bật trong sơ yếu lý lịch của bạn.

  người phụ nữ viết-bằng-bút-trên-sổ-ở-nhà-kỹ năng độc đáo trong sơ yếu lý lịch

  Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí viết bài, chẳng hạn như tạo nội dung SEO, việc quảng cáo kỹ năng của bạn trong lĩnh vực này là điều bắt buộc. Bao gồm loại nội dung bạn đã tạo, các nhà xuất bản hoặc công ty bạn đã làm việc cùng và mọi số liệu liên quan chứng minh sự thành công của nội dung.

 2. Quản lý dự án: Mặc dù rõ ràng là người quản lý dự án cần nêu bật kỹ năng này nhưng bất kỳ người nào đăng ký Khả năng lãnh đạo hoặc vai trò công nghệ nên đưa điểm này vào sơ yếu lý lịch của họ.

  Hãy xem xét một nhà phát triển phần mềm: họ có thể dành phần lớn thời gian để viết mã nhưng cũng có thể tham gia vào Chạy nước rút nhanh nhẹn hoặc các cơ cấu quản lý dự án tương tự. Và kiến ​​thức làm việc về các phương pháp quản lý dự án là động lực thúc đẩy sơ yếu lý lịch trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau.

 3. Phân tích dữ liệu: Các nhà phân tích dữ liệu đầy tham vọng nên liệt kê các kỹ năng kỹ thuật. (Bạn thậm chí có thể liệt kê chúng trong bảng tính.) Đảm bảo sử dụng các thuật ngữ thân thiện với trình duyệt tìm kiếm phù hợp với những người quản lý tuyển dụng đang tìm kiếm các vai trò phân tích dữ liệu, chẳng hạn như SQL, lập mô hình dữ liệu và thông tin kinh doanh.

 4. Thiết kế đồ họa: Bất kỳ ai làm nghề tập trung vào thiết kế – bao gồm nhà tiếp thị, người sáng tạo nội dung và nhà phát triển – đều nên nêu bật kỹ năng thiết kế đồ họa. Nếu bạn đang ứng tuyển vào vị trí dựa trên thiết kế, bạn có thể hỏi cụ thể hơn và nêu ra những kiến ​​thức hoặc bằng cấp độc đáo, chẳng hạn như các ứng dụng cụ thể mà bạn thành thạo.

 5. Kỹ năng ngôn ngữ: Trong thời đại làm việc từ xa, kỹ năng ngôn ngữ là một lợi thế – và đôi khi là điều bắt buộc. Ví dụ, nhiều công ty công nghệ có đội ngũ đa văn hóa. Nói một ngôn ngữ thứ hai giúp thúc đẩy sự hiểu biết tốt hơn giữa bạn và đồng nghiệp ở một nơi khác trên thế giới khiến bạn trở thành một ứng viên linh hoạt và đồng cảm hơn.

người phụ nữ nói chuyện với đồng nghiệp tại bàn làm việc-kỹ năng độc đáo trong sơ yếu lý lịch

Các kĩ năng mềm

Các kĩ năng mềm định nghĩa tính cách của một người. Một số khả năng định hướng xã hội là vốn có, nhưng bạn tích lũy hoặc hoàn thiện những khả năng khác trong các mối quan hệ nghề nghiệp và cá nhân của mình. Mọi người đều giao tiếp, nhưng cần phải nỗ lực để trở thành một chuyên gia lắng nghe hoặc giỏi về nói trước công chúng.

Không phải ai cũng có những khả năng mềm giống nhau – đó là điều khiến chúng nổi bật như những kỹ năng đặc biệt trong hồ sơ của bạn. Một số người có tố chất lãnh đạo bẩm sinh, trong khi những người khác lại thích làm việc hợp tác trong môi trường nhóm. Hầu hết các công ty đều có chỗ cho các kỹ năng mềm của mọi người và nhiều nhà tuyển dụng – chính xác là 93% trong số họ – muốn nhìn thấy chúng.

Dưới đây là một số kỹ năng mềm cần thiết đáng được liệt kê trong sơ yếu lý lịch của bạn:

 1. Giao tiếp: Bạn có xuất sắc ở khoản nào không? lắng nghe tích cực? Bạn có đủ kiên nhẫn để tạo điều kiện cho những cuộc trò chuyện khó khăn không? Mô tả ngắn gọn những điểm độc đáo về bạn kỹ năng giao tiếp thay vì chỉ nói rằng giao tiếp là một điểm mạnh.

 2. Giải quyết vấn đề: Xung đột và trở ngại là điều không thể tránh khỏi ở bất kỳ nơi làm việc nào. Có khả năng suy nghĩ chín chắn về các vấn đề, phác thảo các giải pháp tiềm năng và chọn con đường phía trước chính xác là một kỹ năng quý giá. Làm nổi bật kỹ năng này có nghĩa là bạn có thể đối mặt với rào cản với một cái đầu tỉnh táo, đó là điều mà nhà tuyển dụng muốn nghe.

 3. Khả năng lãnh đạo: Bất cứ ai ở nơi làm việc đều có thể là một nhà lãnh đạo, bất kể chức vụ hay thâm niên của họ. Một thành viên trong nhóm tiến lên vì họ có kiến ​​thức cụ thể có thể giúp ích cho dự án là người lãnh đạo. Một nhân viên tương đối mới, người chỉ cho một nhân viên mới hơn, cũng là một nhà lãnh đạo. Việc liệt kê kỹ năng mềm này sẽ cho nhà tuyển dụng biết bạn có thể động viên, hướng dẫn và hỗ trợ người khác.

  đồng nghiệp-thảo luận-điều gì đó tại-cuộc họp-với-người quản lý-kỹ năng độc đáo-trong-sơ yếu lý lịch

  Hãy làm nổi bật kỹ năng này và để kinh nghiệm làm việc của bạn bản tóm tắt làm phần còn lại. Có lẽ một trong những gạch đầu dòng trong công việc gần đây nhất của bạn là bạn “Đã lãnh đạo một nhóm gồm năm nhà phát triển hoàn thành thành công một dự án phát triển ứng dụng” hoặc “Đã chủ động giới thiệu một phương pháp lập kế hoạch sáng tạo”. Những giai thoại này thể hiện khả năng lãnh đạo và hỗ trợ phần kỹ năng của bạn.

 4. Quản lý thời gian: Kỹ năng hàng đầu này cho sơ yếu lý lịch rất quan trọng vì hầu như tất cả nhân viên đều phải sở hữu nó. Dù bạn đang điều phối một dự án cho một nhóm hay đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn, bạn đều phải ưu tiên và sắp xếp công việc và tôn trọng sự mong đợi của người khác để hòa nhập với nhóm.

 5. Khả năng làm việc nhóm (và độc lập): Người quản lý tuyển dụng muốn biết bạn sẽ phù hợp với nhóm như thế nào. Làm nổi bật khả năng của bạn để cộng tác với người khác và chủ động làm việc cá nhân bằng cách liệt kê các kỹ năng cụ thể và phù hợp, chẳng hạn như giải quyết xung đột và khả năng thực hiện nghiên cứu.

 6. Khả năng thích ứng: Tại nơi làm việc, bạn phải thay đổi để đáp ứng những thay đổi của bối cảnh dự án và vượt qua những rào cản. Hãy thể hiện – đừng nói – khả năng của bạn để làm điều đó bằng cách liệt kê các nhiệm vụ và dự án độc đáo khác nhau mà bạn đã tham gia. Điều chỉnh danh sách theo nhu cầu của vai trò: ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển vào một công việc phát triển, hãy bao gồm một số phần mềm vượt trội nhất mà bạn từng làm.

 7. Động lực bản thân: Cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người chủ động học hỏi và phát triển bằng cách làm nổi bật khả năng tự động viên của bạn. Hãy kể lại một trường hợp cụ thể khi bạn dạy cho mình một kỹ năng mới, tranh giành cơ hội thăng tiến hoặc nghĩ ra cách làm việc mới.

 8. Kỹ năng phục vụ khách hàng: Quan hệ với khách hàng là một kĩ năng giao tiếp mà không phải ai cũng có – nếu bạn có nó, hãy phô trương nó. Ai đó cần xử lý công việc tiếp xúc với khách hàng, vì vậy nếu bạn giỏi giải thích các khái niệm cho người khác, bán sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc đại diện tốt cho một công ty, hãy cho nhà tuyển dụng tiềm năng biết.

(D2C) Blog BetterUp - nâng cao tiềm năng_half size_v2

Bạn nên đưa những kỹ năng nào vào sơ yếu lý lịch của mình?

Sơ yếu lý lịch của bạn là một công cụ tiếp thị mạnh mẽ — hãy sử dụng nó để thể hiện những khả năng độc đáo của bạn và phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng công việc mà bạn ứng tuyển. Mặc dù không có cách tiếp cận chung nào phù hợp cho tất cả để lựa chọn các kỹ năng hoàn hảo cho nhà tuyển dụng tiềm năng của bạn, nhưng sau đây là một số mẹo giúp bạn: ứng dụng nổi bật:

 • Tùy chỉnh cho vai trò: Điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn cho phù hợp với từng vai trò bằng cách phân tích kỹ lưỡng bản mô tả công việc. Trích xuất các từ khóa và cụm từ cần thiết như “chủ động” hoặc “kiến thức về InDesign” và kết hợp chúng vào sơ yếu lý lịch của bạn bằng cùng một ngôn ngữ. Cách tiếp cận này cho phép nhà tuyển dụng nhanh chóng xác định các bằng cấp chính phù hợp với nhu cầu của họ.

người quản lý xem-sơ yếu lý lịch trên máy tính và ghi chú-kỹ năng độc đáo trên sơ yếu lý lịch

 • Tránh liệt kê quá nhiều: Hãy chọn lọc và có chủ ý với các kỹ năng bạn có. Nếu bạn đang ứng tuyển vào vai trò nhà phát triển nâng cao, không cần phải nêu các kỹ năng cơ bản như sử dụng Microsoft Office (nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn biết điều này). Tập trung vào các tài sản có liên quan để tăng thêm giá trị rõ ràng cho vai trò cụ thể mà bạn đang ứng tuyển.
 • Tạo một sơ yếu lý lịch cân bằng: Mặc dù việc tùy chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn để phù hợp với mô tả công việc là điều quan trọng nhưng đừng quên làm cho nó nổi bật. Hãy cân bằng giữa việc thể hiện những kỹ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và nhấn mạnh những điều khiến bạn trở nên đặc biệt.
 • Phát huy tài năng của bạn: Hãy cân nhắc việc tạo một phần kỹ năng chuyên dụng để liệt kê các ngôn ngữ, trình độ sử dụng phần mềm và các khả năng khác không cần phải trình bày chi tiết. Tuy nhiên, hãy đảm bảo phần kinh nghiệm cũng làm nổi bật tài năng của bạn bằng những ví dụ cụ thể về sự phát triển nghề nghiệp và các sáng kiến ​​thành công.

Viết một bản lý lịch độc đáo như chính bạn

Bạn là người duy nhất trên thế giới có sự kết hợp giữa tài năng, kinh nghiệm và kỹ năng. Sơ yếu lý lịch là cơ hội để bạn chứng minh điều này với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

Chỉnh sửa sơ yếu lý lịch của bạn để phù hợp với mọi vai trò bạn ứng tuyển có thể là công việc tẻ nhạt nhưng rất đáng giá. Sơ yếu lý lịch của bạn có thể là cơ hội đầu tiên và duy nhất để bạn thể hiện bản thân trước nhà tuyển dụng. Hãy nỗ lực hết mình và đưa những kỹ năng độc đáo và có tác động mạnh nhất vào sơ yếu lý lịch của bạn.

(D2C) Blog BetterUp - sẵn sàng nhận huấn luyện viên_full size_v2Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

How To Get A Far flung Task (2024)

Mẹo Vặt

30 Process Looking Tricks to Land Your Dream Position

Mẹo Vặt

8 bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp miễn phí hay nhất năm 2023

Mẹo Vặt