Thú cưng

14 loài động vật màu hồng đáng yêu và đáng yêu


Từ cảnh hoàng hôn rực rỡ cho đến những bông hoa ba lê nở rộ, Mẹ Thiên nhiên dường như rất yêu thích màu hồng. Và những màn trình diễn màu hồng không chỉ dừng lại ở các sự kiện thiên văn và hoa. Tất cả các loại sinh vật đều có nhiều sắc thái khác nhau như màu đỏ tươi, màu hoa vân anh, san hô và hoa hồng. Trường hợp tại điểm? Hãy xem xét những người đẹp đỏ mặt này.

Thìa hồng

Hình ảnh Arthur Morris / Getty

Mặc dù chim hồng hạc có thể là hình ảnh tiêu biểu cho các loài động vật màu hồng, nhưng chúng ta không thể bỏ qua loài chim mỏ thìa màu hồng kỳ quặc tuyệt đẹp, một loài chim lội nước màu hồng tuyệt đẹp với chiếc mỏ xẻ quyến rũ. Màu sắc của cò thìa là do nó ăn cua và tôm.

Đáng buồn thay cho những sinh vật xinh đẹp này, những chiếc lông vũ màu hồng của chúng lại được đánh giá cao để sử dụng làm quạt dành cho phụ nữ vào cuối thế kỷ 19; đến những năm 1930, quần thể Florida khỏe mạnh một thời đã giảm xuống còn tổng cộng chỉ còn 30 đến 40 cặp sinh sản. May mắn thay, sự bảo vệ pháp lý đầy đủ chống lại việc săn bắn đã được ban hành và hiện có hơn 1.000 cặp làm tổ ở Florida.

Katydid hồng

Hình ảnh Hans Neleman / Getty


Được mô tả lần đầu tiên vào năm 1874, katydids màu hồng đã truyền cảm hứng cho hơn một thế kỷ thảo luận về nguyên nhân và lý do của màu sắc đáng kinh ngạc của chúng. Vào đầu thế kỷ 20, nhà côn trùng học Hubbard Scudder của Harvard cho rằng màu hồng có thể theo mùa và côn trùng màu xanh lá cây thay đổi màu sắc theo lá mùa thu để bảo vệ.

Nhà côn trùng học và nhà nghiên cứu nấm học người Mỹ William Morton Wheeler đã bác bỏ lý thuyết này. Dựa trên việc tìm thấy những con nhộng katydid màu hồng sáng trên thảo nguyên Wisconsin và Illinois vào tháng 7 năm 1907, ông đã đề xuất nguồn gốc di truyền của tình trạng này. Wheeler so sánh tình trạng này với bệnh bạch tạng. Lần đầu tiên, katydids màu hồng được công nhận là “dị nhân” di truyền trong tài liệu khoa học. Các nhà côn trùng học giờ đây tin rằng họ đã xác nhận rằng Wheeler đã đúng. Dù lý do là gì đi nữa, chúng tôi khá vui mừng khi có những thứ như katydids màu hồng trên thế giới.

Cá ngựa lùn Bargibant

Glen MacLarty / Flickr / CC BY 2.0


Nói về việc hòa nhập. Cá ngựa Bargibant (hay cá ngựa lùn) chỉ sống trên san hô hình quạt và là bậc thầy cải trang (do đó màu sắc đáng yêu của chúng phù hợp với màu hồng của san hô) đến nỗi chúng không được chú ý cho đến khi một nhà nghiên cứu tìm thấy một con khi đang nghiên cứu san hô ở một vùng biển. phòng thí nghiệm. Các nốt sần trên cá ngựa thậm chí còn sánh ngang với các chồi trên san hô. Họ đến từ họ Syngnathidae và có chiều dài chỉ từ 1/2 đến 1 inch.

Tắc Kè Chân Có Mạng

fotoclick / Hình ảnh Getty

Những con tắc kè chân màng có thể cảm ơn làn da màu cá hồi trong mờ kỳ lạ của chúng vì đã che giấu chúng rất tốt trên bãi cát đỏ của sa mạc Namib nơi chúng sinh sống. Các cơ chế bảo vệ bổ sung bao gồm vốn từ vựng về tiếng click, tiếng rít, tiếng kêu và các âm thanh khác để xua đuổi những kẻ tấn công tiềm năng. Chưa kể chiêu trò “bẻ đuôi” xưa cũ mà loài tắc kè nào cũng mắc phải.

Nhưng có lẽ điều kỳ lạ nhất ở loài bò sát này là nó không có mí mắt và do đó phải liếm nhãn cầu để giữ ẩm, chứng tỏ rằng thế giới động vật còn xa lạ (và thậm chí còn thú vị hơn) so với hư cấu.

bọ ngựa phong lan

Hình ảnh Nurul Faridah / EyeEm / Getty

Năm 1879, nhà báo người Úc James Hingsley trở về từ Indonesia với những câu chuyện về một loài lan màu hồng ăn thịt đã dụ bướm đến những cánh hoa của nó và ăn sống chúng. Như bạn có thể đoán, đó không phải là một bông hoa mà anh ấy nhìn thấy; đó là loài côn trùng bắt chước loài hoa có khả năng đánh lừa đáng kinh ngạc Màng trinh coronatus – bọ ngựa phong lan. Trong một nghiên cứu gần đây hơn để xác định xem liệu lớp ngụy trang lạ mắt của bọ ngựa phong lan có thu hút côn trùng đến chết hay không, các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng bọ ngựa thu hút nhiều côn trùng hơn hoa thật.

Và trong khi các loài động vật khác có thể ngụy trang bằng hoa để ẩn nấp và sau đó phục kích con mồi, thì kế hoạch của bọ ngựa phong lan lại khác. Chúng ngồi một mình trên cành hoặc lá và tạo dáng như những bông hoa thay vì trốn giữa chúng. Không gì có thể nói “thiên nhiên mãnh liệt” bằng loài bọ hoa màu hồng nóng bỏng.

Lợn nhà

Hình ảnh Manop Boonpeng / EyeEm / Getty

Một số lợn nhà có màu đen vì chúng sản xuất quá nhiều sắc tố eumelanin, trong khi lợn hồng không tạo ra bất kỳ melanin nào và cuối cùng có màu hồng “mặc định”.

Nhưng đây mới là điều thú vị: Lợn chỉ phát triển những màu lông hấp dẫn sau khi được thuần hóa vì con người có xu hướng thích sự mới lạ, theo một nghiên cứu về lợn hoang dã và lợn nhà. Hóa ra, lợn màu hồng sẽ không thể sống sót trong tự nhiên đủ lâu – bởi vì chúng sẽ dễ dàng bị những kẻ săn mồi phát hiện – để tạo điều kiện cho các đột biến tạo ra màu hồng xảy ra.

sao biển

Makri / Pixabay


Có khoảng 2.000 loài sao biển khác nhau và chúng có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu hồng, giúp chúng ngụy trang hoặc xua đuổi những kẻ săn mồi. Người ta có thể tìm thấy những ngôi sao biển sống ở các đại dương trên khắp hành tinh, từ môi trường sống nhiệt đới đến đáy biển lạnh giá. Các nhà khoa học biển đã thực hiện một nhiệm vụ đầy thách thức là đổi tên những loài da gai quyến rũ này thành “sao biển” thay vì loài sao biển thông thường một thời.

Voi diều hâu

Gale Hampshire / Flickr / CC BY 2.0


Loài bướm đêm màu hồng và xanh ô liu này—có đặc điểm khác biệt là được đặt theo tên của một loài động vật có vú, một loài chim và một loài côn trùng—là một trong 1.400 loài bướm đêm diều hâu được tìm thấy trên toàn cầu. Màu sắc giúp chúng thu hút bạn tình trong bóng tối, và vào ban ngày, chúng ẩn mình giữa những bông hoa màu hồng rực rỡ để tìm kiếm thức ăn yêu thích của chúng: liễu và hoa vân anh.

Bướm đêm diều hâu là loài bướm đêm duy nhất có thể bay lượn trước những bông hoa để kiếm ăn, giống như chim ruồi và là một trong những loài côn trùng bay nhanh nhất hành tinh, đạt tốc độ lên tới 12 dặm một giờ.

Cá heo sông Amazon

hóa học7 / Flickr


Cá heo sông Amazon — còn được gọi làboutu, boto hoặc bufeo — có đặc điểm nổi bật là là loài cá heo nước ngọt lớn nhất và sẽ chuyển sang màu hồng khi già đi. Năm 2018, IUCN liệt cá heo sông Amazon vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng. Các mối đe dọa chính bao gồm việc sử dụng chúng làm mồi câu cá, đánh bắt cá bằng chất nổ và ô nhiễm nước sông do hoạt động khai thác mỏ.

Kỳ giông nước

Lập luận / Hình ảnh Getty

Và đây, loài kỳ nhông quyến rũ nhất trong thế giới kỳ nhông, Axolotl màu hồng (ambystoma mexicanum), còn được gọi là cá đi bộ Mexico. Chúng có các màu khác như trắng, đen, vàng và xanh lá cây. Những con axolotls màu trắng luôn có mang có viền màu hồng; axolotls màu đen có mang màu xanh.

Những loài lưỡng cư này không chỉ dễ thương một cách lố bịch mà còn không bao giờ trải qua quá trình biến thái và do đó ở dạng ấu trùng suốt đời. Thêm vào đó, chúng có siêu năng lực chữa bệnh cho phép chúng làm những việc như tái tạo chân tay.

Hải quỳ

Hình ảnh Jayme Godwin / EyeEm / Getty


Được đặt theo tên của loài hoa trên cạn cũng không kém phần sặc sỡ, hải quỳ có nhiều màu sắc rực rỡ như cầu vồng, trong đó màu hồng là một trong những màu sắc đáng yêu nhất. Màu sắc của hải quỳ phụ thuộc vào nơi chúng sinh sống. Nếu vật chủ của chúng là san hô hoặc bọt biển, chúng có xu hướng sống động. Trong một môi trường buồn tẻ hơn như một tảng đá, những màu sắc trầm lặng ngự trị. Nhưng sinh vật có liên quan đến san hô và sứa này không chỉ là một quả cầu đầy hoa; hải quỳ có một số đặc điểm đáng ngạc nhiên. Ví dụ, chúng là loài ăn thịt, có thể sống tới 50 tuổi và một số trong số chúng có thể phát triển chiều rộng lớn tới 6 feet.

Tôm hùm lông hồng

Subaluna / Shutterstock


Một phần là Tiến sĩ Seuss, một phần là cơn ác mộng của loài nhện, loài giáp xác biển quyến rũ này được biết đến với cái tên “tôm hùm ngồi xổm lông hồng” (Lauriea sigiani) hoàn toàn không phải là tôm hùm. Còn được gọi là cua thần tiên, “tôm hùm” thuộc nhóm cua có tên Anomurans và chỉ dài nửa inch. Màu hồng cho phép nó ngụy trang hoàn hảo trên những miếng bọt biển khổng lồ màu hồng mà loài tôm hùm ngồi xổm gọi là nhà.

Bạn có thể thấy con tôm hùm ngồi xổm có lông màu hồng đang hoạt động trong video sau.

Hải sâm

Hình ảnh Reinhard Dirscherl / Getty

Màu hồng xinh đẹp Tritoniopsis elegans, một loài động vật thân mềm chân bụng ở biển thường bị nhầm lẫn với sên biển, lần đầu tiên được phát hiện một cách khoa học ở Biển Đỏ. Phạm vi của loài hải sâm này trải dài tới phía tây Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Trong số tất cả những đặc điểm cực kỳ đẹp đẽ mà những sinh vật này sở hữu, màu sắc của chúng có lẽ là đặc điểm đáng chú ý nhất. Với nhiều dải màu từ màu dịu và màu tráng miệng đến cầu vồng neon, chúng đã phát triển những màu sắc này để vừa dùng để ngụy trang—khi phù hợp với môi trường của chúng— vừa để cảnh báo.

Chim hồng hạc

Nhiếp ảnh của Marcio Ruiz / Getty Images

Chúng tôi không thể tạo ra một bộ sưu tập các loài động vật màu hồng mà không bao gồm sinh vật màu hồng nổi tiếng nhất. Đối với vẻ đẹp ửng hồng cuối cùng của chúng ta, hình ảnh thu nhỏ của màu hồng: hồng hạc. Mặc dù khi chim hồng hạc mới nở, chúng có màu xám xỉn; chúng phát triển thành màu hồng đào và san hô rực rỡ chủ yếu nhờ vào chế độ ăn uống của chúng. Tảo đỏ và xanh lam mà chúng ăn chứa đầy beta carotene, chứa sắc tố đỏ cam, đồng thời các loài nhuyễn thể và động vật giáp xác mà hồng hạc ưa thích cũng có carotenoid giàu sắc tố.

Và nếu màu sắc lãng mạn và những nụ hôn hình trái tim của chúng chưa đủ đáng yêu, hãy cân nhắc điều này: Mặc dù hồng hạc sống thành từng đàn có thể lên tới hàng trăm nghìn con, nhưng hồng hạc chỉ chọn một bạn tình duy nhất và thường chung thủy một vợ một chồng suốt đời.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Đập hải ly có thể tồn tại hàng thế kỷ, bản đồ năm 1868 cho thấy

Mẹo Vặt

8 loài cáo kỳ lạ và xinh đẹp

Mẹo Vặt

11 sự thật về cá voi xanh, loài động vật lớn nhất từng có trên trái đất

Mẹo Vặt