Thú cưng

22 điều bạn chưa biết về loài bò


Với đôi mắt to mơ màng, cái cổng há hốc và thái độ nói chung là uể oải, những con bò không được ghi nhận nhiều ngoài việc cung cấp sữa và thịt cho phần lớn thế giới. Nhưng trên thực tế, có rất nhiều thứ liên quan đến gia súc hơn là chỉ một đàn Bessies ngồi nhai lại. Chúng là loài động vật thông minh, có tính xã hội cao và thậm chí còn được tôn vinh là sinh vật linh thiêng ở một số nơi trên thế giới.

Dưới đây là 22 sự thật về loài bò sẽ giúp bạn có cái nhìn mới về loài khổng lồ hiền lành này.

Bò có nguồn gốc ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bò nhà, còn được gọi là bò taurine, là hậu duệ của bò hoang dã được gọi là bò rừng châu Âu và chúng được thuần hóa lần đầu tiên ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng 10.500 năm trước. Phân loài thứ hai, đôi khi được gọi là bò zebu, sau đó được thuần hóa trong một sự kiện riêng biệt vào khoảng 7.000 năm trước ở Ấn Độ. Mặc dù loài bò rừng hoang dã đã tuyệt chủng vào năm 1627 do bị săn bắt quá mức và mất môi trường sống, nhưng di truyền của chúng vẫn tồn tại ở một số con cháu, bao gồm trâu nước, bò yak hoang dã và tất nhiên là cả bò nhà.

Chúng tôi chia sẻ rất nhiều gen

Khi các nhà khoa học lập bản đồ bộ gen của bò vào năm 2009, họ phát hiện ra rằng gia súc có khoảng 22.000 gen; 80% gen của chúng được chia sẻ với con người.

Bò biểu thị sự giàu có

Từ “gia súc” xuất phát từ “chatel” trong tiếng Pháp cổ, như trong chattel, có nghĩa là tài sản. Ở nhiều nơi trên thế giới, gia súc vẫn là thước đo của sự giàu có về kinh tế.

Bò so với gia súc

Bò cái được gọi là bò cái; bò đực được gọi là bò đực. Nói chung, trong tiếng Anh, chúng ta có một từ duy nhất có thể dùng để chỉ cả con đực hay con cái của một loài—như mèo hoặc chó. Nhưng những con bò là duy nhất ở chỗ chúng ta không có một danh từ số ít đề cập đến một con bò trưởng thành hoặc một con bò đực; chúng ta chỉ có gia súc, số nhiều. Trong cách sử dụng thông tục, gia súc thường được gọi là bò, giống như trong một số tài liệu tham khảo ở đây.

Họ thích lười biếng

hình ảnh inigoarza / Getty

Bò dành 10 đến 12 giờ mỗi ngày để nằm, nhưng phần lớn thời gian đó là thời gian thư giãn xứng đáng chứ không phải để ngủ.

Họ ngủ trên mặt đất

Trên thực tế, một con bò trung bình sẽ chỉ ngủ khoảng bốn giờ một ngày, thường là với thời gian ngắn trong suốt cả ngày. Các nghiên cứu về giấc ngủ cũng chỉ ra rằng, giống như ở người, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất và hành vi của bò.

Bò thích chơi

Bò tham gia vào tất cả các hình thức chơi được tìm thấy ở động vật có vú, bao gồm chơi với những thứ như bóng, chơi cờ bạc và chạy, cũng như chơi đùa với các thành viên của các loài khác.

Tiền tip cho bò có lẽ không phải là chuyện có thật

Nhiều người chửi bới câu chuyện lật bò vào lúc nửa đêm của họ, nhưng các chuyên gia khẳng định rằng những người kể chuyện này đang bẻ cong sự thật chứ không phải lật bò. Vào năm 2005, các nhà nghiên cứu của Đại học British Columbia đã kết luận rằng việc lật một con bò sẽ cần một lực 2.910 newton, nghĩa là sẽ cần nhiều sức lực hơn con người để thực sự đẩy một con bò. Nếu bạn vẫn cần thêm bằng chứng, hãy cân nhắc xem các chuyên gia sẽ làm gì khi họ cần khiến một con bò đứng về phía nó—sử dụng một cái bàn.

Bò là Gassy

Khi bò tiêu hóa thức ăn, quá trình lên men tạo ra một lượng lớn khí mê-tan; gia súc thải ra 250 đến 500 lít khí mỗi ngày và đây là loại khí nhà kính mạnh hơn carbon dioxide. Chăn nuôi chịu trách nhiệm cho 14,5% tổng lượng khí thải, thịt bò và bò sữa vượt xa tất cả các vật nuôi khác vì là nguồn phát thải khí mê-tan. Vì phần lớn trong số 1,4 tỷ con bò trên hành tinh được nuôi để chăn nuôi nên việc giảm tiêu thụ thịt và các sản phẩm từ sữa đã được chứng minh là một cách hiệu quả để chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bò thích vuốt ve

Cũng giống như chó, bò thích được xoa bóp tốt, dù là ở đầu, cổ hay lưng, như đã thấy trong video này về một con bò sử dụng máy “Happycow”.

Sữa cần nhiều mực

Có khoảng 350 giọt sữa trong một gallon sữa.

Tôn trọng tăng tiết sữa

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu bạn đặt tên cho một con bò và đối xử với nó như một cá thể riêng biệt, nó sẽ sản xuất thêm gần 500 lít sữa mỗi năm.

Bò có khả năng định hướng kỳ lạ

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Duisburg-Essen ở Đức phát hiện ra rằng bò có xu hướng quay mặt về hướng bắc hoặc nam từ tính khi chăn thả hoặc nghỉ ngơi, bất kể vị trí của mặt trời hay hướng gió. Tác giả của nghiên cứu nói rằng định hướng la bàn từ tính chưa được nghiên cứu tương đối nhiều ở động vật có vú; tại sao bò sử dụng nó vẫn còn là một bí ẩn.

Họ có tầm nhìn rộng

Gia súc có tầm nhìn gần 330 độ, chỉ có điểm mù ở ngay phía trước và phía sau chúng.

Bò có những người bạn tốt nhất

Bò có những người bạn yêu quý và trở nên căng thẳng khi bị chia cắt. Trong một nghiên cứu đo lường sự cô lập, nhịp tim và mức cortisol, nhà nghiên cứu Krista McLennan kết luận: “Khi bò cái tơ có bạn tình ưa thích ở bên, mức độ căng thẳng xét theo nhịp tim của chúng sẽ giảm so với khi chúng ở cùng một cá thể ngẫu nhiên.”

Bò là người bơi giỏi

Hình ảnh Clara Bastian / Getty

Ba con bò đã gây chú ý khi chúng được phát hiện trên Bờ biển Quốc gia Cape Lookout ở Bờ ngoài Bắc Carolina. Một số con bò đã bị cơn bão Dorian cuốn ra biển nhiều tháng trước đó và người ta tin rằng chúng đã bơi khoảng 4 hoặc 5 dặm để tìm nơi an toàn ở Cape Lookout. Những con bò đang sống trên đảo Cedar khi cơn bão tạo ra một “cơn sóng thần nhỏ”, cuốn trôi phần lớn động vật hoang dã ra khỏi đảo, tờ The Herald-Sun của Durham, Bắc Carolina đưa tin.

Đoạn video dưới đây của National Trust cung cấp bằng chứng trực quan và một số thông tin cơ bản bổ sung sẽ không phải là tin tức đối với người nông dân, nhưng những người chủ đất có thể thấy ngạc nhiên. Những con bò ở khu đất này ở Bắc Ireland bơi 100 mét vào mỗi mùa hè qua Lough Erne. Ở phía bên kia, họ được thưởng 40 mẫu đồng cỏ tươi trên đảo, nơi việc chăn thả của họ giúp ngăn chặn bụi rậm.

Bò không thể nhìn thấy màu đỏ

Câu ngạn ngữ cổ rằng những con bò đực tấn công khi nhìn thấy màu đỏ đơn giản là không đúng. Màu sắc không làm họ tức giận; trên thực tế, bò bị mù màu theo tiêu chuẩn của con người và thậm chí không có thụ thể võng mạc có thể xử lý màu đỏ. Đối với một con bò đực đang nổi cơn thịnh nộ, chiếc áo choàng màu đỏ tươi trông giống như một màu xám vàng xỉn. Khi một đấu sĩ thuyết phục một con bò lao tới, có thể chuyển động của lá cờ hoặc áo choàng đang vẫy sẽ tạo ra phản ứng chứ không phải màu sắc.

Bò có thể có giọng địa phương

Sau khi một nhóm nông dân chăn nuôi bò sữa nhận thấy những con bò của họ có những tiếng kêu khác nhau, các chuyên gia ngôn ngữ đã xác định rằng “Trong những quần thể nhỏ như đàn, bạn sẽ gặp phải những biến thể biện chứng có thể xác định được và bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi nhóm ngang hàng trực tiếp.”

Bò có mũi tuyệt vời

Bò có khứu giác rất tốt và có thể phát hiện mùi cách xa tới sáu dặm.

Họ có một dạ dày, với bốn ngăn

Mặc dù người ta thường nói rằng bò có 4 dạ dày nhưng điều đó không đúng về mặt kỹ thuật. Bò có một dạ dày rất lớn với bốn ngăn riêng biệt, mỗi ngăn đảm nhiệm một chức năng khác nhau. Hệ thống tiêu hóa phức tạp này cho phép bò xử lý tốt hơn 35 đến 50 pound cỏ và cỏ khô mà chúng tiêu thụ hàng ngày. Ở phần thứ hai của dạ dày, được gọi là lưới, bò sản xuất ra một chất giống như kẹo bơ cứng mà bò sẽ ợ ra và tiếp tục nhai để kết thúc bữa ăn.

Ở một số nơi, bò là thiêng liêng

Con vật này được coi là biểu tượng thiêng liêng của sự sống và bò trong nền văn hóa đa số theo đạo Hindu thường tự do đi lang thang trên đường phố và tham gia các truyền thống ngày lễ. Trong một số trường hợp, có luật bảo vệ bò khỏi bị tổn hại. Quy định nghiêm ngặt nhất trong số này được thấy ở bang Madhya Pradesh miền trung Ấn Độ, nơi hình phạt cho việc giết một con bò bao gồm bảy năm tù và các chính trị gia đã thành lập “Nội các bò” để đảm bảo phúc lợi cho động vật.

Một số con bò có giá trị bằng vàng


Bò Nelore được nhìn thấy tại một trang trại ở Brazil.
LightRocket qua Getty Images / Getty Images

Vào năm 2023, một con bò trắng đã trở thành con bò đắt nhất thế giới khi một phần ba quyền sở hữu của nó được bán với giá 6,99 triệu real—tương đương 1,44 triệu USD—tại một cuộc đấu giá được tổ chức ở Arandú, Brazil.

Giống Nelore 4 tuổi rưỡi có tên Viatina-19 FIV Mara Imóveis đã được Agropecuária Casa Branca bán cho Nelore HRO, với tổng giá trị là 4,3 triệu USD.

Tại sao điều này lại quan trọng với Treehugger

Tại Treehugger, chúng tôi ủng hộ quyền lợi động vật, bao gồm cả thú cưng và các động vật nuôi khác. Chúng ta càng hiểu họ rõ hơn thì chúng ta càng có thể hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe của họ cũng như giảm thiểu tác động của họ đến môi trường tốt hơn.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

10 ông bố động vật tốt nhất của thiên nhiên

Mẹo Vặt

≡ Con rắn giả này đảm bảo sẽ khiến bạn phát điên 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Chuẩn bị vườn cho chó con

Mẹo Vặt