Công nghệ

25 cái tên lén lút cho dầu cọ


Dầu cọ là loại dầu thực vật được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Nó rất linh hoạt và được sử dụng trong mọi thứ, từ đồ ăn nhẹ, dầu gội đầu đến nhiên liệu sinh học. Nó phổ biến đến mức nó có thể được tìm thấy trong khoảng một nửa số mặt hàng đóng gói ở hầu hết các siêu thị.

Nó xuất phát từ quả của cây cọ dầu (Elaeis guineensis), có nguồn gốc từ Tây Phi. Nó từng được sử dụng cho những thứ cơ bản như thực phẩm và chất xơ, nhưng với năng suất cao hơn các loại cây lấy dầu thực vật khác và chi phí lao động thấp, nó đã trở thành loại dầu được ưa chuộng. Mặc dù cây đã từng được trồng trong các hệ thống bền vững, quy mô nhỏ, nhưng nhu cầu cao đã tạo ra nhu cầu trồng rừng quy mô lớn.

Tác động sinh thái của dầu cọ


Rừng nhiệt đới được dọn sạch trước khi trồng bằng dầu cọ.
Hình ảnh Mike Powles / Getty

Để nhường chỗ cho cây cọ, những khu rừng nhiệt đới rộng lớn và các hệ sinh thái khác nơi việc bảo tồn là quan trọng đang bị tước bỏ. Môi trường sống quan trọng của đười ươi và nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng—bao gồm tê giác, voi và hổ—đã bị phá hủy. Người dân sống trong rừng bị mất đất và cộng đồng địa phương bị ảnh hưởng tiêu cực. Các vụ hỏa hoạn thảm khốc đã xảy ra ở Indonesia do hoạt động phát quang và đốt đồn điền diễn ra điên cuồng.

Hình ảnh những con đười ươi bám vào cây giữa vụ ủi đất lẽ ra đã đủ để ngăn chặn nạn phá rừng, nhưng chúng ta đang ở đây. Loài đười ươi Bornean có nguy cơ tuyệt chủng và loài đười ươi Sumatra đang bị đe dọa nghiêm trọng đã làm giảm 50% môi trường sống trong hai thập kỷ qua. Kết quả là số lượng đười ươi đã giảm đi một nửa.

Sản lượng dầu cọ toàn cầu đã tăng hơn bốn lần từ 15 triệu tấn năm 1995 lên 66 triệu tấn vào năm 2017. Thị trường dầu cọ toàn cầu được định giá 67,3 tỷ USD vào năm 2022 và được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 5,1% kể từ năm 2023. đến năm 2030. Mặc dù khó có thể ngăn chặn nhu cầu về dầu cọ, nhưng bằng cách hỗ trợ sản xuất dầu cọ bền vững, người tiêu dùng có thể đóng vai trò giảm thiểu sự tàn phá do lợi ích doanh nghiệp gây ra.

Vài cái tên khác

Dầu cọ và các dẫn xuất của nó có thể xuất hiện dưới nhiều tên gọi hơn là chỉ “dầu cọ”. Mặc dù một số thành phần được liệt kê bởi Quỹ Động vật hoang dã Thế giới—như dầu thực vật—không phải lúc nào cũng được làm từ dầu cọ, nhưng chúng có thể là:

1. Elaeis guineensis
2. Etyl palmitat
3. Glyceryl
4. Glyceride cọ hydro hóa
5. Octyl palmitat
6. Dầu cọ
7. Hạt cọ
8. Dầu hạt cọ
9. Stearin cọ
10. Palmate
11. Palmitate
12. Axit palmitic
13. Palmitoyl oxostearamide
14. Palmitoyl tetrapeptide-3
15. Rượu Palmityl
16. Palmolein
17. Natri nhân
18. Natri laureth sunfat
19. Natri lauryl lactylat/sulfat
20. Natri lauryl sunfat
21. Natri hạt cọ
22. Stearate
23. Axit stearic
24. Mỡ thực vật
25. Dầu thực vật

Nếu bạn nhìn thấy những thành phần này trên nhãn, bạn có thể gọi cho công ty và hỏi xem liệu chúng có chứa dầu cọ và/hoặc liệu họ có lấy nguồn dầu cọ từ các doanh nghiệp bền vững hay không.

Ngoài ra, WWF khuyên người tiêu dùng nên tìm kiếm nhãn Hội nghị bàn tròn về Dầu cọ bền vững (RSPO) để đảm bảo rằng dầu cọ bền vững được chứng nhận, được sản xuất theo cách có trách nhiệm với xã hội và môi trường, đã được sử dụng. Rainforest Alliance cũng có nhãn chứng nhận.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Những cách tốt nhất để tăng năng suất Gmail của bạn

Mẹo Vặt

Đây là chiếc xe Apple sẽ trông như thế nào

Mẹo Vặt

Microsoft Edge có lệnh ‘Phóng to hình ảnh’ mới

Mẹo Vặt