Làm sạch

5 thói quen dễ dàng giúp ngôi nhà của bạn không bừa bộn


Có thể chắc chắn rằng sẽ có ít người nói rằng họ thực sự thích sự bừa bộn. Có vẻ như dù chúng ta có tìm được chỗ cho mọi thứ trong nhà đến mức nào thì trước khi chúng ta kịp nhận ra, mọi thứ lại bắt đầu trở nên lộn xộn.

Đừng bao giờ lo lắng, bạn hoàn toàn có thể sống trong một ngôi nhà không có sự bừa bộn một cách tự nhiên. Tuy nhiên, trước khi điều đó có thể xảy ra, bạn có thể sẽ phải tự vấn lương tâm. Như nhà tổ chức chuyên nghiệp Laura Cattano đã nói: “Vấn đề không phải là nội dung. Đó là bạn.”

Cattano nói: “Tôi yêu thời điểm này trong năm, nhìn về năm mới và các mục tiêu. “Tôi hỏi khách hàng của mình ‘Bạn muốn sống như thế nào? Hãy suy nghĩ về cách bạn muốn sống trong không gian của bạn. Sau đó hãy suy nghĩ về cách bạn muốn không gian của mình có cảm giác như thế nào. Nếu bạn có thể xác định được hai điều đó, thì hãy nhìn mọi thứ trong cuộc sống của bạn qua lăng kính ‘Liệu điều này có mang lại cho tôi điều tôi muốn không?’“

Dưới đây, các chuyên gia chia sẻ lời khuyên của họ để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn gọn gàng.

Gặp gỡ chuyên gia

  • Laura Cattano là nhà tổ chức chuyên nghiệp với 17 năm kinh nghiệm và là nhà tạo mẫu nội thất. Cô là chủ sở hữu của Thiết kế tổ chức Laura Cattano.
  • Joanna Wirick là một nhà tổ chức chuyên nghiệp và sở hữu Joanna Organisation.

Gạt nó ra

“Định nghĩa của tôi về sự bừa bộn là những thứ mà mọi người có và nghĩ rằng họ cần nhưng thực tế lại không sử dụng nó. Nó không thêm bất cứ điều gì vào cuộc sống của họ,” Cattano nói. “Nó nằm trên kệ hoặc trong ngăn kéo và nó không làm cuộc sống của bạn tốt hơn.”

Cô ấy tiếp tục: “Điều tốt nhất bạn có thể làm là loại bỏ bất cứ điều gì không giúp ích được cho bạn. Bạn mua những thứ giúp bạn làm được điều gì đó.”

Vì vậy, thay vì giữ lại mọi thứ để “đề phòng” hoặc vì bạn có được một món hời, hãy để nó qua đi. Cattano nói: “Việc bạn có sử dụng thứ gì đó hay không không phải là lý do để giữ hay loại bỏ nó. “Đó là cách bạn sống cuộc sống của mình. Đặt bản thân bạn trước mọi thứ. ‘Tôi muốn sống như thế nào’ quan trọng hơn ‘Tôi muốn có 17 cái mở hộp.””

Hãy chú ý đến việc mua hàng

Nhà tổ chức chuyên nghiệp Joanna Wirick cho biết: “Việc rèn luyện bản thân để giữ mọi thứ ngăn nắp bắt đầu bằng việc thành thật với bản thân và sẵn sàng chấp nhận sự khó chịu”. “Nhiều người trong chúng ta muốn có một ngôi nhà ngăn nắp hơn, ít bừa bộn hơn nhưng lại không sẵn sàng xem xét một cách trung thực và kỹ lưỡng về thói quen chi tiêu của mình”.

Quà tặng thường là một phần quan trọng trong các ngày lễ, nhưng Cattano cho biết việc giảm chi tiêu này có thể giúp ngăn ngừa sự lộn xộn. “Phải mất nhiều năm mọi người mới hiểu rằng tôi không thích có quà. Tại sao tôi lại mua quà Giáng sinh cho anh trai tôi? Anh ấy không cần gì cả. Tôi sẽ mua nó cho cháu gái và cháu trai chứ không phải cho người lớn vì khi đó nó chỉ là thứ cần giải quyết mà thôi.”

Cô thừa nhận rằng có thể khó có được sự đồng tình với ý tưởng này. “Không phải ai cũng sẽ lắng nghe. Ai sẽ? Em gái? Bạn bè? Mọi điều nhỏ nhặt đều có ích.”

Với trẻ em, Cattano gợi ý các bậc cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ nhận quà. “Hãy nói với họ rằng chúng ta sắp nhận được một số quà tặng, vì vậy hãy xem lại những thứ của chúng ta và xem chúng ta có thể lấy đi những gì và nhường chỗ cho những thứ mới.”

Thay đổi thói quen của bạn

Khi xem qua các món đồ, Cattano có một thông điệp dành cho khách hàng của mình. Cô nói: “Nếu bạn đã bị choáng ngợp trong không gian của mình thì phải có điều gì đó ra đi. “Có một bài học cần rút ra: Không ai muốn đồ chơi cũ của bạn. Nếu việc vứt nó đi khiến bạn cảm thấy tồi tệ thì cũng nên làm như vậy. Hãy tỉnh táo hơn trước khi mang thứ gì đó vào hoặc lấy thứ gì đó có thể tái sử dụng và truyền lại.”

Xem các lựa chọn lưu trữ

Việc có chủ ý về những gì bạn cất giữ ở ngoài trời và những gì được giấu đi sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cảm giác về không gian của bạn. Cattano nói: “Tôi nhận thấy vấn đề lớn nhất là không có sự cân bằng tốt giữa kho lưu trữ mở và đóng. “Hãy nghĩ về điều gì sẽ xảy ra trong căn phòng đó. Sau đó hãy xem những thứ ở đó và quyết định những gì bạn muốn xem. Có thể thêm một bộ phận cửa và một bộ kệ,” cô nói. “Tôi biết việc đi ra ngoài và mua đồ nội thất mới rất tốn kém, vì vậy nếu bạn có kho chứa đồ rộng rãi, tôi thích dùng hộp trang trí để giấu nó đi”.

Tạo thói quen dọn dẹp

Joanna Wirick, nhà tổ chức chuyên nghiệp và chủ sở hữu của Joanna Tổ chức, cho biết: “Thật dễ dàng để rơi vào những thói quen cũ sau khi những quyết tâm mới mẻ trong Năm mới đã không còn nữa, nhưng việc thực hiện hai nghi thức đơn giản hàng ngày sẽ giúp ngăn chặn sự lộn xộn tiếp diễn”. Cô chia mẹo này thành hai phần: buổi sáng và buổi tối.

Cô nói: “Mỗi tối, hãy dọn dẹp các khu vực chung bằng cách làm theo phương pháp dọn dẹp năm điều. “Điều này mang lại cấu trúc cho nghi lễ. Tôi cũng gấp chăn và gối lông tơ. Có vẻ ngớ ngẩn khi thiết lập lại những không gian sẽ được sử dụng vào ngày hôm sau, nhưng chiến thuật này là một cách chắc chắn để tránh tình trạng lộn xộn. Vào buổi sáng, hãy hoàn thành bất kỳ lĩnh vực nào mà đêm hôm trước bạn chưa hoàn thành. Tôi thường dỡ máy rửa chén và chuẩn bị bữa sáng.

Wirick nói rằng tất cả đều quay trở lại thói quen. Cô nói: “Nếu bạn mua số lượng lớn nhưng không có đủ chỗ để dự trữ, hãy thay đổi thói quen này. “Nếu bạn nhận được quà tặng mà bạn không thích, hãy đặt ra ranh giới. Thay đổi thói quen là điều khó, nhưng chỉ cần bạn có tư duy trưởng thành và sẵn sàng thoải mái với những khó chịu mà sự thay đổi mang lại thì bạn có thể làm được!”

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Cách mỗi cung hoàng đạo vượt qua nỗi đau dọn dẹp và dọn dẹp lớn nhất của họ

Mẹo Vặt

Trộn muối với nước rửa chén để có kết quả đáng kinh ngạc! – Thật tốt khi biết điều này

Mẹo Vặt

Tôi đã thử ‘Góc bệnh viện’ trên giường của mình và tôi sẽ không bao giờ sống lại nếu không có chúng

Mẹo Vặt