Làm sạch

7 món đồ mà chuyên gia khuyên bạn không bao giờ nên tẩy trắng


Thuốc tẩy là một phần có giá trị trong nhiều kho vũ khí làm sạch. Nó là một chất oxy hóa mạnh thường được sử dụng để xử lý vết bẩn, làm sáng vải trắng cũng như khử trùng và vệ sinh các bề mặt.

Tuy nhiên, thuốc tẩy là một hóa chất mạnh và có thể gây tác dụng phụ nếu sử dụng sai chất liệu. Dưới đây là bảy món đồ bạn không bao giờ nên tẩy, theo các chuyên gia làm sạch.

Cảnh báo

Theo CDC, bạn không bao giờ nên trộn thuốc tẩy với các sản phẩm tẩy rửa khác như amoniac, giấm hoặc xà phòng; và bạn phải luôn đeo đồ bảo hộ như găng tay cao su khi sử dụng thuốc tẩy tại nhà.

Một chai thuốc tẩy đang được phun trên sàn gạch đen.

ascg Nhiếp ảnh / Hình ảnh Getty

Bề mặt gỗ

Giữ thuốc tẩy cách xa đồ nội thất bằng gỗ, sàn nhà và các bề mặt khác. Chất tẩy trắng được biết là có thể làm hỏng, mất màu và bong tróc lớp sơn hoàn thiện trên sàn gỗ, đồ nội thất và các vật dụng khác trong nhà.

Delah Gomasi, Giám đốc kiêm Giám đốc điều hành của MaidForYou, một công ty vệ sinh có trụ sở tại Úc, cho biết: “Rất nhiều khách hàng của chúng tôi có vết bẩn trên sàn gỗ cứng khi họ sử dụng hỗn hợp thuốc tẩy và nước để làm sạch chúng”. vết thuốc tẩy trên (sản phẩm gỗ) là tránh sử dụng thuốc tẩy hoàn toàn.”

Thay vào đó, Gomasi khuyên bạn nên sử dụng hỗn hợp nước rửa chén và nước để làm sạch bề mặt gỗ. Vì gỗ có độ pH hơi axit nên tốt nhất nên sử dụng xà phòng rửa chén có độ pH trung tính (hoặc càng gần trung tính càng tốt) để tránh làm hỏng cấu trúc tế bào nhạy cảm của gỗ, Gomasi nói. Ngoài ra, nếu bạn định lau sàn gỗ, “hãy luôn đảm bảo rằng cây lau nhà của bạn ẩm và không ướt, vì sàn gỗ cứng lau ướt có thể khiến chúng bị cong vênh,” ông nói.

Mặt bàn và bề mặt đá tự nhiên

Cũng giống như gỗ, đá tự nhiên quá xốp và dễ bị hư hỏng do thuốc tẩy. Gomasi cho biết, việc làm sạch các bề mặt như mặt bàn bằng đá cẩm thạch và đá granite hoặc gạch bằng chất tẩy có thể làm bong tróc lớp hoàn thiện, gây bỏng hóa chất và dẫn đến hư hỏng vĩnh viễn (và tốn kém). Thay vào đó, hãy làm sạch bề mặt đá tự nhiên bằng dung dịch nước và xà phòng rửa chén nhẹ hoặc chất tẩy rửa dành riêng cho đá tự nhiên.

Kim loại

Sử dụng thuốc tẩy trên hầu hết các kim loại sẽ khiến chúng bị oxy hóa và rỉ sét. Điều này bao gồm nhôm, đồng, thép không gỉ, bạc, gang, v.v. Thay vào đó, bạn nên sử dụng chất tẩy rửa an toàn cho loại kim loại mà bạn đang vệ sinh.

Nhìn chung, giấm là giải pháp hiệu quả cho hầu hết các loại kim loại (bao gồm thép không gỉ, nhôm, bạc và đồng), cùng với các chất tẩy rửa được thiết kế đặc biệt cho các loại kim loại khác nhau (ví dụ: chất tẩy rửa thép không gỉ, sản phẩm làm sạch đồng, v.v.). .). Đối với dụng cụ nấu bằng gang, Michael Gottron, chủ sở hữu của Germicidal Maids có trụ sở tại California, khuyên bạn nên sử dụng nước nóng và bàn chải cứng để làm sạch vật dụng mà không làm mất gia vị.

Vải tinh tế

Thuốc tẩy an toàn khi sử dụng trên các loại vải không màu như cotton, polyester, nylon, acrylic và rayon, nhưng bạn không bao giờ nên sử dụng nó trên các loại vải như len, vải thun hoặc lụa. Các hóa chất quá khắc nghiệt đối với những sợi vải mỏng manh này và có thể gây tổn thương vĩnh viễn. Nếu bạn không chắc chắn liệu mặt hàng vải của mình có an toàn với chất tẩy hay không, hãy kiểm tra nhãn của nhà sản xuất để biết hướng dẫn và cảnh báo giặt.

Da thú

Da có thể không hẳn là một loại vải mỏng manh, nhưng nó vẫn không thể chịu được đặc tính oxy hóa mạnh của thuốc tẩy. Bạn cũng nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa amoniac hoặc axeton trên da. Thay vào đó, da có thể được làm sạch tại chỗ bằng khăn lau có xà phòng ẩm (xà phòng nhẹ, không mùi là tốt nhất), giấm và nước hoặc chất tẩy rửa da chuyên dụng, Will Cotter, COO của FreshSpace cho biết.

Bề mặt sơn

Không bao giờ nên sử dụng chất tẩy trên các bề mặt sơn như tường hoặc đồ nội thất, vì nó có thể làm bong tróc lớp sơn, gây đổi màu và làm hỏng lớp sơn hoàn thiện. Thay vào đó, Cotter khuyên bạn nên sử dụng chất tẩy rửa nhẹ và nước để làm sạch sơn.

Cống thoát nước

Nói chung, bạn nên tránh sử dụng thuốc tẩy để làm sạch và thông tắc cống. Petya Holevich, chuyên gia vệ sinh của Fantastic Services, một công ty vệ sinh và bảo trì nhà ở có trụ sở tại Vương quốc Anh, cho biết mặc dù thuốc tẩy là chất tẩy vết bẩn và khử trùng mạnh mẽ nhưng nó không hiệu quả trong việc làm sạch cống bị tắc và đôi khi, nó thực sự có thể khiến đường ống bị vỡ. . Đổ thuốc tẩy không pha loãng xuống cống cũng không thân thiện với môi trường. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để thông tắc cống.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Tôi đã thử ‘Góc bệnh viện’ trên giường của mình và tôi sẽ không bao giờ sống lại nếu không có chúng

Mẹo Vặt

Cách tổ chức nhà kho

Mẹo Vặt

Chương trình 7 ngày Spruce Up: Sẵn sàng trở lại trường học

Mẹo Vặt