Công nghệ

7 sự thật thú vị về Xuân phân


Thực sự không có bí mật nào giải thích tại sao sự thay đổi từ mùa đông sang mùa xuân lại được tôn vinh trong suốt thời gian qua. Ngay cả đối với những người có những thứ xa hoa như nhà cách nhiệt và thức ăn trái mùa, mùa đông có thể khó khăn và mùa xuân thì tươi đẹp. Đó là khoảng thời gian kỳ diệu, cả thể xác lẫn tinh thần đều vui mừng khi có nhiều ánh nắng hơn và thế giới đang thức giấc.

Đối với năm 2023, điểm phân rơi vào ngày 20 tháng 3 lúc 21:25 UTC, hay 5:25 chiều theo Giờ ban ngày miền Đông. Việc ngày xuân phân báo hiệu ngày đầu tiên của mùa xuân—đối với những người ở bán cầu bắc và ngày đầu tiên của mùa thu đối với những người ở bán cầu nam—là một thực tế được nhiều người biết đến. Ít được biết đến hơn là một số sự kiện gây tò mò hơn trong ngày và mùa sắp tới. Hãy xem xét những điều sau đây.

1. Bạn nói Equinox, tôi nói Equilux

Trong khi “điểm phân” xuất phát từ tiếng Latin có nghĩa là đêm bằng nhau, bạn có thể đã nghe nói rằng ngày và đêm không thực sự bằng nhau ở điểm phân. Tại sao? Mặt trời có thể đi qua đường xích đạo thiên thể, nhưng ánh sáng mặt trời có thể là thứ hay thay đổi. Bởi vì mặt trời là một cái đĩa chứ không phải một điểm, và do sự khúc xạ của khí quyển, những người trong chúng ta ở vĩ độ trung ôn đới thực sự nhận được thêm vài phút ánh sáng ban ngày vào ngày phân. Để phân chia chính xác, chúng ta có người anh hùng thầm lặng được gọi là Equilux, từ tiếng Latin có nghĩa là ánh sáng bình đẳng, xuất hiện vài ngày trước người anh em nổi tiếng hơn nhiều của nó, Equilux.

2. Cơn sốt mùa xuân được triển khai

Bạn có thể biết các triệu chứng; khuôn mặt đỏ bừng, nhịp tim tăng cao, mơ mộng và thiên hướng lãng mạn – tất cả đều gói gọn trong mong muốn rất mãnh liệt được bỏ đi công việc cực nhọc và ra ngoài vui đùa. Tiên lượng? Cơn sốt mùa xuân. Và hóa ra, có thể có nhiều điều hơn là cảm xúc dâng trào khi mùa đông kết thúc. Có rất nhiều bằng chứng giai thoại cho thấy cơ sở sinh học cho việc tăng cường tâm trạng, ham muốn và năng lượng đi kèm với điểm xuân phân. Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn còn khó nắm bắt nhưng có khả năng là do hormone đóng một vai trò nào đó.

3. Mọi thứ trở nên chính xác

Thu phân và xuân phân là hai ngày duy nhất trong năm mà mặt trời mọc đúng hướng Đông và lặn đúng hướng Tây. Để trau dồi khả năng định hướng của bạn, hãy chọn một điểm mốc từ vị trí thuận lợi nơi bạn sống và lưu ý nơi mặt trời mọc và lặn trên điểm phân—bây giờ bạn sẽ luôn biết hướng đông và hướng tây.

4. Tượng Nhân sư vĩ đại nhìn thẳng vào mặt trời mọc

Mặc dù tất nhiên chúng ta không được phép nhìn thẳng vào mặt trời, nhưng vào buổi sáng ngày phân, Tượng Nhân sư vĩ đại ở Giza thực hiện chính xác điều đó. Có một số địa điểm cổ xưa khác cũng phù hợp với điểm phân, như Chichen Itza và Angkor Wat.

5. Lễ Phục sinh đã được xác định

Xuân phân giống như một điểm đánh dấu trên lịch để xác định ngày lễ Phục sinh sẽ rơi vào. Vào năm 325, Hội đồng Nicaea quyết định rằng Lễ Phục sinh sẽ được tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên xảy ra vào hoặc sau ngày xuân phân. Nếu trăng tròn rơi vào Chủ nhật, Lễ Phục sinh sẽ bị lùi lại một tuần để không trùng với Lễ Vượt Qua. Đối với năm 2023, lễ Phục sinh sẽ rơi vào ngày 9 tháng 4.

6. Các nàng tiên bước ra khiêu vũ

Anjana trong thần thoại Cantabrian của Tây Ban Nha là những nàng tiên cao 6 inch chăm sóc khu rừng. Chúng có thể giao tiếp với nước, giúp đỡ những động vật bị thương và cây cối bị bão tàn phá, đồng thời hướng dẫn những người bị lạc trong rừng. Trong đêm xuân phân, họ đổ xô đến các thác nước và nhảy múa cho đến bình minh, rải hoa hồng khắp nơi. Bất cứ ai may mắn tìm được một trong những món quà hoa của họ—một bông hồng với những cánh hoa màu tím, xanh lá cây, xanh dương hoặc vàng—sẽ có được hạnh phúc trọn đời.

7. Trái đất không phải là hành tinh duy nhất có mọi niềm vui

Sao Thổ cũng tham gia vào hoạt động phân điểm. Mặc dù kiếm được khó hơn một chút. Sao Thổ cũng có điểm phân vào mỗi mùa xuân và mùa thu, nhưng vì các mùa trên hành tinh có vành đai dài hơn một chút, bạn biết đấy, rất chậm nên sự chờ đợi giữa các điểm phân là đáng chú ý. Điểm phân của Sao Thổ xảy ra khoảng 15 năm một lần trên Trái đất; lần tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 5 năm 2025.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bạn không thể sử dụng AI để ‘Thu phóng và nâng cao’ bức ảnh nhiễu hạt đó của Kate Middleton

Mẹo Vặt

Đánh giá: Roborock S8 MaxV Extremely là Robotic hút bụi tốt nhất mà tôi đã thử nghiệm

Mẹo Vặt

Cách sử dụng dịch vụ ‘Tìm thiết bị của tôi’ mới của Google để theo dõi nội dung của bạn

Mẹo Vặt