Nghề nghiệp

8 bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp miễn phí hay nhất năm 2023


Bạn muốn trở thành gì khi lớn lên?

Biết cách trả lời câu hỏi này có thể dễ dàng hơn khi còn nhỏ, nhưng vẫn có nhiều cách để tìm ra câu trả lời khi trưởng thành.

May mắn thay, cho dù bạn mới bắt đầu sự nghiệp hay đang muốn chuyển đổi ngành nghề, các bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp sẽ đưa ra một số hướng dẫn về nghề nghiệp mới của bạn.

Bài kiểm tra năng khiếu nghề nghiệp là gì?

người đàn ông mặc áo trắng bên trong trả lời bài kiểm tra nghề nghiệp-khả năng

Bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp là một bài đánh giá – thường được đưa ra dưới dạng một loạt câu hỏi hoặc hoạt động – được thiết kế để giúp bạn tìm được công việc hoặc con đường sự nghiệp tốt nhất cho mình. Những bài kiểm tra này xem xét các đặc điểm khác nhau về bạn để tìm ra người phù hợp nhất tiềm năng với bạn, bao gồm:

Các bài kiểm tra năng lực thường hỏi bạn những câu hỏi về sở thích của bạn, chẳng hạn như nhiệm vụ nào bạn muốn thực hiện hoặc bạn thích đảm nhận một trách nhiệm nhất định đến mức nào. Chúng nhằm mục đích tiết lộ một khuôn mẫu trong sự lựa chọn của bạn. Ví dụ: một bài kiểm tra có thể tiết lộ rằng bạn coi trọng quyền tự chủ trong công việc hơn là cộng tác, nghĩa là bạn phù hợp hơn với vai trò chủ yếu là độc lập thay vì một nhóm đa chức năng.

Những bài kiểm tra đánh giá công việc này cũng giúp bạn hiểu loại môi trường làm việc giúp bạn cảm thấy hiệu quả và hài lòng, cho dù đó là không gian làm việc theo nhóm hay văn phòng cho phép bạn làm việc một mình. Từ đó, nhiều bài kiểm tra đề xuất những con đường sự nghiệp hoặc ngành nghề nhất định dựa trên những hiểu biết sâu sắc này.

Niềm đam mê giảng dạy người khác có thể đồng nghĩa với việc bạn trở thành một giáo viên – nhưng nó cũng có thể cho thấy bạn đang tìm kiếm vai trò lãnh đạo, trở thành huấn luyện viên hoặc tổ chức các buổi hội thảo cho nhóm hiện tại của mình. Bất kỳ kết quả kiểm tra nào trong số này đều có thể giúp bạn xác định nghề nghiệp phù hợp với mình và bắt đầu lập kế hoạch nghề nghiệp.

Bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp có quan trọng không?

Theo Báo cáo nghiên cứu điểm chuẩn trải nghiệm ứng viên Bắc Mỹ năm 2022 của Hội đồng nhân tài, 53% nhà tuyển dụng ngày nay đã báo cáo việc sử dụng đánh giá công việc trong giai đoạn trước khi tuyển dụng để đánh giá kỹ năng, tính cách, năng lực, khả năng phán đoán và sự phù hợp về văn hóa (hoặc bổ sung) của ứng viên.

Văn hóa công ty là yếu tố góp phần to lớn vào sự hài lòng của nhân viên. Nhân viên báo cáo rằng họ có khả năng gắn bó với công việc cao gấp 3,7 lần và khả năng cảm thấy kiệt sức ít hơn 68% khi họ cảm thấy được kết nối với văn hóa tổ chức của mình. Và các công ty sử dụng các bài kiểm tra này báo cáo tỷ lệ nghỉ việc thấp hơn 39% và số lượng nhân viên vượt mục tiêu hiệu suất tăng 24%. Điều đó cho thấy rằng những bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp này giúp cả người sử dụng lao động và nhân viên tìm được sự phù hợp tốt hơn.

(D2C) Blog BetterUp - nâng cao tiềm năng_half size_v2

Các loại bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp

sinh viên da đen viết trên giấy khi đang học trong công viên

Một bài kiểm tra nghề nghiệp không nhất thiết được thiết kế để giúp bạn khám phá mục đích sống của mình, nhưng nó hướng tới việc giúp bạn hiểu “Cái gì”: Điều gì là tốt nhất phát triển sự nghiệp con đường dành cho bạn? Loại công việc nào sẽ mang lại cho bạn mức độ hài lòng nghề nghiệp cao nhất có thể?

Bởi vì khám phá được tiềm năng của bạn lựa chọn nghề nghiệp không có quy trình chung cho tất cả, không có bài kiểm tra nghề nghiệp nào tốt nhất. Bạn có thể thử các loại bài kiểm tra năng khiếu nghề nghiệp khác nhau để tiếp cận câu hỏi này từ nhiều góc độ khác nhau. Chúng có thể đánh giá các yếu tố khác nhau như:

 • Nhân cách: Những bài kiểm tra này giúp bạn hiểu được tính cách công việcđánh giá những thứ như cách bạn muốn đưa ra quyết định và liệu bạn có thành công trong lĩnh vực này hay không. cài đặt nhịp độ nhanh, áp suất cao.
 • Kỹ năng: Các bài kiểm tra năng khiếu giúp bạn tìm ra việc bạn giỏi nhất là gì (ví dụ: giao tiếp bằng văn bản, giải quyết vấn đề hoặc phân tích) và giúp định hướng bạn hướng tới những nghề nghiệp cho phép bạn sử dụng các kỹ năng của mình.
 • Giá trị: Giá trị của bạn là nguyên lý trung tâm hướng dẫn hành động hàng ngày của bạn, bao gồm cả công việc của bạn. Những loại bài kiểm tra này có thể giúp bạn tìm được nghề nghiệp phù hợp với những giá trị đó để bạn có thể luôn có động lực và làm việc hiệu quả trong công việc.
 • Sở thích: Cuộc khảo sát về tình hình nơi làm việc năm 2023 của Gallup cho thấy 77% nhân viên cho biết có mức độ không gắn kết trong công việc, góp phần gây căng thẳng và làm giảm năng suất. Đánh giá sở thích có thể giúp bạn tìm được nghề nghiệp truyền cảm hứng cho bạn, giúp bạn tránh sự nhàm chán nghề nghiệp và giúp bạn gắn bó với nơi làm việc.

8 bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp dành cho người lớn

tập-phụ-nữ-dùng-laptop-và-ghi chép

Các bài kiểm tra xếp lớp nghề nghiệp cũng đa dạng như những người thực hiện chúng. Mỗi người có một góc nhìn riêng biệt và tiết lộ những thông tin khác nhau về bạn là ai, bạn làm việc tốt nhất như thế nào và con đường sự nghiệp nào bạn sẽ theo đuổi. Mặc dù một số tính phí nhưng nhiều tổ chức và trang web cung cấp bài kiểm tra nghề nghiệp miễn phí để giúp bạn bắt đầu.

1. Trình phân tích sở thích O*NET

O*NET là kho dữ liệu về sở thích nghề nghiệp được Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL) tài trợ. Các công cụ khám phá nghề nghiệp nhằm mục đích giúp mọi người khám phá các hoạt động công việc mà họ có thể thích hoặc thấy thú vị.

Công cụ Hồ sơ Sở thích O*NET thực hiện điều này bằng cách đo lường sáu loại sở thích nghề nghiệp: thực tế, điều tra, nghệ thuật, xã hội, dám nghĩ dám làm và thông thường. Đánh giá bao gồm 60 mục mô tả các hoạt động công việc liên quan đến nhiều ngành nghề và trình độ đào tạo khác nhau. Bài kiểm tra có các câu hỏi giới thiệu, sở thích và lĩnh vực công việc, mất khoảng 20 phút để hoàn thành.

Sau khi hoàn thành bài kiểm tra tính cách nghề nghiệp, báo cáo điểm số và mức độ chuẩn bị sẽ hướng bạn đến cơ sở dữ liệu gồm hơn 800 ngành nghề phù hợp với sở thích nghề nghiệp của bạn.

2. Máy phân loại tính khí Keirsey

Trong khi một số bài kiểm tra đánh giá nghề nghiệp tập trung vào suy nghĩ và niềm tin bên trong thì Máy phân loại tính khí Keirsey lại tập trung vào hành vi bên ngoài – đặc biệt là phong cách giao tiếp và hành động bạn thực hiện để đạt được mục tiêu. đạt được mục tiêu. Bài kiểm tra dựa trên bốn môi trường làm việc tính khí:

 • Nghệ nhân: những người chấp nhận rủi ro sáng tạo, tìm kiếm sự phiêu lưu
 • Người giám hộ: kiểu người truyền thống, đáng tin cậy, tôn trọng luật pháp và trật tự
 • Người duy tâm: những người giúp đỡ người khác, phấn đấu cho sự phát triển cá nhân và tin tưởng vào công việc tập thể
 • Hợp lý: những người giải quyết vấn đề coi trọng logic và được thúc đẩy bằng cách cải thiện mọi thứ

Bốn tính khí này dựa trên phong cách giao tiếp và tương tác của bạn, chia thành hai nhóm đối lập:

 • Giao tiếp: cụ thể (tập trung vào những thứ bên ngoài) so với trừu tượng (nói về những ý tưởng bên trong)
 • Hoạt động: Hợp tác (tập trung vào việc làm đúng) so với thực dụng (tập trung vào việc đạt được mục tiêu một cách hiệu quả)

Sau đó, mỗi tính khí được chia thành bốn loại tính cách, tất cả đều tương quan với các loại tính cách Myers-Briggs. Bài kiểm tra nhằm mục đích làm rõ bạn là ai, bạn làm gì và sự khác biệt bạn có thể tạo ra ở nơi làm việc.

3. Màu thử nghiệm

TestColor có tiền đề đơn giản là liên hệ các màu sắc cụ thể với cảm xúc và tính cách của bạn. Bài đánh giá có quy trình lựa chọn gồm hai phần, trước tiên yêu cầu bạn nhấp vào một loạt ô vuông màu, bắt đầu bằng những ô bạn thích nhất và kết thúc bằng những ô bạn thích ít nhất. Phần thứ hai của quá trình lựa chọn sẽ diễn ra ngược lại, bạn bắt đầu với những màu bạn ít thích nhất và sau đó chuyển sang những màu bạn thích nhất.

Sau khi bạn gửi hoạt động thứ hai, thuật toán TestColor sẽ trả về danh sách 11 đặc điểm tính cách, chẳng hạn như “người ra quyết định”, “đổi mới” và “sáng tạo”, tất cả đều dựa trên thứ tự của các ô vuông màu bạn đã chọn. Trang kết quả cũng cho bạn biết bốn đặc điểm nổi bật nhất trong tính cách tổng thể của bạn và những đặc điểm đó có thể mang lại lợi ích cho bạn về mặt nghề nghiệp như thế nào. Từ đó, bạn có thể vận dụng kiến ​​thức về những kỹ năng đó để nghiên cứu xem nghề nghiệp nào phù hợp nhất với mình.

4. Kiểm tra MAPP

Bài kiểm tra nghề nghiệp Đánh giá động lực tiềm năng cá nhân (MAPP) phù hợp với nhiều đối tượng, từ học sinh trung học không có kinh nghiệm cho đến người muốn thay đổi nghề nghiệp ở tuổi 50. Bài đánh giá đưa ra gợi ý công việc dựa trên tính cách nghề nghiệp của bạn. Tuy nhiên, mỗi câu hỏi đều vượt xa những đặc điểm bề ngoài để khám phá điều gì thúc đẩy bạn trở nên chuyên nghiệp.

Bài kiểm tra mất 22 phút từ đầu đến cuối. Bạn có thể truy cập bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp miễn phí này và nhận năm danh mục nghề dựa trên O*NET mà bạn có khả năng xuất sắc. Khi bạn biết danh mục của mình, bạn đã sẵn sàng tìm một nghề nghiệp cụ thể phù hợp với mình.

5. Bài kiểm tra nghề nghiệp theo mã Holland

Còn được gọi là Bài kiểm tra RIASEC, Bài kiểm tra nghề nghiệp theo quy tắc Holland được phát triển bởi nhà tâm lý học hàn lâm Tiến sĩ John L. Holland và là một trong những khung năng lực nghề nghiệp được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Ý tưởng cơ bản đằng sau việc đánh giá là bạn hạnh phúc và thành công khi làm việc trong lĩnh vực và môi trường làm việc phù hợp với tính cách độc đáo của bạn.

Bài kiểm tra bao gồm 48 nhiệm vụ. Bạn đánh giá mức độ bạn thích thực hiện từng việc đó theo thang điểm từ một đến năm, trong đó một đại diện cho “không thích” và năm đại diện cho “thích”. Bài kiểm tra này mất khoảng 10 phút để hoàn thành và cho bạn điểm trong sáu lĩnh vực quan tâm chính:

 1. Thực tế (hoặc Tòa nhà)
 2. Điều tra (hoặc suy nghĩ)
 3. Nghệ thuật (hoặc sáng tạo)
 4. Xã hội (hoặc Giúp đỡ)
 5. Mạnh dạn (hoặc thuyết phục)
 6. Thông thường (hoặc tổ chức)

Sau khi có bảng điểm, bạn sẽ nhận được danh sách các nghề nghiệp phù hợp phù hợp với lĩnh vực sở thích mà bạn đạt điểm cao nhất. Bài kiểm tra này cũng có thể cung cấp cho bạn cái nhìn thoáng qua về loại môi trường làm việc mà bạn sẽ phát triển, điều này sẽ hữu ích khi bạn biết trong quá trình tìm kiếm việc làm tiếp theo.

6. Bài kiểm tra nghề nghiệp của Princeton Review

Bài kiểm tra nghề nghiệp của Princeton Review bao gồm 24 câu hỏi lựa chọn thay thế, trong đó bạn được đưa ra một cặp câu định hướng nghề nghiệp và được hướng dẫn chọn câu hỏi phù hợp nhất với bạn. Khi kết thúc bài kiểm tra, bạn sẽ được chỉ định một trong bốn màu:

 • Màu đỏ: xúc tiến
 • Màu xanh lá: giao tiếp
 • Màu xanh da trời: lập kế hoạch
 • Màu vàng: quản lý

Mỗi màu sắc liên quan đến phong cách làm việc hoặc thế mạnh cá nhân cũng như danh mục nghề nghiệp phù hợp với phong cách và sở thích của bạn. Khi nhận được kết quả về màu sắc, bạn cũng sẽ nhận được thông tin về các lĩnh vực cụ thể mà bạn nên xem xét trong từng danh mục nghề nghiệp.

Triết lý của The Princeton Review là các hoạt động dựa vào điểm mạnh của bạn và môi trường làm việc đánh giá cao những tài năng đó sẽ dẫn đến sự thỏa mãn thực sự và sự hài lòng trong công việc.

7. Năm ông lớn

Đánh giá nghề nghiệp này đo lường Năm đặc điểm tính cách lớn bằng cách sử dụng một giao thức được gọi là Điểm đánh dấu năm yếu tố lớn trong Nhóm hạng mục tính cách quốc tế. Nó đã giành được uy tín là một trong những mô hình đánh giá tính cách được sử dụng phổ biến nhất trong tâm lý học hàn lâm.

Sau khi hoàn thành một nghiên cứu thống kê về các câu trả lời trong bài kiểm tra tính cách, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng có vô số biến số về tính cách, nhưng chỉ có năm đặc điểm nổi bật là lời giải thích khả thi cho câu trả lời của một người cho mỗi câu hỏi:

 • hướng ngoại
 • Chủ nghĩa thần kinh
 • Tính dễ chịu
 • Sự tận tâm
 • Sự cởi mở để trải nghiệm

Bài kiểm tra bao gồm 50 mục và yêu cầu bạn đánh giá từng mục theo thang điểm từ một đến năm dựa trên việc bạn đồng ý hay không đồng ý với tuyên bố mô tả về bạn. Bạn sẽ nhận được điểm tổng thể từ 1 đến 120 cho từng đặc điểm chính và sau đó chấm điểm theo thang điểm từ 1 đến 20 cho các đặc điểm phụ liên quan đến từng đặc điểm Big Five. Được trang bị kiến ​​thức về tính cách của mình, bạn có thể tìm thấy con đường sự nghiệp phù hợp với những tố chất bẩm sinh của mình.

8. Đánh giá nghề nghiệp MyPlan

Thay vì một bài kiểm tra để cho bạn biết nghề nghiệp nào phù hợp với bạn, MyPlan là một bài đánh giá giá trị nghề nghiệp giúp bạn hiểu được động lực cốt lõi của mình trong công việc và điều gì là quan trọng đối với bạn trong sự nghiệp. Đối với bài kiểm tra này, MyPlan cung cấp một bộ 20 thẻ. Văn bản trên mỗi thẻ cung cấp một cách để hoàn thành cụm từ “Trong công việc lý tưởng của tôi, điều quan trọng là…” Mỗi thẻ đại diện cho một trong sáu giá trị công việc cơ bản:

 • Ủng hộ
 • Sự công nhận
 • Thành tích
 • Các mối quan hệ
 • Sự độc lập
 • Điều kiện làm việc

Sau khi bạn xếp hạng từng câu từ ít nhất đến quan trọng nhất, đánh giá MyPlan sẽ trả về điểm cho từng giá trị trong số sáu giá trị công việc. Điểm của bất kỳ giá trị nào càng cao thì giá trị đó càng quan trọng đối với bạn. Bạn cũng sẽ nhận được danh sách 739 công việc được xếp hạng theo mức độ chúng phù hợp với giá trị công việc cốt lõi của bạn. Ý tưởng là việc tìm được một công việc phù hợp với giá trị của bạn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và sự hài lòng trong sự nghiệp của bạn.

Một công cụ giúp bạn tăng sự hài lòng trong nghề nghiệp

Bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp tốt nhất dành cho bạn phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân và mức độ tự nhận thức của bạn. Bạn có thể chọn thực hiện một bài kiểm tra hoặc bao nhiêu bài kiểm tra tùy thích để có được bức tranh hoàn chỉnh về tính cách, kỹ năng và sở thích của bạn phù hợp với thị trường việc làm như thế nào.

Mục tiêu chính của bài kiểm tra năng lực nghề nghiệp là cung cấp cho bạn thông tin bạn cần để tìm ra con đường đúng đắn hoặc có được sự tự tin để thực hiện công việc. thay đổi nghề nghiệp bạn đã cân nhắc. Được trang bị thông tin chuyên sâu về các sự nghiệp phù hợp, bạn có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình và bắt đầu con đường đạt được sự hài lòng thực sự trong sự nghiệp.

(D2C) Blog BetterUp - sẵn sàng nhận huấn luyện viên_full size_v2Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Cố vấn nghề nghiệp giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp

Mẹo Vặt

Tại sao bạn muốn công việc này – Tìm câu trả lời có tác động nhất cho bạn

Mẹo Vặt

30 Process Looking Tricks to Land Your Dream Position

Mẹo Vặt