Thú cưng

8 cách đơn giản để giúp đỡ các loài chim


Quần thể chim ở Mỹ và Canada đã giảm mạnh 30% kể từ năm 1970 – đây là lý do và những gì chúng ta có thể làm.

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt năm 2019 tiết lộ rằng chúng ta đã mất gần 3 tỷ con chim kể từ năm 1970 – tức là cứ bốn con chim thì có một con trong thời gian chưa đầy một đời người. Ở đây chúng ta đang nói đến cuộc khủng hoảng sinh thái; tình huống “chim hoàng yến trong mỏ than” đã lan truyền rộng rãi. Chúng ta đang mất dần các loài phổ biến một thời trên hầu hết các quần xã sinh vật, tất cả mọi thứ từ chim én và chim sẻ cho đến chim chích và chim đồng cỏ. Một thế giới không có chim sẽ là một thảm họa sinh thái và chắc chắn là kém thú vị hơn.

Tổ chức Bảo tồn Chim Hoa Kỳ (ABC) chỉ ra những chi tiết nghiệt ngã này từ nghiên cứu:

• Quần thể chim đồng cỏ đã giảm 53% (hơn 720 triệu con) kể từ năm 1970.

• Chim biển, vốn có số lượng thấp đến mức nguy hiểm, đã mất hơn một phần ba số lượng.

• Khối lượng di cư mùa xuân đã giảm 14% chỉ trong thập kỷ qua.

Bạn có thể xem thêm về nghiên cứu trong video ABC ở phía dưới, nhưng đồng thời, có những điều mà mỗi chúng ta có thể làm để giúp đỡ các loài chim (và nhiều hành động trong số này cũng sẽ giúp ích cho các sinh vật khác).

Một số nhóm và tổ chức chim quan trọng của đất nước (ABC, Audubon, Phòng thí nghiệm Điểu học Cornell, v.v.) đã hợp tác để tạo ra 3BillionBirds.org (3BB) tuyệt vời để đáp ứng nghiên cứu. Nhóm đã xuất bản hướng dẫn về những hành động đơn giản mà chúng ta có thể thực hiện để tạo ra sự khác biệt, điều này đã truyền cảm hứng cho danh sách dưới đây.

1. Làm cho Windows trở nên thân thiện với chim

Ước tính có tới một tỷ con chim chết ở Mỹ mỗi năm sau khi va vào cửa sổ. Bạn có thể cài đặt màn hình hoặc phá vỡ phản chiếu bằng phim, sơn, nhãn dán hoặc dây. Nói chuyện với bạn bè và doanh nghiệp về việc làm tương tự.

2. Giữ mèo trong nhà

Ngoài việc mất môi trường sống, mèo còn là kẻ giết các loài chim số một ở Hoa Kỳ. Mèo là loài vật được thuần hóa không phải bản địa, khi ra ngoài chúng săn các loài chim bản địa và điều đó thật tàn khốc.

3. Bỏ cỏ, trồng các loài bản địa

Hơn 10 triệu mẫu đất hoang dã ở Mỹ đã được phát triển từ năm 1982 đến năm 1997, có nghĩa là các loài chim (và mọi thứ khác) đã mất môi trường sống. Bãi cỏ và vỉa hè cung cấp rất ít cho động vật hoang dã – và có được điều này, đây là hơn 63 triệu mẫu cỏ chỉ riêng ở Mỹ. Nếu tất cả những thứ đó được thay thế bằng các loài bản địa, động vật hoang dã sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, hãy suy nghĩ sáng tạo khi lập kế hoạch cho cảnh quan của bạn. Ví dụ: bạn có thể trồng hàng rào động vật hoang dã thay vì xây hàng rào.

Lưu ý: Nếu bạn đang trồng các loài bản địa để thu hút chim, bạn có trách nhiệm phải đảm bảo cửa sổ của mình thân thiện với chim.

4. Tránh thuốc trừ sâu

Chúng có thể dành cho côn trùng, nhưng nó không đơn giản như vậy. Hoa Kỳ sử dụng hơn 1 tỷ pound thuốc trừ sâu mỗi năm. 3BB lưu ý: “Các loại thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn quốc, được gọi là neonicotinoids hoặc ‘neonics’, có khả năng gây tử vong cho chim và côn trùng mà chim tiêu thụ”. “Các loại thuốc diệt cỏ phổ biến được sử dụng xung quanh nhà, chẳng hạn như 2, 4-D và glyphosate (được sử dụng trong Roundup), có thể gây độc cho động vật hoang dã và glyphosate đã được tuyên bố là chất có thể gây ung thư cho con người.” Thuốc trừ sâu cũng tiêu diệt côn trùng mà chim muốn ăn.

Vì những lý do này, hãy mua sản phẩm hữu cơ bất cứ khi nào bạn có thể và sử dụng thuốc trừ sâu không độc hại quanh nhà.

5. Uống cà phê thân thiện với chim

Các đồn điền cà phê ở những nơi xa xôi gây hại cho chim ở Hoa Kỳ như thế nào? Hơn 42 loài chim biết hót ở Bắc Mỹ di cư về phía nam vào mùa đông tại các đồn điền cà phê, bao gồm chim vàng anh, chim chích và chim hét. 75% trang trại cà phê phá hủy những khu rừng mà chim (và các sinh vật khác) cần để chúng có thể trồng cà phê dưới ánh nắng mặt trời. Nhưng cà phê cũng có thể được trồng trong bóng râm, giúp giữ cho tán rừng nguyên vẹn và giúp các loài chim di cư sống sót qua mùa đông.

6. Giảm việc sử dụng nhựa

Hành tinh này đang được bao phủ bởi nhựa; tái chế là không hiệu quả và vì nhựa không phân hủy một cách tự nhiên nên nó gây ô nhiễm môi trường trong nhiều thế kỷ. 3BB lưu ý: “Người ta ước tính rằng 4.900 triệu tấn nhựa đã tích tụ tại các bãi chôn lấp và trong môi trường của chúng ta trên toàn thế giới, gây ô nhiễm đại dương và gây hại cho động vật hoang dã như chim biển, cá voi và rùa vì chúng ăn nhầm nhựa hoặc vướng vào đó.” Khi nói đến các loài chim, ít nhất 80 loài chim biển ăn phải nhựa vì nghĩ rằng đó là thức ăn.

7. Trở thành nhà khoa học công dân

Không có đủ nhà khoa học để theo dõi các loài chim trên thế giới, đó là nơi mà phần còn lại của chúng ta cần đến. “Để hiểu hoạt động của các loài chim, các nhà khoa học cần hàng trăm nghìn người báo cáo những gì họ nhìn thấy ở sân sau, khu vực lân cận và nơi hoang dã. 3BB giải thích. Để đạt được mục tiêu đó, tất cả chúng ta có thể giúp đỡ bằng cách tham gia một dự án về chim.

8. Bình chọn

Các loài chim cần chính phủ thể hiện sự quan tâm đến hoàn cảnh của chúng. Họ cần những nhà lãnh đạo không làm suy yếu các hành động bảo vệ động vật hoang dã, không mở cửa các khu bảo tồn và không đồng ý sử dụng thuốc trừ sâu có hại “khẩn cấp” ngay từ đầu. Những loài chim cần những nhà lãnh đạo sẽ không làm tất cả những điều trên và những người SẼ coi tài nguyên thiên nhiên của chúng ta như những kho báu quý giá, những người sẽ bảo vệ và củng cố Đạo luật Hiệp ước Chim di cư cũng như những người sẽ thúc đẩy các giải pháp khí hậu. Hỏi nhiều đến vậy sao? Vì loài chim không có tiếng nói về việc ai đang điều hành mọi việc nên chúng ta có quyền bỏ phiếu thay mặt chúng.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Hố rắn kinh hoàng được một người phát hiện chứa đựng bí mật gây sốc 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Voi đã mất gần 2/3 môi trường sống trên khắp châu Á

Mẹo Vặt

≡ Những loài động vật kỳ lạ nhất thế giới 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt