Thú cưng

8 loài động vật có lưỡi xanh


Bạn đã bao giờ ngậm một cây kẹo mâm xôi màu xanh và kết quả là lưỡi bị nhuộm xanh chưa? Hãy tưởng tượng có điều đó vĩnh viễn.

Mặc dù hầu như người ta vẫn chưa biết lý do tại sao một số loài động vật lại tiến hóa để có lưỡi màu xanh lam hoặc xanh đen, nhưng một giả thuyết cho rằng các loài động vật như thằn lằn lưỡi xanh là nó khiến những kẻ săn mồi sợ hãi. Dưới đây là tám loài động vật có chiếc lưỡi có màu sắc lạ mắt.

Chó Chow Chow

Người Thái Almeida / Getty Images

Chó Chow-Chow—một giống chó có thân hình vuông vức, rắn chắc đến từ Trung Quốc—có bộ lông xù giống bờm sư tử và chiếc lưỡi màu xanh đen sẫm. Những con chó này được mô tả là “đàng hoàng, nghiêm túc và xa cách”, mặc dù sự xa cách đó chỉ giới hạn ở người lạ; các thành viên trong gia đình họ nhận được lòng trung thành vĩnh cửu. Chow chow được biết đến là loài rất sạch sẽ, giống như một con mèo. Chúng tỏa ra ít mùi chó và dễ huấn luyện tại nhà.

Thằn lằn lưỡi xanh

Hình ảnh Cavan / Hình ảnh Getty

Người ta cho rằng thằn lằn lưỡi xanh hay thằn lằn lưỡi xanh sử dụng lưỡi của mình để xua đuổi những kẻ săn mồi. Phần còn lại của cơ thể nó thường có màu trung tính, từ xám, nâu đến màu kem.

Mặc dù có chiếc lưỡi màu xanh đáng báo động nhưng những con thằn lằn này không hề hung dữ. Khi bị khiêu khích, chúng có thể phồng cơ thể, rít lên và thậm chí tự cắt đuôi ngoài việc thè lưỡi.

Hươu cao cổ

conoqm / Getty Images

Theo Tổ chức Bảo tồn Hươu cao cổ, nhiều người cho rằng hươu cao cổ có lưỡi màu xanh để bảo vệ khỏi tia nắng mặt trời vì chúng không nhận được nhiều bóng râm ở trên cây. Các nhà khoa học suy đoán rằng lưỡi của hươu cao cổ, có thể đạt chiều dài ấn tượng 20 inch (50 cm), chứa sắc tố melanin dày đặc tạo ra màu sẫm và cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên.

Thằn lằn lưỡi xanh lùn

Bản đồ của Úc


Với chiều dài chỉ 6 inch (15 cm), thằn lằn lưỡi xanh lùn là thành viên nhỏ nhất trong họ thằn lằn lưỡi xanh (bao gồm cả loài lớn hơn được liệt kê ở trên). Những con thằn lằn này sống trong những cái hố mà chúng lấy được từ những con nhện cửa sập ở Đồng bằng Adelaide, miền nam nước Úc.

Nói một cách hoàn toàn chính xác về mặt giải phẫu, những con thằn lằn lùn này không có lưỡi màu xanh mà thay vào đó, lớp da bên trong miệng của chúng có màu xanh lam. Tuy nhiên, chúng được gọi là lưỡi xanh vì chúng có “các đặc điểm quan trọng với các loài lưỡi xanh lớn hơn, chẳng hạn như cơ hàm to và răng phía sau bị bẹp, đuôi và chân ngắn và cơ thể thon dài.”

Gấu Bắc cực

Nhiếp ảnh MB / Hình ảnh Getty

Theo một cách nào đó, lưỡi của gấu Bắc Cực là một phần mở rộng của da nó, có màu đen và giúp hấp thụ nhiệt từ mặt trời. (Lông trong mờ, có màu trắng do cách nó phản chiếu ánh sáng.) Có một số tranh cãi về việc lưỡi có màu đen hay xanh, nhưng nó có màu sẫm. Trẻ sinh ra có lưỡi màu hồng và sẫm màu khi lớn lên.

Okapi

Hình ảnh Ian_Redding / Getty

Okapi có họ hàng gần với hươu cao cổ, mặc dù nó chỉ sống ở các khu rừng nhiệt đới Ituri dày đặc và râm mát của Cộng hòa Dân chủ Congo. Nó có một cái lưỡi dài, màu sẫm, có khả năng cầm nắm tốt, cho phép nó kẹp và tách lá và dây leo khỏi cành để ăn. Chiếc lưỡi dài tới 14 inch (36 cm) có thể được sử dụng để làm sạch mí mắt và tai của okapi cũng như xua đuổi côn trùng khó chịu. Màu xanh lam đến từ melanin, một sắc tố có tác dụng chống tia cực tím.

Thằn lằn lưỡi xanh đuôi bob

Wikimedia Commons


Loài thằn lằn này, còn được gọi là Tiliqua rugosa, là một loài thằn lằn đuôi xanh đặc hữu của Úc. Đuôi của nó trông hơi giống cái đầu hình tam giác, nhằm mục đích gây nhầm lẫn cho những kẻ săn mồi. Bên trong cái miệng màu hồng là chiếc lưỡi màu xanh sáng, trông sáng hơn dưới tia UV và có thể dài ra nhanh chóng để đánh lạc hướng và ngăn cản chim.

Impala

Heinrich van den Berg / Getty Images

Impala là loài động vật châu Phi giống hươu với chiếc lưỡi màu xanh đậm giúp chúng ăn thực vật như vỏ cây, lá, thân và gỗ. Chúng sống thành đàn trong rừng, đồng cỏ thấp và thảo nguyên.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Các loài bất ngờ đang xâm chiếm các mảnh vụn nhựa ở biển khơi

Mẹo Vặt

Ếch hót ở đầm lầy Malaysia vào lúc hoàng hôn được đánh giá là ‘Âm thanh hay nhất thế giới’

Mẹo Vặt

Làm thế nào mèo chiếm lĩnh thế giới

Mẹo Vặt