Thú cưng

9 loài chim hót vào ban đêm


Cú nổi tiếng với những tiếng kêu vào đêm khuya, nhưng chúng không phải là loài duy nhất ngâm nga dưới ánh trăng. Các hệ sinh thái trên khắp hành tinh chứa đựng nhiều loại chim đêm đáng kinh ngạc — từ chim sơn ca và chim nhại đến chim ngô, chim potoos và chim không có ý chí — giọng nói của chúng có thể ám ảnh (hoặc thú vị) như bất kỳ tiếng kêu nào của loài cú.

Những giai điệu sau bóng tối của họ là chủ yếu trong nhạc nền từ hoàng hôn đến bình minh của thiên nhiên. Họ hiếm khi được nhìn thấy nhưng thường được nghe thấy, điều này khiến những người có tiết mục lớn và đa dạng khó xác định.

Hãy đọc tiếp về những loài chim này và những bài hát đẹp đẽ nhưng kỳ lạ của chúng để lần sau khi một chú chim hát rong ẩn giấu làm bạn mê mẩn, bạn có thể biết đến nghệ sĩ đó.

Tại sao điều này lại quan trọng với Treehugger

Hiểu hành vi của các loài chim là chìa khóa để bảo vệ đa dạng sinh học và bảo tồn môi trường sống của chúng. Chúng tôi hy vọng rằng càng tìm hiểu nhiều về các loài tuyệt vời như những loài trong danh sách này, chúng ta sẽ càng có động lực hơn để giúp hỗ trợ các quần thể chim.

Chim nhại phương Bắc

Aminda Jayasundara / 500px / Getty Images


Vào ban đêm, chim nhại phương bắc (Mimus đa âm‘) nghe như một điệp khúc đầy sức sống. Loài chim biết hót cỡ trung bình này thường bắt chước các loài chim đồng loại—giẻ cùi, chim vàng anh, diều hâu—nhưng đôi khi thậm chí còn vang vọng tiếng kêu của ếch, cửa cọt kẹt và tiếng chuông báo động của ô tô.

Chim nhại có thể học được 200 bài hát trong đời. Cả hai giới đều hát, nhưng nam giới thường dễ thấy hơn và sẽ sắp xếp các bài hát của họ thành danh sách theo mùa cho mùa thu hoặc mùa xuân. Mặc dù chúng không hẳn là loài sống về đêm, nhưng những con đực chưa ghép đôi có thể hót 24 giờ một ngày trong mùa sinh sản — mùa xuân đến đầu mùa hè — đặc biệt là vào dịp trăng tròn.

Không giống như nhiều loài chim ca đêm, chim nhại phương bắc không hề nhút nhát và sẽ đậu ngoài trời. Chúng rất dễ được nhận biết nhờ chiếc đuôi dài và những mảng cánh màu trắng.

Chim sơn ca thông thường

hình ảnh mauribo / Getty


Chim sơn ca (Luscinia megarhynchos) các bài hát giống như tiếng sáo, bao gồm những nốt nhạc phong phú hòa quyện vào những bản ballad mạnh mẽ. Loài này sinh sản từ tháng 4 đến tháng 7 trên khắp Bắc Phi, Châu Âu, Trung Đông và Trung Á, sau đó di cư đến các vùng nhiệt đới của Châu Phi vào mùa đông.

Chim sơn ca thông thường nổi tiếng là nhút nhát và có xu hướng hót khi ở nơi an toàn ở những bụi cây rậm rạp. Chỉ có con đực hát – hơn 200 bài hát – với hy vọng thu hút được bạn tình.

Chim sơn ca thông thường từng phổ biến ở Anh, nhưng số lượng đã giảm 53% từ năm 1995 đến năm 2008, vấn đề chính là mất môi trường sống. Tuy nhiên, họ vẫn còn nhiều ở những nơi khác, với khoảng 31 triệu người trưởng thành ở châu Âu và 81 triệu người trên khắp Thế giới cũ.

Đông Roi-Nghèo-Ý Chí

quảng cáo-e-motion / Getty Images


Dành cho những ai đã nghe tiếng roi của người nghèo miền đông (Antrostomus vociferus‘) bài hát đầy hồn xuyên qua một khu rừng, không có gì ngạc nhiên khi loài chim này thường được coi là linh vật của những đêm hè trong âm nhạc, phim ảnh và văn học.

Trong suốt mùa xuân và mùa hè, những con roi kém ý chí sinh sản trong các khu rừng rụng lá hoặc hỗn hợp trên khắp miền Đông Hoa Kỳ và miền Nam Canada. Ban ngày chúng lén lút ngủ trên mặt đất, nơi bộ lông của chúng hòa lẫn với rác lá, sau đó ra ngoài ăn côn trùng vào lúc chạng vạng và những đêm trăng sáng. Tên gọi là từ tượng thanh (mơ hồ) cho tiếng kêu của chúng, mà con đực đôi khi lặp lại hàng giờ trong mùa sinh sản.

Hiệp hội Audubon cho biết: “Bài hát dường như kéo dài vô tận”, lưu ý rằng “một người quan sát kiên nhẫn đã từng đếm được 1.088 đòn roi kém ý chí được đưa ra nhanh chóng không ngừng nghỉ”.

Đại Potoo

Nyctibius grandis / Hình ảnh Getty


Trong các khu rừng nhiệt đới từ Đông Nam Mexico đến Bolivia, màn đêm tĩnh lặng thỉnh thoảng bị phá vỡ bởi một tiếng rên rỉ chậm rãi trong cổ họng, giống như một con mèo giận dữ. Đây là lời kêu gọi của một chú potoo vĩ đại (Nyctibius lớn), một trong bảy loài potoo, tất cả đều là loài ăn côn trùng về đêm ở vùng nhiệt đới. Những con chim ẩn náu trên cây vào ban ngày, sử dụng cách ngụy trang ấn tượng để bắt chước những cành cây gãy.

Con potoo lớn kêu chủ yếu vào những đêm trăng sáng, tạo ra âm thanh “khá ồn ào, cộc cằn”. BUAAaa” với những khoảng cách đều nhau, nhà động vật học Steven Hilty cho biết trong cuốn sách “Các loài chim của Venezuela”. Tiếng gọi ngắn gọn này có thể không phải là một “bài hát” theo nghĩa kỹ thuật, nhưng nó vẫn là một ví dụ độc đáo về sức mê hoặc kỳ lạ của loài chim đêm.

Robin châu Âu

Hình ảnh Santiago Urquijo / Getty


Chim cổ đỏ châu Âu (Erithacus rubecula) có xu hướng chiếm giữ một lãnh thổ và tiếp tục ca hát ở đó quanh năm. Chúng không phải là loài sống về đêm nhưng chúng thích nghi tốt với ánh hoàng hôn, vì vậy chúng cũng có xu hướng là loài chim đầu tiên hót vào lúc bình minh và là loài cuối cùng dừng lại sau khi hoàng hôn.

Hiệp hội bảo vệ các loài chim Hoàng gia viết: “Chim cổ đỏ là loài hót về đêm phổ biến nhất ở các thị trấn và khu vườn của Anh”, đồng thời lưu ý rằng chim cổ đỏ mất ngủ ở Anh thường bị nhầm với chim sơn ca. Tiếng hót ban đêm tương tự cũng đã được báo cáo ở các loài không sống về đêm khác như chim sáo, nhưng nó dường như đặc biệt phổ biến ở loài chim cổ đỏ châu Âu.

Bởi vì thời gian của chúng chủ yếu dựa vào mức độ ánh sáng nên chim cổ đỏ có thể dễ dàng bị đánh lừa bởi ánh đèn điện và việc hót liên tục dẫn đến hậu quả là gắng sức quá mức. Giảm ô nhiễm ánh sáng có thể hữu ích, mặc dù nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiếng ồn vào ban ngày của thành phố cũng có thể khiến chim cổ đỏ hót vào ban đêm.

Chích sậy lớn

Hình ảnh Kiril Pamporov / Getty


RSPB viết, nhiều loài chim chích sậy và cói “hát nhiều suốt đêm” trong mùa sinh sản, đề cập đến một loạt các loài trong chi đầu cùng. Những loài chim biết hót nhỏ ăn côn trùng này phân bố từ Tây Âu và Châu Phi khắp Châu Á và Châu Đại Dương, một số sống ở xa về phía đông như Hawaii và Kiribati.

Một loài phổ biến, chim chích sậy lớn (Acrocephalus arundinaceus), sinh sản khắp lục địa châu Âu và châu Á trong mùa xuân và mùa hè, sau đó di cư đến châu Phi cận Sahara vào mùa đông. Con đực thu hút con cái bằng một bài hát mạnh mẽ kéo dài từ 20 giây đến 20 phút không ngừng nghỉ và có thể nghe thấy ở khoảng cách xa khoảng 1.500 feet.

Diệc đêm vương miện đen

gary gao / 500px / Getty Images


Diệc sống ở mọi lục địa trừ Nam Cực, thường săn các động vật thủy sinh nhỏ gần vùng đất ngập nước hoặc nguồn nước. Ít nhất 65 loài được công nhận trên toàn thế giới, một số loài có tầm nhìn ban đêm đủ tốt để tiếp tục săn mồi sau khi mặt trời lặn. Tuy nhiên, đối với bảy loài, cuộc sống về đêm rất sinh lợi, giờ đây chúng chủ yếu sống về đêm, tạo thành một nhóm chim đa dạng, có tính quốc tế được gọi là diệc đêm.

Một trong những loài được biết đến nhiều nhất là diệc đêm đầu đen (Nycticorax nycticorax), một trung chuyển cơ hội phổ biến trên khắp Bắc Mỹ (bao gồm hầu hết Hoa Kỳ) cũng như Nam Mỹ, Châu Phi và Âu Á. Nó có thể sống ở nhiều vùng đất ngập nước, làm tổ theo đàn nhưng thường kiếm ăn một mình. Những tiếng kêu và tiếng sủa khác nhau của nó không hẳn là những bài hát, nhưng dù sao chúng cũng tạo thêm bầu không khí kỳ lạ cho môi trường sống của nó sau khi trời tối.

Nightjar Á-Âu

Hình ảnh Vassiliy Vishnevskiy / Getty


Nightjar Á-Âu (Caprimulgus europaeus Linnaeus) là một giọng nói mang tính biểu tượng của những buổi tối mùa hè trên khắp Châu Âu, Bắc Phi và Châu Á. Nó thực sự sử dụng cái miệng rộng của mình để ăn côn trùng và hát – chủ yếu vào khoảng hoàng hôn và bình minh nhưng đôi khi cũng có thể qua đêm. Từ “nightjar” dùng để chỉ tiếng kêu lớn, chói tai hoặc réo rắt của con đực, có thể chứa tới 1.900 nốt riêng lẻ mỗi phút.

Giống như roi vọt và những chiếc áo ngủ khác, đó là thứ tự Bộ Capprimulgiformes, bắt nguồn từ tiếng Latin có nghĩa là “kẻ hút dê”. Một huyền thoại cổ xưa (và sai lầm) cho rằng những chiếc áo ngủ đã lấy trộm sữa dê vào ban đêm. Niềm tin dường như xuất phát từ miệng rộng và thói quen kiếm ăn gần động vật ăn cỏ của loài chim.

Đường sắt đen

Cổ phiếu AGAMI / Getty Images


Có kích thước bằng một con chuột, đường ray nhỏ màu đen (Laterallus jamaicensis) sống ở các đầm lầy ven biển ở các vùng rải rác của châu Mỹ, với quần thể tập trung ở California, Bờ Vịnh Hoa Kỳ, vùng Caribe và Chile. Nó bí mật và hiếm khi được nhìn thấy nhưng thường được nghe vào đêm khuya với một đường ống ki-ki-doo gọi.

Rails là một họ chim đa dạng sống trên mặt đất có nguồn gốc từ nhiều môi trường sống khác nhau trên mọi lục địa trừ Nam Cực. Nhiều loài tìm nơi ẩn náu trong đầm lầy hoặc rừng có thảm thực vật rậm rạp, trong đó có một số loài được biết đến với những tiếng động đặc biệt về đêm.

Tại sao chim hót vào ban đêm?

Mặc dù tiếng hót của loài chim nghe có vẻ giống như sự thể hiện niềm vui thuần túy nhưng chúng phục vụ những mục đích thực tế—chủ yếu là bảo vệ, giao phối hoặc tìm kiếm thức ăn. Những con chim sống về đêm hót vào ban đêm chỉ vì đó là lúc chúng thức, nhưng những con chim sống vào ban ngày ngày càng phát ra tiếng kêu sau khi trời tối vì nhiều lý do không mấy hy vọng.

Thứ nhất, ô nhiễm ánh sáng đã làm xáo trộn nhịp sinh học của chúng, khiến chúng nghĩ rằng bây giờ là bình minh hay hoàng hôn (thời điểm hót chính của loài chim ban ngày). Thứ hai, các chuyên gia cho rằng ô nhiễm tiếng ồn vào ban ngày đang buộc các loài chim ban ngày phải có thời gian hót vào ban đêm, khi trời yên tĩnh. Ngoài ra, ở những khu vực phổ biến chim sống về đêm, chim ban ngày có thể thức dậy vào ban đêm và phản ứng với của họ ca hát.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Mọi điều bạn cần biết về loài rắn nguy hiểm nhất nước Mỹ (Trước khi quá muộn) 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Câu chuyện cảm động về một chú voi và con được giải cứu khỏi miệng cống 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

≡ Bắt được con rắn lớn nhất thế giới 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt