Công nghệ

Bạn thực sự cần phải kiểm tra kỹ những gì bạn đồng ý khi cài đặt phần mềmCho dù bạn sử dụng Windows hay macOS (hoặc cả hai), chắc chắn không thiếu các chương trình phần mềm chất lượng hàng đầu để bạn cài đặt và sử dụng—và chúng tôi đã đề cập đến rất nhiều chương trình trong số đó. Tuy nhiên, vì háo hức bắt đầu và chạy một ứng dụng mới, bạn không nên vội vàng thực hiện quá trình thiết lập.

Trong quá trình này, bạn sẽ được hỏi một số câu hỏi chính về cách bạn muốn ứng dụng mới hoạt động trên hệ thống của mình và bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian cho nó. Những quyết định bạn đưa ra ở đây sẽ ảnh hưởng đến chương trình trong thời gian nó tồn tại trên máy tính của bạn, vì vậy chúng tôi khuyên bạn không nên chỉ nhấp vào Kế tiếp hoặc ĐƯỢC RỒI nhiều lần cho đến khi xong.

Dưới đây là cách cẩn thận hơn khi bạn cài đặt phần mềm mới trên Windows và macOS cũng như một số tùy chọn phổ biến hơn cần chú ý.

Cách truy cập các tùy chọn thiết lập

Việc này khá dễ dàng—các tùy chọn bạn cần sẽ bật lên trên các hộp thoại xuất hiện khi bạn bắt đầu quá trình cài đặt, việc này thường được thực hiện bằng cách chạy tệp bạn đã tải xuống từ web hoặc cửa hàng ứng dụng.

Hãy nhớ rằng các tùy chọn quan trọng có thể bị ẩn đằng sau một Hơn nút hoặc một Trình độ cao cái nút. Chúng không nhất thiết phải hiển thị và một số chương trình sẽ cho phép bạn chọn giữa thiết lập “nhanh” và thiết lập “đầy đủ”, vì vậy đừng chỉ chọn con đường nhanh nhất vì nó thuận tiện nhất.

Cài đặt NordVPN

Hãy chú ý đến các tùy chọn bạn nhận được trong quá trình thiết lập.
Tín dụng: Lifehacker

Chúng tôi cũng đã thấy các hộp thoại cài đặt phần mềm có nhãn chẳng hạn như “chấp nhận tùy chọn mặc định” trên đó và chỉ khi bạn bỏ chọn tùy chọn này thì tất cả các cài đặt sẵn có mới xuất hiện. Về cơ bản, bạn chỉ cần cẩn thận và dành thời gian đọc mọi thứ hiển thị trên màn hình.

Đây thực sự là một vấn đề riêng biệt, nhưng chúng tôi cũng khuyên bạn nên đọc kỹ các điều khoản và điều kiện hiển thị cho phần mềm mới: Sẽ mất một chút thời gian nhưng bạn có thể vui vì đã làm như vậy (và có sẵn các công cụ để giúp bạn giải quyết vấn đề này). giúp bạn hiểu được chúng).

Các tùy chọn thiết lập phổ biến nhất

Rõ ràng các tùy chọn bạn thấy khi cài đặt một chương trình phần mềm sẽ khác nhau giữa các ứng dụng, nhưng đây là những tùy chọn bạn sẽ thấy thường xuyên nhất—và những điều bạn cần cân nhắc trước khi chấp nhận chúng.

Vị trí cài đặt: Ứng dụng sẽ tồn tại ở đâu trên hệ thống. Bạn thường không cần phải thay đổi điều này, nhưng bạn nên kiểm tra kỹ, đặc biệt nếu bạn có nhiều ổ đĩa được thiết lập trên máy tính và bạn muốn tách biệt phần mềm và hệ điều hành của mình.

Làm mặc định: Nhiều ứng dụng sẽ muốn tự đặt chúng làm chương trình mặc định để duyệt web, chỉnh sửa văn bản, phát nhạc hay bất cứ điều gì mà chương trình thực hiện—vì vậy hãy nhớ tắt tùy chọn này nếu bạn muốn giữ nguyên ứng dụng mặc định hiện tại .

Cài đặt LibreOffice

Chỉ thay đổi các liên kết chương trình mặc định nếu bạn chắc chắn muốn.
Tín dụng: Lifehacker

Ví dụ: nếu bạn chuyển đổi chương trình bảng tính mặc định của mình, việc bấm đúp vào tệp Excel của bạn có thể không khởi chạy Excel nữa mà là một thứ khác. Bạn luôn có thể tự thay đổi các liên kết chương trình mặc định này bất kỳ lúc nào bạn muốn trên Windows hoặc macOS.

Thêm phím tắt: Rất nhiều chương trình sẽ muốn thêm lối tắt cho chính chúng trên màn hình nền, trong menu Bắt đầu hoặc bất kỳ nơi nào khác. Bạn có thể muốn chờ xem mức độ hữu ích của ứng dụng trước khi thực hiện việc này—bạn luôn có thể tự thực hiện việc đó sau, nếu cần.

Hệ thống tích hợp: Tương tự như phím tắt, nhưng ở đây chúng ta đang nói về việc thêm tùy chọn vào menu chuột phải trên Windows hoặc vào thanh menu trên macOS. Một số chương trình sẽ muốn thâm nhập sâu vào hệ điều hành của bạn, vì vậy hãy cân nhắc kỹ khi đồng ý với điều đó.

Tùy chọn khởi động: Tất nhiên, các nhà phát triển phần mềm muốn bạn dành nhiều thời gian cho các chương trình của họ và đôi khi họ sẽ hỏi liệu ứng dụng của họ có thể tự tải vào bộ nhớ mỗi khi Windows hoặc macOS khởi động hay không—một cài đặt cài đặt khác mà bạn cần phải cẩn thận.

Tùy chọn khởi động Spotify

Rất nhiều chương trình muốn tự động khởi động cùng hệ điều hành của bạn.
Tín dụng: Lifehacker

Việc để các chương trình tự động tải khi khởi động có nghĩa là chúng sẽ khả dụng ngay lập tức, nhưng nếu có quá nhiều ứng dụng thực hiện việc này thì điều đó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống. Nếu sau này cần thay đổi điều này, bạn có thể thực hiện việc này thông qua cài đặt trong Windows hoặc macOS.

Cài đặt thêm phần mềm: Đây có thể là một vấn đề quan trọng vì một số chương trình sẽ cố gắng cài đặt lén lút một hoặc hai ứng dụng bổ sung trong quá trình thiết lập. Hãy hết sức cẩn thận khi đồng ý với điều này, trừ khi bạn đã thực hiện một số nghiên cứu về ứng dụng mới và chắc chắn rằng bạn cần nó.

Bạn cũng có thể nhận thấy mình cũng được cung cấp bản dùng thử cho phần mềm bạn đang cài đặt—chẳng hạn như ba tháng miễn phí đối với cấp chương trình trả phí. Nếu bạn chỉ nhấp vào Có mà không suy nghĩ, bạn có thể nhận thấy rằng mình nhận được một hóa đơn bất ngờ khi thời gian dùng thử miễn phí kết thúc.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Một loạt đèn thông minh Nanoleaf đang giảm giá 20%

Mẹo Vặt

Khí sinh học là gì? Nó có bền vững không?

Mẹo Vặt

Waze vừa cho bạn thêm sáu lý do để từ bỏ Google Maps

Mẹo Vặt