Thú cưng

Bướm chúa sẽ tuyệt chủng nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ


Bướm chúa thực hiện một trong những chiến công đáng kinh ngạc nhất trong vương quốc động vật. Chỉ nặng nửa gram, chúng bay trên đôi cánh mỏng qua các thành phố và xuyên bang, di cư tới 2.800 dặm từ Canada và Hoa Kỳ đến nơi trú đông trong các khu rừng ở Mexico.

Họ mang lại niềm vui cho khu vườn của chúng tôi trong suốt chặng đường và thực hiện các dịch vụ thụ phấn bao gồm đóng góp cho hệ sinh thái lành mạnh và hỗ trợ sản xuất lương thực nông nghiệp.

Tuy nhiên, chúng đã suy giảm một cách nguy hiểm trong những năm qua—và bất chấp nỗ lực của nhiều người nhưng không có thêm người tham gia, chúng ta vẫn có nguy cơ mất chúng hoàn toàn.

“Chỉ trong một năm, sự hiện diện của bướm vua tại khu vực trú đông của chúng (ở Mexico) đã giảm 22%, từ 7 mẫu Anh xuống còn gần 5,5 mẫu Anh. Đây là một phần của xu hướng giảm dần trong 25 năm qua – khi bướm vua từng che phủ hơn 45 mẫu rừng,” báo cáo của Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF).

Đông Vs. Bướm chúa phương Tây

Hoa Kỳ chứng kiến ​​hai loại bướm vua di cư, một loại ở phía đông bay từ Canada đến Mexico và một loại ở phía tây di cư xuống bờ biển Thái Bình Dương để trú đông ở California. Từ lâu, người ta đã tin rằng các vị vua phía đông và phía tây là những quần thể khác biệt về mặt di truyền. Nhưng bây giờ các nhà khoa học đã xác nhận rằng chúng giống nhau về mặt di truyền. Tạp chí Sinh thái phân tử đã công bố phát hiện này, dẫn đầu bởi các nhà sinh học tiến hóa tại Đại học Emory.

Đây chỉ là một trong những phát hiện từ số lượng vua hàng năm của WWF-Mexico và Ủy ban quốc gia về các khu bảo tồn thiên nhiên của Mexico. WWF giải thích: Họ đã công bố hai báo cáo mới liên quan đến quần thể và môi trường sống mùa đông của loài bướm vua di cư phía Đông. “Báo cáo đầu tiên cho thấy dân số tiếp tục suy giảm và báo cáo thứ hai nhấn mạnh tình trạng suy thoái rừng ngày càng gia tăng, nơi hầu hết các loài vua tập trung thành đàn trong mùa đông.” Từ WWF:

Cuộc khảo sát hàng năm do WWF-Mexico thực hiện, “Diện tích rừng do các đàn bướm vua chiếm đóng ở Mexico”, đo diện tích rừng nơi bướm chúa ngủ đông vào mỗi mùa đông, cung cấp chỉ số khoa học về tình trạng quần thể của chúng. Báo cáo giai đoạn 2022-2023 cho thấy diện tích rừng giảm 22% so với năm ngoái, từ 7,02 mẫu xuống còn 5,46 mẫu trong mùa đông này.

Báo cáo thứ hai, “Suy thoái rừng tại Vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Bướm chúa”, cho thấy 145 mẫu rừng đã bị suy thoái, tăng đáng kể so với 47 mẫu bị mất trong năm trước.

Tierra Curry, nhà khoa học cấp cao tại Trung tâm Đa dạng Sinh học, cho biết trong một bức thư gửi cho Treehugger: “Bất chấp những nỗ lực dũng cảm để cứu các loài bướm vua bằng cách trồng bông tai, chúng ta vẫn có thể đánh mất những con bướm phi thường này nếu không có hành động táo bạo hơn”. “Các vị vua đã từng vô cùng phổ biến. Giờ đây, chúng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tuyệt chủng khi dân số Hoa Kỳ suy giảm trong bối cảnh mất môi trường sống và khủng hoảng khí hậu.”

Các mối đe dọa đối với các vị vua

Theo giải thích của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), tổ chức đã đưa các loài bướm vào Danh sách Đỏ có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 2022: “Việc khai thác và phá rừng hợp pháp và bất hợp pháp để tạo không gian cho nông nghiệp và phát triển đô thị đã phá hủy các khu vực đáng kể của loài bướm’ nơi trú ẩn mùa đông ở Mexico và California, trong khi thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ được sử dụng trong nông nghiệp thâm canh trên phạm vi rộng giết chết bướm và bông tai, cây chủ mà ấu trùng của bướm vua ăn.”

Ở Mỹ, loài bướm đã mất khoảng 165 triệu mẫu đất sinh sản do việc phun thuốc diệt cỏ và phát triển trong vài thập kỷ qua. “Sâu bướm chỉ ăn bông tai, nhưng cây đã bị tàn phá do tăng cường phun thuốc diệt cỏ kết hợp với các cây ngô và đậu tương đã được biến đổi gen để chịu được việc phun trực tiếp. Bướm cũng bị đe dọa bởi thuốc trừ sâu neonicotinoid, thuốc diệt nấm và các hóa chất khác. độc hại đối với sâu non”, Trung tâm An toàn Thực phẩm (CFS) lưu ý. Vào năm 2014, các nhà khoa học do Trung tâm Đa dạng sinh học và CFS dẫn đầu đã kiến ​​nghị Cơ quan Cá và Động vật hoang dã bảo vệ loài bướm theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo WWF, số lượng ngày càng giảm khiến loài bướm “rất dễ bị tuyệt chủng”.

Ông Jorge Rickards, Tổng Giám đốc WWF-Mexico cho biết: “Đây không chỉ là bảo tồn một loài mà còn là bảo tồn một hiện tượng di cư độc đáo trong tự nhiên”. “Các loài vua góp phần tạo nên hệ sinh thái trên cạn lành mạnh và đa dạng trên khắp Bắc Mỹ khi chúng vận chuyển phấn hoa từ cây này sang cây khác. Với 80% sản lượng lương thực nông nghiệp phụ thuộc vào các loài thụ phấn như bướm vua, khi con người giúp đỡ các loài, chúng ta cũng đang giúp đỡ chính mình ”.

Theo CFS. tổng số loài vua là “64% dưới ngưỡng tối thiểu mà các nhà khoa học cho rằng cần thiết để các loài thụ phấn di cư không có nguy cơ tuyệt chủng ở Bắc Mỹ. Số lượng loài vua ở phía đông dãy núi Rocky đã giảm khoảng 90% kể từ giữa những năm 1990.” ”

George Kimbrell, giám đốc pháp lý tại CFS cho biết: “Chúng tôi đã kiến ​​nghị bảo vệ các loài bướm vua cách đây 9 năm nhưng chúng vẫn phải đối mặt với sự tấn công dữ dội của thuốc trừ sâu và mất môi trường sống”. “Số liệu năm nay một lần nữa cho thấy họ tiếp tục cần được bảo vệ khẩn cấp theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Cơ quan Cá và Động vật hoang dã đã đồng ý đưa ra quyết định cuối cùng; bây giờ họ chỉ cần làm một điều đúng đắn, một điều mà việc bảo tồn, khoa học và luật pháp yêu cầu: bảo vệ các vị vua.”

Chúng ta có thể làm gì để giúp những con bướm?


Đàn bướm Monarch di cư ở Vịnh Monterey, California.
dặmhightraveler / Getty Images

Anna Walker, thành viên của Nhóm chuyên gia về bướm và bướm đêm SSC của IUCN và Cán bộ sinh tồn của các loài tại Hiệp hội Công viên sinh học New Mexico, thừa nhận tính chất nghiêm trọng của tình hình nhưng tin rằng vẫn còn thời gian. “Thật khó để chứng kiến ​​loài bướm vua và cuộc di cư phi thường của chúng đang bấp bênh trên bờ vực sụp đổ, nhưng vẫn có những dấu hiệu hy vọng. Rất nhiều người và tổ chức đã cùng nhau cố gắng bảo vệ loài bướm này và môi trường sống của nó. Từ việc trồng bông tai bản địa và giảm sử dụng thuốc trừ sâu đến hỗ trợ bảo vệ các địa điểm trú đông và đóng góp cho khoa học cộng đồng, tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc đảm bảo loài côn trùng mang tính biểu tượng này có thể phục hồi hoàn toàn.”

Dưới đây là một số điều mà những công dân bình thường chúng ta có thể làm.

Thông báo lưu trú

Các vị vua hiện đang nằm trong danh sách chờ ứng cử viên để được bảo vệ theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ có thời hạn cuối cùng là năm 2024 để đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách. Bạn có thể theo dõi tại đây:

Và đừng quên: Trong các cuộc bầu cử lớn nhỏ, hãy BỎ PHIẾU cho những ứng cử viên coi trọng đa dạng sinh học.

Cẩn thận với thuốc trừ sâu

Sự suy giảm của Monarch có liên quan đến việc sử dụng thuốc diệt cỏ như Roundup, chất giết chết bông tai. Nhưng thuốc trừ sâu trực tiếp gây chết người – xét cho cùng thì chúng được thiết kế để tiêu diệt côn trùng. Ví dụ, neonicitinoids là một loại thuốc trừ sâu phổ rộng thường được sử dụng trong các trang trại cũng như xung quanh nhà cửa, trường học và cảnh quan thành phố của chúng ta. Chúng có tính hệ thống và hoạt động bằng cách được thực vật hấp thụ, làm cho toàn bộ cây trở nên độc hại đối với côn trùng ăn nó, bao gồm cả các loài thụ phấn như ong và bướm.

Có rất nhiều cách khác để đối phó với côn trùng gây hại trong khu vườn của bạn, những cách không giết chết loài bướm có nguy cơ tuyệt chủng.

Tạo môi trường sống thân thiện với bướm

Trồng cây bông sữa và cây bản địa của riêng bạn

Như đã đề cập trước đó, bướm vua phụ thuộc vào bông tai. Khoảng 30 loài thực vật này là nơi duy nhất mà các loài bướm vua Bắc Mỹ đẻ trứng và khi những quả trứng đó nở, bông tai sẽ trở thành nguồn thức ăn độc quyền cho sâu bướm. Với sự phá hủy quá nhiều bông tai, những người làm vườn ở khắp mọi nơi được khuyến khích trồng cây của riêng mình. Có vẻ như vô ích nếu xét đến quy mô của vấn đề – nhưng hãy tưởng tượng tất cả các bãi cỏ và khu vườn trên khắp Bắc Mỹ và tất cả những không gian tiềm năng cho bông tai!

Hãy ghé thăm Vườn dành cho động vật hoang dã của Liên đoàn Động vật hoang dã Quốc gia để xem các bộ sưu tập thực vật bản địa có thể tìm kiếm theo khu vực, bao gồm nhiều loại thực vật đặc biệt hữu ích cho các loài vua.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

≡ Câu chuyện có thật gây sốc về việc con rắn khổng lồ có được nụ cười cuối cùng trước những kẻ săn trộm 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Cuối cùng đã trả lời! Cái gì sinh ra trước, con gà hay quả trứng?

Mẹo Vặt

Làm thế nào mèo chiếm lĩnh thế giới

Mẹo Vặt