Thú cưng

Cá heo sông Amazon có nguy cơ tuyệt chủng bị đe dọa bởi các đập và hoạt động nạo vét được đề xuất


Trong khi hầu hết chúng ta đều quen thuộc với những chú cá heo vui đùa trên biển thì cá heo sông Amazon (Inia geoffrensis) gọi lưu vực sông Amazon và Orinoco là nhà của họ. Được tìm thấy ở Brazil, Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela, những loài động vật có vú có màu hồng (ish) lôi cuốn này được phân loại là có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ IUCN.

Do phạm vi phân bố rộng của chúng, bao gồm những nơi xa xôi như vùng nước đọng, đầm phá nhỏ và thậm chí cả rừng nhiệt đới, nên rất khó để ước tính số lượng của chúng nhưng có một điều chắc chắn. Những loài động vật có vú sống dưới nước này đang gặp rắc rối do các mối đe dọa do con người gây ra ngày càng tăng. IUCN liệt kê các hoạt động đánh bắt cá, đánh bắt nhầm, giết hại có chủ ý (ngư nghiệp sử dụng chúng làm mồi) và hủy hoại môi trường sống (khai thác mỏ, khai thác gỗ và chuyển đổi nông nghiệp). Và thêm đập và nạo vét vào hỗn hợp.

Để hiểu rõ hơn về những mối đe dọa này ảnh hưởng đến cá heo như thế nào, các nhà nghiên cứu từ Đại học Exeter và tổ chức bảo tồn Peru Pro Delphinus đã sử dụng thẻ vệ tinh để theo dõi tám con cá heo ở Amazon thuộc Peru. Mục đích của họ là khám phá vị trí của cá heo trong các khu vực đánh bắt cá cũng như các đập và địa điểm nạo vét được đề xuất.

Các tác giả trong nghiên cứu lưu ý: “Việc xây dựng các con đập, chủ yếu ở Brazil, là một mối đe dọa ngày càng gia tăng, với 175 con đập đang hoạt động hoặc đang được xây dựng ở lưu vực sông Amazon, cũng như ít nhất 428 con đập nữa được lên kế hoạch xây dựng trong 30 năm tới”. (Tác động ở hạ lưu của các con đập đối với cá heo sông đã được quan sát trước đây.)

Ngoài ra, các tác giả giải thích, một dự án lớn có tên Amazon Waterway đã được phê duyệt và đang được ký hợp đồng xây dựng. Tuyến đường thủy được đề xuất bao gồm việc nạo vét các địa điểm trên bốn con sông chính của lưu vực Amazon và mở rộng các cảng để tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền di chuyển qua sông Amazon, Ucayali và Marañón.

Nghiên cứu lưu ý: “Kiến thức về hệ sinh thái của cá heo sông Amazon, đặc biệt là sự phụ thuộc của nó vào môi trường sống đa dạng sẵn có, là rất quan trọng để cải thiện triển vọng bảo tồn loài này”.

Họ phát hiện ra rằng trung bình 89% phạm vi sống của cá heo được sử dụng để câu cá.


Jose Luis Mena.

Những con cá heo được phát hiện cách trung bình 150 dặm (252 km) từ con đập được đề xuất gần nhất và 77 dặm (125 km) từ địa điểm nạo vét được đề xuất gần nhất.

Mặc dù điều này nghe có vẻ như là khoảng cách đủ an toàn, nhưng phạm vi hoạt động của cá heo trung bình kéo dài hơn 30 dặm (50 km), và các con đập cũng như hoạt động nạo vét sẽ tác động đến những vùng rộng lớn của môi trường sống trên sông.

Và đây chỉ là tám con cá heo mà họ đang theo dõi, các tác giả chỉ ra rằng cá heo sông Amazon sống gần các địa điểm được đề xuất hơn những con trong nghiên cứu.

Tiến sĩ Elizabeth Campbell, thuộc Trung tâm Sinh thái và Bảo tồn tại Cơ sở Penryn của Exeter ở Cornwall, cho biết: “Rõ ràng là cá heo sông Amazon đang phải đối mặt với những mối đe dọa ngày càng tăng từ con người”.

“Việc đánh bắt cá có thể làm cạn kiệt quần thể con mồi của cá heo và cá heo cũng có nguy cơ bị giết hại có chủ ý và đánh bắt nhầm (bắt nhầm). Việc đánh bắt nhầm được biết đến là mối đe dọa đối với những con cá heo này trong 30 năm qua, nhưng không có dữ liệu thực tế về số lượng cá heo bị đánh bắt mỗi năm.”

Và các con đập và hoạt động nạo vét được đề xuất đặc biệt đáng lo ngại.

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu viết rằng “sự chồng chéo của các phạm vi cư trú với các mối đe dọa do con người gây ra làm nổi bật các mô hình có thể giúp xác định các khu vực ưu tiên để bảo tồn cá heo sông ở Peru.” Họ nói thêm rằng chính phủ Peru có cơ hội bảo vệ đa dạng sinh học.

Campbell cho biết: “Peru có cơ hội bảo tồn những dòng sông chảy tự do, giữ cho chúng trở thành môi trường sống an toàn và lành mạnh cho cá heo sông và nhiều loài khác. “Do nhiều đập và dự án nạo vét vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch, chúng tôi khuyên chính phủ nên xem xét những tác động tiêu cực mà các hoạt động này đã gây ra đối với các loài sông ở nơi khác.”

Các tác giả cảnh báo rằng không chỉ cá heo sông Amazon sẽ phải chịu đựng. “Trong trường hợp các con đập và Đường thủy Amazon, các chính phủ phải xem xét rõ ràng những tác động tiềm tàng mà các con đập sẽ gây ra ở quy mô lưu vực và đối với các loài nước ngọt, vì chúng sẽ ảnh hưởng không chỉ đến các loài động vật có vú sống dưới nước mà còn cả ngành thủy sản và an ninh lương thực”.

Họ kết luận: “Nếu không có sự cân nhắc cẩn thận, các con đập mới chắc chắn sẽ gây ra sự suy giảm đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái”.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Oryx.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Chó có thể cách mạng hóa tính bền vững của thử nghiệm đại dịch trong tương lai

Mẹo Vặt

≡ Sinh vật bí ẩn này giống như một bộ phim kinh dị được đưa vào cuộc sống 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Đã đến lúc cấm đầu lọc thuốc lá

Mẹo Vặt