Thú cưng

Cá voi đang ăn phải một lượng vi nhựa đáng kinh ngạc


Đại dương là ngôi nhà của hơn 200.000 loài đã biết và có tới 2 triệu loài mà chúng ta vẫn chưa khám phá. Và điều đáng chú ý là đây cũng là nơi chứa 24,4 nghìn tỷ hạt vi nhựa. Vào năm 2022, các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh mức độ ô nhiễm vi nhựa ở biển đang trở nên tồi tệ như thế nào: Tổng lượng vi nhựa lắng đọng dưới đáy đại dương đã tăng gấp ba lần trong hai thập kỷ qua.

Nhưng các hạt vi nhựa không chỉ dừng lại ở đáy đại dương. Động vật đang ăn chúng – ít nhất 1500 loài đã được báo cáo là ăn phải nhựa. Và rất nhiều trong số đó.

Ví dụ, cá voi ở Vịnh Hauraki của New Zealand tiêu thụ khoảng ba triệu hạt vi nhựa mỗi ngày, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học về Môi trường Tổng thể, chuyên phân tích phân cá voi để xem có bao nhiêu hạt vi nhựa.

Hạt vi nhựa là gì?

Vi nhựa là những mảnh vật liệu nhựa nhỏ, thường được định nghĩa là nhỏ hơn những gì có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Mặc dù các hạt vi nhựa thường quá nhỏ để có thể nhìn thấy nhưng một số nhà khoa học đã đưa vào các mảnh có đường kính lên tới 5 mm (khoảng 1/5 inch). Chúng có nhiều loại khác nhau, bao gồm polyetylen (từ túi nhựa, chai chẳng hạn), polystyrene (từ hộp đựng thực phẩm bằng xốp chẳng hạn), nylon hoặc PVC.

Các nghiên cứu khác thậm chí còn đưa ra những kết luận đáng lo ngại hơn. Một nghiên cứu của Nature Communications cho thấy cá voi xanh có thể nuốt 10 triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày.

Chế độ ăn kiêng bằng vật liệu nhân tạo

Shirel R. Kahane-Rapport, tác giả chính của nghiên cứu Nature Communications, nói với Treehugger rằng nhóm của cô rất ngạc nhiên về số lượng nuốt phải vi nhựa và nguồn gốc của rủi ro.

Kahane-Rapport cho biết: “Ngay cả ở vùng nước bị ô nhiễm vừa phải ngoài khơi Bờ Tây Hoa Kỳ, cá voi tấm sừng hàm vẫn có thể ăn phải hàng triệu hạt vi nhựa và sợi nhỏ mỗi ngày”. “Đại đa số (99%) là thông qua con mồi trước đây đã ăn nhựa chứ không phải từ nước mà chúng lọc.”

Kahane-Rapport cho biết thêm: “Hiểu được tỷ lệ ăn vào là bước đầu tiên để hiểu được tác động sức khỏe của vi nhựa đối với cá voi”.

Khi nghĩ đến việc động vật biển ăn phải nhựa, chúng ta có thể nghĩ đến việc chúng nhầm nhựa với thức ăn và thậm chí có thể thải nhựa qua hệ thống tiêu hóa của chúng. Nhưng vi nhựa còn nguy hiểm hơn thế nhiều.

Kahane-Rapport cho biết: “Nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng nếu nhựa đủ nhỏ, chúng có thể xuyên qua thành ruột và xâm nhập vào các cơ quan nội tạng mặc dù tác động lâu dài vẫn chưa rõ ràng. Nhựa cũng có thể giải phóng các hóa chất gây rối loạn nội tiết”. “Điều này đáng lo ngại và mặc dù chúng tôi chưa hiểu rõ những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe nhưng có thể đây không phải là dấu hiệu tốt cho những sinh vật này và con mồi của chúng ăn phải vật liệu nhân tạo như nhựa.”

Tác động sâu rộng hơn

Hình ảnh Alistair Berg / Getty

Điều này rõ ràng là không tốt cho cá voi nhưng nó cũng có tác động tiêu cực đến con người và đại dương nói chung. Chúng ta cũng là một phần của chuỗi thức ăn này và đang tiêu thụ hạt vi nhựa thường xuyên. Chúng có trong nước đóng chai, trong muối ăn của chúng ta – thậm chí chúng có trong bụi nhà và trong không khí chúng ta hít thở. Và chúng ta vẫn chưa biết tác hại của nó đối với sức khỏe là gì.

Trong khi đó, tác động lên cá voi – và ý nghĩa của nó – đang gây rắc rối trên nhiều mặt.

Kahane-Rapport nói: “Cá voi là kỹ sư hệ sinh thái. “Chúng có thể hoạt động giống như một chiếc máy bơm, tuần hoàn các chất dinh dưỡng mà chúng đã tiêu thụ… và chúng có thể đóng vai trò là người canh gác hệ sinh thái — khi cá voi không phát triển mạnh, các bộ phận khác của hệ thống có thể sẽ bị ảnh hưởng.”

Cái gì tiếp theo?

Hạt vi nhựa được tạo ra với số lượng lớn bởi các hoạt động tưởng chừng như trần tục hàng ngày như giặt giũ, trong đó sợi tổng hợp được xả vào nước thải. Hoặc lái xe, nơi nhựa từ lốp xe tạo ra nhiều chất thải vi nhựa hơn bất kỳ nguồn nào khác, theo các nhà nghiên cứu.

Kahane-Rapport cung cấp cho chúng tôi một số gợi ý về các bước mà các cá nhân có thể thực hiện:

  • Xử lý rác thải đúng cách để không trôi xuống cống
  • Thêm một bộ lọc đơn giản vào máy giặt của bạn để lọc các sợi nhỏ
  • Ủng hộ việc xử lý nước thải tốt hơn (ngăn chặn vi nhựa xâm nhập vào hệ thống nước) trong thành phố của bạn
  • Hãy nói chuyện với người dân trong hội đồng địa phương của bạn và các chính trị gia có thể giúp mang lại sự thay đổi lớn hơn
  • Gây áp lực lên các tập đoàn lớn để xử lý chất thải của họ một cách có trách nhiệm!

(Và Treehugger còn có nhiều mẹo hay hơn ở đây: 9 cách để chống lại vi nhựa tại nhà.)

Đối với cá voi, Kahane-Rapport cho biết cần có nhiều nghiên cứu hơn. “Bước nghiên cứu tiếp theo sẽ là xác định lượng nhựa mà cá voi thải ra (phân) và lượng nhựa chúng giữ lại trong cơ thể. Sau đó, sẽ rất thú vị (và phức tạp) để xác định những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đối với các mô của chúng. ”

Khi nghiên cứu kết luận, “Đối với các loài đang nỗ lực phục hồi sau hoạt động săn bắt cá voi trong lịch sử cùng với các áp lực khác do con người gây ra, các phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng tác động tích lũy của nhiều yếu tố gây căng thẳng cần được chú ý thêm.”

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bướm chứng minh việc học tập phức tạp có thể phổ biến ở côn trùng hơn chúng ta nghĩ

Mẹo Vặt

≡ Mọi điều bạn cần biết về loài rắn nguy hiểm nhất nước Mỹ (Trước khi quá muộn) 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt

Những chú cáo Bắc Cực tuyệt vời thách thức tỷ lệ cược ở Iceland

Mẹo Vặt