Thú cưng

Các loài bất ngờ đang xâm chiếm các mảnh vụn nhựa ở biển khơi


Trước đây, các loài ven biển sống ở môi trường sống ven biển. Điều này thật ý nghĩa. Nhưng giờ đây, một nghiên cứu mới mô tả một số lượng đáng kinh ngạc các loài động vật không xương sống ven biển phát triển mạnh trong các cộng đồng nổi ở vùng nước biển sâu. Bí mật của họ là gì? Họ đang xâm chiếm các bè mảnh vụn nhựa ngày càng mở rộng.

Nghiên cứu được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Môi trường Smithsonian (SERC) và Đại học Hawaii (UH) tại Mānoa. Họ đã tìm thấy một loạt các nhóm phân loại của các loài ven biển ở khu vực cận nhiệt đới phía đông Bắc Thái Bình Dương trên hơn 70% mảnh vụn nhựa mà họ đã kiểm tra. Không chỉ vậy, các mảnh vụn còn mang theo nhiều loài ven biển hơn các loài ở đại dương.

Linsey Haram, cộng tác viên nghiên cứu tại SERC, cho biết: “Phát hiện này cho thấy ranh giới địa lý sinh học trong quá khứ giữa các hệ sinh thái biển – được thiết lập từ hàng triệu năm – đang thay đổi nhanh chóng do ô nhiễm nhựa trôi nổi tích tụ trong các dòng hải lưu cận nhiệt đới”.

Những cộng đồng nổi này, hay “cộng đồng tân sinh” ở vùng nước biển sâu chỉ mới được các nhà khoa học phát hiện gần đây. Để hiểu rõ hơn về hệ sinh thái của các mảnh vụn trôi nổi trên biển, SERC và UH Mānoa đã thành lập một nhóm Hệ sinh thái Đại dương Nổi (FloatEco) đa ngành.

Trong nghiên cứu này, nhóm FloatEco đã xem xét 105 mẫu nhựa được The Ocean Cleanup thu thập trong các chuyến thám hiểm năm 2018 và 2019 của họ ở Vòng quay cận nhiệt đới Bắc Thái Bình Dương, chiếm phần lớn phía bắc Thái Bình Dương.

Haram cho biết: “Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện 37 loài động vật không xương sống khác nhau thường sống ở vùng nước ven biển, gấp ba lần số loài chúng tôi tìm thấy sống ở vùng nước mở, không chỉ sống sót trên nhựa mà còn sinh sản”.

Đồng tác giả Gregory Ruiz cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy các sinh vật ven biển hiện có thể sinh sản, phát triển và tồn tại trong đại dương mở – tạo ra một cộng đồng mới chưa từng tồn tại trước đây, được duy trì bởi biển rác nhựa rộng lớn và ngày càng mở rộng”. , nhà khoa học cao cấp tại SERC. “Đây là một sự thay đổi mô hình mà chúng tôi coi là rào cản đối với sự phân bố và phân tán của động vật không xương sống ven biển.”

Trong khi ý tưởng về các cộng đồng mới sử dụng các hòn đảo nhựa trên biển khơi có tất cả ý tưởng tạo nên một bộ phim hoạt hình DreamWorks, thì thực tế lại không màu hồng như vậy. Thay vào đó, nghiên cứu mới trình bày chi tiết về tác động mới của con người đối với đại dương, ghi lại quy mô và những hậu quả tiềm tàng mà trước đây chưa được biết đến. Cụ thể là một tuyến đường vận chuyển mới cho các loài có khả năng gây hại.

Nikolai Maximenko, đồng tác giả và nhà nghiên cứu cấp cao tại Trường Khoa học và Công nghệ Đại dương và Trái đất UH Mānoa cho biết: “Quần đảo Hawaii nằm ở phía đông bắc bởi bãi rác Bắc Thái Bình Dương. “Các mảnh vụn vỡ ra từ mảng này chiếm phần lớn các mảnh vụn trôi dạt vào các bãi biển và rạn san hô ở Hawaii.”

Maximenko cho biết thêm: “Trước đây, hệ sinh thái biển mỏng manh của các hòn đảo được bảo vệ ở khoảng cách rất xa so với các cộng đồng ven biển ở châu Á và Bắc Mỹ”. “Sự hiện diện của các loài ven biển vẫn tồn tại ở Dòng hải lưu cận nhiệt đới Bắc Thái Bình Dương gần Hawaii là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho thấy rằng các hòn đảo này đang có nguy cơ gia tăng sự xâm chiếm của các loài xâm lấn.”

Nghiên cứu “Mức độ và sự sinh sản của các loài ven biển trên mảnh vụn nhựa ở dòng hải lưu cận nhiệt đới Bắc Thái Bình Dương” được công bố trên tạp chí Nature Ecology and Evolution.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Ngôi nhà của bạn đang giết chim, đây là việc cần làm

Mẹo Vặt

Những bức ảnh này sẽ thay đổi cách bạn nghĩ về chuột

Mẹo Vặt

≡ Những loài động vật kỳ lạ nhất thế giới 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt