Công nghệ

Các ngôi sao đang biến mất khỏi tầm mắt với tốc độ đáng kinh ngạc


Rất ít điều đáng kinh ngạc như bầu trời đêm tràn ngập các vì sao. Vô số thế hệ những người quan sát bầu trời đã kinh ngạc trước những điều kỳ diệu của bầu trời, những ngôi sao trải dài từ chân trời này đến chân trời khác. Bầu trời đầy sao gắn liền với di sản văn hóa nhân loại, tuy nhiên do ánh sáng nhân tạo và tình trạng ô nhiễm ánh sáng sau đó, chúng ta đang mất đi nguồn tài nguyên thiên nhiên mang tính biểu tượng này.

Đây không phải là tin tức mới. Trong nhiều thập kỷ, ô nhiễm ánh sáng đã làm phiền lòng những người yêu thích bầu trời cũng như các nhà khoa học. Chưa kể đến tác động của ô nhiễm ánh sáng đối với thế giới tự nhiên, từ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và khả năng di chuyển vào ban đêm của các loài chim đến việc làm mất phương hướng của rùa biển con và phá vỡ mô hình giao phối của đom đóm. Và chúng ta đừng quên: ánh sáng gây ô nhiễm ánh sáng sẽ lãng phí những nguồn tài nguyên quan trọng.

Tuy nhiên, bất chấp kiến ​​thức này, ô nhiễm ánh sáng vẫn là một thách thức trong việc ghi chép, đặc biệt là trên quy mô toàn cầu. Nhưng hiện nay, một nghiên cứu mới cho thấy tình trạng ô nhiễm ánh sáng đang ngày càng trầm trọng hơn.

Phân tích này đến từ Globe at Night, một chương trình khoa học công dân do NOIRLab của Quỹ Khoa học Quốc gia điều hành. Nghiên cứu kết luận rằng các ngôi sao đang biến mất khỏi tầm nhìn của con người với tốc độ chóng mặt. Bằng cách dựa vào quan sát của những người quan sát bầu trời trên toàn cầu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ô nhiễm ánh sáng có tác động nhiều hơn so với những gì được chỉ ra bởi các phép đo vệ tinh.

Từ dải ngân hà lấp lánh của chúng ta, Dải Ngân hà, cho đến vô số chòm sao, mắt người có thể nhìn thấy hàng nghìn ngôi sao trong một đêm tối và trong. Tuy nhiên, do ô nhiễm ánh sáng, 30% người dân trên toàn cầu và khoảng 80% người dân ở Hoa Kỳ thậm chí không thể nhìn thấy dải Ngân hà trong thiên hà của chúng ta nữa.

Nó sẽ tệ hơn bao nhiêu?

Christopher Kyba, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức và là tác giả chính, cho biết: “Với tốc độ thay đổi này, một đứa trẻ sinh ra ở nơi có thể nhìn thấy 250 ngôi sao sẽ chỉ có thể nhìn thấy khoảng 100 ngôi sao khi chúng bước sang tuổi 18”. của tờ giấy.

Dự án Quả cầu vào ban đêm đã thu thập dữ liệu từ năm 2006. Các nhà khoa học công dân gửi những quan sát chi tiết về những gì họ có thể nhìn thấy (và do đó, những gì họ không thể nhìn thấy) trên bầu trời đêm mà không cần kính thiên văn hoặc các thiết bị khác.

Đối với nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học, các tác giả đã xem xét hơn 50.000 quan sát được gửi tới Globe at Night từ năm 2011 đến năm 2022, tập trung vào các bài nộp từ Châu Âu và Bắc Mỹ.

bầu trời rực rỡ

Một dạng ô nhiễm ánh sáng đặc trưng bởi sự chiếu sáng khuếch tán của bầu trời đêm. Dễ dàng nhìn thấy trên các thành phố, ánh sáng bầu trời không bao gồm các nguồn ánh sáng tự nhiên như mặt trăng và các ngôi sao riêng lẻ có thể nhìn thấy.

Các tác giả đã sử dụng các quan sát để ước tính ánh sáng bầu trời đã thay đổi như thế nào trong những năm qua. Họ phát hiện ra rằng sự mất mát của các ngôi sao nhìn thấy được cao hơn dự kiến ​​và độ sáng của bầu trời đã tăng 9,6% mỗi năm trong thập kỷ qua. Các phép đo vệ tinh, tức là cách đo độ sáng bầu trời cho đến nay, chỉ cho thấy độ sáng toàn cầu tăng 2% mỗi năm.


Bầu trời rực sáng trên sa mạc Palm, California.

Hình ảnh Brad Thaw / EyeEm / Getty


Kyba cho biết trong một tuyên bố từ NOIRLab: “Điều này cho thấy các vệ tinh hiện có không đủ khả năng để nghiên cứu xem màn đêm của Trái đất đang thay đổi như thế nào”. “Chúng tôi đã phát triển một cách để ‘chuyển’ các quan sát Quả cầu vào ban đêm về khả năng hiển thị của các ngôi sao được thực hiện tại các địa điểm khác nhau từ năm này sang năm khác thành xu hướng thay đổi độ sáng bầu trời trên toàn lục địa. Điều đó cho thấy Globe at Night không chỉ là một hoạt động tiếp cận cộng đồng thú vị mà còn là phép đo thiết yếu về một trong những biến số môi trường của Trái đất.”

Vì một số lý do, các vệ tinh hiện tại không phù hợp để đo ánh sáng bầu trời như con người thấy, khiến các nhà nghiên cứu ca ngợi tầm quan trọng của các quan sát dựa trên nguồn cộng đồng trong việc đánh giá độ sáng của bầu trời vào ban đêm.

Connie Walker, nhà thiên văn học Đài quan sát thiên văn vô tuyến quốc gia và nhà phát triển Globe at Night, cho biết: “Sự gia tăng ánh sáng bầu trời trong thập kỷ qua nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng gấp đôi nỗ lực của chúng tôi và phát triển các chiến lược mới để bảo vệ bầu trời tối”. “Bộ dữ liệu Globe at Night là không thể thiếu trong quá trình đánh giá liên tục của chúng tôi về những thay đổi trong ánh sáng bầu trời và chúng tôi khuyến khích tất cả những người có thể tham gia để giúp bảo vệ bầu trời đêm đầy sao.”

Để giúp ghi lại bầu trời đêm, bạn có thể gửi các quan sát của mình tới ứng dụng web Globe at Night.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

‘Dưới sự quản lý mới’ Thông báo cho bạn khi tiện ích mở rộng của Chrome thay đổi chủ sở hữu

Mẹo Vặt

Bạn có thể nhận bản tóm tắt Apple Song hàng tháng ngay bây giờ

Mẹo Vặt

Những cách khác nhau để kết hợp công nghệ thông minh vào sân hiên của bạn trong năm nay

Mẹo Vặt