Nhà và Vườn

Các vết xám trên khuôn tường của bạn hay là bóng ma trên vách thạch cao?Bạn là chủ nhà. Một ngày nọ, bạn nhận thấy một số đường tối màu xuất hiện trên tường hoặc trần nhà. Suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là nấm mốc, điều này thật đáng sợ. Nhưng nếu các đường này vạch rõ khung phía sau vách thạch cao, nhiều khả năng chúng là bằng chứng của hiện tượng được gọi là “bóng ma” hoặc “cầu nối nhiệt”. Tin tốt là mặc dù không hấp dẫn nhưng bóng ma trên vách thạch cao không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và có nhiều cách để giải quyết nó. Nhưng trước hết bạn cần chắc chắn rằng nó không bị mốc.

Bóng ma vách thạch cao là gì?

Bóng ma vách thạch cao xảy ra khi bạn có lớp cách nhiệt giữa các khung gỗ, điều này có thể dẫn đến chênh lệch nhiệt độ – vách thạch cao được bao phủ bởi lớp cách nhiệt vẫn ấm hơn, trong khi khung gỗ sẽ lạnh hơn do thiếu lớp cách nhiệt. Sau đó, các hoạt động hàng ngày của bạn trong nhà—tắm, nấu ăn, thậm chí là thở—sẽ tạo ra không khí ấm áp, tạo ra sự ngưng tụ ở những điểm lạnh hơn của tường hoặc trần nhà. Thêm bụi, chất bẩn trong không khí hoặc bồ hóng từ nến đang cháy hoặc các nguồn khác, và những khu vực ẩm ướt, lạnh lẽo đó sẽ bắt đầu phát triển thành những vết bẩn mờ nhạt—bóng ma.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn không gặp vấn đề về nấm mốc

Một số điều cần ghi nhớ:

  • Điều quan trọng cần lưu ý là bạn nên kiểm tra nấm mốc nếu thấy những gì trông giống như bóng ma—mặc dù không phổ biến nhưng không phải là không thể để nấm mốc phát triển theo mô hình dạng lưới trên tường hoặc trần nhà của bạn.

  • Bạn cũng nên điều tra khả năng cách nhiệt của mình – nếu lớp cách nhiệt trên tường hoặc không gian gác mái của bạn được lắp đặt không nhất quán, bạn có thể có những điểm lạnh ngẫu nhiên có thể phát triển các đường ma không bám vào lưới khung.

  • Một cách khác hiện tượng bóng ma là các vết bẩn hình tròn phía trên các thiết bị chiếu sáng: Nhiệt từ bóng đèn có thể tăng lên, tìm đến những điểm lạnh hơn trên tường của bạn và kết hợp với bồ hóng hoặc bụi bẩn để tạo thành vết ma.

Nói chung, nấm mốc có xu hướng biểu hiện hỗn loạn hơn, phát triển thành nhiều vết tròn không bám vào lưới hoặc xuất hiện gần như “bóng” của các thiết bị chiếu sáng. Và nếu vết sơn trên tường hoặc trần nhà của bạn bị đảo ngược — với các đốm đen ở hai bên khung, để lại những đường “sạch” — thì nhiều khả năng đó là nấm mốc.

Làm thế nào để thoát khỏi các dòng ma trên vách thạch cao

Nếu bạn loại bỏ khả năng bị nấm mốc thì tin tuyệt vời là hiện tượng bóng ma hoàn toàn là một vấn đề về mặt thẩm mỹ. Nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là làm sạch các vết bẩn đúng cách, sơn lót và sơn lại tường:

  • Chà tường bằng xà phòng và nước để loại bỏ vết bẩn. Bạn có thể sử dụng miếng bọt biển bồ hóng nếu vết bẩn cứng đầu hoặc sử dụng miếng bọt biển kiểu cục tẩy thần kỳ.

  • Lau khô khu vực thật kỹ.

  • Sơn lót toàn bộ tường hoặc trần nhà bằng sơn lót chống vết bẩn để đảm bảo các vết bẩn còn sót lại không xuất hiện trở lại. Đợi lớp sơn lót khô hẳn rồi sơn lại.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn không giải quyết nguyên nhân cơ bản gây ra hiện tượng bóng ma trên vách thạch cao, điều đó sẽ xảy ra lần nữa ngay cả sau khi bạn lau chùi và sơn. Điều đó có thể có nghĩa là thêm vật liệu cách nhiệt vào gác mái hoặc tường của bạn và loại bỏ các nguồn bồ hóng hoặc bụi bẩn khác trong nhà bạn. Bạn cũng có thể thử giảm độ ẩm trong nhà để giảm nguồn hơi ẩm gây ra sự ngưng tụ.

Hiện tượng bóng ma trên vách thạch cao ban đầu có thể đáng báo động nhưng khá vô hại. Trừ khi những dòng mờ nhạt đó tự sắp xếp lại thành tin nhắn, trong trường hợp đó bạn nên chuyển ra ngoài ngay lập tức.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Các dự án cải tạo nhà bạn có thể sử dụng máy in 3-d

Mẹo Vặt

Cách chọn đất phù hợp cho khu vườn của bạn

Mẹo Vặt

Những điều cần biết trước khi bạn bắt đầu trồng cây từ hạt giống

Mẹo Vặt