Công nghệ

Cách bảo vệ quyền riêng tư kỹ thuật số của bạn và ngăn chặn hành vi quấy rối trực tuyến sau khi chia tayNgay cả một cuộc chia tay “tốt đẹp” cũng gây tổn hại về mặt cảm xúc. Nếu người mà bạn cắt đứt quan hệ hóa ra lại có ác ý thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Bạn không chỉ phải đối mặt với những tổn thương về mặt cảm xúc khi chia ly mà còn phải tìm ra cách bảo vệ bản thân khỏi sự quấy rối có thể xảy ra. Tạo khoảng cách vật lý giữa bạn và người yêu cũ là bước đầu tiên, nhưng điều quan trọng là phải xem xét quyền riêng tư kỹ thuật số của bạn. Nếu bạn đang chia sẻ tài khoản cho các dịch vụ phát trực tuyến, biết mật mã điện thoại của nhau hoặc chia sẻ quyền truy cập vào tài khoản tài chính thì đã đến lúc bạn nên xem xét từng bước và khóa tài khoản của mình để ngăn người yêu cũ truy cập trái phép.

Những người tại Refuge Tech Safety, một tổ chức giúp đỡ phụ nữ và trẻ em đối mặt với lạm dụng kinh tế và công nghệ, đã biên soạn một hướng dẫn Digital Breakup tuyệt vời để giúp bạn vượt qua quá trình này. Mặc dù toàn bộ nội dung đều đáng đọc và làm theo nhưng tám bước sau sẽ giúp bạn bắt đầu.

Bảo mật các tài khoản quan trọng nhất của bạn

Bắt đầu bằng cách thay đổi mật khẩu của các tài khoản quan trọng của bạn. Điều này có thể bao gồm:

  • Tài khoản ngân hàng của bạn

  • Các tài khoản tài chính khác, chẳng hạn như PayPal, Venmo, CashApp, Zelle, v.v.

  • Tài khoản đầu tư của bạn (bao gồm quỹ tương hỗ, tiền điện tử, quỹ hưu trí, tài khoản khẩn cấp, v.v.)

  • Mật mã cho điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng và bất kỳ thiết bị công nghệ cá nhân nào khác

Bắt đầu sử dụng trình quản lý mật khẩu

Ảnh chụp màn hình iPhone hiển thị các bước liên quan đến tính năng Kiểm tra an toàn


Nguồn: Pranay Parab

Tôi luôn khuyên bạn nên chuyển sang một trình quản lý mật khẩu tốt để lưu trữ dữ liệu nhạy cảm một cách an toàn, bao gồm mật khẩu, chi tiết tài khoản, thẻ ID, v.v. và đây là thời điểm thích hợp nhất. Đề xuất của tôi bao gồm 1Password và Bitwarden (dành cho hầu hết mọi người) và KeePass (dành cho những người hiểu biết hơn về công nghệ). Bạn cũng nên kiểm tra các tài khoản quan trọng nhất của mình, như tài khoản Google. Hãy xem xét các bước sau:

Bạn cũng nên thiết lập xác thực hai yếu tố trên tất cả các tài khoản của mình. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng nếu bạn thiết lập một ứng dụng xác thực như Google Authenticator, Microsoft Authenticator hoặc thậm chí là trình quản lý mật khẩu của bạn. (Hầu hết các trình quản lý mật khẩu cũng lưu trữ khóa xác thực hai yếu tố của bạn.)

Nếu bạn đã sử dụng trình quản lý mật khẩu, hãy thay đổi mật khẩu chính của bạn

Bây giờ là thời điểm tốt để thay đổi mật khẩu chính cho trình quản lý mật khẩu của bạn, ngay cả khi bạn không nghĩ rằng đối tác cũ của mình đã từng biết điều đó. Nếu được bảo đảm, bạn thậm chí có thể xem xét chuyển sang trình quản lý mật khẩu khác.

Ẩn vị trí của bạn

Chúng ta đang sống trong một thế giới siêu kết nối và mọi thiết bị đều theo dõi vị trí của bạn ở một mức độ nào đó. Nếu bạn muốn ẩn vị trí của mình với đối tác cũ, hãy bắt đầu bằng cách tắt tính năng theo dõi vị trí ở cấp dịch vụ đám mây. Bắt đầu bằng cách đi tới cài đặt Lịch sử vị trí của Google và chọn Tắt. Bạn cũng có thể nhấp vào Quản lý lịch sử và xóa dữ liệu lịch sử vị trí.

Nếu bạn đang ở trong hệ sinh thái Apple, hãy tắt quyền truy cập vị trí của người yêu cũ thông qua ứng dụng Find My của Apple hoặc bất kỳ ứng dụng theo dõi vị trí nào khác, chẳng hạn như Life360. Bạn thậm chí có thể cân nhắc việc tắt hoàn toàn dịch vụ định vị trên điện thoại của mình cho đến khi bạn cảm thấy an toàn.

Khóa email của bạn

Nếu bạn có tài khoản email không phải Google hoặc iCloud, hãy thay đổi mật khẩu của bạn cho những tài khoản đó. Hãy cân nhắc việc chặn đối tác cũ liên hệ với bạn qua email. Hầu hết các dịch vụ email đều có tính năng chặn người gửi hữu ích cho những tình huống này. Bạn cũng nên đảm bảo số điện thoại và địa chỉ email khôi phục tài khoản là của bạn chứ không phải của người yêu cũ.

Bảo vệ tài khoản truyền thông xã hội, phát trực tuyến, chơi game và thể dục của bạn

Mặc dù bạn có thể muốn xóa bất kỳ ứng dụng mạng xã hội nào có khả năng kích hoạt sau khi chia tay, nhưng tốt hơn hết bạn nên bảo mật tài khoản của mình trước.

Ngay cả khi bạn không bị xóa, hãy đảm bảo tài khoản của bạn được bảo vệ bởi trình quản lý mật khẩu và xác thực hai yếu tố. Đảm bảo thông tin khôi phục tài khoản là của riêng bạn, đặt tài khoản ở chế độ riêng tư, xóa người theo dõi hoặc bạn bè được liên kết với người yêu cũ và chặn bất kỳ tài khoản nào mà bạn không nhận ra nhưng có thể thực sự thuộc về người yêu cũ (một số dịch vụ, như Instagram, sẽ cho phép bạn để chặn nhiều tài khoản được liên kết cùng một lúc).

Nhiều ứng dụng truyền thông xã hội và phát trực tuyến cho phép bạn kiểm tra xem có thiết bị nào khác mà bạn đã đăng nhập hay không. và đăng xuất từ ​​xa. Làm như vậy. Nếu bạn đang chia sẻ tài khoản trang web phát trực tuyến với người yêu cũ, tốt nhất bạn nên đăng xuất. Thay đổi mật khẩu hoặc mở một tài khoản mới cho chính bạn.

Lời khuyên tương tự cũng áp dụng cho các tài khoản thể dục của bạn, bao gồm Strava và những tài khoản khác có thể cung cấp dữ liệu của bạn cho người khác xem. Hãy suy nghĩ trước khi đăng bất kỳ chi tiết tập luyện nào của bạn lên mạng và đảm bảo rằng người yêu cũ của bạn không thể nhìn thấy dữ liệu này. Nếu bạn và người yêu cũ dùng chung thiết bị chơi game, bạn nên xem xét khôi phục cài đặt gốc và đăng nhập mới.

Tách tài khoản mua sắm và giao bữa ăn của bạn

Các trang web thương mại điện tử được chia sẻ và ứng dụng giao hàng có thể tiết lộ địa chỉ hiện tại của bạn cho người yêu cũ nếu bạn quên rằng họ có quyền truy cập. Đặt lại mật khẩu của bạn trong tất cả chúng, đăng xuất khỏi các thiết bị không sử dụng và cân nhắc việc tạo tài khoản mới để tránh nguy cơ bị theo dõi.

Ẩn chi tiết chuyến đi của bạn

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các ứng dụng để bắt taxi, đặt khách sạn và chuyến bay, bạn nên đặt lại mật khẩu nhanh chóng để tránh bị truy cập trái phép. Mặc dù đặt lại mật khẩu có thể là đủ, nhưng hãy lưu ý rằng hầu hết các ứng dụng đều có đối thủ cạnh tranh tốt như nhau, vì vậy bạn cũng có thể chọn tùy chọn hạt nhân và chuyển đổi dịch vụ để bảo vệ vị trí và hoạt động của mình tốt hơn.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Apple Watch 7 và Garmin Forerunner đều đang được giảm giá ngay bây giờ

Mẹo Vặt

Cách kết nối AirPods của bạn với MacBook vào năm 2024

Mẹo Vặt

Google cuối cùng cũng giải quyết được e mail hàng loạt

Mẹo Vặt