Nhà và Vườn

Cách chọn đất phù hợp cho khu vườn của bạnTrước khi trở thành người làm vườn, tôi không hiểu được sự khác biệt giữa các loại hỗn hợp đất. Khi tôi cần lấp đầy chậu cây, chậu hoặc mảnh đất, tôi chỉ chọn loại túi tiết kiệm nhất. bất cứ điều gì từ cửa hàng hộp lớn. Bạn biết lối đi—những chồng túi đầy màu sắc với thông tin tối thiểu về chúng để giúp bạn hiểu được sự khác biệt. Bạn có thể hiểu được thông tin này thông qua việc thử và sai, như tôi đã làm, hoặc bạn có thể tránh những sai lầm của tôi bằng cách đọc tiếp.

Đất là gì?

Những gì chúng ta gọi là đất thực chất chỉ là đất: Đó là sự kết hợp của các chất hữu cơ như lá, cành, cành bị gãy và bất cứ thứ gì khác đã mục nát trong không gian, cũng như các sinh vật trong chính đất. Thông thường đất có chứa đất sét và/hoặc cát cũng như các hạt đá. Loại đất tốt nhất cho cây trồng sẽ chứa chất dinh dưỡng, đủ không gian để cây dễ dàng vươn rễ và độ ẩm nhưng không quá nhiều. Những chất dinh dưỡng đó cần phải có mối quan hệ với nhau, nếu không cây sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp nhận nó. Nếu đất của bạn quá nén từ đất sét, rễ sẽ khó phát triển và cây có thể bị còi cọc. Nếu có quá nhiều cát, đất sẽ không giữ được đủ độ ẩm hoặc chất dinh dưỡng. Các điều kiện trong chậu hoặc chậu trồng cây khá khác so với luống cao hoặc chỉ xếp thành hàng trên mặt đất.

Lớp đất mặt (những thứ trong sân của bạn) có thể không tốt

Khi bắt đầu làm vườn, tôi chỉ mơ ước được đào đất trong sân và trồng cây. Tôi đã có những ý tưởng lãng mạn về việc đặt một cái xẻng vào vườn và khám phá vùng đất mùn với những con sâu vui vẻ. Nhiều khả năng sân của bạn có đất kém, do tính chất của đất ở địa phương — có thể là sân quá cát hoặc đầy đất sét — và không được cung cấp chất dinh dưỡng trong nhiều năm. Bất chấp điều đó, lớp đất mặt từ sân của bạn được coi là lớp đất mặt và nói chung, lớp đất mặt không phải là lớp đất tốt. Nó có rất nhiều vật chất chưa bị phân hủy như lá và cành cây nên có thể bị úng. Trừ khi đất đã trải qua nhiều năm lá được phép phủ lớp phủ tại chỗ, nếu không thì đất có thể không có nhiều chất hữu cơ để cung cấp chất dinh dưỡng hoặc độ đặc của đất tốt. Lớp đất mặt chủ yếu đóng vai trò là khối—một cách đơn giản để lấp đầy không gian khi xây dựng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng và các chất khác.

Tìm hỗn hợp cho luống vườn của bạn tại bãi đá địa phương

Nếu bạn đang xây dựng một khu vườn hoàn toàn mới, bạn có thể xem xét hỗn hợp giường trong vườn mà bạn có thể mua ở cửa hàng đồ hộp lớn của mình. Tuy nhiên, đó không phải là sự lựa chọn kinh tế nhất. Túi được bán theo mét khối và bạn sẽ cần phải tính theo mét khối. Hầu hết các bãi đá ở địa phương đều có hỗn hợp ba hoặc bốn chiều, có nghĩa là nó bao gồm lớp đất mặt, phân trộn, cát và các vật liệu hữu cơ khác. Bạn có thể yêu cầu giao nó, có nghĩa là bạn chỉ cần di chuyển nó — rất có thể là bằng xe cút kít — từ đống nơi nó được giao đến giường của bạn.

Ở hầu hết các thành phố, bạn có thể mua hỗn hợp giường vườn đắt tiền hữu cơ và được coi là chất lượng cao hơn. Ý kiến ​​cá nhân của tôi là chúng không bao giờ có giá trị. Tôi chưa bao giờ mang lại kết quả tốt hơn từ các bản phối cao cấp. Đất bạn đưa vào khu vườn của mình không bao giờ là kết quả cuối cùng – bạn sẽ sửa đổi đất của mình hàng năm, nhiều lần trong năm. Việc phân phối này chỉ đơn giản là cơ sở để bắt đầu.

Phân trộn không phải là đất

Khi làm vườn, bạn sẽ liên tục nghe thấy tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng đối với đất và các tài liệu tham khảo về phân trộn như một cách để đạt được một số chất dinh dưỡng đó. Bạn có thể tự hỏi, vì nó trông giống như đất, tại sao không xây toàn bộ luống bằng phân trộn? Câu trả lời nằm ở việc hiểu phân trộn là gì. Khi chất hữu cơ bị phân hủy, cho dù đó là lá, gỗ, thực vật, rác thải nhà bếp, động vật và chất thải của chúng hay rác có thể phân hủy, nó sẽ trở thành một chất giàu dinh dưỡng trông rất giống đất. Mặc dù giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có cấu trúc kém – đất mùn và đầy mùn nên cần có cát và đất sét. Vì vậy, thông thường, đất được phủ phân trộn một hoặc hai lần một năm. Bạn chỉ cần thêm phân trộn lên trên luống và các chất dinh dưỡng sẽ thấm vào đất thông qua việc tưới nước và mưa. Vì dù sao thì luống của bạn cũng bị mất đi thể tích theo mùa — do xói mòn, nén chặt và đất trên cây bạn nhổ — phân trộn này sẽ giúp thay thế thể tích đó.

Ở nhiều thành phố, bạn có thể nhận được phân trộn với giá rẻ hoặc thậm chí miễn phí. Thành phố lấy những chiếc lá thu thập được hoặc thu gom vào thùng rác xanh và cung cấp phân trộn thu được cho người dân. Bạn nên hỏi thành phố xem họ có chương trình như vậy không. Đây là loại phân trộn tôi sử dụng độc quyền.

Người trồng cần hỗn hợp trồng

Có nhiều hỗn hợp bầu khác nhau dành cho các loại cây khác nhau, từ hoa lan đến xương rồng. Phần lớn, họ giải quyết các mức độ ẩm khác nhau và thường thêm một ít phân bón nhả chậm. Hầu hết chậu trồng cây đều có lỗ hoặc được làm bằng đất nung nung chưa chín kỹ, sẽ thoát hơi ẩm. Để chống lại điều này, hỗn hợp bầu đất bao gồm vermiculite, đá trân châu, xơ dừa hoặc rêu than bùn và các vật liệu hữu cơ khác nhằm giữ ẩm. (Nhân tiện, bạn nên cố gắng tránh rêu than bùn, một nguồn tài nguyên thiên nhiên đang cạn kiệt, thay vào đó hãy sử dụng xơ dừa.) Bạn cũng có thể nhận thấy các hạt có màu trong hỗn hợp – đây có thể là phân bón nhả chậm, theo thời gian sẽ ăn vào. cây cối. Vì nó không tồn tại mãi mãi nên hỗn hợp bầu cần được làm mới hàng năm bằng cách trộn lại, để phá vỡ độ nén và thêm phân bón, như Osmocote.

Hỗn hợp gieo hạt giống như một tấm chăn cho em bé

Khi bạn bắt đầu gieo hạt, bạn muốn có những điều kiện cụ thể. Đất phải siêu mịn và thoáng mát để rễ phát triển. Đất cũng cần phải mịn mới lấp đầy các ô của khay ươm hạt. Hạt nhỏ và cây con có thể bị phân bón đốt cháy, vì vậy hỗn hợp gieo hạt ban đầu thường thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng bổ sung nào. Mặc dù bạn có thể đạt được thành công khi sử dụng hỗn hợp bầu, nhưng hỗn hợp bắt đầu gieo hạt thực sự giúp bạn đạt được thành công tối ưu và luôn được túi mua.

Chọn đất phù hợp để bắt đầu

Không có yếu tố nào quan trọng trong việc làm vườn bằng đất tốt: Đất thoát nước tốt, đủ chất dinh dưỡng và có thể giữ được độ ẩm phù hợp. Lý tưởng nhất là nó không có cỏ dại và các loại sâu bệnh phá hoại cây trồng của bạn, như sên và ốc sên. Dù bạn có tin hay không, phần lớn điều này nằm trong tầm kiểm soát của bạn.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Các dự án cải tạo nhà bạn có thể sử dụng máy in 3-d

Mẹo Vặt

Bạn có thể thuê dê để kiểm soát cỏ dại độc hại của mình

Mẹo Vặt

Làm thế nào để sống sót trong trận bão tuyết

Mẹo Vặt