Công nghệ

Cách chụp ảnh màn hình trong Home windows 11Có một số cách để chụp ảnh màn hình trên Windows 11. Hầu hết các phím tắt chụp ảnh màn hình đều giống như trên Windows 10, nhưng cũng có một số tính năng chụp màn hình ít được biết đến chỉ có ở Windows 11, bao gồm cả các công cụ giúp chụp các phần cụ thể của màn hình dễ dàng hơn việc lưu hình ảnh của toàn bộ màn hình hoặc dựa vào ứng dụng của bên thứ ba.

Phím tắt màn hình in

Hãy bắt đầu với phương pháp rõ ràng nhất: phím Print Screen (được cắt ngắn thành “PrntScrn” trên một số bàn phím), đây là nút chụp ảnh màn hình chuyên dụng trên bàn phím của bạn.

Bàn phím kích thước đầy đủ thường có phím Print Screen chuyên dụng, nhưng bàn phím và máy tính xách tay nhỏ hơn thường đặt phím Print Screen làm chức năng phụ ở nơi khác (thường là trên phím F12), trong trường hợp đó bạn cần nhấn phím Print Screen. “FN” và phím Print Screen cùng lúc.

Có một số cách để sử dụng phím này để chụp ảnh màn hình, nhưng đây là những cách phổ biến nhất:

 • Nhấn Phím Windows + Phím Print Screen để lưu hình ảnh PNG của bất cứ thứ gì hiện có trên màn hình vào Ảnh > Ảnh chụp màn hình thư mục.

 • Kỹ thuật chụp màn hình tiêu chuẩn khác dành cho Windows là chỉ cần nhấn In màn hình (hoặc Màn hình in FN +) để sao chép hình ảnh của màn hình hiện tại vào khay nhớ tạm của bạn. Sau khi đã sao chép ảnh chụp màn hình, hãy mở bất kỳ ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh hoặc ứng dụng xử lý văn bản nào hỗ trợ hình ảnh và dán nó (hoặc Nhấp chuột phải > Dánhoặc nhấn Ctrl + V), sau đó lưu tài liệu.

 • Nhấn Alt + Màn hình in để sao chép ảnh chụp màn hình của cửa sổ hoặc ứng dụng mà bạn đang sử dụng vào bảng nhớ tạm. Đảm bảo bạn nhấp vào ứng dụng hoặc cửa sổ thư mục bạn muốn chụp trước khi nhấn phím tắt. Hãy nhớ dán và lưu ảnh chụp màn hình vào một chương trình khác.

 • Nếu bàn phím của bạn hoàn toàn không có phím Print Screen, Phím Windows + FN + Dấu cách phím tắt cũng sẽ sao chép ảnh chụp màn hình vào khay nhớ tạm của bạn.

Công cụ Cắt màn hình và Cắt & Phác thảo

Cùng với các phím tắt Print Screen mặc định, Windows 11 còn có hai ứng dụng tích hợp cho phép bạn nhấp và kéo để chọn các khu vực cụ thể để chụp ảnh màn hình: Screen Snipping và Snip & Sketch.

Về mặt kỹ thuật, cả hai ứng dụng đều tích hợp với nhau; bạn sử dụng Snip & Sketch để tạo ảnh chụp màn hình, sau đó sử dụng Snipping Tool để cắt, chỉnh sửa hoặc vẽ lên vùng chọn và lưu trực tiếp dưới dạng hình ảnh. Menu Snipping Tool cũng bao gồm độ trễ chụp, vì vậy bạn có thể đặt thời gian cho ảnh chụp màn hình của mình diễn ra sau ba, năm hoặc 10 giây.

Cách dễ nhất để bắt đầu là tìm kiếm “Công cụ cắt” trong menu Bắt đầu và mở nó từ kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi chức năng Print Key để mở Snipping Tool thay vì chụp ảnh màn hình. Việc này được thực hiện trong menu cài đặt Windows 11:

 1. Đi đến Cài đặt > Trợ năng > Bàn phím.

 2. Cho phép “Sử dụng nút In màn hình để mở phần cắt màn hình.”

 3. Đóng menu Cài đặt, sau đó nhấn “In màn hình” để mở Công cụ Cắt.

Dưới đây là cách chụp ảnh màn hình bằng công cụ sau khi nó được mở:

 1. Nhấp chuột “Mới” từ menu bật lên Công cụ cắt hoặc nhấn “Phím Windows + Shift + S” để bắt đầu một bản chụp mới bằng Cắt & Phác thảo. Bạn cũng có thể thiết lập độ trễ chụp nếu muốn.

 2. Một menu nhỏ xuất hiện ở đầu màn hình và màn hình nền của bạn sẽ hơi mờ đi.

 3. Menu bao gồm bốn biểu tượng sẽ thay đổi hình dạng đoạn mã của bạn: Biểu tượng đầu tiên bên trái là vùng chọn hình chữ nhật, biểu tượng thứ hai là vùng chọn “dạng tự do”, thứ ba chụp cửa sổ thư mục hoặc ứng dụng hiện được chọn (như Alt + Print Screen), và biểu tượng ngoài cùng bên phải là chụp toàn màn hình (như nhấn phím Print Screen hoặc phím Windows + Print Screen).

 4. Nhấp vào loại lựa chọn bạn muốn, sau đó nhấp và kéo để chọn phần màn hình bạn muốn lưu dưới dạng ảnh chụp màn hình.

 5. Hình ảnh sẽ mở trong menu Snipping Tool. Sẽ có một số tùy chọn chỉnh sửa, bao gồm công cụ bút, cắt ảnh và các điều chỉnh khác mà bạn có thể sử dụng nếu muốn.

 6. Nhấn vào “Cứu” biểu tượng để lưu hình ảnh vào Ảnh > Ảnh chụp màn hình thư mục.

Bạn cũng có thể sử dụng Snip & Sketch mà không cần sử dụng Snipping Tool (tôi biết, điều này thật khó hiểu):

 1. Nhấn Phím Windows + Shift + S bất cứ lúc nào bạn không sử dụng Công cụ cắt để mở Phác thảo & Cắt. Thao tác này sẽ bỏ qua menu Công cụ cắt để đặt bộ hẹn giờ độ trễ và đưa bạn trực tiếp đến menu chụp màn hình.

 2. Sau khi chụp ảnh màn hình, nó sẽ được sao chép vào khay nhớ tạm của bạn để bạn có thể dán và lưu ở nơi khác.

 3. Bạn cũng có thể nhấp vào thông báo bật lên để mở ảnh chụp màn hình của mình trong Snipping Tool để có thể chỉnh sửa và lưu dưới dạng hình ảnh.

Chụp ảnh màn hình bằng Xbox Game Bar

Phương pháp cuối cùng mà chúng tôi đề cập đến để chụp ảnh màn hình trong Windows 11 là sử dụng Xbox Game Bar. Xbox Game Bar được cài đặt sẵn trên Windows 10 và 11 và có một số công cụ như bộ trộn âm thanh, menu xã hội Xbox và các công cụ chụp màn hình rất phù hợp để quay video trò chơi hoặc ảnh chụp màn hình—nhưng bạn cũng có thể sử dụng nó để chụp ảnh màn hình của bất cứ điều gì trên màn hình.

 1. Nhấn Phím Windows + G để mở lớp phủ Xbox Game Bar.

 2. Tìm kiếm “Chiếm lấy” cửa sổ (mặc định là ở phía trên bên trái) và nhấp vào biểu tượng máy ảnh để chụp ảnh màn hình. Bạn cũng có thể nhấn phím tắt Phím Windows + Alt + Print Screen để chụp ảnh màn hình thay thế.

 3. Ảnh chụp màn hình Xbox Game Bar được lưu trong thư mục Video Windows 11 bên dưới Video > Ảnh chụp.

Chụp ảnh màn hình bằng Xbox Game Bar có chức năng giống như chụp ảnh bằng phím tắt In màn hình hoặc công cụ cắt, nhưng đó là một tùy chọn sao lưu đáng giá. Và vì ảnh chụp màn hình của Xbox Game Bar được lưu vào một thư mục khác nên việc giữ một số ảnh chụp màn hình nhất định–chẳng hạn như hình ảnh trò chơi–được sắp xếp vào thư mục riêng có thể hữu ích.

Giữa vô số phím tắt và các ứng dụng Snipping Tool, Sketch & Snip và Xbox Game Bar tích hợp sẵn, giờ đây bạn có nhiều phương pháp để chụp ảnh màn hình trên Windows 11.

Cập nhật ngày 10 tháng 1 năm 2024, có thông tin về ảnh chụp màn hình Xbox Game Bar và các bước sửa đổi cho phiên bản Windows 11 mới nhất.

(Làm thế nào để Geek)Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Apple Siri là gì và nó có thể làm gì?

Mẹo Vặt

Cách xóa cookie và bộ nhớ đệm trên máy Mac

Mẹo Vặt

Cách cho phép cửa sổ bật lên trên máy Mac

Mẹo Vặt