Nhà và Vườn

Cách giặt (và làm khô) một chiếc chăn có trọng lượng


Chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng từ các liên kết trên trang này.


Mọi người sử dụng chăn có trọng lượng vì nhiều lý do. Nghiên cứu cho thấy rằng những chiếc chăn trị liệu nặng từ 5 đến 30 pound, “có thể mang lại lợi ích cho những người mắc chứng lo âu, tự kỷ và mất ngủ cùng các tình trạng khác”. Bằng cách sử dụng kích thích áp lực sâu, chăn giúp thư giãn hệ thần kinh và mô phỏng trải nghiệm được bế hoặc ôm (hãy nghĩ: quấn tã cho em bé, nhưng dành cho người lớn).

Chúng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm căng thẳng, nhưng cố gắng giặt chúng có thể gây ra căng thẳng riêng. Mặc dù vải bên ngoài thường là loại vải truyền thống như len, cotton, flannel, lanh hoặc rayon, nhưng chất liệu làm cho nó nặng “có thể bao gồm các hạt sợi nhỏ, cát, hạt thép, đá cuội hoặc ngũ cốc”. (Các trang web khác liệt kê các viên nhựa hoặc “poly” và các vật liệu hữu cơ như thực phẩm khử nước là chất độn tiềm năng.)

Vậy làm thế nào để giặt sạch một chiếc chăn làm từ những vật liệu phi truyền thống như vậy một cách an toàn?

Cách giặt chăn nặng (trong máy)

Đầu tiên, một vài hướng dẫn chung. Cách tốt nhất để giặt một chiếc chăn có trọng lượng là lấy một tấm vỏ có thể tháo rời để bạn có thể giặt. cái đó, thay vì chính cái chăn. Tránh vứt nó vào mọi vết bẩn hoặc vết thâm; tại chỗ sạch sẽ bất cứ khi nào có thể. Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng đồng thời tránh các chất hỗ trợ giặt như nước xả vải, thuốc tẩy, giấm, baking soda hoặc muối. Không bao giờ giặt hoặc sấy khô ở nhiệt độ cao. Kristen Higgins, Chuyên gia kiểm tra sản phẩm tiêu dùng về đồ giặt của Henkel, cho biết thêm, bạn không chỉ nên kiểm tra hướng dẫn chăm sóc cụ thể trên nhãn chăn mà còn nên kiểm tra khả năng chịu trọng lượng của máy giặt. Cô chỉ ra rằng hầu hết các máy giặt tiêu chuẩn chỉ có thể nặng tới 20 pound. Ngay cả khi chăn của bạn nặng dưới 20 cm, đừng quên nó sắp bị ngấm nước, điều này sẽ khiến nó nặng hơn rất nhiều.

Nói chung, chăn có chứa hạt thủy tinh có thể giặt an toàn trong máy; Hạt thép ít hơn vì ma sát với lớp vải bên ngoài của chăn có thể dẫn đến rách và rò rỉ chất độn của chăn. Hạt nhựa có thể giặt được nhưng phải cẩn thận để tránh nhiệt độ cao vì chúng có thể tan chảy. Higgins cho biết, nếu bạn muốn thử giặt trong máy, hãy đảm bảo rằng bạn xử lý vết bẩn trước tiên, tháo tất cả vỏ hoặc dây buộc có thể tháo rời đi kèm với chăn và luôn giặt riêng. Sử dụng chu trình giặt nhẹ nhàng với bột giặt thông thường và tránh sử dụng chất làm mềm vải vì “vì nó có thể làm hỏng chất liệu của chăn và tăng thêm trọng lượng”. Cô ấy giới thiệu Purex Mountain Breeze mà cô ấy gọi là “đáng tin cậy”.

Nếu chăn của bạn vượt quá giới hạn trọng lượng cho phép giặt, bạn cũng có thể không cần phải chuyển thẳng sang giặt tay. Higgins đề nghị kiểm tra các tiệm giặt tự động ở địa phương để xem có tiệm nào có máy giặt cỡ thương mại hay không. Nếu vậy thì bạn thật may mắn nhưng vẫn chỉ tự giặt chăn mà không có người đồng hành.

Nên sấy khô bằng không khí. Tuy nhiên, tùy thuộc vào chất liệu, chăn của bạn có thể khô lâu. Để làm được điều đó, bạn có thể muốn đến tiệm giặt là để mua một chiếc máy sấy cỡ thương mại lớn hơn. Luôn sử dụng nhiệt độ thấp (trừ khi hướng dẫn chăm sóc của nhà sản xuất có quy định khác).

Cách giặt tay chăn có trọng lượng của bạn

Nếu chăn của bạn quá nặng để giặt bằng máy hoặc bạn không muốn mạo hiểm, bạn luôn có thể giặt bằng tay. Đổ đầy nước ấm vào bồn tắm và ngâm chăn trong chất tẩy rửa nhẹ, không chứa chất tẩy trong 15 đến 30 phút, thỉnh thoảng khuấy bằng tay. Sau đó, xả nước bồn và giặt chăn thật kỹ. Bạn có thể phải xả nước và đổ đầy nước sạch vào bồn vài lần để đảm bảo xả hết chất tẩy rửa.

Khi hoàn tất, cuộn chặt chăn để nước thoát ra càng nhiều càng tốt. Tiếp theo, trải đều chăn lên một bề mặt cho khô, đồng thời đảm bảo các chất bên trong được phân bổ đều.

Khi nào bạn nên giặt khô

Những chiếc chăn nặng có chất độn hữu cơ như ngô, đậu, gạo hoặc cát nên được giao cho người có chuyên môn. Chất độn tự nhiên không giữ được tốt dưới nước: chúng có thể bị sũng nước hoặc bị mốc, đồng thời cát sẽ tạo thành từng cục khiến chăn có cảm giác vón cục. Chăn làm từ len, một loại vải không được biết đến là có khả năng phản ứng tốt với nước, cũng nên được giao cho các tiệm giặt khô ở địa phương.

Bao lâu thì bạn nên giặt chiếc chăn nặng của mình?

Nó phụ thuộc. Nếu bạn sử dụng nó hàng đêm, chăn của bạn (hoặc tốt nhất là tấm phủ có thể tháo rời của nó) nên được giặt vài tuần một lần để loại bỏ mồ hôi, dầu và vi khuẩn tích tụ. Nếu chỉ thỉnh thoảng dùng để ngủ trưa hoặc xem TV thì mỗi năm giặt 4-6 lần là đủ. Tránh rửa quá thường xuyên để duy trì tuổi thọ, độ bền và sự phân bố dự định của chất độn. Giặt quá thường xuyên có thể khiến chăn xuống cấp nhanh hơn và làm tăng nguy cơ bị rách và đổ đồ bên trong.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Cách tẩy cặn trên máy pha cà phê Keurig hoặc Nespresso

Mẹo Vặt

Cách làm sạch nồi ăn liền

Mẹo Vặt

Lỗi Máy chủ Nội bộ | Áo phao

Mẹo Vặt