Nhà và Vườn

Cách tạo ra năng lượng mặt trời tại nhà mà không cần tấm pin gắn trên mái nhàCó rất nhiều lý do chính đáng để xem xét bổ sung năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn. Có một lý do là giá điện từ lưới điện đã có xu hướng tăng lên trong một thời gian. Và biến đổi khí hậu đang tạo ra ngày càng nhiều hiện tượng thời tiết mạnh mẽ, từ đó dẫn đến khả năng mất điện – điều đó có nghĩa là có một cách khác để cấp điện cho ngôi nhà của bạn là một ý tưởng rất rất hay.

Cách rõ ràng nhất để đưa năng lượng mặt trời vào nhà là lắp đặt các tấm pin trên mái nhà. Nhưng các tấm mái có một nhược điểm lớn: Chúng được gắn vào mái nhà của bạn. Điều này có thể làm phức tạp việc sửa chữa, bảo trì và thay thế mái nhà và không phải tất cả các hệ thống mái nhà đều lý tưởng cho việc lắp đặt các tấm pin mặt trời. Các tấm pin mặt trời cũng không phải là hầu hết những đồ vật hấp dẫn để bắt vít lên nóc nhà của bạn. Chà, nếu bạn muốn sử dụng năng lượng mặt trời nhưng lại ngần ngại về những tấm pin khổng lồ trên mái nhà của mình, bạn có một số lựa chọn thay thế.

Tấm linh hoạt

Nếu các tấm lớn, cứng không phù hợp với ngôi nhà của bạn (hoặc tính thẩm mỹ của bạn), bạn có thể thấy các tấm linh hoạt dễ xử lý hơn. Những sản phẩm này tương tự như các tấm pin mặt trời ở một số điểm nhưng khác nhau ở một khía cạnh quan trọng: Chúng tương đối mỏng, khiến chúng linh hoạt và có thể uốn cong. Điều đó có nghĩa là chúng có một số lợi thế so với tấm pin mặt trời cứng nhắc truyền thống:

  • Dễ dàng cài đặt. Các tấm linh hoạt dễ lắp đặt hơn rất nhiều vì chúng không nặng và cồng kềnh như các tấm truyền thống. Đó là một dự án mà một người tương đối khéo léo có thể tự thực hiện (mặc dù việc nối dây điện phải được thực hiện bởi một chuyên gia được cấp phép). Chúng cũng có cấu hình thấp hơn nhiều, vì vậy ngay cả khi bạn quyết định đặt chúng trên mái nhà, chúng sẽ ít được nhìn thấy hơn nhiều.

  • Tùy chọn cho vị trí. Bởi vì chúng uốn cong nên các tấm linh hoạt có thể được đặt ở bất cứ đâu. Chúng nặng hơn nhiều so với các tấm cứng, vì vậy bạn có thể đặt chúng trên hầu hết mọi bề mặt đón ánh sáng mặt trời và bắt đầu hưởng lợi từ năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, có một nhược điểm lớn của các tấm pin mặt trời linh hoạt: Chúng tạo ra ít năng lượng hơn. Hầu hết các tấm pin mặt trời cứng đều đạt hiệu suất (tỷ lệ năng lượng mặt trời chuyển đổi thành điện năng) trên 20%, nhưng các tấm linh hoạt chỉ đạt hiệu suất cao nhất là 15%. Hiệu suất thấp hơn có nghĩa là ít điện hơn; trong khi các tấm tiêu chuẩn có thể cung cấp tới 300 watt thì các tấm linh hoạt chỉ có thể cung cấp khoảng một nửa số đó.

Tấm gắn trên mặt đất

Các tấm pin mặt trời không nhất thiết phải lắp đặt trên mái nhà – nếu có tài sản, bạn có thể lắp đặt chúng trên mặt đất. Đây cũng giống như một dự án lắp đặt các tấm đó trên mái nhà của bạn vì bạn phải xây dựng một khung để gắn các tấm vào, nhưng có rất nhiều lợi ích ngoài việc tiết kiệm đường mái của bạn: Chúng có thể dễ bảo trì và thay thế hơn vì bạn không cần phải trèo lên mái nhà để thực hiện công việc và hệ thống gắn trên mặt đất cũng có thể sử dụng công nghệ theo dõi ánh nắng để xoay các tấm để tối đa hóa khả năng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Mái nhà năng lượng mặt trời

Nếu mái nhà của bạn là nơi tốt nhất cho các tấm pin mặt trời nhưng bạn ghét ý tưởng về những tấm pin cồng kềnh đó, thì bạn có một sự lựa chọn tao nhã hơn: Tấm lợp năng lượng mặt trời. Ví dụ: Tesla sẽ lắp đặt mái nhà năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn và có một số công ty khác sản xuất các sản phẩm tương tự. Tấm lợp năng lượng mặt trời có thể cung cấp cho bạn tất cả năng lượng mặt trời mà bạn muốn (nhiều loại cung cấp xếp hạng hiệu quả tương tự như các tấm thông thường) với kiểu dáng truyền thống hơn, duy trì tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Việc lắp đặt một mái nhà năng lượng mặt trời có thể tốn kém (dao động từ 20 đến 30 USD mỗi foot vuông), nhưng hầu hết đều đi kèm với chế độ bảo hành dài hạn khiến mức giá đó xứng đáng.

Rèm năng lượng mặt trời

Một lựa chọn khác để đưa năng lượng mặt trời vào nhà bạn là rèm năng lượng mặt trời trên cửa sổ. Không có nhiều công ty cung cấp các sản phẩm này (SolarGaps là một trong số đó) và việc lắp đặt chúng có thể sẽ không cung cấp đủ năng lượng để đưa bạn ra khỏi lưới điện hoàn toàn. Nhưng họ cung cấp một lựa chọn ít xâm phạm hơn và hấp dẫn hơn để bổ sung năng lượng của bạn bằng năng lượng mặt trời.

Vách ngăn năng lượng mặt trời

Bạn có thể lắp đặt các tấm pin mặt trời cho ngôi nhà của mình mà không cần chạm vào mái nhà bằng cách sử dụng các bề mặt thẳng đứng của ngôi nhà. Các công ty sản xuất vách ngăn bằng năng lượng mặt trời như Mitrex sẽ lắp đặt các tấm dọc trên ngôi nhà của bạn để có thể tạo ra nhiều năng lượng (lên đến 350 watt) trong khi vẫn duy trì được diện mạo và cảm giác của ngôi nhà. Những tấm vách ngoài này có thể trông giống như gỗ, gạch hoặc đá tự nhiên để phù hợp với mặt tiền hiện tại của bạn hoặc để dễ dàng kết hợp vào một công trình xây dựng mới.

Sắp ra mắt: Windows

Trong khu vực chưa hoàn thiện này có các cửa sổ sử dụng năng lượng mặt trời. Mặc dù có những nguyên mẫu như PowerWindow của Physee nhưng chúng vẫn chưa có sẵn để mua và hầu hết các chuyên gia cho rằng chúng ta vẫn phải mất vài năm nữa để những cửa sổ này trở thành giải pháp thay thế khả thi cho các sản phẩm năng lượng mặt trời khác. Tuy nhiên, một ngày nào đó tương đối sớm, bạn có thể thay thế cửa sổ của mình bằng các mô hình năng lượng mặt trời mới sẽ cung cấp năng lượng cho các thiết bị và thiết bị trong nhà của bạn mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào về mặt thẩm mỹ.

Năng lượng mặt trời là một cách quan trọng để tận dụng tối đa tài sản của bạn, bảo vệ bạn khỏi tình trạng mất điện và tiết kiệm một số tiền—và bạn có nhiều lựa chọn để đưa nó vào nhà hơn bạn nghĩ.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Xây dựng ao hoang dã nhỏ ở sân sau của riêng bạn

Mẹo Vặt

Cách kiểm tra đất của bạn (và tại sao bạn nên làm)

Mẹo Vặt

Cách tốt nhất để làm sạch sâu máy nướng bánh mì

Mẹo Vặt