Công nghệ

Cách thức hoạt động của thiết bị chống sét lan truyền và khi nào bạn cần sử dụng nóVới số lượng thiết bị điện tử cần nguồn điện liên tục hoặc sạc thường xuyên trong bất kỳ hộ gia đình nào, có thể bạn đang tìm kiếm các lựa chọn để mở rộng công suất ổ cắm trong nhà mình. Nhưng không phải tất cả các dải nguồn đều được tạo ra như nhau và bạn không muốn chấp nhận thứ gì đó không bảo vệ thiết bị của mình khỏi sự đột biến điện. Vậy thiết bị chống sét lan truyền là gì và khi nào bạn cần nó?

Thiết bị chống sét lan truyền hoạt động như thế nào?

Bộ chống sét lan truyền là một phần mở rộng của ổ cắm trên tường: nó có một dây nguồn duy nhất nhưng có nhiều (hoặc nhiều) ổ cắm, do đó bạn có thể cắm nhiều thứ cùng một lúc. Ngoài ra, nó còn cung cấp khả năng bảo vệ tích hợp chống lại sự đột biến điện—tức là dòng điện cao hơn bình thường—có thể làm hỏng thiết bị của bạn. Sự tăng điện có thể được kích hoạt bởi bất cứ điều gì, từ mạch quá tải và hệ thống dây điện bị lỗi cho đến sét đánh và mất điện. Những xung điện này giảm xuống gần như ngay lập tức, nhưng chúng có thể phá hủy các thiết bị điện tử của bạn hoặc rút ngắn đáng kể tuổi thọ của chúng trong vòng chưa đầy một giây, vì vậy không có lý do gì không đầu tư vào thiết bị chống sét lan truyền.

Mức độ bảo vệ của thiết bị chống sét lan truyền được ghi nhận bằng xếp hạng Jun, cho bạn biết điện áp tối đa mà nó có thể xử lý khi tăng điện trước khi thiết bị điện tử của bạn gặp rủi ro. Mặc dù đây là ước tính ban đầu nhưng mức độ bảo vệ sẽ giảm dần theo thời gian và cuối cùng dải này sẽ cần được thay thế.

Sự khác biệt giữa dải nguồn và thiết bị chống sét lan truyền

Lưu ý rằng thuật ngữ “bộ chống sốc điện” và “dải nguồn” đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau nhưng chúng không giống nhau. Ổ cắm điện chỉ đơn giản là một dải ổ cắm—đôi khi có công tắc bật/tắt—và việc cắm vào một ổ cắm không khác gì cắm trực tiếp vào tường. Dải nguồn tạo ra nhiều không gian điện hơn nhưng không cung cấp thêm sự bảo vệ nào. Thiết bị chống sốc điện và dải nguồn trông giống nhau, nhưng chỉ thiết bị chống sét lan truyền mới có xếp hạng Jun trên dải hoặc bao bì cho biết mức điện năng mà nó có thể xử lý và chỉ có thiết bị chống sét lan truyền mới bảo vệ thiết bị của bạn trong trường hợp tăng điện.

Cách chọn thiết bị chống sét lan truyền sẽ bảo vệ thiết bị của bạn

Có một số chi tiết cần cân nhắc khi chọn thiết bị chống sét lan truyền cho thiết bị của bạn. Trước tiên, hãy tìm xếp hạng Jun để đảm bảo bạn đang mua một thiết bị chống sét lan truyền chứ không phải một dải nguồn cơ bản. Định mức 1.000 joules có thể phù hợp với đèn và thiết bị nhà bếp, nhưng bạn nên sử dụng 1.000–2.000 joules cho bộ định tuyến và dụng cụ điện và 2.000 joules trở lên cho các thiết bị máy tính, chơi game và rạp hát tại nhà.

Quyết định tiếp theo bạn cần đưa ra là bạn cần bao nhiêu cửa hàng và sau đó mua nhiều hơn thế. Bạn có thể tìm thấy thiết bị chống sét lan truyền với hàng chục ổ cắm AC trở lên và mặc dù hiện tại bạn có thể không cần nhiều dung lượng như vậy, hãy sử dụng ít nhất sáu ổ cắm để không phải nâng cấp trong một thời gian. Bạn cũng sẽ muốn xem xét khoảng cách và hướng của các ổ cắm (hoặc khả năng xoay chúng) để cho phép sử dụng các phích cắm cồng kềnh hơn, các tính năng bổ sung như cổng USB, độ dài của dây và các tính năng như tự động ngắt.

Một số nhà sản xuất còn đi xa hơn bằng cách cung cấp chế độ bảo hành bao gồm việc sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị bị hỏng khi cắm vào thiết bị chống sét lan truyền. Đây là một tính năng “rất vui khi có”, nhưng đừng bao giờ cố ý lạm dụng thiết bị chống sét lan truyền của bạn vì bạn đang tính đến khoản thanh toán bảo hành.

Bạn có thể không cần thiết bị chống sét lan truyền tính phí thêm cho “điều hòa nguồn điện”, đây là chức năng tích hợp sẵn trong hầu hết các thiết bị điện tử.

Cuối cùng, chỉ vì bạn đã cắm và chạy bộ bảo vệ tăng áp không có nghĩa là bạn có thể quên mọi thứ được kết nối với nó. Bạn vẫn nên rút phích cắm các thiết bị điện tử có giá trị trong những cơn bão lớn khi có khả năng xảy ra đột biến điện, tránh làm quá tải một thiết bị chống sét lan truyền với mọi thiết bị có công suất cao mà bạn sở hữu và thay thế thiết bị chống sét lan truyền vài năm một lần (hoặc sau một sự kiện điện lớn).Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Cách ẩn ảnh trên điện thoại Android

Mẹo Vặt

Bây giờ bạn có thể sử dụng Gemini để điều hướng bằng Google Maps rảnh tay

Mẹo Vặt

Google Bard hiện có tính năng tạo hình ảnh miễn phí

Mẹo Vặt