Công nghệ

Cải thiện hiệu suất trên Steam Deck của bạn với CryoUtilitiesViệc cải thiện hiệu suất trên Steam Deck cuối cùng phụ thuộc vào việc tìm ra cài đặt nào phù hợp nhất cho các trò chơi khác nhau. Ví dụ: trong hướng dẫn của chúng tôi về cách chạy thế giới Palworld trên Steam Deck, chúng tôi thảo luận về các cài đặt chính xác giúp trò chơi tỏa sáng trên thiết bị cầm tay. Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể tự mình thực hiện để giúp cải thiện hiệu suất nói chung và đó là những gì chúng ta sẽ thảo luận hôm nay.

Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, tôi muốn lưu ý rằng cách chính mà chúng ta sẽ thảo luận hôm nay là cách sử dụng CryoUtilities, một tập hợp các tập lệnh và lệnh của bên thứ ba giúp cách Steam Deck của bạn quản lý bộ nhớ mượt mà hơn nhiều. Điều này đòi hỏi một số kiến ​​thức về di chuyển xung quanh hệ điều hành Steam Deck của bạn bên ngoài ứng dụng Steam, vì vậy bạn sẽ muốn làm quen với điều đó trước khi tiếp tục. Nếu bạn chưa quen với nó nhưng tự tin rằng mình có thể làm được, tôi sẽ kèm theo hướng dẫn chi tiết về mọi thứ bạn cần làm.

Đặt mật khẩu Sudo

Trước khi có thể bắt đầu cài đặt CryoUtilities và tinh chỉnh mọi thứ, chúng ta cần chuẩn bị Steam Deck cho quá trình này. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần Mật khẩu Sudo, về cơ bản giúp bảo vệ Steam Deck của bạn khỏi những thay đổi cấp hệ điều hành mà bạn không chấp thuận.

Theo mặc định, bạn chưa thiết lập Mật khẩu Sudo. Đây là việc bạn cần thực hiện thủ công, vì vậy nếu chưa từng thực hiện việc này thì bạn chỉ cần làm theo các bước bên dưới.

Trên Steam Deck của bạn, nhấn nút HƠI NƯỚC nút để kéo menu lên. Lựa chọn Quyền lực > Công tắc ĐẾN Máy tính để bàn. Thao tác này sẽ đưa Steam Deck ra khỏi Chế độ chơi trò chơi và cho phép bạn thay đổi mọi thứ trong HĐH.

Máy tính để bàn Steam Deck hiển thị Biểu tượng CryoUtilities


Tín dụng: Joshua Hawkins

Khi máy tính để bàn của bạn đã tải xong, hãy mở Hệ thống Cài đặt > Người dùng. Từ đây, đặt email cho tài khoản người dùng của bạn rồi nhấp vào Thay đổi Mật khẩu.

Trường mật khẩu Sudo của Steam Deck


Tín dụng: Joshua Hawkins

Nhập Mật khẩu Sudo bạn muốn sử dụng. Bạn có thể kéo bàn phím lên bằng cách chọn hộp văn bản có R2 rồi gõ nhẹ X trên Steam Deck. Những nơi khác sẽ yêu cầu bạn nhấn HƠI NƯỚC + X để hiển thị bàn phím ảo. Ngoài ra, hãy kết nối chuột và bàn phím không dây với thiết bị để hoạt động dễ dàng hơn trên thiết bị.

Khi Mật mã Sudo của bạn được đặt, bạn đã sẵn sàng chuyển sang các bước tiếp theo.

Cách đặt lại mật khẩu Sudo nếu bạn quên mật khẩu

Nếu bạn đã thiết lập Mật khẩu Sudo và không nhớ nó, bạn sẽ cần phải đặt lại mật khẩu đó. Phương pháp đơn giản nhất cho việc này là đặt lại hoàn toàn Steam Deck của bạn về mặc định ban đầu, bạn có thể thực hiện bằng cách nhấn nút HƠI NƯỚC Nút sau đó điều hướng đến Cài đặt > Hệ thống và cuộn xuống hết Nhà máy Cài lại. Tuy nhiên, điều này sẽ xóa sạch mọi thứ khỏi Steam Deck của bạn. Nếu bạn muốn đặt lại Mật khẩu Sudo nhưng không muốn mất dữ liệu của mình, có nhiều hướng dẫn sâu hơn về cách thực hiện điều đó, mặc dù nó phức tạp hơn một chút so với những gì tôi có thể đề cập trong hướng dẫn cụ thể này.

Cách cài đặt CryoUtilities

Cách dễ nhất để cài đặt CryoUtilities sẽ yêu cầu bạn sử dụng Chế độ máy tính để bàn trên Steam Deck của mình, vì vậy hãy đảm bảo dành chút thời gian để làm quen với việc điều khiển chuột qua bàn di chuột hoặc kết nối chuột và bàn phím Bluetooth để sử dụng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trước khi cài đặt, hãy tiếp tục và thay đổi dung lượng VRAM (bộ nhớ video) mà Steam Deck của bạn có thể sử dụng. Điều này sẽ giúp CryoUtilities thực hiện công việc của mình dễ dàng hơn nhiều. Đầu tiên, hãy tắt Steam Deck của bạn. Điều này có thể được thực hiện bằng cách nhấn HƠI NƯỚC sau đó chọn QUYỀN LỰCTẮT XUỐNG từ Chế độ chơi trò chơi hoặc bạn có thể chọn Trình đơn Bắt đầu và sau đó Tắt Xuống từ chế độ Máy tính để bàn.

Khi Steam Deck đã tắt, hãy nhấn và giữ nút tăng âm lượng rồi nhấn nút nguồn. Tiếp tục giữ nút tăng âm lượng cho đến khi tải menu khởi động. Bây giờ, điều hướng đến Tiện ích cài đặt > Trình độ cao và sau đó thay đổi Kích thước bộ đệm khung UMA từ 1G ĐẾN 4G để cung cấp lượng VRAM tối đa mà Steam Deck có thể chạy. Bây giờ hãy tải lại Steam Deck của bạn và quay lại chế độ Máy tính để bàn.

Để tiếp tục cài đặt CryoUtilities, hãy truy cập trang Github chính thức trên Steam Deck của bạn. Bạn có thể cần phải nhập địa chỉ theo cách thủ công hoặc bạn có thể tìm kiếm CryoUtilities trên Google và thử tìm theo cách đó. Địa chỉ thủ công là https://github.com/CryoByte33/steam-deck-utilities

Khi ở đây, hãy tìm phần được đánh dấu Đơn giản và sau đó nhấp vào Tải xuống liên kết này lựa chọn. Điều này sẽ cho phép bạn tải xuống trình cài đặt chỉ bằng một cú nhấp chuột cho CryoUtilities. Nơi dễ nhất để lưu nó là trên màn hình Steam Deck của bạn; bằng cách đó bạn có thể dễ dàng tìm thấy nó.

Bây giờ, nhấp đúp chuột vào Cài đặt CryoUtilities và chọn Tiếp tục. Thao tác này sẽ tải xuống một số dữ liệu và sau đó mở Konsole. Sau một lát, nó sẽ hoàn tất quá trình cài đặt.

Cách sử dụng CryoUtilities

Bây giờ bạn đã cài đặt xong, hãy tìm biểu tượng CryoUtilities trên Steam Desktop của bạn rồi nhấp đúp vào biểu tượng đó để mở ứng dụng. Bạn sẽ được yêu cầu nhập Mật khẩu Sudo của mình và tuyên bố từ chối trách nhiệm về cách nhà phát triển CryoUtilities không chịu trách nhiệm về thiệt hại cho Steam Deck của bạn sẽ xuất hiện. Hãy nhớ đọc tuyên bố từ chối trách nhiệm này và KHÔNG nhấp vào những thứ ngẫu nhiên trong ứng dụng vì một số cài đặt này có thể gây ra sự cố với hệ thống của bạn nếu bạn không biết mình đang làm gì.

Mở ứng dụng Steam Deck CryoUtilities

Đảm bảo đọc tuyên bố từ chối trách nhiệm trước khi chấp nhận để bạn hiểu những rủi ro liên quan đến việc sử dụng ứng dụng này.
Tín dụng: Joshua Hawkins

Khi bạn đã đăng nhập, điều duy nhất mà hầu hết mọi người cần làm là nhấp vào Khuyến khích cái nút. Điều này sẽ thực hiện những thay đổi đối với phần phụ trợ của Steam Deck mà các nhà phát triển CryoUtilities đề xuất và từ đó, bạn thực sự không cần phải làm gì khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về những gì CryoUtilities có thể làm, bạn luôn có thể xem video chuyên sâu do Cryobyte33, người tạo ra ứng dụng, tạo ra. Tuy nhiên, tôi chỉ khuyến nghị điều này cho những người dùng nâng cao cảm thấy thoải mái khi thực hiện các thay đổi sâu hơn.

Cuối cùng, các cài đặt được đề xuất của CryoUtilities sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cách Steam Deck của bạn hoạt động. Xin lưu ý bạn, điều đó sẽ không khiến Deck chơi các game AAA đỉnh cao ở cài đặt cao nhất. Nhưng nó sẽ loại bỏ nhiều vấn đề giật hình mà các trò chơi cầm tay này gặp phải từ lâu. Nếu bạn định chơi nhiều trên Steam Deck, tôi thực sự khuyên bạn nên thực hiện quá trình này chỉ để có thêm độ mượt mà nó mang lại.

Nếu bạn dễ theo dõi video hơn thì YouTuber GameTechPlanet có một hướng dẫn thực sự tuyệt vời.

Bạn có thể theo dõi hiệu suất trên Steam Deck không?

Một điều khác mà tôi khuyên bạn nên làm trên Steam Deck, nếu bạn lo lắng về hiệu suất, đó là sử dụng màn hình hiệu suất được tích hợp trong Steam Deck. Điều này có thể được kích hoạt bằng cách nhấn nút trên Steam Deck của bạn (nằm ở phía bên phải dưới bàn di chuột), sau đó điều hướng đến Hiệu suất và thay đổi Cấp độ lớp phủ hiệu suất đến một cái gì đó cao hơn Tắt.

Cấp độ 1 hiển thị cho bạn các cài đặt rất cơ bản, chẳng hạn như FPS. Tuy nhiên, tôi thấy rằng Cấp độ 2 có thể thực sự hữu ích trong khi vẫn không phá vỡ sự đắm chìm của các trò chơi khác nhau, vì nó cung cấp thông tin về FPS, hiệu suất GPU, mức sử dụng CPU và thậm chí cả mức sử dụng VRAM, đồng thời hiển thị thông tin chuyên sâu hơn về pin . Tất nhiên, nếu bạn muốn xem nhiều thông tin hơn nữa, bạn cũng có thể thay đổi sang Cấp độ 3 hoặc Cấp độ 4, cấp độ này cung cấp thông tin chi tiết hơn nữa trong hộp bật lên. Tuy nhiên, như tôi đã đề cập ở trên, điều đó có xu hướng chặn các phần của trò chơi mà bạn đang chơi, vì vậy tôi không đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng nó.Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Tất cả về Rufus, Bot AI mới của Amazon

Mẹo Vặt

Những máy đọc sách điện tử không phải Kindle tốt nhất bạn có thể mua ngay bây giờ

Mẹo Vặt

OneUI 6.1 làm hỏng một số màn hình Galaxy (nhưng không phải tất cả)

Mẹo Vặt