Công nghệ

Cây xanh là giải pháp mát mẻ trong thời điểm nóng bức


Trên Trái đất chưa từng nóng như thế này kể từ trước Kỷ băng hà cuối cùng.

Bạn có thể đã thấy những dòng tít trong đó các nhà khoa học Hoa Kỳ tuyên bố nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 3 tháng 7.

Sau đó lại vào ngày 4 tháng 7.

Và một lần nữa vào ngày 6 tháng 7.

Thật không may, các chuyên gia khí hậu cho biết chuỗi “Những ngày nóng nhất thế giới” này có thể sẽ sớm có một phần lặp lại, đặc biệt là khi các quốc gia trên thế giới tiếp tục trải qua nhiệt độ phá kỷ lục. Tây Nam Hoa Kỳ, Bắc Mexico, một phần của Châu Âu, Ấn Độ và Trung Quốc. Hàng triệu người, tất cả đều mắc kẹt dưới lớp nắng nóng dày đặc.

Những đợt nắng nóng này—có vẻ kéo dài hơn là tạm thời—có thể gây chết người. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ước tính khoảng 700 người ở Mỹ thiệt mạng do nắng nóng cực độ mỗi năm. Trên toàn cầu, các nhà nghiên cứu tin rằng số thương vong liên quan đến nắng nóng đã vượt quá 356.000 người.

Để cứu mạng sống, chúng ta cần một sự ân xá và chúng ta cần nó nhanh chóng.

Một phần chúng ta cần phải chuyển sang cây cối.

Hoạt động như máy điều hòa không khí của thiên nhiên, cây có thể giúp giảm nhiệt độ tới 10 độ F. Số lượng dường như tăng dần đó có thể tạo ra sự khác biệt to lớn trong bối cảnh sức khỏe con người. Ví dụ: nếu bạn đang ở ngoài trời trong thời tiết 95 độ với độ ẩm 100%, khả năng tự làm mát tự nhiên của cơ thể sẽ ngừng hoạt động và nhiệt độ cốt lõi của bạn sẽ tăng lên. Đó là khi nhiệt độ vượt quá mức “khó chịu” và trở nên nguy hiểm đến tính mạng. Ngay cả trong điều kiện khô ráo với độ ẩm thấp hơn, con người cũng chỉ có thể xử lý được lượng nhiệt như vậy. Nhưng bằng cách mở rộng các tán cây bảo vệ trong cộng đồng của mình, chúng ta có thể giúp giữ an toàn cho mọi người.

Cây xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nhiệt và trong một số trường hợp, có thể cứu sống nhiều người.

Điều này đặc biệt đúng ở các thành phố trên thế giới của chúng ta. Sự tập trung lớn của vỉa hè và các tòa nhà hấp thụ nhiệt, tạo thành cái gọi là đảo nhiệt đô thị. Cây cối có thể giúp phá vỡ những bong bóng nhiệt độ cao này bằng cách che nắng cho mặt đất và hạ thấp nhiệt độ bề mặt.

Hình ảnh Jack Berman / Getty

Nhiệt độ cực cao cũng tạo ra những rủi ro sức khỏe khác. Nhiệt độ quá cao làm giảm chất lượng không khí và làm tăng ô nhiễm ôzôn và hạt trên mặt đất. Tiếp xúc với những tình trạng đó có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tim mạch và hô hấp mãn tính. Mối tương quan đã được quan sát nhiều lần trong các cộng đồng da màu và khu dân cư thu nhập thấp, nơi mọi người phải tiếp xúc nhiều với nhiệt độ cực cao và chất lượng không khí kém. Nhưng cây cối có khả năng giảm thiểu những tác động này. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy trẻ em ở những khu vực có mật độ cây xanh cao hơn có tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em thấp hơn.

Trong khi El Niño chắc chắn đóng một vai trò quan trọng trong cái nóng cực độ của mùa hè này, các chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu chắc chắn là một yếu tố. Thế giới của chúng ta đang nóng lên nhanh chóng một cách nguy hiểm. Đó là một thực tế đáng buồn nhưng không thể thay đổi được. Những cái cọc rất cao. Khoảnh khắc này không nên được đáp ứng bằng việc không hành động. Chúng ta có thể giúp hạ nhiệt những điểm nóng trên thế giới.

Cây xanh có thể là lá chắn của nhân loại trước cái nóng khủng khiếp và những tác động của biến đổi khí hậu.

Rừng phát triển mạnh ở cả thành thị và nông thôn giúp thiết lập một rào cản sống, được thiết kế để giữ cho chúng ta an toàn. Nó không chỉ trút bỏ gánh nặng nắng nóng mà còn trút bỏ gánh nặng lo lắng cho tương lai. Niềm hy vọng được dệt từ rễ cây. Bằng cách trồng và chăm sóc chúng, chúng ta có thể hít thở không khí trong lành hơn. Chúng ta có thể nuôi dưỡng những ngôi nhà khỏe mạnh hơn và cứu sống mọi người ở mọi nơi trên hành tinh.

Chúng tôi có thể giúp đảm bảo Ngày nóng nhất thế giới không có phần tiếp theo nữa.

Và nó bắt đầu với một cái cây.

Dan Lambe là Giám đốc điều hành của Arbor Day Foundation, tổ chức thành viên phi lợi nhuận lớn nhất chuyên trồng cây. Có thể liên hệ với anh ấy tại dlambe@arborday.org.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Trí thông minh kỳ lạ của nấm mốc

Mẹo Vặt

Cách chia sẻ đăng ký Google One với gia đình bạn

Mẹo Vặt

Copilot Professional cuối cùng cũng có sẵn cho mọi người

Mẹo Vặt