Thú cưng

Chim ruồi đang nhấm nháp rượu cả ngày


Con người chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang có tất cả niềm vui … ai biết rằng chim ruồi và các loài động vật uống mật hoa khác đang chạy quanh uống rượu từ sáng đến tối?

Tất nhiên, họ không lẻn đến bàn cà phê để uống Aperol – thay vào đó, những bông hoa chứa đầy mật hoa và những người cho ăn ở sân sau đang cung cấp rượu cho chim ruồi nhờ men lên men, theo một nghiên cứu mới của Đại học California, Berkeley cho thấy chim ruồi đang tiêu thụ rượu được sản xuất bằng quá trình lên men tự nhiên.

Bạn có thể biết về các loài chim như chim tuyết tùng và chim cổ đỏ say mê ăn trái cây lên men. Điều này thực sự không vui chút nào. Cuộc sống của loài chim thật khó khăn và chúng cần hết trí thông minh để tránh các mối đe dọa như mèo ngoài trời, ô tô và va chạm với cửa sổ.

Động vật và rượu là một chủ đề chín muồi để nghiên cứu. Biết được điều này, cũng như rằng thức ăn và hoa là nơi sinh sống tự nhiên của nấm men và vi khuẩn chuyển hóa đường và sản xuất ethanol, nhà sinh vật học Robert Dudley của UC Berkeley đã đặt ra câu trả lời cho một số câu hỏi.

Chim ruồi tiêu thụ bao nhiêu rượu trong quá trình tìm kiếm thức ăn hàng ngày? Họ bị thu hút bởi rượu hay bị nó đẩy lùi? Vì rượu là sản phẩm phụ tự nhiên của trái cây có đường và mật hoa mà thực vật tạo ra, liệu ethanol có phải là một phần tất yếu trong chế độ ăn của chim ruồi và nhiều loài động vật khác không?

Dudley giải thích trong một thông cáo báo chí từ Berkeley: “Chim ruồi đang ăn 80% khối lượng cơ thể của chúng mỗi ngày là mật hoa”. “Hầu hết trong số đó là nước và phần còn lại là đường. Nhưng ngay cả khi nồng độ ethanol rất thấp, lượng tiêu thụ theo thể tích đó sẽ tạo ra một lượng lớn ethanol nếu nó ở ngoài đó. Có lẽ, với những người cho ăn, chúng ta không chỉ trồng trọt chim ruồi, chúng tôi sẽ cung cấp chỗ ngồi tại quầy bar mỗi khi chúng đến.”

Với nghiên cứu nhằm khám phá những câu hỏi này diễn ra trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch — và việc thử nghiệm thực địa ở những vùng hoang dã ở Trung Mỹ và Châu Phi bị cấm — nhóm đã nhắm đến những con chim ruồi đực của Anna đến thăm những người cho ăn bên ngoài văn phòng Bay Area của các nhà khoa học.

Các phát hiện của nghiên cứu cho thấy chim ruồi vui vẻ nhấm nháp nước đường có nồng độ cồn lên tới 1% theo thể tích, thấy nó hấp dẫn như nước đường thông thường. Điều thú vị là khi nước đường chứa 2% cồn, những người uống vừa phải của chúng tôi chỉ nhấm nháp một nửa lượng cồn.

Dudley cho biết: “Họ đang tiêu thụ tổng lượng ethanol như nhau, họ chỉ giảm thể tích dung dịch 2% được nuốt vào. Vì vậy, điều đó thực sự thú vị”. “Đó là một loại hiệu ứng ngưỡng và gợi ý cho chúng tôi rằng bất kể điều gì xảy ra trong thế giới thực, nó có thể không vượt quá 1,5%.”


Chim ruồi đực Anna ở Santa Cruz, California.
yhelfman / Getty Images

Khi kiểm tra nồng độ cồn trong nước đường đã để trong máng suốt hai tuần, họ nhận thấy nồng độ cồn thấp hơn nhiều: khoảng 0,05% theo thể tích.

“Bây giờ, 0,05% nghe có vẻ không nhiều và thực tế không phải vậy. Nhưng một lần nữa, nếu bạn ăn 80% trọng lượng cơ thể mỗi ngày, ở mức 0,05% ethanol, bạn sẽ nhận được một lượng ethanol tương đối đáng kể.” đến khối lượng cơ thể của bạn,” ông nói. “Vì vậy, tất cả đều phù hợp với ý kiến ​​cho rằng có sự tiếp xúc lâu dài, tự nhiên với mức độ sinh lý đáng kể của ethanol có nguồn gốc từ nguồn dinh dưỡng này.”

Ông nói thêm: “Họ đốt cháy rượu và chuyển hóa nó rất nhanh. Tương tự như vậy với đường. Vì vậy, họ có thể không thấy bất kỳ tác dụng thực sự nào. Họ không say”.

Nghiên cứu này là một phần trong dự án dài hạn của Dudley và một số đồng nghiệp tại UC Berkeley, nghiên cứu vai trò của rượu trong chế độ ăn của động vật, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới, nơi nhiều loài động vật không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiêu thụ trái cây lên men và mật hoa có đường.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng mật hoa trong hoa cọ được chuột chù cây đuôi bút ăn ở Tây Malaysia có hàm lượng cồn cao tới 3,8% theo thể tích, ngang bằng với bia Beck. Một nghiên cứu khác cho thấy nồng độ cồn tương tự trong mật hoa mà loài cu li chậm ăn và cả loài cu li chậm và aye-ayes đều thích mật hoa có nồng độ cồn cao hơn.

Dudley nói: “Đây là minh chứng đầu tiên về việc tiêu thụ ethanol của loài chim trong tự nhiên. Tôi sẽ sử dụng cụm từ đó một cách thận trọng vì đây là một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và đo lường thức ăn”. “Nhưng mối liên hệ với hoa tự nhiên là hiển nhiên. Điều này chỉ chứng minh rằng các loài chim ăn mật hoa, không chỉ động vật có vú ăn mật hoa, không chỉ động vật ăn trái cây, đều có khả năng tiếp xúc với ethanol như một phần tự nhiên trong chế độ ăn của chúng.”

Ông nói, bước tiếp theo là đo lượng ethanol được tìm thấy tự nhiên trong hoa và xác định tần suất nó được chim tiêu thụ. Ông có kế hoạch mở rộng nghiên cứu của mình sang các loài chim hút mật và ăn mật ở Thế giới cũ ở Úc, cả hai loài này đều chiếm lĩnh vị trí nhấm nháp mật hoa mà loài chim ruồi ở Mỹ có.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học mở của Hiệp hội Hoàng gia.

Tại sao điều này lại quan trọng với Treehugger

Chim ruồi uống rượu có liên quan gì đến sự bền vững? Hiểu được nhu cầu và hành vi của các sinh vật đồng loại của chúng ta là chìa khóa để bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống. Chúng tôi hy vọng rằng càng tìm hiểu nhiều về những loài tuyệt vời như thế này, chúng ta sẽ càng có động lực hơn để giúp bảo vệ ngôi nhà chung của mình.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Rùa trên khắp thế giới đang đắm mình trong ánh trăng

Mẹo Vặt

Nguyên nhân chính khiến chim chết gần đường dây điện không phải là điện giật

Mẹo Vặt

Mẹ đười ươi làm chiếc mũ lá đi mưa cho con và chính mình

Mẹo Vặt