Thú cưng

Có phải chim và lửng mật hợp sức để ăn trộm ong?


Có một con chim rất thích ăn sáp ong nhưng lại không thể phá tổ ong để lấy. Được biết đến như một người dẫn đường mật, những con chim này đã phát hiện ra rằng con người yêu thích mật ong và để lại sáp – vì vậy những con chim hướng dẫn con người đến tổ ong.

Điều này là đúng. Nhưng giống như một thứ gì đó trực tiếp từ kịch bản phim của Pixar, truyền thuyết kể rằng những con lửng mật cũng dẫn những con lửng mật về tổ, lúc đó con lửng sẽ xé toạc tổ và chúng cùng nhau say sưa trong vinh quang của mật ong và sáp. Nhưng đây là sự thật hay hư cấu?

Giờ đây, một nghiên cứu mới giải quyết bí ẩn về việc ong dẫn mật hợp tác với lửng mật.

Tiến sĩ Jessica van der Wal tại Đại học Cape Town cho biết: “Trong khi nghiên cứu các loài chim dẫn mật, chúng tôi đã được chim dẫn đường dẫn đường đến tổ ong hàng nghìn lần, nhưng không ai trong chúng tôi từng nhìn thấy một con chim và một con lửng tương tác để tìm mật”. , tác giả chính của nghiên cứu.

Cô nói thêm: “Người ta đã xác định rõ ràng rằng những con ong dẫn đường bằng mật ong sẽ dẫn con người đến tổ ong, nhưng bằng chứng về sự hợp tác giữa chim và lửng trong tài liệu còn rất chắp vá. “Nó có xu hướng là những lời kể cũ, đã qua sử dụng của một ai đó nói những gì bạn của họ đã nhìn thấy. Vì vậy, chúng tôi quyết định hỏi trực tiếp các chuyên gia.”


Một thợ săn mật ong thu hoạch tổ ong ở Khu bảo tồn đặc biệt Niassa, Mozambique.

Dominic Cram


Trong cuộc tìm kiếm quy mô lớn đầu tiên để tìm kiếm bằng chứng về sự hợp tác giữa các loài, một nhóm các nhà nghiên cứu từ chín quốc gia châu Phi, dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge và Đại học Cape Town, đã thực hiện khoảng 400 cuộc phỏng vấn với mật ong. thợ săn ở 11 cộng đồng trên khắp Châu Phi.

Loài chim dẫn mật lớn hơn đã được sử dụng qua nhiều thế hệ để tìm tổ ong. Đại học Cambridge lưu ý trong bản tóm tắt nghiên cứu rằng mật ong rừng là một loại thực phẩm giàu năng lượng có thể cung cấp tới 20% lượng calo nạp vào và sáp mà những người thợ săn chia sẻ hoặc loại bỏ là thực phẩm có giá trị cho những người đi săn mật.

Tiến sĩ Claire Spottiswoode từ Khoa Động vật học của Đại học Cambridge và đồng tác giả chính của cuốn sách cho biết: “Những con ong dẫn đường gọi con người và con người gọi lại – đó là một kiểu trò chuyện khi chúng di chuyển qua khung cảnh về phía tổ ong”. nghiên cứu.

(Thật thú vị, tên khoa học của loài chim dẫn mật lớn hơn là Chỉ báo chỉ báo. Điều đó thích hợp đến mức nào?)

Hầu hết những người săn mật mà họ phỏng vấn đều không xác nhận đã từng quan sát thấy chim dẫn mật và lửng mật giúp nhau lấy mật – 80% chưa bao giờ thấy hai loài này tương tác với nhau.

Hình ảnh Willie van Schalkwyk / Getty

Nhưng theo giải thích của Đại học Cambridge, “phản ứng của ba cộng đồng ở Tanzania rất nổi bật, nơi nhiều người cho biết họ đã nhìn thấy chim dẫn đường và lửng mật hợp tác để lấy mật và sáp ong từ tổ ong. Những trường hợp nhìn thấy phổ biến nhất là ở người Hadzabe.” những người săn mật ong, trong đó 61% cho biết họ đã nhìn thấy sự tương tác.”

“Những người săn bắt hái lượm Hadzabe lặng lẽ di chuyển qua cảnh quan trong khi săn thú bằng cung tên, vì vậy họ sẵn sàng quan sát những con lửng và ong dẫn đường tương tác mà không làm phiền chúng. Tiến sĩ Brian Wood từ Đại học California, Los Angeles, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết hơn một nửa số thợ săn cho biết đã chứng kiến ​​những tương tác này trong một số trường hợp hiếm hoi.

Họ nói rằng có thể một số quần thể lửng mật Tanzania đã phát triển các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để hợp tác với các loài chim dẫn đường mật, và chúng truyền lại những kỹ năng này từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo.

Họ nói cũng có thể bộ đôi năng động này hợp tác ở nhiều nơi hơn ở Châu Phi, nhưng chưa thấy sự tương tác.

Tiến sĩ Dominic Cram tại Khoa Động vật học của Đại học Cambridge cho biết: “Rất khó quan sát sự tương tác do tác động gây nhiễu của sự hiện diện của con người: những người quan sát không thể biết chắc chắn con chim dẫn mật đang nói chuyện với ai – chúng hay con lửng”. , một tác giả cấp cao của nghiên cứu.

Ông nói thêm: “Nhưng chúng tôi phải thực hiện những cuộc phỏng vấn này theo đúng giá trị bề ngoài. Ba cộng đồng báo cáo đã nhìn thấy chim dẫn đường và lửng mật tương tác với nhau, và có lẽ không phải ngẫu nhiên mà tất cả họ đều ở Tanzania.”


Một con lửng mật đang ăn tổ ong ở Khu bảo tồn đặc biệt Niassa, Mozambique.

Dominic Cram


Con người rất hữu ích cho mật ong. Chúng tôi có dụng cụ để vào tổ và hút thuốc để khuất phục đàn ong. Nhưng như các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, loài chim dẫn đường bằng mật đã tồn tại lâu hơn rất nhiều so với con người hiện đại với lửa và công cụ của chúng ta.

“Một số người đã suy đoán rằng hành vi dẫn đường của ong dẫn đường có thể đã phát triển thông qua tương tác với lửng mật, nhưng sau đó những con chim chuyển sang làm việc với con người khi chúng tôi đến hiện trường vì kỹ năng vượt trội của chúng tôi trong việc khuất phục ong và tiếp cận tổ ong. Đó là một ý tưởng hấp dẫn nhưng khó thử nghiệm”, Spottiswoode nói.

Dù thế nào đi nữa, chúng ta biết rằng chỉ báo chỉ báo chắc chắn đang chỉ ra vị trí của loài ong đối với những người săn mật ong – và như hiện nay có vẻ như điều đó có vẻ giống như đối với loài lửng mật, ít nhất là ở Tanzania. Pixar, hãy ăn hết trái tim của bạn đi.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Động vật học.

Mẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Bức ảnh hiếm hoi tiết lộ một trong những sinh vật khó nắm bắt nhất trên trái đất

Mẹo Vặt

Những con lười lùn bơi lội của Panama đi ra biển

Mẹo Vặt

≡ Câu chuyện đau lòng của sư tử và mẹ sau khi bị rắn tấn công 》 Mẹo vặt cuộc sống 360

Mẹo Vặt