Nghề nghiệp

Cố vấn nghề nghiệp giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp


người phụ nữ nói chuyện với cô ấy-cố vấn nghề nghiệp tại cuộc họp-nhìn-sơ yếu lý lịch-cố vấn nghề nghiệp

Tìm kiếm một nghề nghiệp phù hợp với sở thích và lối sống của bạn không đơn giản như lướt LinkedIn. Trên thực tế, không có gì lạ khi bạn thử sức mình ở một số vai trò trước khi tìm được người phù hợp. Vì vậy, nếu bạn đã theo đuổi công việc mà bạn luôn mong muốn, đã làm công việc này được vài năm và nhận ra rằng nó không phù hợp thì bạn không đơn độc.

Bạn không cần phải cố gắng giữ một vị trí khiến bạn không vui. Có những chuyên gia có thể giúp bạn tìm thấy niềm đam mê của mình và tìm được công việc mới) – và họ được gọi là cố vấn nghề nghiệp.

Huấn luyện nghề nghiệp là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm động lực nghề nghiệp hoặc chuyển đổi sang một ngành xa lạ. Cho dù bạn là người mới bước vào nghề nghiệp hay là một nhân viên dày dặn kinh nghiệm, một cố vấn nghề nghiệp có thể trao quyền cho bạn để phát huy hết tiềm năng của mình và đạt được thành tựu mà bạn xứng đáng có được.

Cố vấn nghề nghiệp là gì?

Khoảng 50% nhân viên muốn thay đổi nghề nghiệp trong tương lai gần. Một số muốn được đền bù tốt hơn, trong khi những người khác lại khao khát sự thỏa mãn. Trên thực tế, chỉ có 13% nhân viên trên toàn thế giới cảm thấy gắn bó với công việc. Hầu hết mọi người ở vị trí này có thể sử dụng bàn tay để giúp họ lấy lại ý thức về mục đích trong cuộc sống nghề nghiệp của mình.

Cố vấn nghề nghiệp là một chuyên gia lành nghề giúp các cá nhân xây dựng thể chất tinh thần và đưa ra các quyết định về nghề nghiệp và giáo dục. Nhưng cố vấn nghề nghiệp làm gì mà bạn bè hoặc đồng nghiệp không thể?

Bởi hành trình của mỗi người là khác nhau nên việc nhận được lời khuyên nghề nghiệp từ đồng nghiệp thường rất khó khăn. Họ không nhất thiết phải là những người cố vấn có kinh nghiệm và nhiều người thiếu kiến ​​thức chuyên môn cũng như bối cảnh để hỗ trợ con đường sự nghiệp riêng của bạn.

Mặt khác, các huấn luyện viên nghề nghiệp sẽ đưa ra những hướng dẫn được cá nhân hóa, khách quan và đầy đủ thông tin để phát triển sự nghiệp của bạn lên những tầm cao mới. Hướng dẫn này có thể bao gồm lời khuyên, dịch vụ lập kế hoạch nghề nghiệp hoặc giới thiệu đến các chương trình giáo dục phát triển kỹ năng để phát triển nghề nghiệp hiệu quả.

Các cố vấn nghề nghiệp làm việc trực tiếp với khách hàng của họ để xác định các mục tiêu nghề nghiệp và đưa ra lời khuyên phù hợp để luôn đi đúng hướng để đạt được chúng. Họ xem xét tính cách, yêu cầu về lối sống và nguyện vọng nghề nghiệp để đưa ra lời khuyên và huấn luyện nghề nghiệp cho khách hàng, giúp họ bước vào phiên bản tốt nhất của chính mình.

Lời kêu gọi hành động mới

Cố vấn nghề nghiệp so với cố vấn nghề nghiệp

Bạn đang tự hỏi sự khác biệt giữa một cố vấn và một cố vấn là gì? Đừng lo lắng: huấn luyện nghề nghiệp và tư vấn nghề nghiệp là những hoạt động thường bị nhầm lẫn.

Sự khác biệt chính giữa cố vấn nghề nghiệp và cố vấn nghề nghiệp là cách tiếp cận của họ. Trọng tâm chính của nhân viên tư vấn là cung cấp cho khách hàng thông tin việc làm và xây dựng khả năng ứng tuyển vững chắc cho các đơn xin việc. Ngược lại, huấn luyện viên nghề nghiệp có thể làm việc với mọi người để củng cố sơ yếu lý lịch và kỹ năng phỏng vấn của họ, nhưng ưu tiên của họ là xây dựng điểm mạnh và giá trị của khách hàng.

Hầu hết các cố vấn nghề nghiệp gặp khách hàng của họ một hoặc hai lần để đưa ra hướng dẫn ngắn hạn. Mặt khác, các cố vấn nghề nghiệp làm việc lâu dài với khách hàng của họ để đảm bảo họ tuân theo kế hoạch phát triển nghề nghiệp và tiến tới mục tiêu của mình.

Khi nào nên thuê cố vấn nghề nghiệp

Một trong những bước thử thách nhất trong bất kỳ hành trình huấn luyện nào là xác định xem bạn có cần huấn luyện viên hay không và liệu khoản đầu tư có đáng giá hay không.

Việc thừa nhận sự nghiệp và cuộc sống nghề nghiệp của bạn không được như ý cần có sự can đảm. Vì bạn dành khoảng một phần ba cuộc đời mình cho công việc nên việc bạn muốn công việc có mục đích và mang lại cảm giác thành tựu là điều tự nhiên. Yêu cầu giúp đỡ có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái – nhưng bạn xứng đáng có ai đó ở bên giúp bạn phát huy hết tiềm năng của mình.

Nếu bạn quyết định chuyển đổi nghề nghiệp, bạn có thể đang cảm thấy nghi ngờ và bối rối. Một cố vấn nghề nghiệp có thể giúp xoa dịu những lo lắng này: Họ cho phép bạn nhìn nhận tình huống của mình một cách khách quan và xây dựng kế hoạch hành động với các bước có thể quản lý được. Những lần lặp lại nhỏ này cho phép bạn hướng tới mục tiêu của mình từng chút một mà không cảm thấy quá tải.

đàn ông và phụ nữ nói chuyện với huấn luyện viên nghề nghiệp tại cuộc họp với nhau cố vấn nghề nghiệp

Và nếu sự tiến bộ của bạn bị trì trệ và bạn không thể tự mình đưa ra những quyết định có lợi cho sự phát triển nghề nghiệp của mình, thì tốt nhất bạn nên thuê một cố vấn nghề nghiệp. Cho dù bạn đang bắt đầu một công việc mới, chuyển đổi nghề nghiệp hay vừa bị sa thải, các cố vấn nghề nghiệp sẽ đảm bảo rằng bạn đang tiến về phía trước và không bị mắc kẹt tại chỗ.

Dưới đây là bốn tình huống trong đó việc thuê một cố vấn nghề nghiệp có thể mang lại lợi ích cho sự thành công nghề nghiệp của bạn:

1. Mới tốt nghiệp

Những sinh viên mới tốt nghiệp thường gặp phải hội chứng kẻ mạo danh. Các cố vấn nghề nghiệp có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và có khả năng trong suốt quá trình, bao gồm cả việc dạy bạn cách xây dựng sự tự tin. Họ có thể khẳng định lại các kỹ năng hiện tại của bạn thông qua sự cố vấn hoặc khuyến khích bạn phát triển các kỹ năng mới thông qua giáo dục và đào tạo.

Nếu bạn thiếu kinh nghiệm vì mới gia nhập lực lượng lao động và đang gặp khó khăn trong việc phỏng vấn, các cố vấn nghề nghiệp cũng có thể hướng dẫn bạn cách xây dựng một sơ yếu lý lịch, thư xin việc hoặc danh mục đầu tư hiệu quả. Và nếu bạn thấy mình được phỏng vấn nhưng không tiến vào vòng tiếp theo hoặc nhận được lời đề nghị, một cố vấn có thể dạy bạn cải thiện kỹ năng phỏng vấn và tư vấn cho bạn những gì nên làm và không nên làm trong một cuộc phỏng vấn.

Sau khi bạn được thuê, huấn luyện viên có thể trao quyền cho bạn để tối đa hóa tác động của bạn trong vai trò này. Chúng giúp bạn xác định các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, đồng thời đánh giá những bước bạn cần thực hiện để tăng giá trị gia tăng và thăng tiến trong sự nghiệp.

Ví dụ: nếu mục tiêu dài hạn của bạn tại một nhóm thiết kế đồ họa là được thăng chức, cố vấn của bạn sẽ giúp bạn vạch ra lộ trình để đạt được điều đó. Họ sẽ thúc đẩy bạn xác định các bước có thể thực hiện được để mang lại lợi ích cho mục tiêu này và chứng minh giá trị của bạn – ví dụ: chủ động xây dựng lại niềm tin với một khách hàng không hài lòng.

2. Thay đổi nghề nghiệp

Có rất nhiều lý do để chuyển đổi nghề nghiệp. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với vai trò hiện tại của mình, cần trợ giúp để nhìn thấy tương lai với công ty của mình hoặc tò mò về một lĩnh vực mới, khóa huấn luyện chuyển đổi nghề nghiệp có thể phù hợp với bạn.

Thay đổi nghề nghiệp của bạn có vẻ đáng sợ, nhưng một kế hoạch hành động rõ ràng sẽ giúp quá trình này trở nên dễ quản lý hơn và ít căng thẳng hơn. Các cố vấn nghề nghiệp chỉ là người giúp bạn phát triển kế hoạch hành động này và vạch ra con đường sự nghiệp rõ ràng dẫn đến thành công và sự hài lòng.

Tất nhiên, thời gian là nguồn tài nguyên hữu hạn. Bạn có thể bị sa lầy trong công việc bởi vô số trách nhiệm và ràng buộc, đặc biệt nếu bạn có lịch trình bận rộn. Các huấn luyện viên nghề nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong việc chuyển đổi nghề nghiệp và lập kế hoạch cho những người bận rộn: họ sẽ cho bạn lời khuyên và công cụ cần thiết để thay đổi nghề nghiệp bất kể bạn phải thực hiện những cam kết nào khác.

3. Sa thải

Buông bỏ không phải lúc nào cũng là một sự kiện tiêu cực. Đôi khi, đây là cơ hội tuyệt vời để đánh giá lại những gì bạn mong muốn trong sự nghiệp và xem xét liệu mình có đi đúng hướng hay không.

Cho dù bạn vừa bị sa thải hay đang gặp khó khăn khi tìm việc làm, các huấn luyện viên nghề nghiệp sẽ đưa ra các chiến lược tìm kiếm việc làm hiệu quả. Họ có thể cung cấp hỗ trợ trong việc viết sơ yếu lý lịch và xây dựng thư xin việc hoặc đặt các câu hỏi mô phỏng để cải thiện kỹ năng phỏng vấn và kết nối mạng của bạn.

thất vọng-người phụ nữ-lắng nghe-tại-nơi làm việc-gặp-cố vấn nghề nghiệp

Huấn luyện viên nghề nghiệp cũng có thể giúp bạn tận dụng tối đa thời gian khi bạn bị sa thải. Bây giờ bạn có nhiều thời gian rảnh hơn trong ngày, bạn có thể tham gia các khóa học hoặc hội thảo để phát triển các kỹ năng mềm và kỹ thuật mới. Với sự hỗ trợ của họ, bạn có thể coi việc bị sa thải là cơ hội để đạt được các kỹ năng mới và trở thành người tìm việc có tính cạnh tranh hơn.

4. Cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nếu bạn thích phạm vi nghề nghiệp của mình nhưng cảm thấy nó không hỗ trợ sự cân bằng lý tưởng giữa công việc và cuộc sống của bạn, một cố vấn nghề nghiệp có thể đưa ra cái nhìn sâu sắc để cải thiện tình hình của bạn.

Huấn luyện viên nghề nghiệp khuyến khích bạn đặt ra ranh giới trong công việc và giao tiếp hiệu quả với người chủ của bạn. Đổi lại, điều này cho phép bạn truyền đạt nhu cầu của mình, chẳng hạn như giảm giờ làm thêm hoặc lịch làm việc linh hoạt với các lợi ích bổ sung.

3 lợi ích của việc thuê cố vấn nghề nghiệp

Sự nghiệp của chúng ta đóng một vai trò quan trọng đối với hạnh phúc và sự hài lòng chung của chúng ta. Thuê một cố vấn nghề nghiệp chỉ là một bước để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng để đạt được sự nghiệp chuyên môn lý tưởng và có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

nam-nữ-nói-về-việc-ở-nhà hàng-cố vấn nghề nghiệp

Dưới đây là ba lợi ích khi thuê một cố vấn nghề nghiệp có thể mang lại cho sự phát triển nghề nghiệp của chúng ta:

1. Khám phá các lựa chọn nghề nghiệp

Theo nghiên cứu của LinkedIn, thăng tiến nghề nghiệp là lý do số một khiến mọi người thay đổi công việc. Cảm giác như bạn đang làm một công việc bế tắc là điều thường thấy, và thường thì chỉ tiền lương thôi thì không đủ động lực để bạn duy trì được vị trí hài lòng.

Huấn luyện viên nghề nghiệp đặt câu hỏi để đánh giá tính cách và sở thích của bạn để họ có thể đề xuất các lựa chọn nghề nghiệp mà bạn có thể yêu thích và thành công. Khi đã thấy rõ hơn đam mê và điều bạn đánh giá cao ở nơi làm việc, bạn có thể thu hẹp các lựa chọn của mình và xác định con đường sự nghiệp nào làm bạn quan tâm nhất.

2. Xác định khoảng cách kỹ năng

Mọi người đều có những kỹ năng mà họ có thể cải thiện. Nếu bạn thiếu những yêu cầu đối với nghề nghiệp mà bạn đã theo đuổi, huấn luyện viên nghề nghiệp có thể giúp bạn xác định những khoảng trống về kỹ năng và tạo ra một kế hoạch giáo dục để lấp đầy những khoảng trống đó để bạn có khả năng cạnh tranh và năng lực hơn.

hai người phụ nữ cùng nhau xem sơ yếu lý lịch cho lời khuyên nghề nghiệp cố vấn

3. Lập kế hoạch phát triển

Các cố vấn nghề nghiệp có thể giúp bạn xây dựng kế hoạch phát triển nghề nghiệp, cho dù đó là vai trò mà bạn đã đảm nhiệm trong nhiều năm, nhiều tháng hay nhiều tuần. Những kế hoạch này đánh giá bộ kỹ năng hiện tại của bạn, sắp xếp các mục tiêu nghề nghiệp và lập kế hoạch chiến lược để đạt được những mục tiêu đó.

Suy cho cùng, bạn xứng đáng đạt được nguyện vọng của mình – làm như vậy sẽ nâng cao ý thức về mục đích nghề nghiệp của bạn, truyền cảm hứng cho việc tiếp thu kỹ năng và thúc đẩy quỹ đạo sự nghiệp của bạn.

Làm thế nào để tìm một cố vấn nghề nghiệp

Khi bạn quyết định thuê một cố vấn nghề nghiệp, đã đến lúc tìm một người. Dưới đây là một số cách bạn có thể theo dõi cố vấn nghề nghiệp, tùy thuộc vào vị trí hiện tại của bạn:

  • Sử dụng các dịch vụ nghề nghiệp trong khuôn viên trường đại học của bạn
  • Hỏi cố vấn học tập
  • Tìm kiếm trực tuyến để được huấn luyện kỹ thuật số hoặc trực tiếp
  • Đến trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương của bạn
  • Hỏi đồng nghiệp hoặc bộ phận Nhân sự của bạn
  • Hỏi bạn bè hoặc gia đình

Trước khi thuê một huấn luyện viên nghề nghiệp, hãy kiểm tra thông tin đăng nhập của họ và yêu cầu những người tham khảo để đảm bảo họ đủ tiêu chuẩn và phù hợp nhất. Nếu bạn có thể liên hệ với những người tham khảo, hãy tìm hiểu xem các dịch vụ huấn luyện hữu ích như thế nào và họ đã đạt được những tiến bộ gì với sự trợ giúp của cố vấn.

Mở khóa tiềm năng của bạn

Ngay cả những doanh nhân và CEO thành công nhất cũng tận dụng được sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp. Cho dù bạn đang chuyển đổi nghề nghiệp hay mới bắt đầu học đại học, cố vấn nghề nghiệp có thể giúp bạn hiện thực hóa nguyện vọng nghề nghiệp và phát triển các kỹ năng cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.

Lời kêu gọi hành động mớiMẹo vặt hay | Mẹo vặt cuộc sống | Kiến thức hằng ngày

Tin cùng loại

Absolute best Resume Developers: Create a Stand-Out Utility

Mẹo Vặt

Digital Interview Tricks to Get ready for and Ace Your Interview

Mẹo Vặt

Phải làm gì khi bạn có nhu cầu

Mẹo Vặt